Hướng dẫn cách chế biến món ăn thô cho trẻ

Bài viết Hướng dẫn cách chế biến món ăn thô cho trẻ thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hướng dẫn cách chế biến món ăn thô cho trẻ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hướng dẫn cách chế biến món ăn thô cho trẻ”

Đánh giá về Hướng dẫn cách chế biến món ăn thô cho trẻ


Xem nhanh
#biengan #andam #treantho

Trong video dưới đây, ThS BS Phạm Lan Hương, Bác sĩ Nhi, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City sẽ chia sẻ lợi ích của việc ăn thô và tập ăn thô đúng cách cho bé.

Sữa mẹ luôn là nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng nhất dành cho các bé con của chúng ta, nhưng khi bé lớn dần, nguồn sữa mẹ sẽ không đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng để trẻ phát triển. Lúc này, bé cần bắt đầu tập làm quen và chuyển dần sang các loại thức ăn khác, đó là bột, cháo, rau, hoa quả... chủ yếu ở dạng loãng với kích thước rất nhỏ.

Tập ăn thô là tăng dần độ thô trong thức ăn của bé, từ loãng đến đặc và từ ít đến nhiều. Mục tiêu là dần dần bé sẽ ăn được thức ăn nguyên hình dạng và cấu trúc như người lớn.

Đầu tiên, ba mẹ cần chú ý đến Thời điểm tập ăn thô: Trong quá trình phát triển của bé, khoảng thời gian từ 7,8 tháng đến 1 tuổi là thời điểm tuyệt vời để tập cho bé ăn thô. Bởi vì, giai đoạn này bé có phản xạ nhai một cách tự nhiên, rất thuận tiện cho việc làm quen với thức ăn mới. Nếu giai đoạn đó qua đi mà bé không có cơ hội sử dụng kỹ năng của mình thì ba mẹ sẽ rất vất vả khi dạy bé kỹ năng đó sau này.

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần lưu ý trong quá trình tăng dần dần độ thô của thức ăn:

1. Bắt đầu tập ăn thức ăn, bé có thể bị ọe ra. Bố mẹ đừng quá lo lắng, tình trạng này sẽ hết sau vài hôm nếu chúng ta tăng thô từ từ đúng cách.
Nếu ba mẹ thấy con oẹ mà không dám tăng thô nữa sẽ bỏ qua giai đoạn tập nhai của bé. Hậu quả sau này bé sẽ không chịu nhai, hay nuốt chửng và rồi ăn gì thô một chút là oẹ…Nên vì vậy ba mẹ nên tăng thô đúng cách cho bé nhé.

2. Tăng độ thô thức ăn cho bé theo độ tuổi: Ba mẹ nên chuyển đúng cấu trúc thức ăn cho bé theo độ tuổi sẽ dễ dàng hơn cho bé làm quen với mùi vị, cấu trúc và không biếng ăn.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp ăn dặm mà ba mẹ có thể áp dụng cho các bé. Tùy vào từng phương pháp mà thời điểm cũng như cách tập ăn thô cho các bé là khác nhau

Một là phương pháp ăn dặm kiểu Nhật:

- Mẹ bắt đầu từ việc đút cho bé ăn. Thức ăn gồm đủ các nhóm thực phẩm sẽ được đặt trong bát hoặc khay riêng. Mẹ cho bé ăn từng món, hết món này sẽ sang món khác.
- Mục tiêu của ăn dặm Kiểu Nhật là cho bé tập các kỹ năng xử lý thức ăn để sau 1 tuổi bé có thể ăn được các món như người lớn và tự xúc ăn.
- Độ thô của thực phẩm sẽ được tăng lên theo từng giai đoạn cụ thể như sau:
Giai đoạn 1 (5-6 tháng): Cháo nấu với tỉ lệ 1:10 sau đó lọc qua rây. Các món ăn được hấp chín và rây nhuyễn.
Giai đoạn 2 (7-8 tháng): Cháo nấu với tỉ lệ 1:7, không lọc qua rây. Các món ăn được hấp chín rồi được nghiền nhỏ.
Giai đoạn 3 (9-11 tháng): Cháo nấu tỉ lệ 1:5 hoặc 1:3 . Các món ăn được cắt nhỏ hoặc xé tơi. Đây cũng là giai đoạn bé được làm quen với kỹ năng bốc thức ăn bằng cách mẹ đề thức ăn dạng que dài lên bàn ăn và cho bé tập bốc.
Giai đoạn 4 (12-18 tháng): Bé ăn cơm nát hoặc cơm mềm. Các món ăn được cắt hoặc để nguyên miếng. Bé được tập sử dụng thìa

Hai là phương pháp ăn dặm truyền thống:
- Đây là phương pháp được nhiều mẹ Việt áp dụng nhất.
- Bé sẽ được ăn bột hoặc cháo kèm rau củ, đạm xay nhuyễn ngay từ khi mới ăn dặm.
- Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này theo tư tưởng cũ là việc bé ăn thô kém. Tuy nhiên, hiện nay phương pháp này đã được cải tiến để hỗ trợ bé ăn thô tốt hơn bằng việc phân ra các giai đoạn như sau:
Giai đoạn 1 (6-9 tháng): Bé được ăn bột
Giai đoạn 2 (10-13 tháng): Bé ăn cháo xay
Giai đoạn 3 (14-18 tháng): Bé ăn cháo đặc
Giai đoạn 4 (18 tháng trở lên): Bé ăn cơm nát hoặc cơm mềm
Giai đoạn 5 (30 tháng trở lên): Bé ăn cơm mềm, cơm khô

Ba là phương pháp ăn dặm bé chỉ huy (Baby led weaning):
- Bé được tự ăn thức ăn thô ngay từ đầu nên không có giai đoạn tăng thô.
- Thức ăn chính ban đầu của bé là rau củ quả được cắt dạng thanh dài sau đó hấp hoặc luộc. Sau đó thức ăn sẽ dần được cắt nhỏ theo thời gian phù hợp với tốc độ phát triển kỹ năng bốc nhón và kỹ năng sử dụng thìa, đũa của bé.

Bốn là phương pháp ăn dặm kết hợp:
- Nhiều ba mẹ lựa chọn việc kết hợp hai phương pháp ăn dặm cùng lúc để đạt được hiệu quả mình mong muốn. Thông thường ba mẹ hay kết hợp như sau:

Ăn dặm kết hợp ăn dặm truyền thống với Ăn dặm bé chỉ huy: Bé sẽ vừa được ăn thức ăn dạng nhuyễn, trộn lẫn các loại thức ăn trong một bát vừa được ăn thức ăn dạng thanh dài ngay từ khi mới bắt đầu. Như vậy bé cũng sẽ được tập ăn thô sớm từ những tuần đầu tiên ăn dặm.

Ăn dặm kết hợp kiểu Nhật với Ăn dặm bé chỉ huy: Bé ăn thức ăn dạng nhuyễn, được để riêng mỗi loại một khay và kết hợp với ăn thức ăn dạng thanh dài ngay từ khi mới bắt đầu. Ba mẹ chú ý khi ăn dặm kết hợp thì bữa ăn đút và bữa ăn bé chỉ huy nên tách nhau ra. Bé sẽ không bị bối rối và học tập kỹ năng nhanh hơn.

Ăn dặm là thời kỳ chuyển giao quan trọng, bắt đầu làm quen và khám phá các thức ăn vô cùng đa dạng phong phú, mà còn hình thành thói quen ăn uống khoa học. Để giúp bé luôn yêu thích mỗi bữa ăn, mỗi món ăn, tránh bị biếng ăn cha mẹ hãy lưu ý lựa chọn cách ăn dặm phù hợp cho bé nhé.

Nội dung video được tư vấn chuyên môn bởi Th.S Bs Phạm Lan Hương, BS Nhi, BV Vinmec Times City

1. Giai đoạn 1 (6 tháng tuổi)

Khi bắt đầu tập ăn dặm, trẻ thường chỉ “nuốt chửng” nên mẹ nấu cháo loãng theo tỷ lệ 1: 10 (1 gạo, 10 nước) sau đó rây qua lưới thật nhuyễn và hòa thêm nước dashi để làm cháo loãng hơn. Bé mới ăn rây khoảng 2-3 lần sau khi đã quen dần hạn chế rây còn 1 lần nhé.

Đối với những loại củ: các mẹ nên rây ngay sau khi hấp/luộc, khi còn nóng rây sẽ dễ dàng hơn.

Đối với các loại rau: cho bé ăn phần lá rau bởi vì lá mềm hơn và thường xuyên chất dinh dưỡng hơn. Khi hấp/luộc chín mẹ sử dụng chày cối giã nhuyễn rồi sau đó rây qua lưới.

2. Giai đoạn 2 (7-8 tháng tuổi)

Ở giai đoạn này, nấu cháo cho bé theo tỉ lệ là 1:7 (1 gạo, 7 nước). Nửa đầu của giai đoạn 2, cháo nấu chín xong vẫn cần rây (8 phần rây, 2 phần nghiền bằng muỗng) nhưng khi bé từ khoảng tháng 7 rưỡi đến tháng thứ 8 thì không rây mịn nữa mà cho bé ăn thô hơn, chỉ cần nghiền bằng muỗng là được.

Đối với rau củ: Nửa đầu giai đoạn củ quả hấp/luộc (củ quả cần nấu nhừ sao cho sử dụng 2 ngón tay nhẹ nhàng bóp nát là đc) thì 8 phần rây, 2 phần dùng nĩa dầm nát, tăng thô dần sau vài ngày đến nửa giai đoạn sau củ quả thái hạt lựu như hạt đậu đen luộc nhừ.

Mọi Người Xem :   Con hơn cha là nhà có phúc - Gõ Tiếng Việt Con hơn cha là nhà có phúc

Đối với nhóm đạm: Cá hấp luộc miết tơi trên bàn mài đinh (khi còn nóng), thịt băm nhuyễn hòa với nước rồi nấu với lửa nhỏ. Thường thì cá miết nó sẽ tơi ra nên giữ nguyên cấu trúc này cho bé ăn, còn đối với thịt băm nhuyễn nhưng vẫn còn to mẹ có khả năng rây lại qua lưới 8 phần, 2 phần còn lại giữ nguyên cấu trúc đó và tăng thô dần tương tự như rau củ.

3. Giai đoạn 3 (9-11 tháng tuổi)

Sau khi đã làm quen với thức ăn được 1 khoảng thời gian rồi, bé đã có thể nhéi thành thục hơn nên mẹ hãy nấu cháo với tỷ lệ 1:5 (1 gạo, 5 nước). Cháo nấu chín kỹ xong cho bé ăn nguyên hạt. Sau đó, đến cuối giai đoạn này có thể tăng dần thành cháo sệt nguyên hạt, cháo đặc nguyên hạt theo tỷ lệ 1:3 (1 gạo, 3 nước).

Đối với rau củ: Củ quả thái to hơn giai đoạn trước, như hình que (tầm 5mm) để bé tập nhai.

Đối với nhóm đạm: lúc này có khả năng làm phong phú hơn về khâu chế biến như hấp, xào, luộc, chiên.

tìm hiểu thông tin về chế độ và giai đoạn ăn thô ở trẻ tìm hiểu thông tin về chế độ và giai đoạn ăn thô ở trẻ

4. Giai đoạn 4 (12-18 tháng)

Lúc này cấu trúc thức ăn của bé tương đối hoàn chỉnh, bé có khả năng ăn được những đồ cứng và có thể cắn bằng lợi. Để đảm bảo phù hợp với nhu cầu nhai của bé các mẹ nên chế biến thức ăn nhiều hình dạng với độ cứng phong phú hơn. Đầu giai đoạn bé có khả năng tập ăn cơm nát, ở giữa và sau giai đoạn bé có thể ăn cơm mềm như người lớn.

Mọi Người Xem :   Muốn thành công phải biết 5 nguồn hàng giày replica TPHCM giá rẻ này

Đây cũng là thời gian “lý tưởng” mẹ có khả năng giúp bé tự lập bằng cách tập tự xúc ăn.

Đối với rau củ: Rau củ hấp/luộc mềm cắt nhỏ tầm 1cm

Đối với nhóm đạm: lúc này trẻ cũng ăn đa dạng hơn, cá thái hạt lựu lăn qua bột mì chiên giòn, làm chả hoặc kho mềm. Đậu phụ có khả năng để nguyên miếng khi ăn xắn từng miếng cho bé ăn. Thịt có thể hầm với rau củ cho bé ăn….

mặt khác, khi mới bắt đầu cho bé ăn dặm, múc 1 thìa cháo để cho cháo nhỏ giọt xuống bát, lúc này sẽ nhỏ giọt nhénh cỡ 1s/2,3 giọt. Sau đó vài bữa tăng dần 1s/1 giọt…và tiếp tục tăng dần lên. Tới giai đoạn 7,8 tháng thì thìa cháo phải 5s mới nhỏ 1 giọt, vì lúc này đã ăn cháo đặc hơn. Giai đoạn 9-11 tháng thì cháo không nhỏ xuống nữa.

Khi cho bé thử một thực phẩm nào đó đầu tiên các mẹ nên cho bé ăn từ ít đến nhiều để xem phản ứng của bé nha. Nếu chưa quen, bé có khả năng dễ bị oẹ nhưng cha mẹ đừng quá lo lắng, bé sẽ hết tình trạng này sau vài hôm nếu chúng ta tăng thô từ từ đúng cách.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được Giảm ngay 20% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 31/12/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
  • Cách nấu cháo tôm cho bé lười ăn
  • Nên nấu cháo lươn cho bé với rau gì?
  • Cho bé ăn bơ mỗi ngày có tốt không?


Các câu hỏi về thức ăn thô cho bé là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thức ăn thô cho bé là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Chất xám là gì? Vai trò quan trọng của chất xám như thế nào? 1

Chất xám là gì? Vai trò quan trọng của chất xám như thế nào?

ContentsĐánh giá về Hướng dẫn cách chế biến món ăn thô cho trẻ1. Giai đoạn 1 (6 tháng tuổi)2. Giai đoạn 2 (7-8 tháng tuổi)3. Giai đoạn…
Ví dụ về bản chất của ý thức 2

Ví dụ về bản chất của ý thức

ContentsĐánh giá về Hướng dẫn cách chế biến món ăn thô cho trẻ1. Giai đoạn 1 (6 tháng tuổi)2. Giai đoạn 2 (7-8 tháng tuổi)3. Giai đoạn…
NaOH là gì? Tính chất hóa học và ứng dụng (Natri Hidroxit) 3

NaOH là gì? Tính chất hóa học và ứng dụng (Natri Hidroxit)

ContentsĐánh giá về Hướng dẫn cách chế biến món ăn thô cho trẻ1. Giai đoạn 1 (6 tháng tuổi)2. Giai đoạn 2 (7-8 tháng tuổi)3. Giai đoạn…
Vai trò của carb là gì? Cách phân biệt các loại carb đưa vào cơ thể • Hello Bacsi 4

Vai trò của carb là gì? Cách phân biệt các loại carb đưa vào cơ thể • Hello Bacsi

ContentsĐánh giá về Hướng dẫn cách chế biến món ăn thô cho trẻ1. Giai đoạn 1 (6 tháng tuổi)2. Giai đoạn 2 (7-8 tháng tuổi)3. Giai đoạn…
Chất phác là gì? Một người chất phác có đặc điểm gì? | Ngôi Sao Gia Định 5

Chất phác là gì? Một người chất phác có đặc điểm gì? | Ngôi Sao Gia Định

ContentsĐánh giá về Hướng dẫn cách chế biến món ăn thô cho trẻ1. Giai đoạn 1 (6 tháng tuổi)2. Giai đoạn 2 (7-8 tháng tuổi)3. Giai đoạn…
Sn là gì trong hóa học 6

Sn là gì trong hóa học

ContentsĐánh giá về Hướng dẫn cách chế biến món ăn thô cho trẻ1. Giai đoạn 1 (6 tháng tuổi)2. Giai đoạn 2 (7-8 tháng tuổi)3. Giai đoạn…