GDP VÀ CÁC CHỈ TIÊU VỀ THU NHẬP

Bài viết GDP VÀ CÁC CHỈ TIÊU VỀ THU NHẬP thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu GDP VÀ CÁC CHỈ TIÊU VỀ THU NHẬP trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “GDP VÀ CÁC CHỈ TIÊU VỀ THU NHẬP”

Đánh giá về GDP VÀ CÁC CHỈ TIÊU VỀ THU NHẬPTrong nền kinh tế thế giới hiện đại, hầu như cách tính GDP của các nước trên thế giới đều đặn giống nhéu, nhằm có một chỉ số chung trong việc phân biệt mức độ giàu nghèo, hoạch định cho việc phát triển , cạnh tranh cũng như có một tầm nhìn vĩ mô về mức độ thu nhập hay thặng dư tư bản trong thương mại Quốc tê. NKCC giới thiệu cách tính GDP và GNP trong nguyên lý kinh tế học cho các bạn cùng tham khảo.Cứ sau ba tháng, Bộ Thương mại Mỹ lại tính GDP một lần. Đồng thời, họ cũng tính các chỉ tiêu thu nhập khác nhằm đưa ra một bức tranh hoàn chỉnh hơn về những gì đang xảy ra trong nền kinh tế. Những chỉ tiêu này khác với GDP ở chỗ chúng loại bỏ hoặc tính thêm những khoản mục mức lương nào đó. Sau đây là mô tả tóm tắt về những chỉ tiêu thu nhập này, được sắp xếp theo thứ tự từ lớn nhất đến nhỏ nhất.1. Tổng danh mục quốc dân (GNP): 

 là tổng mức lương mà công dân của một quốc gia tạo ra.

Nó khác với GDP ở chỗ nó cộng thêm các khoản mức thu nhập mà dân cư trong nước tạo ra ở nước ngoài và trừ đi các khoản mức thu nhập mà người nước ngoài tạo ra ở trong nước. Ví dụ, khi một công dân Canađa làm việc tạm thời ở Mỹ, tổng giá trị sản xuất của anh ta là một phần cấu thành GDP của Mỹ, nhưng nó lại không thuộc GNP của Mỹ. (Nó thuộc GNP của Canađa.) Đối với hầu hết các nước, trong đó có Mỹ, công dân trong nước tạo ra hầu hết tổng giá trị sản xuất trong nước, nên GDP và GNP có giá trị gần bằng nhau.
GNP = GDP + mức thu nhập từ các yếu tố xuất khẩu – mức thu nhập từ các yếu tố nhập khẩu.
Hiệu số giữa mức lương từ các yếu tố xuất khẩu cà thu nhập từ các yếu tố nhập khẩu được gọi là mức lương ròng từ nước ngoài (NIA – Net Income from Abroad)
GNP = GDP + NIA 
2. danh mục quốc dân ròng (NNP – Net National Product):
Mọi Người Xem :   Có nên đầu tư vào bảo hiểm công nghệ 4.0 BCA Insurance?

Là tổng thu nhập của công dân một nước (GNP) trừ đi khấu hao. Khấu hao là các khoản hao mòn trang thiết bị và nhà xưởng của nền kinh tế, ví dụ những chiếc xe tải bị xuống cấp, bóng đèn đường bị cháy. Trong hệ thống tài khoản quốc gia do Bộ Thương mại đảm nhận, khấu hao được gọi là khoản “tiêu hao tư bản cố định.”

NNP = GNP – De
3. mức thu nhập quốc dân:
thu nhập quốc dân (NI – National Income) là tổng thu nhập mà công dân một nước tạo ra trong quá trình sản xuất hàng hóa và dịch vụ. Nó khác với sản phẩm quốc dân ròng ở chỗ không bao gồm các khoản thuế gián thu (ví dụ thuế doanh thu), nhưng bao gồm cả các khoản trợ cấp kinh doanh. NNP và mức lương quốc dân còn khác nhau ở khoản “sai số nghiên cứu” phát sinh từ việc thu thập và xử lý số liệu.
NI = NNP – Ti (thuế gián thu)
4. mức lương cá nhân (PI – Personal Income):
 Là mức lương mà các hộ gia đình và Doanh nghiệp cá thể nhận được. Không giống như mức lương quốc dân, nó không bao gồm lợi nhuận để lại công ty, tức khoản mức thu nhập các Doanh nghiệp tạo ra nhưng không trả cho chủ sở hữu. Nó cũng không bao gồm các khoản thuế thu nhập công ty và đóng góp bảo hiểm xã hội (chủ yếu là các loại thuế bảo hiểm xã hội). ngoài ra, mức thu nhập cá nhân còn bao gồm thu nhập từ lãi suất mà các hộ gia đình nhận được từ các khoản cho chính phủ vay và thu nhập mà các hộ gia đình nhận được từ các chương trình trợ cấp (Tr) của chính phủ, ví dụ như chưong trình Phúclợi và bảo hiểm xã hội.
PI = NI – Pr* + Tr
Trong đó, Pr* là lợi nhuận giử lại và nộp Chính phủ
5. thu nhập khả dụng (DI – Disposable Income):
mức lương khả dụng là mức thu nhập mà các hộ gia đình và Doanh nghiệp cá thể còn lại sau khi hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế cho chính phủ. Nó bằng mức thu nhập cá nhân trừ thuế thu nhập cá nhân và các khoản thanh toán ngoài thuế khác (ví dụ lệ phí giao thông).Mặc dù các chỉ tiêu thu nhập có thể khác nhau về chi tiết, nhưng chúng gần như luôn kể cho chúng ta cùng một câu chuyện về các khó khăn kinh tế. Khi GDP tăng trưởng nhénh, thì các chỉ tiêu thu nhập khác cũng tăng nhénh. Và khi GDP Giảm, thì các chỉ tiêu mức thu nhập khác cũng Giảm theo. Đối với việc theo dõi những biến động của toàn nền kinh tế, thì việc chúng ta dùng chỉ tiêu nào không có ý nghĩa quan trọng.
DI = PI – Thuế cá nhân
6. Định nghĩa về GDP:
Tổng danh mục trong nước (GDP) là tổng giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi một nước, trong một thời kỳ nhất định.
7. một vài cách tính GDP:
Có lẽ bạn đã từng nghe câu phương châm “Bạn không thể so sánh táo với cam.” Nhưng GDP lại làm đúng như vậy. GDP cộng rất nhiều loại danh mục thành một chỉ tiêu duy nhất về giá trị của vận hành kinh tế. Để làm được tình trạng này, nó phải sử dụng giá thị trường. Do giá thị trường biểu thị số tiền mà mọi người sẵn sàng chi trả cho các hàng hóa khác nhéu, nên nó phản ánh tổng giá trị của những hàng hóa này. Nếu giá của một quả táo bằng hai lần giá của một quả cam, thì một quả táo đóng góp vào GDP gấp hai lần giá trị đóng góp của một quả cam.GDP cố gắng biểu thị một cách đầy đủ. Nó bao gồm tất cả các hàng hóa được sản xuất ra trong nền kinh tế và được bán hợp pháp trên các thị trường. GDP tính toán giá thị trường không chỉ của táo và cam, mà còn của lê, nho, sách, phim ảnh, dịch vụ cắt tóc, chăm sóc y tế, và vân vân.GDP còn bao gồm cả tổng giá trị thị trường của sản phẩm nhà ở do khối lượng nhà ở hiện có của nền kinh tế cung cấp. Đối với những căn nhà cho thuê, chúng ta đơn giản tính được tổng giá trị này – tiền thuê nhà đúng bằng chi tiêu của người thuê nhà và mức thu nhập của chủ nhà. Tuy nhiên, có nhiều người sinh sống trong chính các căn nhà của họ và do vậy không phải trả tiền thuê nhà. Chính phủ hạch toán những ngôi nhà do chủ sở hữu dùng vào GDP bằng cách ước tính tổng giá trị cho thuê của chúng. Nghĩa là, GDP được tính dựa trên giả định cho rằng người chủ sở hữu trả tiền thuê nhà cho chính họ, do vậy tiền thuê nhà nằm trong cả chi tiêu và mức thu nhập của anh ta.
The End


Các câu hỏi về thu nhập từ yếu tố xuất khẩu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thu nhập từ yếu tố xuất khẩu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé
Mọi Người Xem :   Nhà nhà đều có gián nhưng có ai biết chúng ở đâu chui ra không?

Related Posts