Tài sản là gì? Quy định của pháp luật Việt Nam về tài sản và quyền tài sản

Bài viết Tài sản là gì? Quy định của pháp luật Việt Nam về tài sản và quyền tài sản thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Tài sản là gì? Quy định của pháp luật Việt Nam về tài sản và quyền tài sản trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tài sản là gì? Quy định của pháp luật Việt Nam về tài sản và quyền tài sản”

Đánh giá về Tài sản là gì? Quy định của pháp luật Việt Nam về tài sản và quyền tài sản


Xem nhanh

tài sản là vật, tiền, hồ sơ có giá và quyền của cải/tài sản. tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Vậy hiểu chi tiết tài sản là gì? Quyền tài sản được pháp luật quy định thế nào?

Với tư cách là khách thể quyền sở hữu – đã được Điều 105 Bộ luật dân sự 2015 (BLDS) xác định như sau: tài sản là vật, tiền, hồ sơ có giá và quyền tài sản. tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Vật

Vật

Vật là đối tượng của thế giới vật chất theo nghĩa rộng bao gồm cả động vật, thực vật, vật với ý nghĩa vật lý ở mọi trạng thái (rắn, lỏng, khí).

Với ý nghĩa là một phạm trù pháp lý, vật là một bộ phận của thế giới vật chất có thể đáp ứng được một nhu cầu nào đó (vật chất) của con người. tuy nhiên, không phải bất cứ một bộ phận nào của thế giới vật chất đều được coi là vật. Vì vậy, có những bộ phận của thế giới vật chất ở dạng này thì được coi là vật nhưng ở dạng khác lại không được coi là vật.

Mọi Người Xem :   Công ty xi măng Nghi Sơn

Ví dụ: Không khí trong tự nhiên, nước suối, nước sông, nước biển… không được coi là vật. Nhưng nếu đóng vào bình nước, hay được làm nóng, làm lạnh… lại được coi là vật.

Như vậy, ngoài yếu tố phục vụ được mong muốn của con ngưòi, vật có thực vdi tính cách là của cải/tài sản phải nằm trong sự chiếm hữu của con người, có đăc trưng tổng giá trị và trở thành đối tượng của giao lưu dân sự.

✅ Mọi người cũng xem : dư nợ hiện tại là gì sacombank

Do sự phát triển của khoa học, công nghệ, khái niệm vật trong khoa học pháp lý cũng được mở rộng.

Do sự phát triển của khoa học, công nghệ, khái niệm vật trong khoa học pháp lý cũng được mở rộng.

Ví dụ: Phần mềm trong máy tính hoặc chất thải nếu dùng làm nguyên liệu sẽ được coi là vật, nhưng bình thường không được coi là vật.

Vật là của cải/tài sản không những là những vật tồn tại hiện hữu mà còn bao gồm cả những vật (hay của cải/tài sản) chắc chắn sẽ có. Điều 175 BLDS đã xác định loại tài sản này là: hoa lợi và lợi tức. Đây chính là sự gia tăng của của cải/tài sản trong nhũng điều kiện nhất định. Tương tự, tiền và những loại giấy tờ có giá cũng được xác định là các loại tài sản có tính chất đặc biệt.

Xem thêm: Phân loại vật theo quy định của Bộ luật dân sự 2015

Xem thêm video cùng chủ đề : NET WORTH là gì? Tại sao “net worth” quan trọng hơn lương tháng?

Mô tả video

Trong video này, mình diễn giải khái niệm net worth (tài sản ròng), cách tính toán và quản lý net worth, cũng như giải thích tại sao net worth quan trọng hơn lương tháng. Đọc thêm bài blog kèm theo video: https://thepresentwriter.com/net-worth/nnTHAM KHẢO THÊM:n- Độc lập tài chính và nghỉ hưu sớm (FIRE): https://www.youtube.com/watch?v=u8OeHRSg5oUn- 5 bước để đạt FIRE: https://www.youtube.com/watch?v=iWUhGMZ1kX4nnTIMESTAMP:n00:00: Giới thiệun—01:30: #1 Net Worth là gì và cách tính Net Worthn—05:05: #2 Tại sao Net Worth lại quan trọng?n—11:43: #3 Những điều cần lưu ýn14:02: KếtnnCREDIT:nNội dung u0026 Quay phim: Chi NguyễnnDựng phim: Thanh Bình https://www.youtube.com/channel/UC-c-lBLTRuhkaySvehkkkMAnnBLOG: nhttps://thepresentwriter.com/blog/n📌Khoá học làm blog MIỄN PHÍ: https://www.subscribepage.com/a1z5x3nnPODCAST:nhttps://thepresentwriter.com/podcastnnINSTAGRAM:nhttps://www.instagram.com/thepresentwriter/nnFACEBOOK: nhttps://www.facebook.com/PresentWriternnEMAIL: [email protected] (cá nhân)[email protected] (công việc)nnTHEO DÕI: nĐăng ký nhận newsletter miễn phí: https://thepresentwriter.com/theo-doi/nnBUY ME A COFFEE:nhttps://thepresentwriter.com/ung-ho/nn//CÔNG CỤ:n🎥 CANON EOS M50 (camera): https://amzn.to/3hyzBVRn🎥 CANON EF 50mm (lens): https://amzn.to/3c5nsqbn🎙BLUE YETI NANO (microphone): https://amzn.to/3iM7RyBn💻 CANVA (thiết kế): https://bit.ly/3mcXQfK (30-day free trial)n🎼EPIDEMIC SOUND (âm nhạc): http://share.epidemicsound.com/tpw (30-day free trial)n🎬TUBEBUDDY (Youtube SEO): https://bit.ly/3c5m8ndn🖥 Vieo được biên tập với FINAL CUT PRO XnnDisclosure: Một số đường link phía trên là affiliate link. Nếu bạn đăng ký sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi cho bạn), The Present Writer sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để tiếp tục hoạt động và phát triển bền vững. Cảm ơn mọi người đã ủng hộ Chi và The Present Writer!

Mọi Người Xem :   Tìm hiểu về trái phiếu Chính phủ: Đặc điểm & phân loại - Finhay

✅ Mọi người cũng xem : sản phẩm lưu trú là gì

Phân biệt tài sản và hàng hóa

Phân biệt tài sản và hàng hóa

Cần phân biệt tài sản với khái niệm hàng hóa trong khoa học chính trị kinh tế học (là sản phản do con người tạo ra có tổng giá trị và giá trị dùng). tổng giá trị của hàng hóa được xác định bằng lao động xã hội đã bỏ ra để sản xuất hàng hóa đó. Đất đai, tài nguyên thiên nhiên ỉà vật (tài sàn) nhưng không phải hàng hóa vì không gắn với lao động xã hội. Vì vậy, khái niệm tài sản có phạm vi ngoại diện rộng hơn khái niệm hàng hóa.

Quyền của cải/tài sản

Quyền của cải/tài sản

Ngoài vật, tiền— của cải/tài sản còn được xác đinh là quyền của cải/tài sản theo quy định tại Điều 115 BLDS: “Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền dùng đất và các quyền tài sản khác.”.

Quyền của cải/tài sản hiểu theo nghĩa rộng là quyền của cá nhân, tổ chức được pháp luật cho phép thực hiện hành vi xử sự đối với tài sản của mình và yêu cầu nguời khác phải thực hiện một nghĩa vụ mang lại lại ích vật chất cho mình. Xét theo ý nghĩa này thì quyền sở hữu cũng là quyền của cải/tài sản (vật quyền). Quyền yêu cầu người khác thực hiện nghĩa vụ tài sản (trái quyền) cũng là quyền tài sản.. Trên cơ sở quan niệm như vậy, Luật La mã phân loại quyền của cải/tài sản (quyền dân sự) thành vật quyền và trái quyền mà không phân thành quyền của cải/tài sản và quyền sở hữu .Vì suy cho cùng quyền sở hữu tài sản cũng ỉà quyền tài sản.

Mọi Người Xem :   Từ điển Việt - Việt, Từ điển trực tuyến, Cộng đồng hỏi đáp trực tuyến

Điều 115 BLDS quy định quyền tài sản là quyền trị giá bằng tiền. Theo quy định này, Nhà lập pháp muốn nói tới quyền đối nhân, tức là quyền của một chủ thể đối với một chủ thể khác và quyền này trị giá bằng tiền.

Điều 115 BLDS quy định quyền tài sản là quyền trị giá bằng tiền. Theo quy định này, Nhà lập pháp muốn nói tới quyền đối nhân, tức là quyền của một chủ thể đối với một chủ thể khác và quyền này trị giá bằng tiền.

Vậy, theo quy định tài Điều 115, thì quyền của cải/tài sản là quyền yêu cầu người khác thực hiện nghĩa vụ có giá trị bằng một khoản tiền nhất định như trả nợ, bồi thường thiệt hại hoặc yêu cầu người khác chuyển giao tổng giá trị của một vật. Ví dụ quyền yêu cầu thanh toán giá trị của cải/tài sản chung.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, xã hội nhất là trong điều kiện nền kinh tế thị trường có sự quản lỷ của Nhà nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa, phạm vi của cải/tài sản với tính cách là khách thể của quyên sở hữu -là không hạn chế. Chúng bao gồm toàn bộ các tư liệu sản xuất và tư liệu tiêu sử dụng trong xã hội. Nghĩa là quyền sở hữu có thể được xác lập với bất kỳ một loại của cải/tài sản nào, miễn là pháp luật không cấm lưu thông dân sự.

Trên đây là nội dung tài sản là gì? theo quy định của pháp luật dân sự hiện nay Lawkey gửi đến bạn đọc. Nếu có thắc mắc, vui lòng LH Lawkey để được tư vấn.

Xem thêm: Quyền dùng tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự 2015

Quyền chiếm hữu của cải/tài sản được quy định như thế nào?Các câu hỏi về tiền là tài sản gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tiền là tài sản gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tiền là tài sản gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tiền là tài sản gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tiền là tài sản gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tiền là tài sản gì


Các hình ảnh về tiền là tài sản gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm báo cáo về tiền là tài sản gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung về tiền là tài sản gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tài sản là gì? Quy định của pháp luật Việt Nam về tài sản và quyền tài sảnVậtDo sự phát triển của khoa học,…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tài sản là gì? Quy định của pháp luật Việt Nam về tài sản và quyền tài sảnVậtDo sự phát triển của khoa học,…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tài sản là gì? Quy định của pháp luật Việt Nam về tài sản và quyền tài sảnVậtDo sự phát triển của khoa học,…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tài sản là gì? Quy định của pháp luật Việt Nam về tài sản và quyền tài sảnVậtDo sự phát triển của khoa học,…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tài sản là gì? Quy định của pháp luật Việt Nam về tài sản và quyền tài sảnVậtDo sự phát triển của khoa học,…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Tài sản là gì? Quy định của pháp luật Việt Nam về tài sản và quyền tài sảnVậtDo sự phát triển của khoa học,…

This Post Has One Comment

Comments are closed.