Thực quản dài bao nhiêu? Những bệnh thường gặp ở thực quản

Bài viết Thực quản dài bao nhiêu? Những bệnh thường gặp ở thực quản thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Thực quản dài bao nhiêu? Những bệnh thường gặp ở thực quản trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Thực quản dài bao nhiêu? Những bệnh thường gặp ở thực quản”

Thực quản là gì? thực quản nằm ở đâu?

Thực quản là đoạn đầu của ống tiêu hóa dẫn thức ăn từ hầu đến dạ dày, dài khoảng 25cm, tương đối di động, dính với các tạng xung quanh bằng các cấu trúc lỏng lẻo, có hình dẹt vì các thành áp sát vào nhau và có hình ống khi nuốt thức ăn. Phía trên thực quản nối với hầu ngang mức đốt sống cổ 6, phía dưới thông dạ dày ở tâm vị, ngang mức đốt sống ngực 10. Thực quản nằm ở phía sau khí quản, đi xuống vùng trung thất sau, nằm ở phía sau tim và trước động mạch chủ ngực, xuyên qua cơ hoành vào ổ bụng, nối với dạ dày.

Về phương diện giải phẫu học, thực quản dài khoảng 25 cm và tại chỗ hẹp nhất có đường kính là khoảng 1,5 cm được chia làm 3 đoạn: đoạn cổ; đoạn ngực và đoạn bụng. Lòng thực quản cũng có ba chỗ hẹp: chỗ nối tiếp với hầu ngang mức sụn nhẫn; ngang mức cung động mạch chủ và phế quản gốc trái; lỗ tâm vị.

 • Đoạn cổ: dài khoảng 3cm, thức ăn sẽ chạy trên khí quản và sau đó đến 1/3 của đoạn cổ thì thức ăn chếch sang phía bên trái và xuống dưới để chạy song song với khí quản rồi tiếp tục chui qua cửa vào sau ngực để vào đoạn ngực.

 • Đoạn ngực: dài khoảng 20cm, thức ăn chạy vào đoạn ngực sẽ tiếp tục xuyên qua cơ hoành để vào đoạn bụng.

 • Đoạn bụng: dài khoảng 2cm, thức ăn đã tới được đoạn bụng thì qua lỗ tâm vị xuống dạ dày.

Mọi Người Xem :   Mua điện thoại leagoo s10 ở đâu

Về mặt cấu tạo thì thực quản gồm những lớp cơ vân và cơ trơn, mặt trong được phủ bởi lớp niêm mạc, ngoài cùng là lớp mô liên kết bao bọc thực quản.

 • Lớp cơ: gồm cơ trơn và cơ vân, 1/3 trên thực quản là cơ vân, còn 2/3 phía bên dưới là cơ trơn. Cơ trơn gồm những dải cơ dọc ở ngoài và những sợi cơ vòng ở trong. Cơ vân gồm những bó sợi cơ vân, bao quanh họng, càng xuống dưới thì càng mỏng dần và đến đoạn tâm vị thì xuất hiện lại tạo thành cơ thắt tâm vị.

 • Lớp dưới niêm mạc: ở lớp này có các mạch máu và thần kinh.

 • Lớp niêm mạc: lớp này được lót trong lòng thực quản và được cấu tạo bởi một lớp biểu mô, lớp đệm, lớp cơ niêm và các tuyến.

Nhiệm vụ quan trọng của thực quản là đưa thức ăn từ họng xuống dạ dày. Thức ăn từ miệng được đẩy xuống thực quản nhờ sự co lại của cơ trong họng cùng với sự nâng lên của thực quản. Tiếp theo, lượng thức ăn này được đón nhận khi các cơ ở miệng thực quản giãn ra. Những thức ăn lỏng dễ tiêu hóa thì tự rơi xuống dạ dày, còn những chất đặc hơn, khó tiêu hóa hơn thì sẽ được di chuyển trong thực quản nhờ sóng nhu động chậm của thực quản kết hợp với trọng lượng của thức ăn. Phần thực quản dưới viên thức ăn giãn ra, sau đó thực quản trên viên thức ăn co lại và thức ăn sẽ được đẩy đi trong lòng thực quản xuống đến tâm vị. Tâm vị lúc thường sẽ đóng kín, khi thức ăn dừng lại tại tâm vị có thể do trọng lượng của nó mà lớp cơ vân giãn ra nhanh, mở lỗ tâm vị để thức ăn rơi xuống phần dạ dày và tiếp tục quá trình tiêu hóa.

Mọi Người Xem :   Công cụ và phương pháp quản lý nhà nước về kinh tế

Ngoài ra, miệng thực quản thường đóng kín để không khí không vào thực quản khi mở, nó chỉ mở ra khi thực quản thực hiện động tác nuốt. Tâm vị cũng luôn được đóng kín, nó hoạt động như van một chiều để ngăn chặn sự trào ngược của dịch vị. Viêm niêm mạc sẽ làm các cơ thắt trên không đóng kín thường xuyên và đưa tới các rối loạn trong các trường hợp nhược cơ.

 • Trào ngược dạ dày thực quản
 • U thực quản (polyp thực quản lành tính)
 • Ung thư thực quản
 • Teo thực quản
 • Túi thừa thực quản

Xem thêm:

Chủ đề: Ung thư thực quản Viêm thực quản Thực quản Thực quản Barrett Polyp thực quản Tâm vịCác câu hỏi về thực quản nằm ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thực quản nằm ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thực quản nằm ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thực quản nằm ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thực quản nằm ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thực quản nằm ở đâu


Các hình ảnh về thực quản nằm ở đâu đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé
Mọi Người Xem :   10 Địa Chỉ Nâng Mũi Uy Tín Chuyên Nghiệp Nhất Tại Hà Nội

Tham khảo thêm tin tức về thực quản nằm ở đâu tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung chi tiết về thực quản nằm ở đâu từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Trả lời