Tiền nát là gì? Ý nghĩa tiền nát trong phong tục cưới hỏi? – webdamcuoi

Bài viết Tiền nát là gì? Ý nghĩa tiền nát trong phong tục cưới hỏi? – webdamcuoi thuộc chủ đề về Tử Vi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Tiền nát là gì? Ý nghĩa tiền nát trong phong tục cưới hỏi? – webdamcuoi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tiền nát là gì? Ý nghĩa tiền nát trong phong tục cưới hỏi? – webdamcuoi”

Đánh giá về Tiền nát là gì? Ý nghĩa tiền nát trong phong tục cưới hỏi? – webdamcuoi


Xem nhanh
https://yeumedia.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-le-nap-tai

Là một trong những nghi thức trong lễ ăn hỏi trong đám cưới người Việt. Lễ nạp tài còn được gọi là nạp tệ (nạp trưng) có nghĩa là nộp sính lễ cho nhà gái, tượng trưng cho sự cam kết, hứa hôn chắc chắn từ nhà trai theo truyền thống xa xưa của cha ông.

Ý nghĩa ban đầu của lễ nạp tài là tấm lòng nhà trai góp với nhà gái chi phí tổ chức đám cưới, lễ vật đã chuẩn bị sẵn sàng. Đám cưới xưa, cô dâu được bố mẹ chồng trao đồ nữ trang trước lúc làm lễ khi đủ họ hàng hai bên, thể hiện kinh tế ổn định, cô dâu có thể yên tâm về làm dâu con trong nhà.

Vậy, lễ nạp tài là gì?

Thường được gọi là lễ đen, tiền nát, là món quà nhà trai trao cho nhà gái trong đám ăn hỏi để tỏ lòng cảm ơn nhà gái đã có công sinh thành, nuôi nấng cô dâu.

Thông thường, tiền này sẽ được cha mẹ cô dâu trao lại cho đôi trẻ để lo mua sắm quần áo, trang sức, sính lễ đám hỏi trước khi về nhà chồng.

Sính lễ trong lễ nạp tài

Ngoài lễ vật đựng trong tráp ăn hỏi, nhà trai sẽ chuẩn bị thêm phần tiền nạp tài theo nghi lễ truyền thống. Số tiền lễ đen cho vào phong bì màu đỏ, in chữ Hỷ hoặc đôi long phượng để chung với tráp trầu cau hoặc khay rượu, phủ khăn gấm đỏ mang sang nhà gái. Ngày xưa, các cụ còn mang kèm nữ trang tặng cô dâu. Nhưng ngày nay bố mẹ chồng thường trao nữ trang cho con dâu trong ngày cưới. Số tiền nạp tài là tùy tâm mỗi gia đình nhưng phải là số lẻ, thể hiện sự sinh sôi, nảy nở.

Một số nơi gọi lễ nạp tài là tiền dẫn cưới. Mỗi địa phương lại có cách đặt lễ nạp tài khác nhau. Người miền Nam với miền Trung thì cho số tiền vào một phong bao lì xì, ở một số tỉnh miền Bắc còn đếm số lượng bát hương trên bàn thờ tổ tiên nhà gái mà đựng vào nhiều phong bì khác nhau, số tiền trong mỗi phong bì cũng là số lẻ.

Trong lễ ăn hỏi, ngoài các sính lễ như trầu cau, bánh trái, trà rượu thì theo tục lệ, nhà trai còn phải tặng cho nhà gái một bao lì xì gọi là tiền nát.

Contents

  • 1 Tiền nát là gì?
  • 2 Ý nghĩa của tiền nát
  • 3 các loại sính lễ cưới trong lễ ăn hỏi
  • 4 Cách sắp xếp các sính lễ cưới.
  • 5 Tiền nát bao thường xuyên thì hợp lý?
  • 6 Tiền nát được dùng để làm gì?

Tiền nát là gì?

Tiền nát là gì?

Tiền nát là số tiền nhà trai tặng cho nhà gái trong lễ ăn hỏi. Nghi lễ nhỏ này còn được gọi với những tên gọi khác là Lễ Nạp Tài hoặc hay Lễ đen, tùy theo phong tục của mỗi một địa phương.Qua đó, ngoài các sính lễ cưới như trầu cau, bánh trái, rượu trà … thì nhà trai còn tặng cho nhà gái một số tiền nữa. Số tiền mà nhà trai tặng cho nhà gái được gọi là tiền nát.

Mọi Người Xem :   Giấy và biên lai phiếu chuyển tiền Agribank sang ngân hàng khác mới nhất 2022 - buyer.com.vn

Xem thêm video cùng chủ đề : Những điều cần biết về lễ nạp tài

Mô tả video

https://yeumedia.vn/nhung-dieu-can-biet-ve-le-nap-tainnLà một trong những nghi thức trong lễ ăn hỏi trong đám cưới người Việt. Lễ nạp tài còn được gọi là nạp tệ (nạp trưng) có nghĩa là nộp sính lễ cho nhà gái, tượng trưng cho sự cam kết, hứa hôn chắc chắn từ nhà trai theo truyền thống xa xưa của cha ông.nnÝ nghĩa ban đầu của lễ nạp tài là tấm lòng nhà trai góp với nhà gái chi phí tổ chức đám cưới, lễ vật đã chuẩn bị sẵn sàng. Đám cưới xưa, cô dâu được bố mẹ chồng trao đồ nữ trang trước lúc làm lễ khi đủ họ hàng hai bên, thể hiện kinh tế ổn định, cô dâu có thể yên tâm về làm dâu con trong nhà.nnVậy, lễ nạp tài là gì?nnThường được gọi là lễ đen, tiền nát, là món quà nhà trai trao cho nhà gái trong đám ăn hỏi để tỏ lòng cảm ơn nhà gái đã có công sinh thành, nuôi nấng cô dâu.nnThông thường, tiền này sẽ được cha mẹ cô dâu trao lại cho đôi trẻ để lo mua sắm quần áo, trang sức, sính lễ đám hỏi trước khi về nhà chồng.nnSính lễ trong lễ nạp tàinnNgoài lễ vật đựng trong tráp ăn hỏi, nhà trai sẽ chuẩn bị thêm phần tiền nạp tài theo nghi lễ truyền thống. Số tiền lễ đen cho vào phong bì màu đỏ, in chữ Hỷ hoặc đôi long phượng để chung với tráp trầu cau hoặc khay rượu, phủ khăn gấm đỏ mang sang nhà gái. Ngày xưa, các cụ còn mang kèm nữ trang tặng cô dâu. Nhưng ngày nay bố mẹ chồng thường trao nữ trang cho con dâu trong ngày cưới. Số tiền nạp tài là tùy tâm mỗi gia đình nhưng phải là số lẻ, thể hiện sự sinh sôi, nảy nở.nnMột số nơi gọi lễ nạp tài là tiền dẫn cưới. Mỗi địa phương lại có cách đặt lễ nạp tài khác nhau. Người miền Nam với miền Trung thì cho số tiền vào một phong bao lì xì, ở một số tỉnh miền Bắc còn đếm số lượng bát hương trên bàn thờ tổ tiên nhà gái mà đựng vào nhiều phong bì khác nhau, số tiền trong mỗi phong bì cũng là số lẻ.

✅ Mọi người cũng xem : đám hỏi là lễ gì

Ý nghĩa của tiền nát

Ý nghĩa của tiền nát

Tiền nát và những sính lễ cưới chính là sự thách cưới của bên nhà gái đối với bên nhà trai. Nhà trai sẽ phục vụ những sính lễ cưới mà nhà gái yêu cầu trong đó bao gồm cả khoản tiền nát. Các sính lễ cưới và khoản tiền nát của nhà trai được xem như món quà thể hiện sự cám ơn của nhà trai đối với nhà gái. Vì nhà gái đã có công sinh thành, nuôi dưỡng và chăm sóc cô dâu trong suốt thời gian qua.

Mọi Người Xem :   Ngoại cảm và các khả năng đặc biệt của con người

Xem thêm video cùng chủ đề : Nghi Thức Lễ Gia Tiên Trong Phong Tục Cưới Hỏi ở Việt Nam.

Mô tả video

Nghi thức lễ gia tiên trong phong tục cưới hỏi ở Việt Namn✅ Đăng ký kênh TRIẾT LÝ NHÂN SINH để tâm an vạn sự sẽ an: https://bit.ly/2M21kS2nnKênh TRIẾT LÝ NHÂN SINH sẽ mang đến cho quý vị những triết lý sống đẹp, những nội dung, những góc nhìn tích cực về cuộc sống.nChúng tôi dành thời gian của mình để chia sẻ những kiến thức hay giúp người Việt phát triển. Giúp các bạn có cuộc sống giàu có, hạnh phúc và thành công hơn.nnHãy Đăng Ký kênh để cùng chiêm nghiệm và đưa ra những đóng góp để chúng tôi làm tốt hơn mỗi ngày: https://bit.ly/2M21kS2nnn► Fanpage : nn#trietlynhansinh , #trietlycuocsong, #trietlycuocdoi, #songdep, #trietlysongnnn Copyright © TRIẾT LÝ NHÂN SINH ChannelnnKênh TRIẾT LÝ NHÂN SINH : https://bit.ly/2M21kS2nnMusic: Meditation Impromptu 02 của Kevin MacLeod được cấp phép theo giấy phép Creative Commons Attribution (https://creativecommons.org/licenses/…)nNguồn: http://incompetech.com/music/royalty-…nNghệ sĩ: http://incompetech.com/nVideo có thể có sử dụng nội dung chứa bản quyền dựa trên luật sử dụng hợp lý Fair Use (https://www.youtube.com/yt/copyright/…)nMọi vấn đề vi phạm chính sách, nguyên tắc cộng đồng, luật bản quyền xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua email: [email protected]

✅ Mọi người cũng xem : trợ lý sản xuất là gì

những loại sính lễ cưới trong lễ ăn hỏi

những loại sính lễ cưới trong lễ ăn hỏi

Trong lễ ăn hỏi, những lễ vật tối thiếu theo truyền thống cổ truyền từ thời xưa thường bao gồm những lễ vật sau đây:

     – Trầu cau      – Cặp nhẫn cưới bằng vàng      – Bánh truyền thống của địa phương. Tùy thuộc vào mỗi vùng miền mà người ta sử dụng những loại bánh khác nhau như là bánh cốm, bánh xu xê, bánh pía, bánh kem, bánh lột da …      – Hạt sen. Có nơi dùng hạt sen tươi, cũng có chỗ sử dụng hạt sen khô      – Rượu và trà      – Khoản tiền nát. thường xuyên nơi còn gọi khoản tiền này là tiền nạp tài hoặc là tiền đen. Về mặt ý nghĩa nó giống nhéu, chỉ khác nhéu về tên gọi mà thôi.

Sính lễ cưới

mặt khác, tùy theo tình hình kinh tế cũng như sự bắt buộc từ phía nhà gái mà lễ vật của lễ ăn hỏi còn có thêm nhưng thứ sau đây: heo quay, gà quay, gà luộc, xôi gấc, trái cây ngũ quả, trang sức cho cô dâu ….

Cách sắp xếp các sính lễ cưới.

Cách sắp xếp các sính lễ cưới.

Trước đây theo truyền thống thì tất cả các sính lễ cưới được đặt vào các mâm quả được sơn son thếp vàng. Bên ngoài phủ còn phủ thêm một tấm vải đỏ có thêu rồng phượng hoặc chữ Song Hỷ, viền khăn màu vàng.

Ngày nay, người ta có xu hướng dùng các mâm quả với kiểu dáng và màu sắc phong phú hơn chứ không đơn thuần là màu đỏ nữa. Các bạn trẻ có khả năng chọn loại mâm quả có màu hồng, màu kem, màu trắng, màu vàng … thậm chí màu ánh bạc cũng rất được ưa chuộng. Khăn phủ mâm quả thì ngoài loại khăn truyền thống thì người ta còn sử dụng các loại khăn làm từ vải voan, vải ren cao cấp để hợp với màu sắc loại tráp mà họ đã chọn.

Sính lễ cưới được đụng trong mâm quả phủ khăn thuê đỏ

Còn đối với lễ vật bằng tiền, thì họ sẽ đặt trong phong bao lì xì lớn được thiết kế và in ấn đẹp mắt có in hình Song Hỷ hoặc có hoa văn liên quan đến đám cưới. Bao lì xì này có khả năng được đặt chung với mâm quả trang sức bao gồm bông tai, lắc tay, dây chuyền vàng, nhẫn cưới.

Mọi Người Xem :   căn cứ nghĩa là gì?

Tiền nát bao nhiều thì hợp lý?

Tiền nát bao nhiều thì hợp lý?

Tiền nát bao nhiêu thì hợp lý? Câu hỏi này rất khó trả lời vì số tiền này phụ thuộc rất thường xuyên vào tình hình tài chính của nhà trai. Đối với các nhà khá giả thì số tiền có thể thường xuyên, còn gia đình tương đối điều kiện thì có khả năng ít hơn. Con số có khả năng chênh lệch khoảng từ 5 triệu đồng đến 15 triệu đồng.

Ngoài con số ước lượng như trên thì có thể tiền nát còn do sự thỏa thuận của bên nhà gái và nhà trai nữa. Để hôn nhân được thuận buồm xuôi gió, người ta hay chọn những con số may mắn để định cho số tiền lễ đen mà nhà trai sẽ phải nộp. Ví dụ như:

     – Chọn con số là 9.990.000 đồng với ý nghĩa như là vàng 4 số chín.     – Hoặc là 8.880.000 đồng với ý nghĩa là làm ăn luôn phát đạt.     – Cũng có khả năng là 6.868.000 có ý nghĩa là lọc phát lọc phát.

ngoài ra, nhà trai và nhà gái cũng cần chuẩn bị sẵn những phong lì xì đỏ để phát cho đội bê mâm quả của cả nhà trai và nhà gái nữa. Bao lì xì này không cần quá thường xuyên tiền, khoản từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng là được rồi. Số tiền lì xì này được gọi là lì xì cám ơn những nam thanh, nữ tú đã đến góp vui, giúp đỡ gia đình bưng quả và tổ chức trọn vẹn hôn lễ cho cô dâu và chú rể.

Tiền nát thường được bỏ vào các bao lì xì Song Hỷ màu đỏ

Tiền nát được sử dụng để làm gì?

Tiền nát được sử dụng để làm gì?

Tiền nát trong lễ ăn hỏi sẽ được nhà gái thu nhận cùng với các loại lễ vật, sính lễ cưới mà nhà trai mang sang. Đối với những loại sính lễ cưới, sau khi lại quả lại cho nhà trai, số còn lại nhà gái sẽ chia thành từng phần để phát cho bà con, họ hàng phía nhà gái.

Còn đối với số tiền, nhà gái có thể sử dụng nó để mua sắm đồ cho con gái trong ngày cưới, cũng có khả năng sử dụng nó để sửa sang lại nhà cửa chuẩn bị cho đám cưới. Số tiền đó cũng có thể được để lại để thanh toán một phần chi phí đãi tiệc cưới. Nói chung là nhà gái có toàn quyền quyết định dùng số tiền đó như thế nào.

>>> Xem thêm: Lại quả là gì? Ý nghĩa của lại quả trong lễ cưới hỏi của người VN

Lại quả là gì? Ý nghĩa của lại quả trong đám cưới.

>>> Xem thêm: Bưng quả trong lễ cưới hỏi và những điều cần biết

Bưng quả trong lễ cưới hỏi và những điều bạn nên biết
Nếu thấy bài viết hay , chia sẻ ngay với bạn bè
Facebook
Pinterest
Linkedin
Tumblr
lễ nạp tài, tiền lễ đen, tiền nạp tài, tiền nát, tiền nát bao nhiêu là đủ, tiền nát bao nhiêu thì hợp lý
Xem tất cả các bài viết của kakin →


Các câu hỏi về tiền đồng trong đám cưới là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tiền đồng trong đám cưới là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tiền đồng trong đám cưới là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tiền đồng trong đám cưới là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tiền đồng trong đám cưới là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tiền đồng trong đám cưới là gì


Các hình ảnh về tiền đồng trong đám cưới là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về tiền đồng trong đám cưới là gì tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin về tiền đồng trong đám cưới là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tiền nát là gì? Ý nghĩa tiền nát trong phong tục cưới hỏi? – webdamcuoiTiền nát là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tiền nát là gì? Ý nghĩa tiền nát trong phong tục cưới hỏi? – webdamcuoiTiền nát là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tiền nát là gì? Ý nghĩa tiền nát trong phong tục cưới hỏi? – webdamcuoiTiền nát là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tiền nát là gì? Ý nghĩa tiền nát trong phong tục cưới hỏi? – webdamcuoiTiền nát là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tiền nát là gì? Ý nghĩa tiền nát trong phong tục cưới hỏi? – webdamcuoiTiền nát là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Tiền nát là gì? Ý nghĩa tiền nát trong phong tục cưới hỏi? – webdamcuoiTiền nát là gì?Xem thêm video cùng chủ đề :…

This Post Has One Comment

Comments are closed.