Vay trung hạn là gì? Đặc điểm và hình thức tín dụng trung dài hạn – Tín dụng

Bài viết Vay trung hạn là gì? Đặc điểm và hình thức tín dụng trung dài hạn – Tín dụng thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Vay trung hạn là gì? Đặc điểm và hình thức tín dụng trung dài hạn – Tín dụng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Vay trung hạn là gì? Đặc điểm và hình thức tín dụng trung dài hạn – Tín dụng”

Đánh giá về Vay trung hạn là gì? Đặc điểm và hình thức tín dụng trung dài hạn – Tín dụng


Xem nhanh
1.Khái niệm: Cho vay trung dài hạn là loại hình tín dụng có thời hạn từ trên 1 năm trở lên, nhằm đáp ứng các nhu cầu mua sắm, cải tạo, thay thế tài sản cố định, đầu tư xây dựng cơ bản và một phần vốn lưu động thường xuyên của các khách hàng doanh nghiệp. Mục đích chủ yếu của cho vay trung và dài hạn là để đáp ứng các dự án đầu tư mở rộng/ đầu tư chiều sâu. Với mục tiêu sau đầu tư là tăng trưởng doanh thu, mở rộng thị phần, hạ giá thành sản phẩm và tạo ra nhiều lợi nhuận hơn cho doanh nghiệp vay vốn.
Cho vay trung và dài hạn của ngân hàng có một số đặc điểm sau:
Đối tượng cho vay không chỉ là các nhu cầu liên quan đến tài sản cố định mà còn có một phần nhu cầu vốn lưu động tối thiểu (đã đề cập trong phần dẫn nhập về doanh nghiệp).
Nguồn hoàn trả trong cho vay trung dài hạn là nguồn tiền tích lũy trong hoạt động của khách hàng. Đây là điểm khác biệt với cho vay thương mại, theo đó nguồn hoàn trả nợ là nguồn tiền từ lưu chuyển tiền vào (thu bán sản phẩm) từ hoạt động kinh doanh của người vay.
Phương pháp trả thích hợp là trả góp, tức là hoàn trả dần gốc và lãi theo các kỳ hạn xác định (các phương pháp hoàn trả đã được giới thiệu trong phần những vấn đề chung về tín dụng). Đây là phương pháp trả thích hợp với nhu cầu vay trung dài hạn. Bởi vì cách trả này vừa tạo điều kiện cho ngân hàng duy trì nguồn thanh khoản, giảm thiểu rủi ro tín dụng, mặt khác đảm bảo việc thu nợ khả thi, thích hợp với khả năng tài chính của khách hàng.
Độ rủi ro trong cho vay trung dài hạn cao hơn cho vay ngắn hạn. Bởi vì thời hạn cho vay trung dài hạn dài nên khả năng dự đoán lên kế hoạch cho việc trả nợ của khách hàng có nhiều hạn chế. Khả năng tài chính cũng như thiện chí trả nợ từ phía người vay có thể thay đổi theo thời gian. Do rủi ro cao nên lãi suất cho vay trung dài hạn luôn cao hơn cho vay ngắn hạn, nhằm bù đắp cho rủi ro về khả năng không hoàn trả nợ. Ngoài ra, ngân hàng còn quy định các điều kiện bắt buộc như: người vay phải có một tỷ lệ nhất định vốn đối ứng tham gia vào dự án, phải có tài sản bảo đảm cho khoản vay hoặc bảo lãnh của bên thứ ba. Tất cả những biện pháp đó nhằm giảm tổn thất cho ngân hàng khi thực hiện cho vay trung dài hạn.
2.Kỹ thuật cho vay trung dài hạn: Về cơ bản kỹ thuật cho vay trung dài hạn tương tự như cho vay từng lần trong cách xác định mức cho vay, giải ngân, thu nợ... Điểm khác biệt cơ bản là ở cách xác định nguồn hoàn trả nợ, phương pháp hoàn trả nợ. Dưới đây, ta sẽ lần lượt đi vào những nội dung khác biệt này:
2.1 Xác định nguồn trả nợ trong cho vay trung dài hạn:
Ta đã biết mục đích cho vay trung dài hạn của doanh nghiệp là để thỏa mãn nhu cầu liên quan đến tài sản cố định và tài sản lưu động thường xuyên. Khi doanh nghiệp mới đi vào hoạt động, thông thường doanh nghiệp phải dùng vốn chủ sở hữu để đáp ứng cho nhu cầu của các loại tài sản này. Theo thời gian, doanh nghiệp ngày càng mở rộng kinh doanh, nguồn vốn chủ sở hữu có thể không đủ tự tài trợ. Do vậy, các nhu cầu gia tăng tài sản cố định và tài sản lưu động thường xuyên được thỏa mãn bằng vốn vay ngân hàng. Trong trường hợp doanh nghiệp không phát hành cổ phiếu hoặc không được cấp thêm thì nguồn trả nợ duy nhất cho khoản vay trung dài hạn là từ các khoản khấu hao tích lũy, lợi nhuận để lại không chia. Nguồn tiền này được xem là nguồn tiền tích lũy trong hoạt động của doanh nghiệp. Sở dĩ chúng được gọi là tiền tích lũy bởi vì các khoản mục này cấu thành trong tiền thu bán hàng và được doanh nghiệp thu hồi về khi kết thúc từng chu kỳ kinh doanh, được tích lũy dần theo tháng/quý/năm và trở thành một nguồn tiền chủ yếu để mở rộng nguồn vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
Tuy nhiên nếu cho rằng toàn bộ nguồn tiền tích lũy của doanh nghiệp sẽ được dùng trả nợ khoản vay trung dài hạn thì sẽ thiếu tính khả thi. Trong thực tế, bởi vì nguồn tích lũy của doanh nghiệp cũng chính là nguồn đáp ứng cho mọi nhu cầu duy trì hoạt động, kể cả nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh hàng năm của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp đang trên đà tăng trưởng hàng năm sẽ cần phải mua sắm thêm tài sản cố định và tài sản lưu động. Như vậy, quy mô tài sản lưu động sẽ tăng lên theo đà tăng trưởng doanh thu. Nhu cầu này trước hết được tài trợ bởi chính nguồn nợ ngắn hạn trong kinh doanh (bao gồm các khoản chiếm dụng hợp pháp từ phải trả người bán, phải trả khác). Phần còn lại sẽ được bù đắp bởi nguồn vốn chủ sở hữu mà thành phần chính là nguồn tiền tích lũy trong hoạt động của doanh nghiệp (không kể phần vốn tăng do phát hành thêm cổ phiếu/được cấp thêm vốn). Mặt khác, nếu trước đó doanh nghiệp đã vay những khoản nợ dài hạn và hiện tại vẫn còn phải trả nợ định kỳ, thì số tiền trả nợ đó cũng phải được lấy từ nguồn tiền tích lũy của doanh nghiệp. Vì vậy, khi tính nguồn trả nợ cho một khoản vay trung dài hạn cần bắt đầu từ các thành phần của nguồn tích lũy hàng năm (lợi nhuận, khấu hao) nhưng phải loại trừ đi tất cả các nhu cầu như đã phân tích ở trên.

hiện nay, các ngân hàng đều đặn có thường xuyên gói cho vay khác nhau thuyết phục mong muốn của khách hàng, tùy thuộc theo mỗi sản phẩm vay vốn mà khách hàng có khả năng chọn lựa hạn vay, thanh toán vốn vay. Bên cạnh các khoản vay ngắn hạn, vay trung lâu bền cũng là một cách thức vay vốn được các ngân hàng ứng dụng thường nhật Hiện tại. Bài đăng này sẽ chia sẻ tới các bạn Vay trung hạn là gì? Đặc điểm & hình thức tín dụng trung bền vững. Cùng tham khảo nha!

Vay trung hạn là gì?

Vay trung hạn là gì?

Vay trung hạn là khái niệm sử dụng chung để chỉ các khoản vay có thời gian từ 1 năm trở lên. Theo đó, thời hạn cho vay là khoảng thời gian tính từ ngày ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng giải ngân vốn vay cho khách hàng cho đến thời điểm khách hàng phải trả hết nợ gốc và lãi tiền vay theo thỏa thuận. Thời gian này sẽ được ngân hàng cho vay tính toán dựa vào thường xuyên yếu tố như gói cho vay của ngân hàng, tính hiệu quả của dự án vay, tiềm lực hoàn trả,…

✅ Mọi người cũng xem : tập hợp số tự nhiên là gì

Đặc điểm của vay trung hạn

– Đối tượng cho vay không chỉ là các nhu cầu liên quan đến tài sản cố định mà còn có một phần nhu cầu vốn lưu động tối thiểu.

– Nguồn hoàn trả trong cho vay trung lâu dài là nguồn tiền tích lũy trong vận hành của khách hàng. Đây là lợi thế cạnh tranh với cho vay thương mại, theo đấy nguồn hoàn trả nợ là nguồn tài chính từ lưu chuyển tiền vào (thu bán danh mục) từ hoạt động kinh doanh của người vay.

– Phương pháp trả phù hợp là trả góp, tức là hoàn trả dần gốc & lãi theo các kỳ hạn xác định. đây chính là phương pháp trả thích hợp với mong muốn vay trung lâu bền, bởi vì cách trả này vừa tạo khó khăn cho ngân hàng duy trì nguồn thanh khoản, hạn chế thiểu rủi to tín dụng, ngoài ra bảo đảm việc thu nợ khả thi, thích hợp với tiềm lực tài chính của khách hàng.

Mọi Người Xem :   bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp Tiếng Anh là gì

– Vay trung & bền vững của các ngân hàng thương mại có thời gian hoàn vốn chậm. Nguồn hầu hết các khoản hoàn trả vốn vay ngân hàng là từ khấu hao và một phần từ lợi nhuận của dự án. Kết quả là khách hàng có khả năng trả các khoản vay lớn vào các thời điểm khác nhau – kỳ hạn vay trong thường xuyên năm.

– Tín dụng trung & dài hạn cũng có nguy cơ cao do nền kinh tế biến động của đất nước. Sự biến động này có thể là tích cực hoặc tiêu cực mà chúng ta không thể biết.

Xem thêm: Vay Tiền Chỉ Cần CMND Tại Huế| Vay nhanh 24/7

Lợi ích khi vay trung hạn

Lợi ích khi vay trung hạn

Có lợi cho kinh tế thị trường: Cho vay ngắn hạn thường áp dụng cho nhu cầu vốn lưu động, còn cho vay trung hạn cho việc đầu tư phát triển dài lâu, có ích cho sự tăng trưởng nền kinh tế.

do đó, vào tháng 08/2017 nhà nước đã quyết định kéo dài tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung bền lâu ở mức 45% đối với các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đến hết năm 2018 thay vì áp dụng mức 40% như dự định ban đầu.

Thời hạn trả nợ kéo dài: Đối với khách hàng cá nhân, cho vay trung hạn là một hình thức vay thích hợp, bởi vì khách hàng có khả năng an tâm khi vay vốn và chủ động hơn trong các chiến lược tài chính của mình.

Kế hoạch giải ngân linh động: Khách hàng có thể ra tiền một lần hay thường xuyên lần tuỳ thuộc vào mục đích dùng vốn, có thể ra tiền tất cả nếu như mục đích nhằm để mua sắm trang dòng thiết bị máy móc, & giải ngân nhiều lần theo tiến độ hoàn thành của dự án nếu dự án cần quy trình hoàn thành.

Nhưng mà ngân hàng cũng có quyền không cho ra tiền nếu việc giải ngân ra tiền đáp ứng các nhu cầu phát sinh không liên quan đến dự án.

Mọi Người Xem :   TOP 10 Địa chỉ & Bác sĩ chữa vô sinh hiếm muộn tốt nhất Việt Nam

Vay trung hạn là bao lâu?

Vào thời điểm hiện nay, tại hầu hết các ngân hàng đều đặn có những gói vay vốn không giống nhau, để bảo đảm thuyết phục đủ nhu cầu của khách hàng. Khách hàng có khả năng lựa chọn thời gian vay, thanh toán vốn vay tùy thuộc theo mỗi danh mục vay vốn của chính mình.

Theo Điều 10 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, thì thời gian cho vay trung hạn khoảng từ 01 năm đến 05 năm. ngoài ra thông tư cũng công bố rõ ràng thời thời gian vay của khoản vay ngắn hạn và dài hạn, chi tiết:

  • thời gian vay ngắn hạn tối đa là 01 năm
  • hạn vay dài hạn là trên 05 năm

Đến đây chắc hẳn các bạn đã được hiểu hơn về vấn đề thời gian vay trung hạn. Từ đây các bạn có khả năng thấy rằng, nếu vay trung hạn các bạn cần tiến hành thanh toán trước 5 năm kể từ khi vay. Nếu không thanh toán, sẽ phải chịu mức xử phạt và những án phạt khác của ngân hàng.

Xem thêm: Tổng hợp app vay tiền “HOT” nhất Hiện tại 

✅ Mọi người cũng xem : từ ở dịch ra tiếng anh là gì

Ưu nhược điểm khi vay trung hạn

Vay trung hạn là gì Ưu nhược điểm khi vay trung hạn

Ưu điểm

  • Góp một phần tạo lợi nhuận cho kinh tế thị trường: Nếu vay ngắn hạn thường áp dụng cho mong muốn vốn lưu động thì cho vay trung hạn thường được vay đầu tư cho việc phát triển bền lâu, hữu ích cho sự tăng trưởng nền kinh tế. Vì như thế, vào tháng 08/2017 nhà nước đã quyết liệt kéo dài tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung lâu bền ở mức 45% đối với các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đến hết năm 2018 thay vì áp dụng mức 40% như dự định ban đầu.
  • Thời hạn trả nợ kéo dài: Đối với khách hàng cá nhân, cho vay trung hạn là một hình thức vay phù hợp, bởi vì khách hàng có khả năng an tâm khi vay vốn & chủ động hơn trong các kế hoạch tài chính của mình.
  • Phương thức giải ngân ra tiền linh hoạt: Khách hàng có khả năng giải ngân một lần hay nhiều lần tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng vốn. Khách hàng có khả năng ra tiền tất cả nếu như mục đích nhằm để mua sắm trang thiết bị máy móc, và giải ngân nhiều lần theo tiến độ hoàn thành của dự án nếu dự án cần quy trình hoàn thành. mặc khác ngân hàng cũng có quyền không cho ra tiền nếu việc giải ngân ra tiền đáp ứng các nhu cầu sinh ra không liên quan đến dự án.

✅ Mọi người cũng xem : nhận tiền hối lộ là vi phạm gì

Nhược điểm

  • Thời gian hoàn vốn khá chậm: Do vay vốn để đầu tư dự án là chủ yếu, bởi vậy nguồn tiền sử dụng để trả nợ thường phát sinh từ quỹ khấu hao & phần lợi nhuận từ dự án mang lại, cho nên khoản vay thường được trả thường xuyên lần trong thời gian thường xuyên năm.
  • Tính rủi ro cao: Dự án thường lớn & kéo dài nên rủi ro dự án biến động theo kinh tế thị trường tăng cao, vì thế ngân hàng thường khó lường trước được những diễn biến sẽ xảy ra vào những năm sau như thế nào & lãi suất được cập nhật chậm hơn cho vay ngắn hạn. Để tránh các trường hợp xấu, ngân hàng thường sẽ yêu cầu bên vay thế chấp các tài sản & áp dụng lãi suất cho vay cao hơn.
  • Cần sự tham gia của vốn chủ sở hữu: Do thời hạn vay kéo dài nên ngoài việc bắt buộc của cải/tài sản bảo đảm, ngân hàng còn yêu cầu có sự tham gia vốn chủ sở hữu để Giảm rủi ro trong lúc cho vay. Cấp độ tham gia sẽ tuỳ thuộc vào độ nguy cơ hay an toàn của dự án.

Xem thêm: Top 6 Vay Tiền Bằng chứng minh nhân dân lãi suất ưu đãi 0%

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Vay trung hạn là gì? Đặc điểm và cách thức tín dụng trung dài hạn. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn thường xuyên thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (taichinhtienvay.com, homedy.com,…)Các câu hỏi về tín dụng trung hạn là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tín dụng trung hạn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Vay trung hạn là gì? Đặc điểm và hình thức tín dụng trung dài hạn – Tín dụngVay trung hạn là gì?Đặc điểm của…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Vay trung hạn là gì? Đặc điểm và hình thức tín dụng trung dài hạn – Tín dụngVay trung hạn là gì?Đặc điểm của…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Vay trung hạn là gì? Đặc điểm và hình thức tín dụng trung dài hạn – Tín dụngVay trung hạn là gì?Đặc điểm của…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Vay trung hạn là gì? Đặc điểm và hình thức tín dụng trung dài hạn – Tín dụngVay trung hạn là gì?Đặc điểm của…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Vay trung hạn là gì? Đặc điểm và hình thức tín dụng trung dài hạn – Tín dụngVay trung hạn là gì?Đặc điểm của…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Vay trung hạn là gì? Đặc điểm và hình thức tín dụng trung dài hạn – Tín dụngVay trung hạn là gì?Đặc điểm của…