Thức ăn được tiêu hóa như thế nào?

Bài viết Thức ăn được tiêu hóa như thế nào? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Thức ăn được tiêu hóa như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Thức ăn được tiêu hóa như thế nào?”

Đánh giá về Thức ăn được tiêu hóa như thế nào?


Xem nhanh
VTC1 | Rối loạn tiêu hóa là một hội chứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh. Hội chứng này tưởng chừng như đơn giản, nhưng nếu không hiểu biết và điều trị kịp thời có thể dẫn đến những hệ lụy xấu cho sức khỏe. Vậy khi bị rối loạn tiêu hóa cần làm gì, khi nào thì cần điều trị?

Hệ tiêu hóa là nơi cơ thể phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng có thể được hấp thụ vào cơ thể. Hiểu về quá trình thức ăn được tiêu hóa như thế nào thì bạn sẽ biết cách ăn uống hợp lý để tiêu hóa tốt hơn.

1. các cơ quan của hệ tiêu hóa

các bộ phận trong hệ tiêu hóa tạo thành một liên kết từ miệng tới hậu môn. các bộ phận này gồm thực quản, dạ dày, ruột non (tá tràng, hỗng tràng, hồi tràng) và ruột già (ruột kết, trực tràng và hậu môn). ngoài ra, còn có các bộ phận khác là một phần của hệ tiêu hóa gồm gan, túi mật và tuyến tụy. không những vậy, hệ tiêu hóa còn là nơi chứa lượng lớn vi khuẩn (hệ vi sinh vật đường ruột), giúp tiêu hóa một số loại thức ăn.

2. cụ thể quá trình tiêu hóa thức ăn ở người

quá trình cơ thể tiêu hóa thức ăn ở người diễn ra tuần tự như sau:

✅ Mọi người cũng xem : rút ra kết luận sư phạm là gì

2.1 Ở miệng

Miệng thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, nghiền xé và nhào trộn thức ăn với nước bọt để tạo thành viên nuốt. quy trình tiêu hóa ở miệng bao gồm hành động nhéi và nuốt. Vì phản xạ nuốt là tự động nên khi ăn, con người phải nhai kỹ để không bị nghẹn.

Dịch tiêu hóa ở miệng là nước bọt được tiết ra bởi các tuyến nước bọt. Nước bọt là một chất lỏng có tính kiềm, giúp làm mềm thức ăn, làm ẩm miệng và hỗ trợ quy trình nuốt. ngoài ra, nước bọt còn chứa enzyme amylase – bắt đầu phân hủy carbohydrate trong miệng.

Mọi Người Xem :   Scan hồ sơ xin việc như thế nào? Cách Scan hồ sơ xin việc

Kết quả tiêu hóa ở miệng: Chưa phân giải các chất protid và lipid, phân giải một phần nhỏ tinh bột chính thành đường maltoza. Vì thời gian thức ăn lưu lại trong miệng chỉ khoảng 15 – 18 giây (rất ngắn) nên sự phân giải không đáng kể, chưa có hiện tượng hấp thu.

quá trình tiêu hóa thức ăn ở người
quá trình tiêu hóa thức ăn ở người diễn ra tại miệng thường rất ngắn

2.2 Ở thực quản

Trong quá trình tiêu hóa thức ăn ở người, thức ăn trong miệng được nuốt, đẩy qua thực quản theo nguyên lý co thắt và giãn cơ (nhu động ruột) cho tới khi nó đi đến cơ thắt thực quản dưới. Đây là một van kiểm soát thức ăn di chuyển từ thực quản vào dạ dày, ngăn không cho nó trào ngược trở lại thực quản.

✅ Mọi người cũng xem : công ty độc quyền tiếng anh là gì

2.3 Ở dạ dày

Trong quá trình tiêu hóa thức ăn ở dạ dày thì dạ dày được coi là một bể chứa với các thành cơ rất khỏe. Các cơ này co lại để di chuyển thức ăn và trộn thức ăn với nhéu. Dịch dạ dày có chứa nhiều men tiêu hóa như:

 • Men pepsin: Tiêu hóa protid;
 • Men Renin (pressure, chymosin): Chuyển hóa chất caseinogen thành casein, sau đó kết hợp với canxi tạo thành một chất như váng sữa. Loại men này rất quan trọng đối với trẻ em, ít tác dụng đối với người lớn;
 • Men lipase: Tiêu hóa lipid, nó hoạt động tốt ở môi trường kiềm. mặc khác, dạ dày có môi trường toan nên lipase dạ dày hoạt động yếu, chỉ thủy phân được những lipid đã nhũ tương hóa, biến chúng thành acid béo, glycerol và monoglycerid.

mặt khác, dạ dày còn có chứa axit HCl với các công dụng như:

 • Hoạt hóa men pepsin;
 • Làm trương protid, tạo điều kiện phân giải dễ dàng hơn;
 • Kích thích nhu động dạ dày, tham gia vào cơ thế đóng tâm vị, đóng – mở môn vị;
 • Tham gia điều hòa, bài tiết dịch vị, dịch tụy, dịch mật và dịch ruột;
 • Sát khuẩn và giúp chống lên men thối ở dạ dày.

Dạ dày có 2 loại chất nhầy (chất hòa tan trong dịch vị và chất không hòa tan cùng bicacbonat), tạo thành một màng dai phủ kín toàn bộ niêm mạc dạ dày và hành tá tràng. Chúng cùng với bicacbonat giúp trung hòa acid, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị tổn thương bởi acid và pepsin.

Kết quả của quá trình tiêu hóa thức ăn ở dạ dày là thức ăn được biến thành một chất nhuyễn (vị trấp). Trong đó, 10 – 20% protid được phân giải thành các polypeptid ngắn hơn. và cạnh đó, một phần lipid đã nhũ hóa, phân giải thành monoglycerid và acid béo. Chỉ còn glucid gần như chưa được tiêu hóa vì dạ dày không có men tiêu hóa glucid. do đó, quy trình tiêu hóa thức ăn ở dạ dày chỉ là bước chuẩn bị cho các giai đoạn tiêu hóa tiếp theo ở ruột non.

2.4 Ở ruột non

Từ dạ dày, thức ăn bán tiêu hóa (vị trấp) được đưa đến tá tràng – phần đầu tiên của ruột non bằng cách đi qua cơ thắt môn vị.

Mọi Người Xem :   Các loại visa Hàn Quốc 2022 - Xinvisaquocte

Tiêu hóa ở ruột non chính là giai đoạn quan trọng nhất của quá trình tiêu hóa ở người. Ở ruột non, thức ăn được phân giải thành các chất đơn giản nhất nhờ tác dụng của dịch tụy, dịch mật và dịch ruột.

Tuyến tụy (dài khoảng 25cm, nằm sau dạ dày trong ổ bụng) sản xuất dịch tụy, trong đó có các enzyme tiêu hóa protid, lipid, glucid. Dịch tụy tiết vào tá tràng qua nhú tá tràng (ống tụy Vater). Dịch tụy thủy phân tới trên 80% lượng glucid trong thức ăn.

Mật là chất lỏng màu vàng lục, được gan tạo ra, giúp tiêu hóa chất béo. Chất duy nhất xuất hiện trong dịch mật có công dụng tiêu hóa là acid mật. Các acid mật tồn tại dưới dạng muối kết hợp với kali hoặc natri, còn gọi là muối mật. Muối mật có nhiệm vụ nhũ hóa lipid, tăng diện tích tiếp xúc của lipid với men lipase, giúp tiêu hóa lipid. ngoài ra, muối mật còn tạo micell giúp hòa tan các danh mục thủy phân lipid, các vitamin tan trong dầu, cho phép cơ thể hấp thụ chúng dễ dàng hơn. Mật cũng tạo môi trường kiềm ở ruột, kích thích nhu động ruột, ức chế các vi khuẩn lên men thối ở phần trên ruột non.

Dịch ruột có đủ các men tiêu hóa protid, lipid và glucid. Các men này đảm nhiệm giai đoạn cuối cùng của quy trình tiêu hóa, biến các chất dinh dưỡng còn lại ở ruột non thành các phân tử đơn giản rồi hấp thu chúng.

Sau quá trình tiêu hóa ở ruột non, thức ăn biến thành một chất đặc sền sệt và nhuyễn (dưỡng chấp). Trong đó, protid đã được thủy phân hầu như hoàn toàn, biến thành các axit amin; lipid gần như hoàn toàn biến thành glycerol, acid béo và một số chất khác; hơn 90% glucid thủy phân thành glucose, galactose và fructose. Các chất này cơ thể đều đặn có thể hấp thụ được. Còn lại lõi tinh bột, chất xơ và phần nhỏ chất gân,… chưa được tiêu hóa sẽ chuyển qua van hồi manh tràng đưa xuống ruột già.

quá trình tiêu hóa thức ăn ở người tại ruột non
quy trình tiêu hóa thức ăn ở người tại ruột non

2.5 Ở gan và túi mật

Máu từ ruột non mang các chất dinh dưỡng tới gan để xử lý. Ví dụ là glucose từ quá trình phân hủy thức ăn, được đưa đến gan, lưu trữ dưới dạng glycogen. Các chất dinh dưỡng khác cũng được đưa đến gan bao gồm glycerol và axit amin. ngoài ra, như ở phần trên, gan còn có chức năng tiết ra mật, sau đó được lưu trữ, tập trung trong túi mật.

✅ Mọi người cũng xem : nước khoáng là chất gì

2.6 Ruột già (ruột kết)

Các chất dinh dưỡng đã được hấp thụ vào cơ thể từ ruột non, các chất thải sẽ được chuyển vào ruột già. Ruột già được cấu thành từ manh tràng, đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng xuống, đại tràng sigma và trực tràng. Ruột thừa gắn vào manh tràng.

Mọi Người Xem :   Tổng hữu dụng (Total Utility) là gì? Đặc điểm và công thức tính

Các chất thải từ ruột non đi vào ruột già dưới dạng chất lỏng, dần dần trở nên rắn hơn khi nước và muối được ruột già hấp thụ. Chất nhầy được tiết ra để hỗ trợ di chuyển phân đến trực tràng. Phân được lưu trữ trong đại tràng sigma cho tới khi nhu động ruột đẩy chúng vào trực tràng và đưa ra khỏi cơ thể.

Trong hệ tiêu hóa còn có hệ vi sinh vật. Hệ vi sinh vật đường ruột là quần thể vi sinh vật phong phú sống trong hệ tiêu hóa, lót trong ruột. Nồng độ cao nhất của vi sinh vật trong ruột người là ở ruột già. Hệ vi sinh vật gồm nhiều loại vi khuẩn khác nhéu. một số vi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và thu hoạch năng lượng từ thức ăn mà chúng ta không thể tiêu hóa. Ví dụ, một số vi khuẩn đường ruột có thể lên men chất xơ không tiêu hóa được trong ruột già. mặt khác, các vi khuẩn trong ruột già cũng có khả năng tổng hợp các vitamin mà con người không thể tự sản xuất được.

quy trình điều tiết nước bọt, dịch tụy, dịch mật, dịch dạ dày và dịch ruột phụ thuộc vào cơ chế thần kinh, thể dịch và vỏ não. Khi cơ thể khỏe mạnh, tâm lý lạc quan, những loại dịch sẽ tiết ra thường xuyên hơn và tiêu hóa tốt hơn. Vì vậy, bạn nên tạo không khí vui tươi khi ăn uống và chế biến những món ăn hấp dẫn để cả nhà ăn uống ngon miệng hơn, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra tốt hơn.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 20% phí khám bệnh lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 30/9/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: mydr.com.au

XEM THÊM:
 • Mất bao lâu để tiêu hóa thức ăn?
 • Dịch mật có tác dụng gì?
 • Viêm tụy cấp nặng: có khả năng nhịn ăn giúp tuyến tụy nghỉ ngơi


Các câu hỏi về tiêu hóa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tiêu hóa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tiêu hóa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tiêu hóa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tiêu hóa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tiêu hóa là gì


Các hình ảnh về tiêu hóa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về tiêu hóa là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm nội dung về tiêu hóa là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Thức ăn được tiêu hóa như thế nào?1. các cơ quan của hệ tiêu hóa2. cụ thể quá trình tiêu hóa thức ăn ở…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thức ăn được tiêu hóa như thế nào?1. các cơ quan của hệ tiêu hóa2. cụ thể quá trình tiêu hóa thức ăn ở…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thức ăn được tiêu hóa như thế nào?1. các cơ quan của hệ tiêu hóa2. cụ thể quá trình tiêu hóa thức ăn ở…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thức ăn được tiêu hóa như thế nào?1. các cơ quan của hệ tiêu hóa2. cụ thể quá trình tiêu hóa thức ăn ở…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thức ăn được tiêu hóa như thế nào?1. các cơ quan của hệ tiêu hóa2. cụ thể quá trình tiêu hóa thức ăn ở…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Thức ăn được tiêu hóa như thế nào?1. các cơ quan của hệ tiêu hóa2. cụ thể quá trình tiêu hóa thức ăn ở…