Tin giả là gì? Đăng tin giả bị xử phạt như thế nào?

Bài viết Tin giả là gì? Đăng tin giả bị xử phạt như thế nào? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tin giả là gì? Đăng tin giả bị xử phạt như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tin giả là gì? Đăng tin giả bị xử phạt như thế nào?”

Đánh giá về Tin giả là gì? Đăng tin giả bị xử phạt như thế nào?


Xem nhanh
LUẬT SƯ FDVN trên Youtube là nơi chúng tôi chia sẻ những vấn đề thời sự pháp luật; phổ biến, tư vấn pháp luật miễn phí; kể những câu chuyện vui về nghề luật; cung cấp những kiến thức khoa học pháp luật. Kênh cũng trao đổi những vấn đề kỹ năng nghề nghiệp, câu chuyện hành nghề và những vấn đề của nghề luật ở Việt Nam hiện nay.
..............................
???? Email: [email protected]
☎️ Đường dây nóng: 0906 499 446/0905 045 915
???? Website: www.fdvn.vn hoặc www.fdvnlawfirm.vn
♥️ Fanpage and Group: https://www.facebook.com/fdvnlawfirm hoặc https://www.facebook.com/lawyersindanang hoặc https://www.facebook.com/SayMeNgheLuat và https://www.facebook.com/groups/sayme...
???? FDVN trên Youtube: https://www.youtube.com/c/luatsufdvn
☎ FDVN trên Telegram: https://t.me/luatsufdvn
???? FDVN trên Tik Tok: https://www.tiktok.com/@luatsufdvn

Mục lục bài viết

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tình trạng đăng tin giả đặc biệt là các tin tức liên quan đến tình hình dịch bênh trên các mạng xã hội càng trở nên phức tạp hơn. Lợi dụng thời gian chống dịch Covid-19, thường xuyên cá nhân đã đăng thông tin sai trái, xuyên tạc trên mạng xã hội, làm nhiễu loạn, tạo tâm lý hoang mang, gây ra nhiều khó khăn, cản trở cho công tác phòng, chống dịch.

Vậy tin giả là gì? Đăng tin giả bị xử phạt như thế nào? Nhằm giúp quý độc giả có khả năng hiểu ra hơn về vấn đề này, Chúng Tôi xin phép gửi đến quý độc giả những thông tin  dưới bài viết sau.

tin giả là gì?

Tin giả còn được gọi là tin rác hoặc tin tức giả mạo, là các thông tin giả được lan truyền qua phương tiện truyền thông truyền thống (như in và phát sóng) hoặc phương thuận tiện truyền thông xã hội trực tuyến (như Facebook, Youtube, zalo,…).

✅ Mọi người cũng xem : chán ăn buồn nôn là bệnh gì

Lý do thường xuyên người đăng tin giả?

tác nhân của việc nhiều người đăng tin giả có thể xuất phát từ một trong số nguyên nhân sau như:

Thứ nhất: Trình độ nhận thức Giảm, tung tin cho vui, không nghĩ đến hệ lụy. 

Những người này thường ở độ tuổi thanh thiếu niên. Họ có sở thích phao tin đồn nhảm, không có bất kì kiểm chứng nào chỉ để cho vui, họ không hề biết hành vi này bị xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí là xử lý hình sự.

✅ Mọi người cũng xem : số hóa hồ sơ là gì

Thứ hai: Thích “câu like”, tạo sự chú ý để trở thành người quan trọng trong mắt người khác. 

Đời sống trên mạng xã hội đối với nhiều người quan trọng hơn cả cuộc sống thực. mong muốn được hỏi han, quan tâm, tung hô…trên mạng xã hội trở nên vô cùng quan trọng đối họ. Họ làm tất cả, thậm chí tung tin giả để được like, share, nhằm chứng minh tổng giá trị của mình.

✅ Mọi người cũng xem : cửa hàng ăn uống tiếng anh là gì

Thứ ba: Tung tin giả có chủ đích, nhằm gây mất trật tự, an ninh xã hội, kích động người dân.

thường xuyên tổ chức phản động cài cắm trên mạng xã hội lợi dụng sự hiếu kỳ của thường xuyên người để tung tin thất thiệt nhằm mục đích chống phá Đảng và Nhà nước. Những tin đồn dạng này gây ra ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội, là dạng thông tin giả nguy hiểm nhất.

Mọi Người Xem :   Nhân văn là gì? Như thế nào là lối sống nhân văn? | Việt Nam 24h

Trong phần tiếp theo của bài viết công ty chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề xử lý đăng tin giả, giúp Quý độc giả giải đáp toàn bộ thắc mắc tin giả là gì? Đăng tin giả bị xử phạt như thế nào?

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 2

✅ Mọi người cũng xem : thu hút vốn đầu tư nước ngoài là gì

Tin giả trên mạng xã hội

Trong khi chính quyền và người dân cả nước đang căng mình chống dịch với bao vất vả, lo lắng từ sinh kế cho người lao động tự do, người nghèo tới thể trạng, tính mạng con người, hàng loạt tin giả lan truyền trên mạng xã hội càng khiến lòng người rối bời như tin đồn về số ca nhiễm, nhất là các thông tin lan truyền về số người chết vì COVID-19 tại TP.Hồ Chí Minh…

Ngày 12-7, chánh Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Cà Mau ký quyết định xử phạt hành chính Hồ Minh Giáp (huyện Phú Tân) 7,5 triệu đồng vì tung tin bịa đặt việc phong tỏa toàn tỉnh và bệnh nhân dương tính với COVID-19 gây hoang mang trong nhân dân.

Ngày 14-7 Công an TP Cần Thơ và Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP Cần Thơ đã xử phạt hai phụ nữ tung tin giả tiểu thương bán bún nhiễm COVID-19 tại chợ Tân An tử vong và dịch lây lan tại khu công nghiệp.

Ngày 15-7 Bộ Y tế phải lên tiếng bác bỏ thông tin sai sự thật về đại dịch gắn mác “Bộ Y tế” được phát tán trên mạng xã hội.  Trước đó, mạng xã hội lan truyền đoạn tin nhắn được cho là của Bộ Y tế cung cấp thông tin về một nghiên cứu của Singapore cho rằng COVID-19 là loại vi khuẩn bị nhiễm phóng xạ gây ra đông máu và làm chết người. Tin nhắn còn khẳng định có thể điều trị COVID-19 bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm và chống đông máu…

Theo Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (thuộc Bộ Thông tin và truyền thông), các tin giả liên quan dịch bệnh đang là thông tin được cảnh báo và xử phạt hành chính nhiều nhất thời gian gần đây. Trong vài tháng qua, hàng loạt vụ tung tin giả liên quan dịch COVID-19 đã bị cơ quan chức năng ở thường xuyên địa phương từ Hà Nội, Bắc Giang, Đà Nẵng, TP.HCM, Sóc Trăng, Cần Thơ, An Giang, Cà Mau xử lý. 

✅ Mọi người cũng xem : nón tai thỏ giật mua ở đâu

Đăng tin giả bị xử phạt như thế nào?

Tùy theo nội dung, tính chất, mức độ nguy hiểm và hậu quả nghiêm trọng mà hành vi đăng tin giả có thể bị xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật hiện hành, theo đó:

✅ Mọi người cũng xem : bệnh nam khoa khám ở đâu

Thứ nhất: Với biện pháp hành chính

Theo điểm a, điểm d, điểm g Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử quy định về trường hợp vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng sản phẩm mạng xã hội như sau:

“1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;[…]

[…] d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây ra hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;[…]

[…] g) Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

Và Khoản 3 Điều 4 Nghị định 15/2020/NĐ-CP:

Mọi Người Xem :   Hộp xốp đựng thức ăn tiếng Anh là gì

“3. Mức phạt tiền quy định từ Chương II đến Chương VII tại Nghị định này được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức, trừ quy định tại Điều 106 Nghị định này. Trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm như của tổ chức thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.”

Như vậy, tổ chức có hành vi đăng tin giả khi thuộc một trong ba trường hợp nêu trên thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Với cá nhân có hành vi vi phạm trên thì bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

✅ Mọi người cũng xem : w trong hóa học là gì

Thứ hai: Với biện pháp hình sự

Tùy vào nội dung, tính chất, mức độ nguy hiểm và hậu quả của việc đăng tin giả mà người vi phạm có khả năng phải chịu trách nhiệm hình sự với một trong số các tội danh như sau:

Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo 117 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

“1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

a) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

b) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

c) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm gây chiến tranh tâm lý.

2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Tội làm nhục người khác theo 155 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng cấp bậc, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy d, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trlên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có khả năng bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Tội vu khống theo 156 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây ra thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương thuận tiện điện tử để phạm tội;

g) gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) gây ra rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có khả năng bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm cấp bậc, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Tội đưa và sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo 288 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

Mọi Người Xem :   Hóa Học trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc gây dư luận xấu làm hạn chế uy tín của Cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điều 117, 155, 156 và 326 của Bộ luật này;

b) Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi ngay hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó;

c) Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông;

c) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;

d) gây thiệt hại 500.000.000 đồng trở lên;

đ) Xâm phạm bí mật cá nhân dẫn đến người bị xâm phạm tự sát;

e) gây tác động xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc quan hệ đối ngoại của Việt Nam;

g) dẫn đến biểu tình.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm cấp bậc, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Trong quá trình tham khảo bài viết tin giả là gì? Đăng tin giả bị xử phạt như thế nào? Quý độc giả còn những thắc mắc chưa được giải đáp vui lòng LH Chúng Tôi theo số 1900 6557 để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác. Trân trọng!Các câu hỏi về tin giả là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tin giả là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tin giả là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tin giả là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tin giả là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tin giả là gì


Các hình ảnh về tin giả là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về tin giả là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về tin giả là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tin giả là gì? Đăng tin giả bị xử phạt như thế nào?tin giả là gì?Lý do thường xuyên người đăng tin giả?Thứ nhất:…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tin giả là gì? Đăng tin giả bị xử phạt như thế nào?tin giả là gì?Lý do thường xuyên người đăng tin giả?Thứ nhất:…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tin giả là gì? Đăng tin giả bị xử phạt như thế nào?tin giả là gì?Lý do thường xuyên người đăng tin giả?Thứ nhất:…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tin giả là gì? Đăng tin giả bị xử phạt như thế nào?tin giả là gì?Lý do thường xuyên người đăng tin giả?Thứ nhất:…
I2 - Iot - Chất hoá học 7

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tin giả là gì? Đăng tin giả bị xử phạt như thế nào?tin giả là gì?Lý do thường xuyên người đăng tin giả?Thứ nhất:…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 8

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Tin giả là gì? Đăng tin giả bị xử phạt như thế nào?tin giả là gì?Lý do thường xuyên người đăng tin giả?Thứ nhất:…