Thời kỳ Tăm tối trong lịch sử loài người tối cỡ nào?

Bài viết Thời kỳ Tăm tối trong lịch sử loài người tối cỡ nào? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Thời kỳ Tăm tối trong lịch sử loài người tối cỡ nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Thời kỳ Tăm tối trong lịch sử loài người tối cỡ nào?”

Đánh giá về Thời kỳ Tăm tối trong lịch sử loài người tối cỡ nào?


Xem nhanh
#536SCN #lansuongmubian #thoikydentoi #lichsuloainguoi #bianlichsu
BÍ ẨN THỜI KỲ ĐEN TỐI NHẤT TRONG LỊCH SỬ LOÀI NGƯỜI
536 là năm thứ 10 của triều đại của hoàng đế Byzantine Justinian Đại đế, và thoạt nhìn không có gì nhiều xảy ra. Không có diệt chủng, không dịch bệnh ngoài những cuộc giao tranh nhàm chán như thông lệ.
-----------------------------------------------------------------------------------
► Fanpage: https://www.facebook.com/history.tgm
► https://www.tiktok.com/@tudienlichsu
► https://www.tiktok.com/@mutex.tgm
► Apple Podcast: https://podcasts.apple.com/us/podcast/từ-điển-lịch-sử/id1576226916
► Spotify: https://open.spotify.com/show/44hZR7hWVqPbBL7F4hv6dM
► Google Podcasts: https://www.google.com/podcasts?feed=aHR0cHM6Ly9hbmNob3IuZm0vcy82Mzk2ZGY4MC9wb2RjYXN0L3Jzcw==
► Đăng kí kênh TGM News tại đây: https://www.youtube.com/channel/UCnBYiN5z9VC1P6YgdslaeKg
► Đăng kí kênh TGM Mutex tại đây: https://www.youtube.com/channel/UCwWR7D1M0xlLVOFvU-QdarQ
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
LIÊN HỆ LÀM PHIM TVC QUẢNG CÁO, VIRAL VIDEO, PHIM DOANH NGHIỆP
► Website: https://tgm.com.vn/
► Email: [email protected]
► Hotline: 0926 066.886
-----------------------------------------------------------------
CONTACT US:
© Bản quyền thuộc về Từ Điển Lịch Sử
© Copyright by TGM HISTORY (Do Not Reup)

Cảm ơn các bạn đã xem video!
Nhấn LIKE và ĐĂNG KÝ KÊNH để chúng tôi có thêm động lực làm những Video tốt hơn phục vụ các bạn nhé!
#tgmhistory #tudienlichsu #tgmmutex #tgmnews

Thời kỳ Tăm tối luôn là chủ đề khơi gợi trí tò mò của người ham hiểu biết. Lý do có khả năng là man tộc chiếm đóng cả lục địa Châu Âu vốn do người La Mã cai quản, cũng có thể vì khoa học và nghệ thuật “ngủ đông” suốt 300 năm; thời kỳ được cho là loạn lạc bậc nhất lịch sử vẫn nuốt trọn hàng sa số giấy mực của các nhà nghiên cứu.

Sự thật là đây, thiếu thông tin chính xác là một trong những lý do chính khiến thời kỳ này tăm tối trong con mắt người hiện đại. Thông thường, chúng ta vẫn coi đây là thời kỳ không xuất hiện anh hùng cứu thế, với văn hóa và nghệ thuật lụi tàn, nền kinh tế xuyên lục địa lụn bại, khó khăn sống xuống thấp khi không hiện hữu công nghệ mới hay đột phá khoa học.

Thời kỳ Tăm tối trong lịch sử loài người tối cỡ nào? - Ảnh 1.

Khoảng thời gian tai tiếng thu hút những người đam mê sử học, nhưng trong khi các học giả và người quan tâm tiếp tục tìm kiếm những liên kết giữa Thời kỳ Tăm tối với những anh hùng trong sử sách, khái niệm “Thời kỳ Tăm tối” đang dần biến mất trong từ điển của các nhà thống kê lịch sử thực thụ. Họ cho rằng những người đầu tiên dùng cụm từ này đã đưa vào khái niệm những giả định, những định kiến sai lầm.

Mọi Người Xem :   Pháp Luân Đại Pháp Hảo: Câu nói này thực ra có nghĩa là gì? | Diễn đàn bình luận

Ngày nay, không nhà nghiên cứu học thuật nào dùng nó cả, bởi lẽ đây là một trong số những thời kỳ lịch sử thú vị và đầy sức sống nhất lịch sử, sau mỗi năm Chúng Tôi lại có thêm những dữ liệu mới về khoảng thời gian này”, Julia Smith, giáo sư lịch sử trung cổ công tác tại Đại học Oxford nhận định.

Dưới đây là một vài thông tin mới về thời kỳ “Trung Cổ Sớm – Early Middle Age”, kéo dài từ thế kỷ thứ 5 tới thế kỷ thứ 10, khái niệm được các chuyên gia hiện đại dùng thay “Thời kỳ Tăm tối”.

Cái bóng của các đế quốc

Trong sử sách, nguồn gốc khái niệm “Thời kỳ Tăm tối” cũng không rõ ràng sáng sủa, nó được thường được dùng để ca tụng thành tựu văn hóa của các đế chế Hy Lạp và La Mã, với hàm ý so sánh giữa hai thời kỳ thịnh vượng và lụi tàn. 

Thời kỳ Tăm tối trong lịch sử loài người tối cỡ nào? - Ảnh 2.

Đấu trường La Mã, ví dụ cho thấy rằng kiến trúc của Đế chế La Mã vĩ đại nhường nào.

Khái niệm mơ hồ này tiếp tục tồn tại tới Thời kỳ Khai sáng. Giáo sư sử học trung cổ Alban Gautier nhận định rằng nhiều học giả đương thời sử dụng nó để chỉ sự vĩ đại nơi các công trình của người La Mã, rồi so sánh chúng với những kiến trúc bằng gỗ của thời kỳ sau. 

Cụm từ [Thời kỳ Tăm tối] cắm rễ sâu vào những ý tưởng hình thành ở miền Tây Âu hồi thế kỷ 19, cho rằng có những nền văn minh cao cấp hơn những nhóm người khác. Nhận định này trở nên khó nghe ở thời kỳ hiện nay”, giáo sư Gautier nói.

Nhà sử học công tác tại Đại học Caen-Normandy tin rằng khái niệm “Thời kỳ Tăm tối” vẫn sở hữu những hàm ý mang tính học thuật – nhất là khi được sử dụng bởi các nhà sử học. Dù người La Mã rất giỏi giữ tài liệu, rất hiếm hồ sơ ghi lại những sự kiện lịch sử từ thế kỷ thứ Năm, rồi tới vài trăm năm sau đó nữa, còn tồn tại tới giờ. 

Thực sự tăm tối. Quá khó cho các nhà sử học có thể hiểu được chuyện gì xảy ra”, giáo sư Gautier nhận định.

Nghệ thuật chìm trong bóng tối

Thế nhưng giáo sư Gautier vẫn chỉ ra những trường hợp ngoại lệ đáng chú ý. Sau khi đế chế Hy Lạp sụp đổ và kéo theo hàng loạt hệ lụy như sự ra đi của hệ thống giáo dục, Nhà thờ Công giáo đã giúp đỡ ít nhiều cho tiến trình học hành của người dân thường xuyên vùng Châu Âu.

Mọi Người Xem :   Lời bài hát Em Ở Đâu – Manbo [Kèm Hợp Âm]

Nhà thờ ở miền Tây Âu và tất cả những miền thuộc phía Bắc Địa Trung Hải đều đặn trở thành những biểu tượng của sự ổn định”, giáo sư Gautier nói. Các thầy tu làm việc không ngừng nghỉ để bảo tồn văn chương và các tài liệu khoa học còn sót lại từ thời trước.

Tất nhiên mục đích của họ là phục vụ tôn giáo, nhưng để đạt ước nguyện đó, họ sẽ phải biết chữ Latin”, giáo sư Gautier nhận định. “Hiểu được ngữ pháp Latin đồng nghĩa với việc lưu giữ kiến thức và học hỏi được từ những văn bản trong tiếng Latin”.

Thời kỳ Tăm tối trong lịch sử loài người tối cỡ nào? - Ảnh 3.

Khi nền văn minh sụp đổ, những thành tựu còn sót lại chỉ là những công trình đá sống được nhiều ngàn năm và những thư viện kiến thức mỏng manh.

Cùng thời vị trí này tại Anh, số lượng các áng văn chương ít ỏi không đồng nghĩa với việc người có học thức không sáng tác được bất cứ tác phẩm nào. Thực tế, nhiều những nhân vật huyền thoại trong lịch sử văn học Anh Quốc xuất hiện trong thời kỳ được cho là tăm tối này. 

Trong một bài thơ được với tác giả được cho là tới từ xứ Wale thế kỷ thứ 6, các nhà sử học lần đầu tiên thấy phép so sánh giữa một chiến binh với vị vua Arthur trứ danh sống tại cuối thế kỷ thứ 5, đầu thế kỷ thứ 6. mặc khác, giáo sư Bryan Ward-Perkins cho rằng chiến binh anh dũng được nhắc tới trong bài thơ không phải là hình tượng Arthur. 

Chưa hết, dù thiên anh hùng ca lâu đời nhất về Beowulf được thảo hồi thế kỷ thứ 10, một vài học giả cho rằng đây là tác phẩm dựa trên câu chuyện truyền miệng đã tồn tại từ rất lâu trước đó. 

Kinh tế suy sụp

Thời kỳ Tăm tối còn một đặc tính khác, là không còn những công trình kiến trúc mang tính kỷ niệm. Các trấn, thành phố lớn không còn dựng tượng, đồng thời cơ sở hạ tầng từ thời La Mã, đơn cử như đường dẫn nước, bắt đầu xuống cấp khiến chất lượng đời sống Giảm sút nghiêm trọng.

Dân số tại những kinh đô lớn như Rome, Constantinople Giảm mạnh, thế nhưng giáo sư Gautier tin rằng đời sống vùng nông thôn lại được cải thiện hơn, nhất là khu vực đồng quê tại Anh Quốc. Trong thời kỳ La Mã, nông dân phải nộp thuế đều đặn cho những người cai quản thành phố, nhưng khi hệ thống điều hành sụp đổ, nhiều có khả năng thuế má đã biến mất.

Thời kỳ Tăm tối trong lịch sử loài người tối cỡ nào? - Ảnh 4.

Rome sụp đổ.

Thành phố, thị trấn bé lại. Vì lẽ đó mà nông dân không cần phải làm việc cật lực để nuôi sống cả thành phố nữa”, giáo sư Gauiter nói.

Mọi Người Xem :   SƠ MI CŨNG LÀ VĂN HÓA - Dongphucmattana

Nhưng theo giáo sư Ward-Perkins, có những bằng chứng khảo cổ cho thấy hiện trạng thiếu lương thực trong các cộng đồng cư dân. “Một yếu tố khác lý giải cho sự ‘tăm tối’ là ít bằng chứng còn sót lại, nhiều có khả năng là do nền kinh tế sụp đổ”, ông nhận định. 

Các nhà thống kê không còn tìm ra nhiều những bằng chứng cho thấy đời sống vẫn tiếp diễn bình thường. Các khu khảo cổ rải rác khắp Châu Âu, có niên đại từ năm 450 vắng bóng tiền mới, đồ gốm hay gạch lợp mái. Phải tới năm 700, chúng mới tái xuất.

Khoa học và kỹ nghệ ẩn trong màn đêm

Còn một khẳng định nữa liên quan tới Thời kỳ Tăm tối, đó là sự tụt hậu của khoa học và hiểu biết. Đúng là Tây Âu không còn đạt được thường xuyên thành tựu so với khoảng thời gian sau này, văn hóa và học thức ở miền Nam Địa Trung Hải bùng nổ mạnh mẽ, cùng lúc ấy một loạt vương quốc theo đạo Hồi xuất hiện.

Tại Châu Âu, vẫn còn những công nghệ hữu dụng tồn tại, chẳng hạn như cối xay nước. Còn về vấn đề học thuật, lịch sử chứng kiến Isidore xứ Seville, một vị giám mục và học giả tiếng tăm, đã chép lại một cuốn bách khoa toàn thư về kiến thức kinh điển. Nếu không có cuốn Etymologiae của ông, nhân loại đã bị hổng mất một lượng lớn hiểu biết.

Thời kỳ Tăm tối trong lịch sử loài người tối cỡ nào? - Ảnh 5.

Một trang của Etymologiae.

Ở những vùng đảo gần Anh Quốc ngày nay, thường xuyên cộng đồng người phát triển kỹ thuật nạm ngọc độc đáo. Những chiếc mặt nạ được đính đá lấp lánh xuất hiện ở thường xuyên nơi tại Châu Âu, có trong cả những quan tài của người Viking.

Đúng là Thời kỳ Tăm tối khởi đầu với sự sụp đổ của đế chế La Mã, thời kỳ Trung cổ – bắt đầu vào cuối thế kỷ thứ 8 – chứng kiến sự xuất hiện của những nhà lãnh đạo kỳ tài. có khả năng kể tới Charlemagne tới từ Pháp, người đã hầu như thống nhất được toàn cõi Châu Âu.

Đa số học giả đồng tình cho rằng thời kỳ được cho là tăm tối này đại diện cho thực trạng lụi tàn bao phủ phần lớn Châu Âu, rất nhiều giả định liên quan đã không còn đúng nữa. Phần lớn định kiến cho rằng đây là thời kỳ của bạo lực, khổ sở và tư duy tụt hậu cũng đã bị những bằng chứng khảo cổ phủ nhận.

Ý tưởng đó đã không còn thịnh hành, khi nó cho rằng thời kỳ này tăm tối là vì người ta không còn giữ được nhân tính”, giáo sư Ward-Perkin nhận định. Nhưng ông cũng vừa cười vừa nói thêm, “đa số chúng ta đã thừa nhận rằng con người lúc nào cũng kinh khủng như vậy đó”.

Theo Discover Mag

Các nhà khảo cổ học phát hiện ra thường xuyên điều về xã hội loài người thông qua nghiên cứu nhà vệ sinh cổ đạiCác câu hỏi về thời kỳ đen tối là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thời kỳ đen tối là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Thời kỳ Tăm tối trong lịch sử loài người tối cỡ nào?Các câu hỏi về thời kỳ đen tối là gì Bài viết Tính…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thời kỳ Tăm tối trong lịch sử loài người tối cỡ nào?Các câu hỏi về thời kỳ đen tối là gì Bài viết Sorbitol…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thời kỳ Tăm tối trong lịch sử loài người tối cỡ nào?Các câu hỏi về thời kỳ đen tối là gì Bài viết Bạc…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thời kỳ Tăm tối trong lịch sử loài người tối cỡ nào?Các câu hỏi về thời kỳ đen tối là gì Bài viết CH3Cl…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Thời kỳ Tăm tối trong lịch sử loài người tối cỡ nào?Các câu hỏi về thời kỳ đen tối là gì Bài viết Aqua…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thời kỳ Tăm tối trong lịch sử loài người tối cỡ nào?Các câu hỏi về thời kỳ đen tối là gì Bài viết I2…