Gió tín phong (mậu dịch) là gì? Gió tín phong thổi từ đâu?

Bài viết Gió tín phong (mậu dịch) là gì? Gió tín phong thổi từ đâu? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Gió tín phong (mậu dịch) là gì? Gió tín phong thổi từ đâu? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Gió tín phong (mậu dịch) là gì? Gió tín phong thổi từ đâu?”

Đánh giá về Gió tín phong (mậu dịch) là gì? Gió tín phong thổi từ đâu?


Xem nhanh
Gió Tín phong hình thành như thế nào? Tại sao gió này lại có hướng Đông Bắc ở BBC, Đông Nam ở NBC, tại sao gọi là Tín phong....? Video này sẽ chúng chúng ta tìm hiểu những vấn đề đó.
(Nguồn: wtsp.com, Cre: diadongdatCVA)

Gió tín phong là gì? Gió tín phong thổi từ đâu? Đặc điểm của gió tín phong là gì? Đó là thắc mắc của nhiều người khi quan tâm tới loại gió này. Bài viết dưới đây sẽ trả lời những câu hỏi này của bạn. 

Nội Dung Hiện
1 Gió tín phong là gì?
2 Gió tín phong thổi từ đâu?
3 Gió tín phong có đặc điểm gì?
4 Cách nhận biết giữa gió tín phong và gió mùa

Gió tín phong là gì?

Gió tín phong là gì? Gió tín phong còn được gọi là gió mậu dịch, tên tiếng Anh là tradewind hay passat do xuất xứ từ passar trong tiếng Bồ Đào nhé. Đây là hướng gió được thổi nhiều tại khu vực cận xích đạo. Gió tín phong còn có ý nghĩa là tin tưởng, vì người Trung Quốc và Châu Âu thời xưa thường sử dụng gió mậu dịch để phát triển con đường kinh doanh tơ lụa trên biển. Chính sự xuất hiện của cơn gió tín phong đã tạo điều kiện cho việc làm ăn của các thương lái được thuận lợi và gặp thường xuyên may mắn hơn. 

Mọi Người Xem :   Giải thích nghĩa của các thành ngữ sau và cho biết mỗi thành ngữ liên quan đến phương châm hội thoại nào: nói băm nói bổ; nói như đấm vào tai; điều nặng tiếng nhẹ; nửa úp nửa mờ; mồm loa mép giãi... | Soạn văn 9 tập 1

✅ Mọi người cũng xem : mua lục giác ở đâu

Gió tín phong thổi từ đâu?

Gió tín phong thổi từ đâu? Gió tín phong có hướng thổi từ vùng áp cao tại các vĩ độ ngựa tới vùng áp thấp khu vực quanh xích đạo. Tại Bắc bán cầu, những luồng gió được thổi theo hướng Đông Bắc và Tây Nam. Còn tại Nam bán cầu sẽ thổi theo hướng Đông Nam và Tây Bắc vì tác động của lực Coriolis. Tại miền cận xích đạo, gió tín phong được thổi từ hai bán cầu khi gặp nhau sẽ tạo nên những luồng gió đối lưu với nhéu. Chính do đó, khi sát mặt đất sẽ im lặng và gió hoạt động yếu hơn. Điều đó tạo thành đới hội tụ liên chí tuyến. 

Gió mậu dịch thường xuất hiện vào mùa hè và được thổi theo hướng Đông tại vị trí 2 km trên cận xích đạo. Đối với vị trí tầng cao hơn, sẽ xuất hiện những luồng gió tín phong ngược thổi về hướng Tây. Sở dĩ có hiện tượng này là do định luật về bảo toàn động lượng khi có chuyển động quay.  

Gió tín phong có đặc điểm gì?

Đặc điểm nổi bật của gió tín phong đó là, được thổi từ biển vào dẫn đến đó là những làn gió mát. Khi di chuyển vào đất liền sẽ tạo nên đặc trưng khí hậu mưa phùn và lạnh ẩm đối với vùng đồng bằng Bắc Bộ, ven biển. 

Mọi Người Xem :   Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa

– Nguồn gốc: xuất phát từ trung tâm cao áp trên biển Thái Bình Dương thổi về Xích đạo.

– Hướng gió: Đông Bắc.

– Thời gian hoạt động: quanh năm

– Phạm vi vận hành: từ vĩ tuyến 60 oB trở vào.

Cách nhận biết giữa gió tín phong và gió mùa

– Gió Tín Phong (gió Mậu Dịch): là loại gió thổi quanh năm theo một chiều từ các vĩ tuyến 30 độ Bắc và Nam về phía Xích Đạo. Loại gió này được nảy sinh do sự chênh lệch giữa áp cao chí tuyến và áp thấp xích đạo.

– Gió mùa là một loại gió đổi hướng theo mùa. ngôn từ này vốn được dùng cho gió mùa tại Biển Ả Rập và Ấn Độ Dương. Có hai loại gió mùa: gió mùa đông và gió mùa hè. Ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á, mùa hạ có gió thổi từ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương tới, đem theo không khí mát mẻ và mưa lớn. 

+ Mùa hạ:

– Gió mùa mùa hạ tính chất nóng ẩm, mưa thường xuyên.

– Nguồn gốc: Xuất phát từ trung tâm áp thấp Ấn Độ – Mianma hút gió từ Bắc Ấn Độ Dương qua vịnh Bengal vào nước ta.

– Hướng gió: Tây Nam

– Thời gian vận hành: từ tháng V – X.

+ Mùa đông:

– Gió mùa mùa đông xuất phát từ áp cao Xibia thổi về áp thấp Xích đạo theo hướng Đông Bắc, tính chất lạnh và khô.

Mọi Người Xem :   Bác sĩ tư vấn - Tư vấn, giải đáp về tất cả các bệnh lý sức khỏe

– Hướng gió: Đông Bắc – Tây Nam.

– Thời gian vận hành: Từ tháng XI đến tháng IV năm sau.

– Phạm vi vận hành: Từ vĩ tuyến 60 oB ra Bắc.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp về gió tín phong (gió mậu dịch). Mong rằng sẽ giúp bạn trả lời được cho mình câu hỏi gió tín phong là gì? Gió tín phong thổi từ đâu? Các câu hỏi về tín phong là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tín phong là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé