Ánh sáng xanh là gì và nó ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?

Bài viết Ánh sáng xanh là gì và nó ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Ánh sáng xanh là gì và nó ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Ánh sáng xanh là gì và nó ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?”

Đánh giá về Ánh sáng xanh là gì và nó ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?


Xem nhanh
Rất nhiều người chưa hiểu đúng về mắt kính chống ánh sáng xanh!

Có 2 loại ánh sáng xanh là: ánh sáng xanh tím (blue violet) và ánh sáng xanh ngọc (blue turquoise)

Có 2 loại mắt kính chống ánh sáng xanh là: cắt bỏ hoàn toàn (blue cut) và kiểm soát (blue control)

Và sự thật về “nhược điểm” ít người biết về mắt kính chống sáng xanh là gì?

Đọc thêm bài viết về kính chống ánh sáng xanh tại đây:
https://kinhmatbichngoc.vn/gia-mat-kinh-chong-anh-sang-xanh-moi-nhat-2019.htm

--------------------------------------------
* Đăng Ký Theo Dõi Kênh BNO: bit.ly/2LQvKsf
* Website: kinhmatbichngoc.vn
* Facebook: facebook.com/bichngocoptic
---------------------------------------------
KÍNH MẮT BÍCH NGỌC - MẮT KÍNH PHẢI TỐT
Cố vấn: TS. BSCKII. Trịnh Thị Bích Ngọc (Nguyên Phó Giám Đốc Bệnh Viện Mắt HN)
Hotline: 0947 511 666
Showroom: 114 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Ánh sáng xanh là một phần của quang phổ năng lượng điện từ tự nhiên. Hằng ngày con người tiếp xúc rất thường xuyên với ánh sáng xanh từ mặt trời, từ thiết bị điện tử và đèn LED. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn không biết ánh sáng xanh là gì và ánh sáng xanh có tốt không. Bài viết sau đây sẽ cho biết tác động của ánh sáng xanh đối với sức khỏe.

1. Ánh sáng xanh là gì?

Hằng ngày con người tiếp xúc rất thường xuyên với ánh sáng xanh từ mặt trời, từ thiết bị điện tử và đèn LED. Mặc dù vậy, thường xuyên người vẫn không biết ánh sáng xanh là gìánh sáng xanh có tốt không. Ánh sáng xanh là một phần của quang phổ năng lượng điện từ tự nhiên. Mỗi màu trong quang phổ ánh sáng có một bước sóng và mức năng lượng khác nhau. Hầu hết các sóng đều không nhìn thấy được, trừ một dải sóng nhỏ, gọi là ánh sáng khả kiến. Sóng ánh sáng nhìn thấy được có độ dài bước sóng thay đổi từ 380 nanomet (ánh sáng tím) tới 700 nanomet (ánh sáng đỏ). Sóng càng dài thì càng ít năng lượng truyền đi. Ngược lại, sóng tia cực tím (UV), có bước sóng ngắn nhất nên có năng lượng mạnh nhất.

Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn hơn và năng lượng cao hơn so với ánh sáng đỏ và ánh sáng vàng. một số nghiên cứu đã cho thấy rằng mối LH giữa

Mọi Người Xem :   Sân bay Cà Mau (Cà Mau) cách trung tâm bao xa? Cách di chuyển từ sân bay đến trung tâm - BestPrice
ánh sáng xanh có bước sóng từ 415 đến 455 nanomet với tổn thương mắt. Và hầu hết ánh sáng từ đèn LED được dùng trong điện thoại thông minh, tivi và máy tính bảng có bước sóng từ 400 đến 490 nanomet.

Mặt trời, bóng đèn huỳnh quang và bóng đèn sợi đốt đều phát ra ánh sáng xanh. Ngày nay, con người tiếp xúc với ánh sáng xanh nhiều hơn bao giờ hết do việc sử dụng rộng rãi các thiết bị dựa trên công nghệ đi-ốt phát quang (LED). Màn hình máy tính, máy tính xách tay, ti vi màn hình phẳng, điện thoại di động và máy tính bảng đều đặn sử dụng công nghệ LED với lượng ánh sáng xanh cao.

✅ Mọi người cũng xem : myo inositol mua ở đâu

2. tác dụng của ánh sáng xanh

Tiếp xúc với ánh sáng xanh đem lại một vài lợi ích sức khỏe quan trọng.

 • Giúp tỉnh táo hơn: Việc tiếp xúc với ánh sáng xanh có khả năng tăng thời gian phản ứng và kích thích sự tỉnh táo của cơ thể khi không ở vào thời gian hiệu suất cao nhất trong ngày.
 • Tăng cường khả năng nhận thức, tập trung và trí nhớ.
 • cải thiện hơn tình trạng trầm cảm theo mùa. Liệu pháp ánh sáng xanh hiện nay là một trong các phương pháp điều trị phổ biến để làm Giảm chứng trầm cảm theo mùa. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đây cũng là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với chứng trầm cảm theo mùa, nhất là khi phối hợp với thuốc chống trầm cảm.
 • cải thiện hơn mụn trứng cá. Ánh sáng xanh tiêu diệt vi khuẩn gây mụn và Giảm viêm ở các nốt mụn.
 • cải thiện một số vấn đề của da. Dày sừng hoạt tính và bệnh vẩy nến mảng bám đều đặn được cải thiện hơn bằng cách điều trị ánh sáng xanh. Liệu pháp ánh sáng xanh cũng đã có hiệu quả trong việc điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy.
ánh sáng xanh Ánh sáng xanh tiêu diệt vi khuẩn gây mụn và Giảm viêm ở các nốt mụn

✅ Mọi người cũng xem : quyền phái sinh là gì

3. Tác hại của ánh sáng xanh

Mặc dù ánh sáng xanh đem lại các tác dụng hữu ích nhưng ánh sáng xanh gây ra các vấn đề về mắt như mờ mắt, mỏi mắt, khô mắt, thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. mặt khác, rối loạn giấc ngủ và sức khỏe tinh thần cũng bị ảnh hưởng bởi ánh sáng xanh.

3.1. Ánh sáng xanh gây ra các vấn đề về mắt

Mắt của chúng ta được trang bị các cấu trúc bảo vệ mắt khỏi một vài loại ánh sáng. Ví dụ, giác mạc và thủy tinh thể bảo vệ võng mạc – vốn nhạy cảm với ánh sáng – khỏi tác hại của tia UV. mặc khác, những cấu trúc này không bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh.

 • Việc tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các thiết bị và màn hình kỹ thuật số có đèn nền trong thời gian dài hàng ngày và ở khoảng cách gần sẽ gây ra ra chứng mỏi mắt kỹ thuật số, hoặc hội chứng thị giác máy tính, gây ảnh hưởng khoảng 50% người dùng máy tính. Các triệu chứng bao gồm khô mắt, đau mắt hoặc khó chịu mắt, kích ứng mắt và mờ mắt. mặt khác, đau đầu và đau cơ mặt do nheo mắt cũng thường xảy ra. một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi sử dụng máy tính, máy tính xách tay và các thiết bị kỹ thuật số khác thì thường có chiều hướng ít chớp mắt hơn, tình trạng này đồng nghĩa với việc Giảm độ ẩm và gây áp lực cho mắt.
 • Ánh sáng xanh cũng có thể làm hỏng võng mạc. Đó được gọi là độc tính quang. Mức độ tổn thương phụ thuộc vào bước sóng và thời gian tiếp xúc. các nghiên cứu trên động vật cho thấy ngay cả khi tiếp xúc ngắn (vài phút đến vài giờ) cũng có khả năng gây ra hại. dùng bộ lọc cắt hạn chế 94% ánh sáng xanh đã được chứng minh là làm hạn chế tổn thương võng mạc.
 • Ánh sáng xanh có thể dẫn đến thay đổi ngay thị lực vĩnh viễn. gần như tất cả ánh sáng màu xanh đều đặn đi thẳng đến phía sau võng mạc của bạn. một vài thống kê đã chỉ ra ánh sáng xanh kích hoạt việc phóng ra các phân tử độc hại trong tế bào thụ cảm ánh sáng, làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng (AMD) – một bệnh về võng mạc. Thoái hóa điểm vàng (AMD) là tác nhân số một gây mất thị lực ở những người trên 50 tuổi. Người bị AMD vẫn có khả năng nhìn thấy mọi thứ ở ngoại vi, nhưng sẽ mất khả năng nhìn thấy trung tâm của tầm nhìn, các cụ thể và vật thể ở trung tâm sẽ trở nên mờ và không thể nhìn thấy theo thời gian.
Mọi Người Xem :   Các loại vải sợi thiên nhiên được sử dụng nhiều nhất trong ngành dệt may

3.2. Ánh sáng xanh và giấc ngủ

Các chu kỳ thức – ngủ một cách tự nhiên của cơ thể được kiểm soát phần lớn bởi một loại hormone gây ra ngủ gọi là melatonin. các cơ quan thụ cảm ánh sáng chuyên biệt trong mắt có khả năng nhận biết sự khác biệt giữa ánh sáng ban ngày chói chang (với sóng ánh sáng xanh cường độ rất cao) và tông màu đỏ (hoàng hôn) rồi gửi thông tin trở lại não và thúc đẩy sản xuất melatonin dự trữ tự nhiên của cơ thể.

Việc sử dụng màn hình điện tử, đặc biệt là vào ban đêm, có liên quan đến chất lượng giấc ngủ kém. Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử làm rối loạn nhịp sinh học hay còn gọi là chu kỳ thức – ngủ. Trong một nghiên cứu, chỉ cần 2 giờ tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm đã làm chậm hoặc ngừng phóng ra hormone ngủ melatonin. Tắt nguồn thiết bị kỹ thuật số của bạn ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ có thể hữu ích.

Khi ánh sáng xanh làm rối loạn chu kỳ thức – ngủ thì các vấn đề khác cũng có khả năng phát triển:

 • Tăng nguy cơ bệnh ung thư liên quan đến hormone (chẳng hạn như ung thư vú và tuyến tiền liệt)
 • Giảm nồng độ leptin (một chất hóa học báo hiệu no sau bữa ăn)

thay đổi ngay quá trình trao đổi chất, đặc biệt là lượng đường trong máu

✅ Mọi người cũng xem : silicon y tế mua ở đâu

3.3. Ánh sáng xanh và ung thư

Tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh có thể làm tăng nguy cơ mắc một vài bệnh ung thư. Một thống kê cho thấy những người làm việc ca đêm có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, tuyến tiền liệt và đại trực tràng cao hơn.

ánh sáng xanh Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử làm rối loạn nhịp sinh học hay còn gọi là chu kỳ thức – ngủ

3.4. Ánh sáng xanh và trẻ em

Trẻ em nếu tiếp xúc với ánh sáng xanh quá thường xuyên có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, cận thị và các vấn đề về tập trung chú ý. Vào ban đêm, ánh sáng xanh có thể khiến cơ thể của trẻ tiết ra melatonin chậm hơn so với người lớn.

3.5. Ánh sáng xanh và thể trạng tâm thần

Việc mắt tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh vào ban đêm có liên quan đến các triệu chứng của trầm cảm. Nhưng vào ban ngày nếu tiếp xúc với

Mọi Người Xem :   Điện thoại Xiaomi Redmi Note 4X - 64GB, RAM 4GB, 5.5 inch. Giá từ 1.050.000 ₫ - 2 nơi bán.
ánh sáng xanh có thể cho công dụng tích cực. Vì vậy, ánh sáng xanh được dùng để điều trị chứng rối loạn cảm xúc theo mùa, hay còn gọi là SAD. Đó là một dạng trầm cảm liên quan đến sự thay đổi ngay cảm xúc theo các mùa trong năm. thống kê cho thấy 20 phút tiếp xúc với ánh sáng xanh vào buổi sáng giúp giảm bớt các triệu chứng SAD.

4. Cách Giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh

✅ Mọi người cũng xem : mua bẫy pheromone ở đâu

4.1. Thực hành chiến lược 20/20/20

Khi dùng bất kỳ thiết bị phát ra ánh sáng xanh, hãy dừng lại sau mỗi 20 phút để lấy nét vào các vật thể cách xa khoảng 20 feet (khoảng 0,6m) trong 20 giây trước khi tiếp tục dùng thiết bị.

✅ Mọi người cũng xem : axit là gì hóa 9

4.2. Giữ ẩm cho đôi mắt

Thuốc nhỏ mắt, chẳng hạn như nước mắt nhân tạo và máy làm ẩm phòng đều đặn là những cách tốt để giữ cho mắt không bị quá khô và kích ứng khi sử dụng các thiết bị phát ra ánh sáng xanh.

4.3. Đeo kính theo đúng chỉ định

Việc nheo mắt trước màn hình trong thời gian khá dài không được khuyến khích cho sức khỏe tổng thể của đôi mắt. Nếu bạn đeo kính theo toa để điều chỉnh thị lực của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đang đeo kính theo toa dành cho khoảng cách giữa mắt và màn hình – lý tưởng nhất là phương pháp một cánh tay. Hầu hết những loại kính đều được thiết kế cho khoảng cách xa hơn.

4.4. Điều chỉnh ánh sáng xanh trên màn hình

Để hạn chế nguy cơ mỏi mắt và rối loạn giấc ngủ, bạn có khả năng đặt màn hình ở chế độ “ban đêm” với tông màu ấm hơn. Bạn cũng có thể mua màn hình lọc ánh sáng xanh khi làm việc vào ban đêm. Bộ lọc có thể làm Giảm độ chói trên màn hình máy tính. thống kê cho thấy rằng màn hình lọc có thể chặn 30 đến 60% ánh sáng xanh, mặc dù không rõ liệu việc chặn ánh sáng xanh có giúp duy trì chu kỳ ngủ – thức cho những người nhiều phải dùng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ hay không.

Ánh sáng xanh là một phần của quang phổ năng lượng điện từ tự nhiên. Mỗi màu trong quang phổ ánh sáng có một bước sóng và mức năng lượng khác nhau. Vì vậy chúng cũng có công dụng và cũng có khả năng gây ra hại cho sức khỏe con người. vì thế, việc tiếp xúc với ánh sáng xanh cần được cân nhắc với các yếu tố lợi ích, nguy cơ để đảm bảo thể trạng cho con người.

Theo dõi website Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để nắm thêm nhiều thông tin sức khỏe, dinh dưỡng, làm đẹp để bảo vệ thể trạng cho bản thân và những người thân yêu trong gia đình.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 20% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 31/12/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: healthline.com, webmd.com

XEM THÊM:
 • Các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ khi tiếp xúc nhiều với màn hình điện tử
 • Trẻ bị nhức mỏi mắt phải làm sao?
 • Chế độ ăn cho người trầm cảm


Các câu hỏi về tia ánh sáng xanh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tia ánh sáng xanh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Ánh sáng xanh là gì và nó ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?1. Ánh sáng xanh là gì?2. tác…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Ánh sáng xanh là gì và nó ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?1. Ánh sáng xanh là gì?2. tác…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Ánh sáng xanh là gì và nó ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?1. Ánh sáng xanh là gì?2. tác…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Ánh sáng xanh là gì và nó ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?1. Ánh sáng xanh là gì?2. tác…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Ánh sáng xanh là gì và nó ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?1. Ánh sáng xanh là gì?2. tác…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Ánh sáng xanh là gì và nó ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?1. Ánh sáng xanh là gì?2. tác…