Tia laser là gì? Có những ứng dụng gì trong y học, đời sống?

Bài viết Tia laser là gì? Có những ứng dụng gì trong y học, đời sống? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Tia laser là gì? Có những ứng dụng gì trong y học, đời sống? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tia laser là gì? Có những ứng dụng gì trong y học, đời sống?”

Đánh giá về Tia laser là gì? Có những ứng dụng gì trong y học, đời sống?


Xem nhanh
#olm #vatlilop12 #soluocvelaze
Tương tác trực tiếp tại: https://olm.vn/chu-de/bai-34-so-luoc-ve-laze-347361/
Nội dung chính của bài:
- Cấu tạo và hoạt động của laze
- Ứng dụng của laze

Tia laser là phát minh lớn trong thế kỷ 20 với nhiều ứng dụng quan trọng trong y học và cuộc sống. Tia laser là gì, tia laze được sử dụng để làm gì, những loại tia laser và ứng dụng của laze như thế nào? Tia laser có hại cho sức khỏe không? Hãy cùng Buyer.com.vn tìm hiểu đầy đủ về tia laser trong bài viết dưới đây nhé!

Xem nhanh nội dung

 • Tia laser là gì?
 • Ứng dụng của tia laser trong đời sống
 • Tia laser có hại cho thể trạng không? 

Tia laser là gì?

Tia laser là gì?

Tia laser (tia laze) là một loại tia sáng nhân tạo, có cường độ sáng cao, có tính định hướng, được tạo ra nhờ sự khuếch đại ánh sáng (khuếch đại quang học) bởi thiết bị laser. Laser viết tắt của cụm Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation.

✅ Mọi người cũng xem : phụng tự là gì

Cấu tạo của tia laser

Thiết bị phát laser (còn gọi là đèn laser) có 3 bộ phận:

Môi trường hoạt chất: Là môi trường, là nơi các hoạt chất có các dòng electron bị đảo ngược chuyển động nhờ một nguồn bơm (nguồn năng lượng bên ngoài) kích thích.

Bình thường, các electron trong 1 nguyên tử tồn tại rời rạc, có 1 mức năng lượng nhất định và năng lượng này giúp electron chuyển động với các quỹ đạo riêng. Khi có một sự tác động nào đó, các năng lượng này có sự biến đổi từ thấp lên cao hoặc từ cao xuống thấp. Đó chính là sự đảo ngược chuyển động của các electron. Các sự biến chuyển trạng thái năng lượng này có thể nảy sinh hoặc hấp thụ photon (là hạt cấu tạo của ánh sáng).

Mọi Người Xem :   Top 5 trung tâm Nhật ngữ uy tín nhất tại TP. HCM

Ánh sáng, điện (là nguồn năng lượng bên ngoài): là nguồn cung cấp năng lượng và có nguồn năng lượng đủ lớn để tạo ra sự đảo ngược chuyển động trên.

Buồng cộng hưởng quang: 2 đầu buồng có chứa 2 gương song song với nhau là gương phản xạ (phản chiếu toàn phần) và gương bán phản xạ (phản chiếu một phần). Buồng này là nơi các hạt photon chuyển động thường xuyên hướng, va chạm thường xuyên lần với các nguyên tử khác, tạo ra thêm nhiều các hạt photon khác. Các photon sinh ra càng thường xuyên với tốc độ cao, chuyển động cùng hướng, tạo thành phản ứng khuếch đại ánh sáng. Cuối cùng tạo thành chùm tia laser (tia đi ra ngoài một đầu buồng nhờ gương bán mạ).

Cấu tạo của tia laser

Đặc điểm của tia laser

Tia laze có 3 tính chất đặc trưng như sau:

 • Độ hoạch định cao: Nghĩa là phát ra ánh sáng theo 1 hướng mà không tỏa ra thường xuyên hướng như tia sáng thông thường. Tia laser có khả năng chiếu rất xa mà không bị phân tán ánh sáng.
 • Có tính kết hợp (đồng nhất): Sóng ánh sáng của tia laze có 1 bước sóng, các photon dao động cùng pha nên có thể kết hợp với nhau (khác với nguồn sáng thông thường có nhiều bước sóng, các photon dao động lệch pha). có khả năng đồng bộ photon giúp tia laser tập trung năng lượng rất lớn tại một điểm.
 • Tính đơn sắc rất cao: Sóng ánh sáng của tia laze chỉ có 1 bước sóng do các photon có cùng tần số, năng lượng, dao động cùng pha. Tính đơn sắc cao giúp chùm tia laze không bị tán xạ (khi đi qua các môi trường khác nhau có chiết xuất khác nhau).

✅ Mọi người cũng xem : chó bỏ nhà đi là điềm gì

các loại laze

các loại tia laser được phân loại dựa vào môi trường hoạt chất gồm các loại sau:

 • Laser rắn: Là loại laze dùng môi trường là các chất rắn để tạo tia laser, ví dụ thủy tinh, hồng ngọc. Laze ruby là loại laser rắn có ứng dụng cao và được sử dụng thường nhật hiện nay.
 • Laser khí: Là loại sử dụng môi trường chất khí để tạo tia laser. Đặc điểm của laze khí là ánh sáng mạnh, độ kết dính cao, ví dụ laser He-ne.
 • Laser lỏng: Là loại laze dùng môi trường là chất lỏng để tạo ra tia laser. Laze màu (laser thuốc nhuộm) là loại laze lỏng thường nhật nhất, sử dụng thuốc nhuộm hữu cơ làm môi trường hoạt chất.
 • Laser bán dẫn: Là loại laser sử dụng nguồn điện làm môi trường hoạt chất. Đây cũng là loại laser được dùng thường nhật Hiện tại, xuất hiện trên thường xuyên thiết bị như máy in laze, máy đọc đĩa compact…
Mọi Người Xem :   31+ Mẫu Ghế Đọc Sách Giá Rẻ độc đáo nhất năm 2022

các loại laze

✅ Mọi người cũng xem : visa 600 là gì

Ứng dụng của tia laser trong đời sống

Những tác dụng của laser giúp chúng có nhiều ứng dụng quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực y học, quân sự, thẩm mỹ, đo đạc.

Ứng dụng của laser trong y học

Ứng dụng của laser trong y học

Thể hiện qua việc tia laser được sử dụng làm dao mổ khi phẫu thuật. Ưu điểm khi mổ bằng tia laze là diện tích tiếp xúc rất nhỏ, dễ điều khiển vết mổ và có thể kiểm soát độ sâu dễ dàng hơn dao mổ thông thường. một số ứng dụng của laze trong y học như sau:

 • Khâu vết mổ sau phẫu thuật.
 • Chữa một số bệnh về võng mạc bằng đèn laser, mổ mắt cận thị bằng tia laze.
 • Điều trị 1 số bệnh bằng tia laser như bệnh liên quan đến phổi, gan, điều trị sỏi thận, điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm.
 • Chẩn đoán ung thư, điều trị 1 số bệnh ung thư nhờ đèn laser công suất cao.
 • nghiên cứu cấu trúc tế bào, cấu trúc vi sinh vật nhờ máy đo laze.

✅ Mọi người cũng xem :

tác dụng của tia laser trong làm đẹp, thẩm mỹ

Tia laser giúp điều trị một vài tổn thương về da liên quan đến sắc tố (đốt mụn ruồi, đồi mồi, tàn nhang), tái tạo cấu trúc da căng khỏe, Giảm nếp nhăn, giúp da săn chắc hơn nhờ tăng sinh collagen. Tia laser còn được sử dụng để tẩy xóa các hình xăm trên da.

Ứng dụng của tia laser trong quân sự

 • Làm đèn chiếu sáng bí mật, soi rõ vật thể trong đêm nhờ máy bắn tia laser.
 • Xác định khoảng cách giữa 2 đối tượng (vật thể) một cách chính xác nhờ máy đo khoảng cách bằng laser. Điều này giúp nâng cao khả năng trúng đích khi tấn công (ví dụ như ném bom).
 • Nhận biết các vật thể đang chuyển động nhờ khả năng cảm biến của con quay hồi chuyển laze.
 • có thể phá hỏng tên lửa, bắn hạ tên lửa đạn đạo nhờ những chùm tia laser cực mạnh.
 • có thể bảo vệ 1 khu vực nhờ thiết lập một hàng rào bảo vệ vô hình.

✅ Mọi người cũng xem :

Ứng dụng của tia laser trong khoa học và công nghệ

 • Phát hiện các vụ nổ dưới nước (vụ nổ hạt nhân), các vụ động đất.
 • Đo mức độ ô nhiễm của bầu khí quyển.
 • Tạo ra các hình ảnh ba chiều trong không gian.
 • thống kê sự chuyển động của các hạt, đếm số nguyên tử.
Mọi Người Xem :   Giờ hành chính trên Shopee là gì?

Ứng dụng của tia laser trong khoa học và công nghệ

Ứng dụng của tia laze trong các ngành khác

 • có khả năng cắt, đốt nóng chảy thường xuyên loại chất liệu nhờ phương pháp gia công bằng tia laser. dùng để cắt, hàn, khoan các loại vật liệu, gia công các cụ thể rất nhỏ, chạm khắc logo trên các vật liệu cứng. Súng laser được dùng để cắt tỉa các thành phần trong bảng mạch IC.
 • Quét mã vạch trên các danh mục, giúp thu thập thông tin về danh mục.
 • Ứng dụng cao trong ngành đo lường, xây dựng, nhờ khả năng đo đạc, tính toán khoảng cách, kích thước, tạo hình ảnh 3D của vật thể bằng các máy đo quét laze, máy cân mực laze.

✅ Mọi người cũng xem : quân nhân tại ngũ là gì

Tia laser có hại cho thể trạng không?

Tác hại của tia laser đối với mắt hay da là có khả năng thấy rõ. Tia laser tập trung một nguồn năng lượng lớn vào một điểm duy nhất (do các tính chất của tia laze như trên). do đó, nó có khả năng đốt cháy tế bào mắt rất nhénh, làm hỏng mắt. Tương tự, tia laser có thể làm bỏng da.

Vì vậy, việc ứng dụng tia laser đều phải được trải qua quy trình nghiên cứu, thẩm định cẩn thận chi tiết, điều chỉnh sao cho phù hợp với từng mục đích, từng thiết bị để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn không được chiếu thẳng tia laser vào mắt và đặc biệt lưu ý không cho trẻ em chơi các đồ chơi có tia laser. Người lớn khi sử dụng các vật dụng như đèn pin chiếu sáng, đồ chơi có tia laser, bút laze để thuyết trình cũng cần thận trọng hơn.

Trên đây là những thông tin về tia laser mà bạn cần biết, hy vọng bạn đã có những kiến thức hữu ích và có thêm sự thận trọng khi sử dụng các thiết bị laser nhé!

Nếu bạn đọc có mong muốn dùng các sản phẩm ứng dụng công nghệ tia laser như máy đo khoảng cách, máy cân mực laser, các danh mục chăm sóc da chính hãng thì hãy LH ngay với META.vn Chúng Tôi để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết nhé. Buyer.com.vn cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10

Điện thoại: 028.3833.6666

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5

Điện thoại: 028.3833.6666

>> Xem thêm các bài viết liên quan cùng chủ đề: Các câu hỏi về tia laze là ánh sáng gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tia laze là ánh sáng gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé