Giám kiểm thuốc điều trị: Giúp đạt hiệu quả điều trị tối đa và giảm thiểu tác hại của thuốc

Bài viết Giám kiểm thuốc điều trị: Giúp đạt hiệu quả điều trị tối đa và giảm thiểu tác hại của thuốc thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Giám kiểm thuốc điều trị: Giúp đạt hiệu quả điều trị tối đa và giảm thiểu tác hại của thuốc trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Giám kiểm thuốc điều trị: Giúp đạt hiệu quả điều trị tối đa và giảm thiểu tác hại của thuốc”

Đánh giá về Giám kiểm thuốc điều trị: Giúp đạt hiệu quả điều trị tối đa và giảm thiểu tác hại của thuốc


Xem nhanh
Với một cấu trúc tim bình thường sẽ có 4 ngăn tim bao gồm 2 tâm nhĩ ở trên và 2 tâm thất ở dưới, giữa các ngăn tim sẽ có các hệ thống dẫn máu sao cho đảm bảo được máu chỉ đi theo một chiều cố định người ta gọi đó là các van tim.

Hẹp van tim là một trong những bệnh lý tim mạch nguy hiểm, đe dọa tới sức khỏe của nhiều bệnh nhân. Trong các phương pháp điều trị bệnh, nong van tim bằng bóng qua da là kỹ thuật an toàn, ít nguy hiểm, có tác dụng tốt trong cải thiện triệu chứng ở bệnh nhân hẹp van 2 lá.

Hẹp van 2 lá là bệnh hay gặp nhất trong các bệnh tim mắc phải, chiếm khoảng 40% các ca bệnh van tim. Hẹp van 2 lá chủ yếu do hậu quả của thấp tim gây nên. Thủ phạm gây thấp tim là nhiễm liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A. Loại liên cầu khuẩn này thường gây ra các triệu chứng như viêm họng, viêm khớp. Ước tính có tới 15% trẻ em bị nhiễm liên cầu khuẩn beta và biến chứng sang thấp tim là 3 - 5%.

Những bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh hẹp van tim sẽ không có biện pháp làm chậm quá trình hẹp van tim, chỉ ngăn chặn bằng cách:

Không để mắc thêm bệnh lý tim mạch khác
Kiểm soát huyết áp tốt, không để tăng huyết áp
Kiểm soát bệnh mạch vành
Không hút thuốc lá
Kiểm soát tốt tiểu đường
Tăng cường vận động

Bệnh nhân mắc bệnh hẹp van tim tùy vào trường hợp cụ thể sẽ được chỉ định 1 trong 3 phương pháp điều trị hẹp van tim 2 lá gồm:

Nong van 2 lá bằng bóng qua da
Phẫu thuật sửa van 2 lá
Phẫu thuật thay van 2 lá
Những bệnh nhân mắc bệnh hẹp van tim nhẹ cần được theo dõi định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm/lần. Trong trường hợp hở có nguyên nhân như thấp tim, bệnh lý dây chằng...cần theo dõi sát hơn hoặc bất cứ khi nào có triệu chứng suy tim.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

quá trình GKTĐT như sau: chẩn đoán bệnh, chọn thuốc điều trị, chỉ định GKTĐT, định lượng thuốc trong nghiệm phẩm (máu toàn phần/ huyết tương/ huyết thanh) thường xuyên lần theo thời gian, nhận định về kết quả GKTĐT và nếu thấy cần thì điều chỉnh liều thuốc dùng cho bệnh nhân theo yêu cầu của GKTĐT.

Mọi Người Xem :   Cách sử dụng Snow, Snapchat Like App

tác dụng điều trị, công dụng độc và nồng độ thuốc

Thuốc điều trị nào cũng có tác dụng nhu cầu – hiệu quả điều trị – và công dụng phụ không mong muốn – gây ra độc. Cả hai tác dụng này phụ thuộc vào liều thuốc dùng.

Thuốc được tiêm vào máu hoặc được uống rồi được hấp thu ở ống tiêu hóa vào máu. Đối với đa số thuốc thì có sự tương ứng nhất định liều giữa nhập và nồng độ (Concentration = C) của thuốc trong máu. Dòng máu phân phối thuốc đến các mô, trong đó có mô đích (là mô mà thuốc ảnh hưởng). Thuốc có thể được chuyển hóa bởi gan, thận,… thành sản phẩm chuyển hóa có tác dụng mạnh hơn hoặc yếu hơn thuốc ban đầu. Thuốc và danh mục của thuốc được đào thải ra nước tiểu hoặc phân.

Cường độ tác dụng của thuốc phụ thuộc vào nồng độ của thuốc trong máu hơn là liều thuốc. Nồng độ thuốc trong máu phản ánh đúng nồng độ thuốc tại mô đích do đó việc theo dõi nồng độ thuốc trong máu rất có ích cho việc điều chỉnh liều thuốc.

Sau khi vào máu thì thuốc có nồng độ tăng dần (theo mức độ hấp thu) sau một thời gian sẽ đạt tối đa – đó là nồng độ đỉnh – sau đó hạn chế dần (do bị đào thải) và đạt nồng độ tối thiểu – đó là nồng độ trũng trước liều tiếp theo. Khoảng điều trị là khoảng nồng độ ứng với công dụng điều trị nhu cầu. Cửa sổ điều trị hay cửa sổ an toàn là khoảng nồng độ giữa nồng độ tối thiểu có hiệu quả và nồng độ tối thiểu gây ra độc.

Mọi Người Xem :   Chu kì là gì? Cách xác định số thứ tự chu kì trong bảng tuần hoàn.

Trong giám kiểm thuốc thì người ta chú ý tới nồng độ trũng (C0) và nồng độ tối đa ( C2), yêu cầu về chúng thay đổi theo cách trị liệu cho từng bệnh.

Khoảng điều trị và nồng độ gây ra độc của thuốc.

Khoảng điều trị và nồng độ gây độc của thuốc.

✅ Mọi người cũng xem : quế tươi mua ở đâu

GKTĐT là gì?

Những trường hợp cần GKTĐT: Thuốc có khoảng điều trị hẹp; Phương pháp giám kiểm khác (thí dụ huyết áp) không có hiệu quả; Đánh giá sự tuân trị của bệnh nhân; Cần xác định thời gian đạt nồng độ thuốc thích hợp trong máu; Điều trị kéo dài v.v…

Những thuốc thường được giám kiểm: Thuốc tim mạch (Digoxin phép,Lisopyramide, Lignocaine, Procainamide, Propanolol,…). Thuốc giãn phế quản (Theophylline). Thuốc chống trầm cảm lithi và thuốc chống trầm cảm tricyclic. Thuốc chống động kinh (phenytoin, benzodiazepine, phenobarbitone, carbazepin, acid valproic,…). Thuốc kháng sinh (gentamycin, amikacin, tobramicin). Thuốc trị ung thư (methotrexate). Thuốc ức chế miễn dịch (cyclosporine).

✅ Mọi người cũng xem : chè vằng trồng ở đâu

3 thí dụ chi tiết ở BV Chợ Rẫy

Trường hợp 1: Bệnh nhân T. T. L. sinh năm 1959, nhập viện ngày 29/08/2018. Bệnh nhân được chẩn đoán hẹp khít van hai lá – viêm phổi – tăng áp phổi, và được chỉ định sử dụng digoxin phépvới liều 0,25mg uống một lần mỗi ngày. Uống liên tục trong 9 ngày. Kết quả định lượng nồng độ trũng của digoxin phép sau 9 ngày là < 0,3 ng/mL chưa đạt nồng độ điều trị mong muốn, nguyên nhân là do bệnh nhân quên dùng thuốc (bệnh nhân không tuân trị) vào ngày thứ 7, bác sĩ tiếp tục duy trì liều như trên, sau 13 ngày nồng độ thuốc là 1,27ng/ml, đạt nồng độ điều trị mong muốn nên bệnh nhân tiếp tục duy trì với liều thuốc này…

Trường hợp 2: Bệnh nhân Ng. T. A. sinh năm 1989 được ghép thận ngày 21/06/2018 và uống cyclosporin (khoảng điều trị=150-400mcg/ml, nhưng đối với những ca ghép tạng thì bắt buộc cao hơn,thí dụ nồng độ trũng là 200ng/mL và nồng độ tối đa là 1.000-1.500ng/mL) với liều 0,75mg/kg cân nặng. Sau một ngày sử dụng thuốc cyclosporin thì nồng độ trũng đạt 97ng/ml và nồng độ đỉnh 1183ng/ml, như vậy mới gần đạt ngưỡng nồng độ điều trị nhu cầu nên được bác sĩ tiếp tục dùng liều như cũ và ngày thứ ba sau khi bắt đầu dùng thuốc thì  nồng độ cyclosporincho trũng là 142ng/ml; nồng độ đỉnh là 1.247ng/ml,  thuốc đã đạt nồng độ điều trị mong muốn nên bệnh nhân tiếp tục uống với liều như trên.

Mọi Người Xem :   Thuế nhà thầu tiếng Anh là gì? Điều bạn cần biết

Trường hợp 3: Bệnh nhân H.N.Q.A. sinh năm 1996, nhập viện 12/09/2018 và với chẩn đoán đa chấn thương và vết thương phức tạp ở chân trái, được chỉ định phẫu thuật và sử dụng kháng sinh vancomycin (nồng độ trũng mục tiêu là 10-20mcg/ml) với liều 0,5g truyền tĩnh mạch một lần /ngày, đến ngày thứ tư thì nồng độ trũng là 4.78mcg/ml thấp hơn nồng độ mục tiêu, nên bác sĩ cho tăng liều vancomycin lên 1g một lần /ngày, đến ngày thứ 8 thì nồng độ trũng đạt 13,12 mcg/ml đạt nồng độ điều trị nhu cầu.Các câu hỏi về thuốc có khoảng điều trị hẹp là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thuốc có khoảng điều trị hẹp là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thuốc có khoảng điều trị hẹp là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thuốc có khoảng điều trị hẹp là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thuốc có khoảng điều trị hẹp là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thuốc có khoảng điều trị hẹp là gì


Các hình ảnh về thuốc có khoảng điều trị hẹp là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về thuốc có khoảng điều trị hẹp là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin về thuốc có khoảng điều trị hẹp là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Giám kiểm thuốc điều trị: Giúp đạt hiệu quả điều trị tối đa và giảm thiểu tác hại của thuốctác dụng điều trị, công…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Giám kiểm thuốc điều trị: Giúp đạt hiệu quả điều trị tối đa và giảm thiểu tác hại của thuốctác dụng điều trị, công…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Giám kiểm thuốc điều trị: Giúp đạt hiệu quả điều trị tối đa và giảm thiểu tác hại của thuốctác dụng điều trị, công…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Giám kiểm thuốc điều trị: Giúp đạt hiệu quả điều trị tối đa và giảm thiểu tác hại của thuốctác dụng điều trị, công…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Giám kiểm thuốc điều trị: Giúp đạt hiệu quả điều trị tối đa và giảm thiểu tác hại của thuốctác dụng điều trị, công…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Giám kiểm thuốc điều trị: Giúp đạt hiệu quả điều trị tối đa và giảm thiểu tác hại của thuốctác dụng điều trị, công…