Đạo tin lành là gì? Tin lành thờ ai? – Tin lành

Bài viết Đạo tin lành là gì? Tin lành thờ ai? – Tin lành thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Đạo tin lành là gì? Tin lành thờ ai? – Tin lành trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Đạo tin lành là gì? Tin lành thờ ai? – Tin lành”

Đánh giá về Đạo tin lành là gì? Tin lành thờ ai? – Tin lành


Xem nhanh
---------
Các kênh truyền thông chính thức của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam - Chi Hội Sài Gòn
Website: https://httlsaigon.org
Youtube: https://www.youtube.com/HTTLSAIGON
Facebook: https://www.facebook.com/httlsaigon

#httlsaigon #tinlanhlagi

Nội dung bài viết

  • Nguồn gốc ra đời của đạo Tin lành
  • Tổ chức của đạo Tin lành
  • Giáo lý cơ bản của đạo Tin lành
  • Tin lành và Công giáo
  • Nghi lễ của đạo Tin lành

Nguồn gốc ra đời của đạo Tin lành

Đạo Tin lành cùng với đạo Công giáo vốn là hai nhánh nhỏ của đạo Kitô giáo. Đây là một trong các tôn giáo khởi nguồn từ Abraham.

Đặt nền tảng trên giáo huấn, sự chết trên thập tự giá và sự sống lại của Giêsu Kitô như được ký thuật trong Kinh thánh Tân Ước. Thuộc tôn giáo độc thần, hầu hết Kitô hữu tin rằng chỉ có một Thiên Chúa duy nhất hiện hữu trong ba thân vị (tiếng Hy Lạp: hypostasis) gọi là Ba Ngôi.

mặc khác trải qua hai thiên niên kỷ, các bất đồng về thần học và giáo hội học đã hình thành các hệ phái Kitô giáo khác nhau. Thế kỷ XVI là mở đầu cho các cuộc cách mạng tư sản châu Âu. Máctin Luthơ chịu tác động của tư tưởng tự do tư sản. Phản kháng lại những quy định khắc nghiệt của của đạo Công giáo.

Mọi Người Xem :   Mua thuốc Podophyllin 25 ở đâu chính hãng và uy tín nhất

Ông thừa nhận Thánh kinh nhưng phủ nhận truyền thống của nhà thờ, bãi bỏ những nghi lễ phiền toái, cải cách lại ngày phục sinh của chúa, chủ trương cho phép các mục sư lấy vợ… Những tư tưởng cải cách này đã dẫn tới xung đột gay gắt quyết định với Toà thánh Vaticăng. Và dẫn đến việc ra đời một tôn giáo mới: đạo Tin Lành.

Về nội dung cơ bản của đạo Tin lành vẫn giữ nguyên như đạo Công giáo. Nhưng về luật lệ, lễ nghi, cách thức hành đạo và cơ cấu tổ chức Giáo hội có thường xuyên thay đổi ngay. Từ đó ảnh hưởng khá đậm nét tư tưởng dân chủ tư sản, nhấn mạnh ý chí cá nhân.

Tin Lành được truyền vào Việt Nam năm 1911. Đầu tiên, tôn giáo này chỉ được cho phép tại các vùng do Pháp quản lý và bị cấm tại các vùng khác. Đến năm 1920, Tin Lành mới được phép vận hành trên khắp Việt Nam.

✅ Mọi người cũng xem : học giám đốc tài chính ở đâu tốt

Tổ chức của đạo Tin lành

Đạo Tin lành không lập Giáo hội duy nhất mà xây dựng các giáo hội riêng rẽ, độc lập với các cách thức khác nhéu tuỳ theo hệ phái và từng quốc gia. Nhà thờ đạo Tin lành thường có cấu trúc hiện đại nhưng bài trí dễ dàng.

Đạo tin lành là gì? Tin lành thờ ai?
Hội Thánh Tin lành tại Việt Nam

Giáo sỹ đạo Tin lành có hai chức Mục sư và Truyền đạo (Giảng sư). Các giáo sỹ vẫn có gia đình bình thường nhưng họ phải chịu sự kiểm soát của các tín đồ, không có thần quyền và vai trò tuyệt đối đối với các tín đồ.

✅ Mọi người cũng xem : khai quang điểm nhãn ở đâu

Giáo lý cơ bản của đạo Tin lành

Cũng giống như nhiều đạo giáo khác, Đạo Tin lành cũng có những tín ngưỡng và hoạch định riêng biệt.

Mọi Người Xem :   Lý thuyết Tin học 6: Bài 4. Máy tính và phần mềm máy tính

Đạo Tin lành đề cao vị trí của kinh thánh, coi đó là chuẩn mực căn bản duy nhất của đức tin và sự hành đạo. Lấy kinh thánh làm giáo lý nhưng đạo Tin lành chỉ công nhận 36 trong tổng số 46 cuốn Cựu ước.

✅ Mọi người cũng xem :

Tin lành và Công giáo

– Khác với đạo Công giáo, đạo Tin lành không coi Kinh thánh là cuốn sách chỉ có một số người (giáo sĩ) được quyền kê cứu, giảng giải mà tín đồ, giáo sĩ đạo Tin lành đều có quyền sử dụng, nói và làm theo Kinh thánh.

– Đạo Tin lành tin rằng Đức mẹ Maria phát sinh Chúa Giêsu một cách mầu nhiệm nhưng xem bà không phải là mẹ Thiên chúa và chỉ đồng trinh cho đến khi nảy sinh Chúa.

– Đạo Tin lành tin có thiên sứ, các thánh tông đồ, các thánh tử vì đạo và các thánh khác nhưng không sùng bái và thờ lạy họ như trong đạo Công giáo.

– Đạo Tin lành tin có Thiên đàng và Địa ngục nhưng không coi trọng đến mức sử dụng nó làm công cụ để khuyến khích và răn đe, trừng phạt con người.

– Đạo Tin lành có một đặc điểm là không chấp nhận điều gì trái với Kinh thánh, không cho tín đồ thờ cúng tổ tiên, các lễ hội… là cái bị coi là khác điều chúa dạy. Vì lẽ đó những thành viên của nhiều dân tộc theo đạo Tin lành bị buộc phải từ bỏ tôn giáo, văn hóa truyền thống của dân tộc minh.

Đạo Tin lành quan tâm đến các vấn đề của đời sống mỗi ngày như khuyên dạy con người sống văn minh, từ bỏ những hủ tục, quy định những điều cấm kỵ như không quan hệ nam nữ bất chính, không có vợ bé, không cờ bạc rượu chè, ma tuý, đánh chửi nhéu… và vì thế đạo Tin lành dễ lôi kéo quần chúng theo đạo.

Mọi Người Xem :   Nonstop - Máu Ở Đâu Là Máu Ở Đâu - Kenny Nguyễn

Nghi lễ của đạo Tin lành

Nghi lễ đạo Tin lành khá dễ dàng nên những tín đồ Tin lành ít bị gò bó vào nghi thức, họ có khả năng “giao thiệp với Chúa”

– Đạo Tin lành không thờ tranh ảnh, hình tượng tương đương di vật.

– Thánh ca trở thành phương thuận tiện diễn đạt hàng đầu.

– Tín đồ theo đạo Tin lành chỉ thừa nhận hai bí tích rửa tội và thánh thể song quan niệm và cách tiến hành nghi lễ đó cũng có thường xuyên nội dung khác với đạo Công giáo.

– Tín đồ theo đạo Tin lành xưng tội trực tiếp với Thiên Chúa (đạo Công giáo phải thông qua Linh mục. Khi xưng tội, cầu nguyện tín đồ có khả năng ở nhà thờ, trước đám đông để sám hối, nói lên ý nguyện một cách công khai.

Từ khóa:đạo tin lànhCác câu hỏi về tin lành là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tin lành là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tin lành là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tin lành là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tin lành là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tin lành là gì


Các hình ảnh về tin lành là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về tin lành là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung chi tiết về tin lành là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts