Tin sâu trong phát thanh hiện đại

Bài viết Tin sâu trong phát thanh hiện đại thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Tin sâu trong phát thanh hiện đại trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tin sâu trong phát thanh hiện đại”

Đánh giá về Tin sâu trong phát thanh hiện đại


Xem nhanh
Tham gia Thiết kế Cuộc đời thịnh vượng cùng tôi tại đây ???? http://bit.ly/thiet-ke-cuoc-doi-thinh-vuong-happy-live
--------------------
TIN VÀO BẢN THÂN - NGAY CẢ KHI THẾ GIỚI QUAY LƯNG LẠI VỚI BẠN

Ngay cả khi cả thế giới này quay lưng với bạn, thì hãy nhớ rằng chỉ còn một người duy nhất mà bạn có thể tin tưởng, đó chính là bản thân bạn.

Bạn có biết điều tuyệt vời nhất khi ở dưới đáy sâu vực thẳm là gì không?

Là bạn chỉ có một con đường duy nhất để đi và không gì khác ngoài ĐI LÊN.
--------------------
???? Theo dõi kênh Podcast của tôi tại đây: http://bit.ly/thai-pham-Anchor

️???? Và nếu bạn muốn gặp tôi khóa học Thiết kế Cuộc đời thịnh vượng tại Hà Nội và HCM, tham khảo chi tiết ở đây ???? http://bit.ly/thiet-ke-cuoc-doi-thinh-vuong-happy-live

Khóa học kéo dài 2 ngày liên tiếp:
???? HCM là 23-24/11/2019
???? Hà Nội là 30/11-1/12/2019
--------------------
#ThiếtkếCuộcđờithịnhvượng
#Pháttriểnbảnthân
#tinvàobảnthân
#motivation
#truyềnđộnglực

Tin sâu là dạng tin cung cấp cho người nghe một lượng thông tin tương đối tỉ mỉ và toàn diện về một sự kiện có tính thời sự vừa xảy ra, đang và sắp xảy ra. Trên đài phát thanh, tin sâu không chỉ thông báo khái quát về một sự kiện mà còn phân tích, đánh giá, chỉ ra xu hướng vận động, phát triển và những tác động của sự kiện đối với xã hội, giúp người nghe hiểu được bản chất của sự kiện đó.

Khác với tin vắn và tin ngắn, tin sâu trên đài phát thanh trả lời nhiều câu hỏi mà công chúng muốn biết về sự kiện, cho phép phát triển và trả lời thêm những câu hỏi như thế nào, tại sao nên thời lượng thường dài hơn. Hiện tại, một tin ngắn trên đài phát thanh có thời lượng trung bình khoảng 30 giây, tin sâu có thể lên tới 2 phút, thậm chí dài hơn trong một vài trường hợp đặc biệt. Vì thời lượng dài, cách thể hiện phong phú nên về hình thức có những nét tương đồng với một bài phóng sự ngắn.

Trên thực tế, hai thể loại này có nhiều điểm khác nhéu. Trước hết về ngôn ngữ, tin sâu đề cao tính ngắn gọn, trực tiếp, dễ dàng, dễ hiểu. Trong mọi trường hợp, ngôn ngữ sử dụng trong tin sâu đều đặn nhằm mục đích thông báo về sự kiện thời sự. Tin thuyết phục công chúng bằng sự thật tiêu biểu chứ không phải bằng lý lẽ và ngôn ngữ có tính hình tượng, giàu cảm xúc như trong các bài phóng sự. ngoài ra, một tin sâu trên đài phát thanh thường được đọc lên bằng giọng điệu khách quan, trung tính, trong khi phóng sự lại cần phong cách thể hiện đầy cảm xúc với dấu ấn riêng của tác giả.

Mặc dù thời lượng dài, nhưng tin sâu không xuất hiện đơn lẻ trên sóng phát thanh mà thường nằm trong các bản tin ngắn 5 phút, 10 phút hoặc chương trình có thời lượng dài hơn. Dù trong trường hợp nào, tin sâu cũng phải thực hiện nhiệm vụ thông báo cụ thể về sự kiện thời sự, cùng lúc ấy tạo ra điểm nhấn trong mỗi bản tin. Do vậy, trong các bản tin phát thanh, nếu tin sâu không được tổ chức tốt sẽ khó thu hút của người nghe, gây ảnh hưởng chất lượng của bản tin vì thời lượng dàn trải. Làm thế nào để tin sâu hấp dẫn người nghe, là hạt nhân trong các bản tin phát thanh?

Mọi Người Xem :   [Hướng dẫn]Phân tích chỉ số vận hành shopee để tăng doanh số

Thứ nhất, cần viết lời dẫn cho tin sâu.

Một nguyên tắc quan trọng là ở đâu có tin sâu, ở đó có lời dẫn. Để thu hút người nghe ngay từ những giây đầu tiên, tin sâu trong phát thanh cần có lời dẫn. Do hình thức tiếp nhận thông tin của công chúng trên mỗi loại hình báo chí khác nhau nên lời dẫn cho tin sâu trong phát thanh không được ngắn như những dòng tít trên báo in và báo mạng điện tử. Lý luận và thực tiễn báo chí xưa nay đều đặn khẳng định, tiêu chí quan trọng hàng đầu của tít trên báo chí là phải ngắn về hình thức. Điều này cho phép một tít trên báo chí đôi khi không nhất thiết phải là một câu văn hoàn chỉnh về ngữ pháp nhưng vẫn được dùng. Trong phát thanh, một tít tin như vậy khi đọc lên thành tiếng sẽ trở thành thách thức không nhỏ đối với người nghe. Ví dụ, cùng đưa tin về Khai mạc Đại hội đại biểu khắp cả nước lần thứ XIII của Đảng, một vài báo đặt tít như sau:

Khai mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng (nhéndan. com.vn, Tuoitre.vn)

Sáng nay khai mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng (Hanoitv.vn)

Lấy hạnh phúc, ấm no của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu (Thanhnien.vn)

Khơi dậy khát vọng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước (Voh.com.vn).

Những dòng tít như trên tất nhiên sẽ xuất hiện trang trọng, với cỡ chữ lớn, nổi bật trên các trang báo. Chỉ cần vài giây độc giả có khả năng đọc hết dòng tít, nếu quan tâm sẽ tiếp tục đọc nội dung bài báo. tuy nhiên, thính giả của đài phát thanh phần lớn là nghe trong trạng thái bị động, vừa nghe, vừa làm việc nên việc chuyển tải ngắn gọn, kiệm từ như tít trên báo in là chưa đủ thông tin cần thiết.

Trong phát thanh, tít không có nhiều ý nghĩa đối với tin sâu cũng như các thể loại khác. Chính do đó, cùng đưa tin về Khai mạc Đại hội Đảng, chương trình Thời sự 6 giờ ngày 25/01/2021 của Đài Tiếng nói Việt Nam viết lời dẫn chi tiết hơn như sau: “Đại hội Đảng khắp cả nước lần thứ XIII bắt đầu diễn ra từ hôm nay 25/1 tại Thủ đô Hà Nội. Người dân cả nước cùng kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế bày tỏ tin vào Đại hội, sẽ đưa đất nước phát triển lên một tầm cao mới”.

Rõ ràng, để người nghe hình dung rõ hơn về sự kiện thời sự, từ đó quyết định có nghe hết tin đó hay không, lời dẫn vào tin sâu trong phát thanh cần thường xuyên thông tin hơn. Do vậy, trước mỗi tin sâu, nhà báo phát thanh cần đầu tư viết lời dẫn thật cuốn hút. Lời dẫn có thể gói gọn trong một hoặc hai câu nhưng phải nêu bật được thông tin cốt lõi, thông tin có tính thời sự. Ví dụ:

(1) Lời dẫn chứa thông tin thời sự: “Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta chúc mừng ngài Joseph Biden – Tổng thống thứ 46 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ” (VOV1 – Thời sự 18h 21/01/2021); “Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng” (VOV1 – Thời sự 6h 07/1/2021); “Từ hôm nay đến hết năm, cảnh sát giao thông cả nước tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề nhằm kiểm soát tình trạng lái xe sử dụng ma túy, vi phạm nồng độ cồn” (VOV1 – Thời sự 6h 15/3/2021).

(2) Lời dẫn chứa thông tin thời sự và thông tin bổ sung: “Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chất lượng tiếp tục dịch chuyển vào Việt Nam. Dự báo năm 2021, nước ta sẽ thu hút dòng vốn này cao hơn năm qua” (VOV1 – Thời sự 12h 25/1/2021); “Lo ngại biến thể Virus Sars-CoV2 có khả năng khiến tỷ lệ tử vong cao hơn, hàng loạt các quốc gia đồng loạt đưa ra thêm thường xuyên biện pháp Giảm mới nhằm siết chặt kiểm soát dịch Covid-19” (VOV1 – Thời sự 12h 24/1/2021); “Từ ngày mai, tỉnh Hải Dương sẽ kết thúc 14 ngày thực hiện cách ly xã hội, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng; trong khi đó, từ sáng nay, hơn hai triệu học sinh Hà Nội đã trở lại trường học.” (VOV1 – Thời sự 12h 2/3/2021).

Mọi Người Xem :   Các yếu tố xã hội tác động đến việc thực hiện pháp luật

(3) Lời dẫn giới thiệu góc độ của đề tài: “Hôm nay, khai mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới. Đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập cách đây 50 năm, Diễn đàn Kinh tế thế giới không diễn ra tại Thụy Sỹ” (VOV1 – Thời sự 18h 25/1/2021); “Gần 70 tác phẩm đoạt giải báo chí khắp cả nước về xây dựng Đảng lần thứ 5 năm 2020. Lần đầu tiên, giải đặc biệt được trao cho nhóm tác giả của Hãng phim tài liệu và điện ảnh, Báo Nhân Dân với tác phẩm “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – biên niên sử truyền hình”” (VOV1 – Thời sự 6h 14/01/2021); “Tình hình Myanmar sẽ là nội dung quan trọng được thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN diễn ra chiều nay. Singapore đã kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á nên thẳng thắn bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực tại đây với đại diện chính quyền quân sự nước này” (VOV1 – Thời sự 12h 2/3/2021)…

Thứ hai, cần trích dẫn lời phát biểu của nhân vật vào tin.

Phát thanh là “tờ báo nói”, trong đó lời nói là ngôn ngữ đặc trưng, đồng thời là thế mạnh của loại hình báo chí này. Để phát huy thế mạnh của loại hình, các đài phát thanh Hiện tại đều rất coi trọng việc trích dẫn lời phát biểu của nhân vật đưa vào tác phẩm. Tin sâu trên phát thanh nhớ đừng nên làm theo cách viết hết ra giấy rồi đọc “chay” trong chương trình.

Ngoài phần thông tin trên văn bản để đọc, tin sâu phát thanh cần có thêm tiếng nói của nhân vật để tăng sức hấp dẫn và tính xác thực của nguồn tin. Muốn vậy, tiếng nói của nhân vật đưa vào tin phải được chọn lọc, là đoạn âm thanh hay nhất, có thường xuyên thông tin nhất, được sử dụng như một minh chứng sinh động cho mục đích thông tin. Nhiệm vụ của nhà báo phát thanh là lắng nghe, phát hiện ra đoạn phát biểu của nhân vật có giá trị nhất để đưa vào tin sâu, chứ không phải là soạn thảo, chuyển đoạn âm thanh thành văn bản để đọc cho thính giả nghe.

Ví dụ, trong chương trình Thời sự 18 giờ ngày 26/2/2021 của Đài Tiếng nói Việt Nam, phóng viên Lại Hoa đưa tin: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị hướng dẫn giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV của các bộ phận Trung ương, thời lượng hơn 2 phút.

Trong tin này, phóng viên trích lời phát biểu của Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – Hầu A Lềnh có thời lượng 37 giây, nói về quy trình tổ chức và thời gian kết thúc Thủ tục ứng cử: “Từ nay đến hết ngày 14/3 các hội nghị, các cơ quan đơn vị sẽ giới thiệu người tham gia ứng cử. Các đại biểu không phải ở các bộ phận đơn vị tự ứng cử thì sẽ tiến hành làm giấy tờ, nộp hồ sơ đến các Ủy ban bầu cử. Trên cơ sở kết quả của các hội nghị, đến ngày 14/3 kết thúc, Mặt trận Tổ quốc các địa phương và Trung ương sẽ tiến hành tổ chức hội nghị hiệp thương lần 2. Đây là khối lượng công việc hết sức lớn nhưng hết sức quan trọng để lựa chọn được danh sách sơ bộ các đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, làm cơ sở quan trọng cho những bước tiếp theo”.

Theo quan điểm của các phóng viên ở Đài Tiếng nói Việt Nam, những phát biểu đưa vào tin sâu phải đảm bảo tính chân thực, có thông tin, nội dung không được trùng lặp với văn bản, âm thanh phải nghe rõ, nghe một cách tự nhiên và độ dài phù hợp. Độ dài của một phát biểu trong tin sâu nên trong khoảng 20 – 30 giây. Trường hợp ngoại lệ có khả năng dài hơn, nhưng để tránh quá tải với người nghe không nên dài hơn 60 giây. Với những tin đặc biệt quan trọng, vì lý do khách quan, buộc phải dùng đoạn phát biểu dài nên tách thành những đoạn ngắn, sử dụng xen kẽ vào tin để thính giả dễ tiếp nhận hơn.

Mọi Người Xem :   CANADA - nghĩa trong tiếng Tiếng Anh

Thứ ba, cần đưa tiếng động hiện trường vào tin.

Theo các chuyên gia ở Đài phát thanh Làn sóng Đức, tiếng động là thành phần quan trọng, không thể thiếu trong phát thanh. Để hấp dẫn người nghe, nhà báo phát thanh cần khai thác tiếng động hiện trường đưa vào tin. Tiếng động được sử dụng trong tin phải là tiếng động có thật, nghe rõ, có thông tin, có khả năng tạo được sự liên tưởng về bối cảnh, không gian, thời gian, đồng thời giúp khắc họa rõ nét tâm trạng, tính cách, chân dung nhân vật.

Chúng ta thử tưởng tượng khi nghe thông tin về một vụ cháy hoặc tai nạn giao thông, chắc chắn người nghe sẽ cảm thấy nhạt nhẽo khi tin đó được đọc lên trong phòng kín. tuy nhiên, sẽ cuốn hút người nghe hơn thường xuyên nếu tin này được phóng viên thực hiện trên nền tiếng động của đám đông, tiếng xe chữa cháy, xe cứu thương hay tiếng còi của cảnh sát… Âm thanh ngoài hiện trường, tự nó đã cho thấy rằng mức độ, tính chất của vụ việc. Điều này không chỉ tác động mạnh tại thời điểm nghe mà còn giúp ghi sâu hơn vào tâm trí của người nghe.

Tiếng động trong tin sâu có thể xuất hiện trên nền tiếng nói của phóng viên ngoài hiện trường một cách tự nhiên. Trong trường hợp này, tiếng động nền sẽ là minh chứng sống động, cho thấy phóng viên đã kịp thời có mặt, đúng vào thời điểm sự kiện đang diễn ra. Phóng viên phát thanh cần chọn vị trí phù hợp để đưa tin, đảm bảo tiếng nói phải được nghe rõ trên nền tiếng động trực tiếp từ hiện trường.

Trường hợp một tin sâu được đọc, dựng trong studio, tiếng động được sử dụng không được quá dài, chỉ nên từ 10 – 20 giây. Khác với tiếng động trên nền tiếng nói phóng viên đưa tin ngoài hiện trường, để tạo được hiệu ứng tốt, khi lồng ghép nên đưa tiếng động vào trước, sau đó hạn chế dần âm lượng xuống trên nền tiếng nói của phóng viên. Trước khi kết thúc, tiếng động cần điều chỉnh hạn chế dần xuống thật tự nhiên, tránh kết thúc đột ngột như bị cắt cụt…

Trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ của các loại hình báo chí và truyền thông hiện đại, tin càng chứng tỏ là thể loại mũi nhọn, phổ biến, không thể thiếu, nhất là với các đài phát thanh. Để khai thác và phát huy tốt thế mạnh của thể loại này trong các bản tin phát thanh, tin sâu cần được đầu tư bài bản hơn. Đó cũng là một trong số những cách thức để thu hút thính giả trở lại nhiều hơn với làn sóng phát thanh./.Các câu hỏi về tin sâu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tin sâu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tin sâu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tin sâu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tin sâu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tin sâu là gì


Các hình ảnh về tin sâu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về tin sâu là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung về tin sâu là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

🏠 Quay lại trang chủ

Các bài viết liên quan đến

Related Posts

Áp suất chất lỏng là gì? Áp suất chất lỏng bình thông nhau có ứng dụng gì? 1

Áp suất chất lỏng là gì? Áp suất chất lỏng bình thông nhau có ứng dụng gì?

ContentsĐánh giá về Tin sâu trong phát thanh hiện đạiCác câu hỏi về tin sâu là gìCác Hình Ảnh Về tin sâu là gìTham khảo dữ liệu,…
tạp chất nghĩa là gì? 2

tạp chất nghĩa là gì?

ContentsĐánh giá về Tin sâu trong phát thanh hiện đạiCác câu hỏi về tin sâu là gìCác Hình Ảnh Về tin sâu là gìTham khảo dữ liệu,…
Nhựa TPU là gì? Nhựa TPU có an toàn cho người sử dụng không? 3

Nhựa TPU là gì? Nhựa TPU có an toàn cho người sử dụng không?

ContentsĐánh giá về Tin sâu trong phát thanh hiện đạiCác câu hỏi về tin sâu là gìCác Hình Ảnh Về tin sâu là gìTham khảo dữ liệu,…
Gluxit là gì? Phân loại và vai trò dinh dưỡng của Gluxit 4

Gluxit là gì? Phân loại và vai trò dinh dưỡng của Gluxit

ContentsĐánh giá về Tin sâu trong phát thanh hiện đạiCác câu hỏi về tin sâu là gìCác Hình Ảnh Về tin sâu là gìTham khảo dữ liệu,…
Chất lượng giáo dục là gì? Mô hình quản lý chất lượng giáo dục? 5

Chất lượng giáo dục là gì? Mô hình quản lý chất lượng giáo dục?

ContentsĐánh giá về Tin sâu trong phát thanh hiện đạiCác câu hỏi về tin sâu là gìCác Hình Ảnh Về tin sâu là gìTham khảo dữ liệu,…
Lý thuyết phản ứng oxi hoá - khử - buyer.com.vn 6

Lý thuyết phản ứng oxi hoá – khử – buyer.com.vn

ContentsĐánh giá về Tin sâu trong phát thanh hiện đạiCác câu hỏi về tin sâu là gìCác Hình Ảnh Về tin sâu là gìTham khảo dữ liệu,…