Cách hỏi tiền sử bệnh khi khám sức khỏe

Bài viết Cách hỏi tiền sử bệnh khi khám sức khỏe thuộc chủ đề về Tâm Linh thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Cách hỏi tiền sử bệnh khi khám sức khỏe trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cách hỏi tiền sử bệnh khi khám sức khỏe”

Đánh giá về Cách hỏi tiền sử bệnh khi khám sức khỏe


Xem nhanh
BẢN TIN SÁNG ngày 23/11 - Tin tức thời sự mới nhất hôm nay | VTVcab Tin tức
VTVcab Tin tức là kênh tin tức online chính thức của Truyền hình Cáp Việt Nam.
Đăng Ký kênh cập nhật tin tức mới nhất: https://bit.ly/2V6YXRp
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
Trung tâm Online - Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam
Địa chỉ: số 3 ngõ 84 phố Ngọc Khánh, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Website: https://www.vtvcab.vn/
Email: [email protected]
Bản quyền thuộc về VTVcab - Truyền Hình Cáp Việt Nam

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Hồ Viết Lệ Diễm – Bác sĩ Nội tổng quát – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Tiền sử bệnh án là một phần quan trọng của việc chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Cách hỏi tiền sử bệnh khi khám sức khỏe vừa là một kỹ năng, vừa là một nghệ thuật, cung cấp đầy đủ thông tin cần biết về người bệnh. Để được như vậy, người thầy thuốc cần thường xuyên trau dồi và đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm trong thực hành thăm khám bệnh hằng ngày.

1. Tiền sử bệnh án là gì?

1. Tiền sử bệnh án là gì?

Tiền sử bệnh án là những thông tin xung quanh lý do đến khám bệnh của bệnh nhân. Đây là một giai đoạn quan trọng trong quy trình khám và điều trị bệnh tại bệnh viện hay bất kỳ một cơ sở y tế nào.

quá trình hỏi tiền sử bệnh án diễn ra theo thứ tự các bước:

 • Làm Thủ tục cho bệnh nhân vào viện
 • Khai thác bệnh sử và tiền sử bằng cách hỏi bệnh
 • Khám lâm sàng
 • Chỉ định các thăm dò cận lâm sàng
 • Chẩn đoán và điều trị
 • Kết giấy tờ cho bệnh nhân ra viện

Trong quy trình trên, bác sĩ muốn điều trị tốt thì cần phải chẩn đoán đúng và muốn chẩn đoán đúng thì cần phải biết cách hỏi bệnh, khám bệnh đúng và yêu cầu các cận lâm sàng phù hợp.

Mục đích của hỏi bệnh là để phát hiện ra các triệu chứng chủ quan, hay còn gọi là triệu chứng cơ năng. Đây là những biểu hiện do chính bản thân người bệnh cung cấp cho bác sĩ. Vì vậy, chỉ có bệnh nhân biết và cảm nhận nên bác sĩ khó đánh giá được có thực hay không, mô tả đúng hay không, mức độ nặng nhẹ thế nào. Vậy nên, để thu thập được thông tin có tính chính xác cao, bác sĩ cần phải rèn luyện một kỹ năng giao tiếp tốt, thấu cảm tâm lý người bệnh; cùng lúc ấy, cần biết chọn lọc thông tin đã ghi nhận được, sắp xếp và trình bày một cách khoa học, hợp lý khách quan.

Tiền sử bệnh án là những thông tin xung quanh lý do đến khám bệnh của bệnh nhân

Xem thêm video cùng chủ đề : BẢN TIN SÁNG ngày 23/11 – Tin tức thời sự mới nhất hôm nay | VTVcab Tin tức

Mô tả video

BẢN TIN SÁNG ngày 23/11 – Tin tức thời sự mới nhất hôm nay | VTVcab Tin tứcnVTVcab Tin tức là kênh tin tức online chính thức của Truyền hình Cáp Việt Nam. nĐăng Ký kênh cập nhật tin tức mới nhất: https://bit.ly/2V6YXRpn———————————————————————————————————–nTrung tâm Online – Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt NamnĐịa chỉ: số 3 ngõ 84 phố Ngọc Khánh, Giảng Võ, Ba Đình, Hà NộinWebsite: https://www.vtvcab.vn/ nEmail: [email protected]ản quyền thuộc về VTVcab – Truyền Hình Cáp Việt Nam

Mọi Người Xem :   Nơi bán Sỏi Dạ Quang giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất

✅ Mọi người cũng xem : bài toán là gì tin học

2. quá trình thực hiện cách hỏi tiền sử bệnh diễn ra như thế nào?

2. quá trình thực hiện cách hỏi tiền sử bệnh diễn ra như thế nào?

Để việc hỏi tiền sử bệnh án thoải mái, một cách tự nhiên và khai thác được các thông tin rất cần thiết cho chẩn đoán và điều trị bệnh, bác sĩ cần thực hiện quy trình hỏi tiền sử bệnh án diễn ra lần lượt theo các bước như sau:

Bước 1: Chào hỏi, giới thiệu và làm quen với bệnh nhân

Trước khi bắt đầu câu chuyện, bác sĩ cần khéo léo xây dựng những lời chào hỏi xã giao để làm quen với bệnh nhân. Từ đó, người bệnh có được cảm giác tin tưởng, sẵn sàng cung cấp các thông tin cho bác sĩ.

Thông qua những câu giao tiếp thông thường, bác sĩ có khả năng đưa ra những nhận định sơ lược về cuộc sống, trình độ dân trí, văn hóa, tập tục, thói quen của người bệnh. Điều này sẽ là những móc xích giúp bác sĩ đặt ra các câu hỏi phù hợp để từng bước khai thác tiền sử bệnh án một cách phù hợp.

Để thực hiện được điều này, điều đầu tiên là bác sĩ chào hỏi với thái độ thân thiện. Thực hiện giao tiếp bằng lời nói ấm áp, thân thiện, gần gũi, cả về ánh mắt và ngôn ngữ cơ thể. Chú ý trong các sử dụng từ ngữ đối với bệnh nhân thuộc dân tộc ít người, vùng sâu vùng xa.

Bước 2: Khai thác thông tin về bệnh

Việc khai thác thông tin về bệnh bao gồm các thành phần sau

 • Lý do vào viện:

Đây là lý do chính đáng nhất khiến người bệnh đi đến cơ sở khám chữa bệnh và yêu cầu sự trợ giúp từ phía nhân viên y tế. Trong toàn bộ phần khai thác thông tin về bệnh, lý do vào viện là nền tảng quan trọng nhất vì thông qua đó, bác sĩ sẽ hoạch định các thông tin cần tiếp tục khai thác.

Bác sĩ cần biết lý do vào viện của người bệnh trong từng trường hợp là do người bệnh khai hay do người nhà cung cấp hoặc vì lý do chuyển tuyến để đánh giá sơ lược mức độ trầm trọng của bệnh. Lúc này, việc ghi nhận lại chẩn đoán của tuyến trước và các xử trí ban đầu là cần thiết.

 • Bệnh sử

Bệnh sử là những diễn tiến từ lúc xảy ra các triệu chứng đầu tiên của bệnh cho đến lúc nhập viện. Theo đó, bệnh sử được xem như là một câu chuyện xoay quanh lý do nhập viện. Lúc này, để khai thác thông tin, bác sĩ nên tạo khó khăn để người bệnh tự do trình bày theo ý riêng của họ. Bác sĩ có khả năng hỗ trợ bằng các câu hỏi mở, giúp hoạch định hay khơi gợi các thông tin cần thiết nhưng đảm bảo không làm gián đoạn nội dung của họ.

Ngoài tình trạng bệnh nội khoa hay ngoại khoa, sự xuất hiện, đặc điểm và diễn tiến của các triệu chứng, những thông tin rất cần thiết trong xây dựng bệnh sử còn có các xử trí trước khi bệnh nhân nhập viện, làm gì, uống thuốc gì và có phục vụ hay không. Chính những tình trạng này giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh tương đương biết được thái độ của người bệnh đối với bệnh tật; từ đó xây dựng cách thức hướng dẫn điều trị và tư vấn về sau. Đối với bệnh nhân đã được xử trí tại tuyến trước, các thông tin này sẽ được ghi nhận trong giấy chuyển tuyến.

Trong trường hợp bệnh nhân được thăm khám sau một khoảng thời gian nằm viện và điều trị, bác sĩ khai thác bệnh sử lúc này, ngoài những việc xảy ra trước khi nhập viện, còn phải ghi nhận quy trình diễn tiến bệnh trong quy trình nằm viện và phục vụ điều trị như thế nào. Trong đó, việc ghi nhận sẽ bao gồm sự thuyên hạn chế hay làm nặng hơn của các triệu chứng, các phương thức điều trị quan trọng và tình trạng cảm nhận Hiện tại cho đến thời vị trí này của người bệnh.

Mọi Người Xem :   Máy lạnh 1HP là gì? Công suất điều hòa 1 ngựa, 2 ngựa - Điện Máy Akira

Bước 3: Khai thác thông tin về tiền sử

Đối với bản thân người bệnh, bác sĩ khai thác thông tin về tiền sử là những bệnh từng mắc và điều trị như thế nào, phục vụ ra sao

Tiền sử là tất cả các thông tin liên quan đến người bệnh về mặt y tế của chính bản thân người bệnh, thân nhân trong gia đình, người sống gần xung quanh và môi trường. Những thông tin này có khả năng có hoặc không có liên quan gì đến đợt nhập viện này. Trong một số trường hợp, thông tin về tiền sử lại có mối quan hệ mật thiết, là gợi ý chẩn đoán nhanh chóng trong các tình huống phức tạp và nguy cấp.

Đối với bản thân người bệnh, bác sĩ khai thác thông tin về tiền sử là những bệnh từng mắc và điều trị như thế nào, đáp ứng ra sao. Tiền sử của trẻ nhỏ còn bao gồm từ quá trình thai nghén và chào đời, tiêm chủng và sự phát triển thể chất, tâm thần theo lứa tuổi. Đối với phụ nữ, bác sĩ cần lưu ý về các đặc điểm sản phụ khoa như quá trình mang thai, sinh con, chu kỳ kinh nguyệt.

Đối với gia đình người bệnh, thông tin về sức khỏe của những người cùng huyết thống là rất quan trọng trong các bệnh di truyền, bệnh tự miễn, bệnh tim mạch, bệnh ác tính. Nếu có, vấn đề điều trị như thế nào, dự hậu ra sao.

Cuối cùng là các thông tin liên quan cuộc sống của người bệnh:

 • Dịch tễ lâm sàng: Người cùng sống trong cộng đồng dân cư có mắc bệnh tương tự hay không; môi trường sống, môi trường lao động như thế nào, điều kiện vệ sinh, nước sạch, không khí, lưu hành tới vùng dịch tễ… là những thông tin bác sĩ cần khai thác, nhất là nghi ngờ bệnh truyền nhiễm.
 • Lối sống: Người bệnh có lối sống, thói quen như thế nào, như việc hút thuốc, uống rượu, chất kích thích, vận động, luyện tập thể dục thể thao,… một số cụ thể quan trọng như là yếu tố nguy cơ thì cần khai thác rõ số lượng, thời gian sử dụng.
 • Kinh tế – xã hội: Những thông tin này có thể được bác sĩ nhận định gián tiếp trong quy trình thăm hỏi. tuy nhiên, nếu bệnh lý có khả năng liên quan mật thiết đến các đặc nơi này của người bệnh, bác sĩ cần đặt câu hỏi trực tiếp để định hướng điều trị thích hợp và tiên lượng ngắn hạn, dài hạn.
một số cụ thể quan trọng như là yếu tố nguy cơ thì cần khai thác rõ số lượng, thời gian sử dụng

3. cách thức tổng hợp và trình bày tiền sử bệnh án như thế nào?

3. cách thức tổng hợp và trình bày tiền sử bệnh án như thế nào?

Toàn bộ các thông tin về tiền sử bệnh án mà bác sĩ khai thác được theo quy trình như trên sẽ được tổng hợp, chọn lọc, sắp xếp và trình bày bằng cách ghi chép lại trong giấy tờ bệnh lý. Đây chính là văn bản làm bằng chứng cho quá trình khai thác tiền sử bệnh án tại thời điểm Hiện tại và đóng vai trò trong việc chẩn đoán, điều trị kế tiếp.

Trong một vài trường hợp, bác sĩ có thể đọc lại cho bệnh nhân nghe, hỏi thêm thông tin nếu chưa rõ ràng hay người bệnh có thể cần bổ sung thêm thông tin gì khác. Cuối cùng, bác sĩ dặn dò người bệnh hay người thân theo dõi bệnh tiếp tục, nếu có thêm thông tin hay diễn tiến bệnh khác biệt thì cần thông báo lại cho nhân viên y tế để kịp thời ghi nhận và xử trí.

Xem thêm video cùng chủ đề : Sáng 20/11: Lý Lịch Bất Hảo Thanh Niên “Tiểu Bậy”, “Xử” Chủ Nhà, Được Bố Mẹ Cưng Chiều | SKĐS

Mô tả video

#bantinsang2011 #tieubaydamchunha #tieubaybinhacnhonSKĐS | Tối 13/11 vừa qua, một gia đình tại khu Trại Cau (phường Cộng Hoà, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) “mất hồn mất vía” vì bỗng dưng người thân của mình bị 1 nam thanh niên , đ.âm tr.ọng th.ương trước nhà. Người dân sống xung quanh nhà nghi phạm đã có những chia sẻ về lý lịch bất hảo của đối tượng “bất cần” nổi danh này.nnCảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi bản tin an ninh trật tự của Báo Sức Khỏe Và Đời Sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế. Báo Sức Khỏe Và Đời Sống sẽ liên tục thông tin đến quý vị và các bạn những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 và tình hình an ninh trật tự trong các bản tin trong ngày. nnMời quý vị và các bạn xem thêm: Người Con Trai Duy Nhất Tiết Lộ Mảnh Đất Tranh Chấp Chưa Chia Cho Ai: https://youtu.be/3chClx0eM2snn🔆Nút #Share của bạn giờ đây rất hữu ích n——————–n👍Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tến🖥Website: http://suckhoedoisong.vn/n💻 FanPage: https://www.facebook.com/baosuckhoevadoisong/n💻Youtube: https://bit.ly/Baosuckhoevadoisongn💻Tiktok: https://bit.ly/3hOWND9n#skds #suckhoedoisong #thoisuboyte #tinnongboyte #phongsuboyte

Mọi Người Xem :   PTE là gì? Du học sinh cần biết gì về chứng chỉ PTE? - MAAS Assignment Writing Service

✅ Mọi người cũng xem : người đức tiếng anh là gì

4. Khám sức khỏe định kỳ tại Vinmec như thế nào?

4. Khám sức khỏe định kỳ tại Vinmec như thế nào?
Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec triển khai các gói khám thể trạng tổng quát và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp với từng đối tượng

Nếu như trước đây, mọi người thường chỉ gặp bác sĩ khi họ bị bệnh thì ngày nay, việc chăm sóc sức khỏe định kỳ, phòng ngừa bệnh tật một cách chủ động đang trở nên phổ biến. Điều này là nhờ vào trình độ học thức, chất lượng cuộc sống đã được nâng cao hơn và mọi người đã được trao quyền tiếp cận chủ động về sức khỏe của chính mình. Đồng thời, việc khám bệnh định kỳ, bác sĩ hỏi thăm về thể trạng đôi khi sẽ giúp phát hiện ra bất thường mà chính bản thân chưa nhận thấy được. Từ đó, mọi người sẽ có chẩn đoán sớm, giúp điều trị bệnh sớm cũng như nhận được các lời khuyên y tế về một lối sống đúng mực, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý thường gặp.

ngoài ra, các bác sĩ cũng luôn đưa ra bắt buộc bệnh nhân cần được kiểm tra thường xuyên để giúp duy trì sức khỏe. Đây chính là tầm quan trọng của việc phòng ngừa, như một biện pháp để Giảm số lượng bệnh nhân cần điều trị y tế hoặc phẫu thuật, sớm đưa ra các điều trị đúng phương pháp nhanh chóng, tránh mọi biến chứng. Như vậy, với các sản phẩm y tế định kỳ, thăm khám và sàng lọc, mọi người sẽ có khó khăn, cơ hội để sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.

Chính vì những lợi ích nêu trên, với mục tiêu chăm sóc thể trạng toàn diện, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec triển khai các gói khám thể trạng tổng quát và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp với từng đối tượng. Khách hàng sẽ được bác sĩ trực tiếp khai thác tiền sử bệnh bản thân và gia đình, đo huyết áp, chỉ số khối cơ thể, khám thể trạng, thực hiện các xét nghiệm sàng lọc cũng như các tư vấn trong từng tình huống.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, trình độ cao và giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống máy móc xét nghiệm tiên tiến, tối tân, việc khám sức khỏe định kỳ tại Vinmec xứng đáng là một địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy, chất lượng đẳng cấp quốc tế của mọi người và của mọi gia đình.

Bác sĩ Hồ Viết Lệ Diễm có hơn 10 năm công tác tại khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim tại Bệnh viện Chợ rẫy với vị trí bác sĩ Nội tim mạch và Hồi sức mổ tim hở. Và có hơn 03 năm là bác sĩ Nội tổng quát tại Family Medical Practice TP Hồ Chí Minh. Hiện tại bác sĩ Diễm đang công tác tại khoa Khám bệnh Nội – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được Giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM

 • Gói khám thể trạng tổng quát Trẻ em
 • Gói khám sức khỏe tổng quát Tiêu chuẩn
 • Gói khám sức khỏe tổng quát Toàn diện
XEM THÊM:
 • Khám cận lâm sàng là gì?
 • Gói khám sức khỏe tổng quát VIP
 • Xét nghiệm sinh hóa máu là gì?


Các câu hỏi về tiền sử dịch tễ là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tiền sử dịch tễ là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tiền sử dịch tễ là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tiền sử dịch tễ là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tiền sử dịch tễ là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tiền sử dịch tễ là gì


Các hình ảnh về tiền sử dịch tễ là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về tiền sử dịch tễ là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thông tin chi tiết về tiền sử dịch tễ là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Cách hỏi tiền sử bệnh khi khám sức khỏe1. Tiền sử bệnh án là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : BẢN TIN SÁNG…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Cách hỏi tiền sử bệnh khi khám sức khỏe1. Tiền sử bệnh án là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : BẢN TIN SÁNG…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Cách hỏi tiền sử bệnh khi khám sức khỏe1. Tiền sử bệnh án là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : BẢN TIN SÁNG…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Cách hỏi tiền sử bệnh khi khám sức khỏe1. Tiền sử bệnh án là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : BẢN TIN SÁNG…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Cách hỏi tiền sử bệnh khi khám sức khỏe1. Tiền sử bệnh án là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : BẢN TIN SÁNG…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Cách hỏi tiền sử bệnh khi khám sức khỏe1. Tiền sử bệnh án là gì?Xem thêm video cùng chủ đề : BẢN TIN SÁNG…

This Post Has One Comment

Comments are closed.