Thủy ngân và ảnh hưởng tới sức khỏe

Bài viết Thủy ngân và ảnh hưởng tới sức khỏe thuộc chủ đề về Tâm Linh thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Thủy ngân và ảnh hưởng tới sức khỏe trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Thủy ngân và ảnh hưởng tới sức khỏe”

Đánh giá về Thủy ngân và ảnh hưởng tới sức khỏe


Xem nhanh
Bạn có câu hỏi nào - Hãy hỏi mình - mình sẽ tóm tắt đáp án, giải thích nhanh gọn và dễ hiểu nhất cho bạn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi

Nếu hay, Hãy Đăng Ký kênh để ủng hộ, like, share và để lại bình luận của các bạn nhé.
Link FB: https://bit.ly/2QPQ8rp

Music: https://www.bensound.com/royalty-free-music
Creative Commons Attribution license (https://creativecommons.org/licenses/...)


Photos Licensed Under CC
Hình ảnh và Video được sử dụng miễn phí theo giấy phép của:
www.pexels.com
www.pixabay.com
Footage courtesy of Videvo, hosted by Videvo.net

Video có thể có sử dụng nội dung chứa bản quyền dựa trên luật sử dụng hợp lý FairUse http://fairuse.stanford.edu/overview/...

Một số tư liệu được sử dụng trong video thuộc về các chủ sở hữu đáng kính. Mọi vấn đề liên quan đến bản quyền, vui lòng liên hệ: [email protected]

Some of the materials used in the video belongs to the rightful owners. All Copyrights related issues should be sent to [email protected]

Nếu không đọc sách, thì đi vạn dặm, chẳng qua bạn cũng chỉ là người đưa thư.

Do not Reup!

#Askmewhy #Hayhoitoitaisao #Thủyngân

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Hữu Thắng – Bác sĩ Hồi sức cấp cứu – Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long

Nhiễm độc thủy ngân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, gây độc cho hệ hô hấp, viêm thận, bệnh nhân nôn ra máu, toàn thân suy kiệt, thậm chí có nguy cơ tử vong trong vòng 24 – 36 giờ.

1. Những thông tin quan trọng về thủy ngân

1. Những thông tin quan trọng về thủy ngân
 • Thủy ngân (Mercury) là một nguyên tố kim loại, xuất hiện trong một cách tự nhiên, được tìm thấy trong không khí, nước và đất.
 • Tiếp xúc với thủy ngân dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây ra ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, là mối đe dọa đối với sự phát triển của thai nhi và giai đoạn đầu đời của trẻ.
 • Nhiễm độc thủy ngân gây ra hại đến hệ thần kinh, tiêu hóa, miễn dịch, ảnh hưởng tới phổi, thận, da và mắt.
 • Thủy ngân đã được WHO liệt kê là một trong mười loại hóa chất hoặc nhóm hóa chất có ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến sức khỏe cộng đồng.
 • Con người chủ yếu tiếp xúc với thủy ngân dưới dạng methyl của nó (Methylmercury). Đây là một hợp chất hữu cơ xuất hiện trong một số loài cá và động vật giáp xác.
 • Một dạng khác của thủy ngân là ethylmercury. Ethylmercury được dùng làm chất bảo quản trong một vài loại vắc-xin phép và không gây ra nguy hiểm cho sức khỏe.

2. Thủy ngân là gì?

2. Thủy ngân là gì?

Thủy ngân là nguyên tố hóa học thuộc nhóm kim loại, ở thể lỏng, có ký hiệu “Hg” và số nguyên tử 80. Thủy ngân trong tự nhiên có thể tồn tại dưới thường xuyên cách thức khác nhéu: nguyên tố kim loại, dạng vô cơ (là dạng gây hại cho những người làm các ngành nghề có nguy cơ tiếp xúc với chất độc hại như công nhân trong nhà máy hóa chất) và dạng hữu cơ (ví dụ như methylmercury, là chất mà mọi người có thể tiếp xúc thông qua việc ăn uống). Với những dạng khác nhéu của thủy ngân, mức độc tính và tác động xấu của chúng đối với thể trạng con người cũng khác nhéu.

Mọi Người Xem :   Chợ Hàng Dương - Hải Sản Tươi Sống ở Huyện Cần Giờ, TP. HCM

Thủy ngân được tìm thấy trong một cách tự nhiên bên trong lớp vỏ trái đất. Thủy ngân được giải phóng ra môi trường từ vận hành của núi lửa, phong hóa đá và tác động từ con người. Trong đó, hoạt động sản xuất của con người là tác nhân chính khiến cho thủy ngân thải ra môi trường, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện, lò than, đốt than dân dụng để sưởi ấm và nấu ăn, trung tâm công nghiệp, lò đốt chất thải, hậu quả do việc khai thác thủy ngân, vàng và một vài kim loại khác.

Trong môi trường một cách tự nhiên, thủy ngân có thể bị vi khuẩn ảnh hưởng và chuyển thành dạng methylmercury. Methylmercury gây ra hiện tượng tích lũy sinh học trong cơ thể của cá và động vật giáp xác (tích lũy sinh học xảy ra khi sinh vật sống có chứa một chất với nồng độ cao hơn so với môi trường xung quanh). Methylmercury cũng gây ra ra sự tích lũy chất độc trong chuỗi thức ăn. Ví dụ, cá săn mồi lớn thường có hàm lượng thủy ngân cao do ăn phải thường xuyên loại cá nhỏ hơn đã nhiễm độc thủy ngân thông qua việc ăn các sinh vật phù du nhỏ hơn nữa.

Con người có thể tiếp xúc với thủy ngân dưới bất kỳ hình thức nào trong nhiều trường hợp khác nhau. mặc khác phơi nhiễm thủy ngân chủ yếu xảy ra thông qua việc ăn phải cá và sinh vật giáp xác bị nhiễm methylmercury. mặt khác, làm công nhân làm việc tại nhà máy công nghiệp cũng có khả năng hít phải hơi thủy ngân như một tai nạn nghề nghiệp. Việc nấu nướng và chế biến thức ăn không thể loại bỏ được thủy ngân.

Thủy ngân ở thể lỏng

✅ Mọi người cũng xem : cơ hành là gì

3. Tiếp xúc với thủy ngân có độc không?

3. Tiếp xúc với thủy ngân có độc không?

Tất cả chúng ta đều đặn có nguy cơ tiếp xúc với thủy ngân. Hầu hết mọi người đều đặn tiếp xúc với thủy ngân ở nồng độ thấp và không đáng kể, độc tính xuất hiện thường là do tiếp xúc trong thời gian khá dài liên tục. tuy nhiên, một vài người tiếp xúc với thủy ngân ở nồng độ cao, gọi là phơi nhiễm thủy ngân cấp tính (xảy ra chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, thường dưới một ngày). Ví dụ về hiện tượng phơi nhiễm cấp tính thủy ngân là khi xảy ra tai nạn nghề nghiệp, vỡ bóng đèn, cháy kho xưởng sản xuất.

Các yếu tố xác định việc tiếp xúc với thủy ngân có độc không, bao gồm:

 • Loại thủy ngân;
 • Liều lượng hoặc nồng độ tiếp xúc;
 • Độ tuổi hoặc giai đoạn phát triển của nạn nhân (thai nhi là đối tượng dễ bị tổn thương nhất);
 • Thời gian tiếp xúc;
 • Đường tiếp xúc (như hít, uống hoặc tiếp xúc trực tiếp với da).

Nói chung, thủy ngân có độc không tùy thuộc vào những yếu tố nguy cơ kể trên. Có 2 nhóm đối tượng rất nhạy cảm với tác động của thủy ngân là thai nhi và người phơi nhiễm mãn tính.

 • Thai nhi là đối tượng đầu tiên dễ bị tác động nhất. Phơi nhiễm cấp tính methylmercury trong thai kì có thể là hậu quả do việc ăn cá và động vật giáp xác của người mẹ. Nhiễm độc thủy ngân cấp tính gây tác động xấu đến bộ não và hệ thần kinh đang phát triển của em bé. Ảnh hưởng sức khỏe chủ yếu của methylmercury đối với thai nhi là làm suy yếu sự phát triển thần kinh. chi tiết là tác động nghiêm trọng tới có khả năng tư duy, nhận thức, trí nhớ, sự chú ý, khả năng ngôn ngữ, các kỹ năng liên quan đến không gian và thị giác của trẻ.
 • Nhóm nạn nhân thứ hai là những người nhiều tiếp xúc (phơi nhiễm mãn tính) với thủy ngân trong thời gian dài (như những người sinh sống dựa vào nghề đánh bắt cá, những làm công nhân làm trong nhà máy hoặc các hộ dân cư xung quanh khu công nghiệp, gần khu vực xả thải).
Mọi Người Xem :   Nhân Viên Điều Phối Là Gì? Chi Tiết Công Việc Điều Phối Và Mức Lương

Xem thêm video cùng chủ đề : 🔥 7 Bí Ẩn Ly Kỳ Và CỰC NGUY HIỂM Về Thuỷ Ngân Mà Bạn Phải Biết Để Tự Cứu Mình | Kính Lúp TV

Mô tả video

🔥Chào mừng các bạn đến với kênh KÍNH LÚP TV trong video ngày hôm nay chúng ta hãy cùng đến với: 7 Bí Ẩn Ly Kỳ Và Đáng Sợ Về Thuỷ NgânnCác bạn thân mến, xưa nay nhắc đến “thủy ngân” là người ta nghĩ ngay tới 1 thứ kim loại vừa độc hại vừa chết chóc. Bên cạnh đó còn rât snhiều những bí ẩn liên quan đến thủy ngân mà bạn còn chưa biết hết.Nên trong video của ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá và tìm hiểu ngay nhá.nn🔥 Các bạn đã sẵn sàng cùng Kính Lúp TV khám phá những điều thú vị về: Văn Hoá, Tín Ngưỡng, Luật Lệ và những điều thú vị của mỗi quốc qia trên thế giới chưa?nHay những kiến thức bổ ích về thế giới động vật, thiên nhiên các hiện tượng kỳ lạ và con người.nNếu đã sẵn sàng rồi thì hãy cùng Kính Lúp TV bắt đầu thôi nào…1.2.3 Let’s Go!nChúc bạn có những giây phút tuyệt vời du lịch vòng quanh thế giới cùng Kính Lúp TV với những điều mới lạ và kiến thức bổ ích nhé!nn🔥Cảm ơn các bạn đã xem video!nNếu thấy hay các bạn nhớ ủng hộ kệnh bằng cách like, comment và share, đừng quên đăng ký kênh để xem những video hấp dẫn tiếp theo nhé! nn🔥 Đăng Ký Kênh tại đây: https://goo.gl/Zxx3aYn🔥 Fanpage đây nha : https://www.facebook.com/kinhluptv999n🔥 Group của tớ : www.facebook.com/groups/559841821305652/n🔥 Facebook của tớ: https://www.facebook.com/hoaithu.tn95 nn🔥 Video có ích cho bạn: https://www.youtube.com/playlist?list=PLjEtGRXzG0a5KkZtCAU8ovmmIPgC4yU6Nnn🔥 Video hay nhất kênh: https://www.youtube.com/watch?v=Rl8p8tj9tC4u0026list=PLjEtGRXzG0a4dnYx3J3Qq4DDsS4atb0KUnn#kính_lúp_tvn#thuyngan n#thủyngânn#top10n#top5n#khamphahay

✅ Mọi người cũng xem : kim là gì trong ngũ hành

4. Thủy ngân độc hại như thế nào?

4. Thủy ngân độc hại như thế nào?

Thủy ngân gây ra độc chủ yếu ở hệ thần kinh trung ương và ngoại biên. Hít phải hơi thủy ngân có thể gây ra hại cho hệ thần kinh, tiêu hóa và miễn dịch, độc phổi và thận, nguy cơ kéo theo tử vong. Dạng muối vô cơ của thủy ngân gây ăn mòn da, mắt, đường tiêu hóa và thận.

Rối loạn thần kinh và sự xáo trộn về hành vi xảy ra sau khi nạn nhân hít, ăn phải hoặc tiếp xúc trực tiếp với da các dạng khác nhau của thủy ngân. tuy nhiên, thủy ngân độc hại như thế nào còn tùy vào những yếu tố khác nhau khi tiếp xúc. Các triệu chứng thường gặp do nhiễm độc thủy ngân bao gồm run, thiếu ngủ, hạn chế trí nhớ, ảnh hưởng đến thần kinh cơ, đau đầu và rối loạn chức năng nhận thức và vận động. Những biểu hiện nhẹ và dấu hiệu cận lâm sàng do nhiễm độc thủy ngân có khả năng xuất hiện đối với những làm công nhân tiếp xúc với nồng độ thủy ngân trong không khí từ 20 μg/m3 trở lên trong thời gian vài năm. ảnh hưởng có hại thượng thận cũng đã được báo cáo, bao gồm tăng protein trong nước tiểu và suy thận.

Nhiễm độc thủy ngân thường gây mất ngủ

5. Làm thế nào để hạn chế tiếp xúc với thủy ngân?

5. Làm thế nào để hạn chế tiếp xúc với thủy ngân?

Có một số cách để ngăn chặn tác động xấu của thủy ngân đến thể trạng, bao gồm việc đẩy nhanh sử dụng nguồn năng lượng sạch, không dùng thủy ngân trong khai thác vàng, ngừng khai thác thủy ngân và loại bỏ các sản phẩm chứa thủy ngân không rất cần thiết.

5.1. thúc đẩy việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch

5.1. thúc đẩy việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch

Đốt than để lấy năng lượng và nhiệt là nguồn chủ yếu thải ra thủy ngân. Thủy ngân và các chất gây ô nhiễm không khí sẽ bị thải ra môi trường trong quá trình đốt than tại các nhà máy nhiệt điện, nồi hơi công nghiệp và bếp lò trong gia đình.

Mọi Người Xem :   Căn hộ Condotel là gì? – Xu hướng đầu tư hot nhất của bất động sản nghỉ dưỡng

5.2. Ngừng việc khai thác thủy ngân và không sử dụng thủy ngân trong khai thác vàng

5.2. Ngừng việc khai thác thủy ngân và không sử dụng thủy ngân trong khai thác vàng

Thủy ngân là chất không thể bị phá hủy. Vì tính chất này, thủy ngân đã được ứng dụng trong quá trình tái chế cho các mục đích khác, do đó không cần khai thác thủy ngân nữa. dùng thủy ngân trong khai thác vàng với quy mô nhỏ có nguy cơ dẫn đến nguy hiểm và tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng. Các phương pháp khai thác vàng không sử dụng thủy ngân (ngoại trừ xyanua) cần được ứng dụng rộng rãi hơn. Khi sử dụng thủy ngân vào quy trình công nghiệp, nhất thiết phải dùng các biện pháp an toàn để ngăn chặn phơi nhiễm.

✅ Mọi người cũng xem : nguồn nguy hiểm cao độ là gì

5.3. Loại bỏ và xử lý các danh mục chứa thủy ngân không rất cần thiết

5.3. Loại bỏ và xử lý các danh mục chứa thủy ngân không rất cần thiết

Thủy ngân có mặt trong rất thường xuyên sản phẩm xung quanh chúng ta, bao gồm:

 • Pin
 • Các thiết bị đo lường, chẳng hạn như nhiệt kế và áp kế
 • Công tắc điện và rơle trong thiết bị điện
 • Bóng đèn
 • Hỗn hống sử dụng trong nha khoa để trám răng (amalgam)
 • sản phẩm làm sáng da và một vài loại mỹ phẩm
 • một số dược phẩm

Hiện tại, các cơ sở sản xuất đang cố gắng Giảm mức thủy ngân trong các danh mục hoặc loại bỏ các danh mục có chứa thủy ngân. Trong chăm sóc sức khỏe, nhiệt kế và máy đo huyết áp có chứa thủy ngân đang được thay thế bằng các thiết bị khác.

Hỗn hống nha khoa được dùng ở thường xuyên nơi trên thế giới. Các nhà khoa học đang thực hiện thống kê và phát triển các giải pháp thay thế hiệu quả đối với loại vật liệu này cả về chi phí và chất lượng.

Thủy ngân dạng vô cơ được thêm vào một số danh mục làm sáng da với liều lượng đáng kể nhằm phục vụ một vài mục đích nhất định. thường xuyên quốc gia đã cấm sử dụng các sản phẩm làm sáng da có chứa thủy ngân vì chúng gây nguy hiểm cho thể trạng con người.

Những ảnh hưởng bất lợi của thủy ngân đối với thể trạng con người đã trở thành mối quan tâm của chính phủ các nước. hiện nay, các quốc gia đã và đang nỗ lực thực hiện một loạt các hành động khác nhéu nhằm xử lý lượng thủy ngân thải ra không khí, Giảm tối đa việc sản xuất và dùng các sản phẩm có chứa thủy ngân.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được Giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Bài viết tham khảo nguồn: Who.int

XEM THÊM:
 • Ngộ độc thủy ngân: Dấu hiệu và cách điều trị
 • Thủy ngân bay hơi ở nhiệt độ nào?
 • Hít phải thủy ngân trong nhiệt kế phải làm sao?


Các câu hỏi về thủy ngân là chất gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thủy ngân là chất gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thủy ngân là chất gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thủy ngân là chất gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thủy ngân là chất gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thủy ngân là chất gì


Các hình ảnh về thủy ngân là chất gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về thủy ngân là chất gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về thủy ngân là chất gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Thủy ngân và ảnh hưởng tới sức khỏe1. Những thông tin quan trọng về thủy ngân2. Thủy ngân là gì?3. Tiếp xúc với thủy…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thủy ngân và ảnh hưởng tới sức khỏe1. Những thông tin quan trọng về thủy ngân2. Thủy ngân là gì?3. Tiếp xúc với thủy…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thủy ngân và ảnh hưởng tới sức khỏe1. Những thông tin quan trọng về thủy ngân2. Thủy ngân là gì?3. Tiếp xúc với thủy…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thủy ngân và ảnh hưởng tới sức khỏe1. Những thông tin quan trọng về thủy ngân2. Thủy ngân là gì?3. Tiếp xúc với thủy…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thủy ngân và ảnh hưởng tới sức khỏe1. Những thông tin quan trọng về thủy ngân2. Thủy ngân là gì?3. Tiếp xúc với thủy…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Thủy ngân và ảnh hưởng tới sức khỏe1. Những thông tin quan trọng về thủy ngân2. Thủy ngân là gì?3. Tiếp xúc với thủy…

This Post Has One Comment

 1. Chào bsi ạ. Hiện tại em bầu gần 3tháng. Sáng này cháu em làm vỡ ống nhiệt kế. Em đứng một bên. Không biết có bị ảnh hưởng gì đến thai nhi k ạ???

Comments are closed.