“Thời gian vàng” trong cấp cứu quan trọng như thế nào? » iCareBase

Bài viết “Thời gian vàng” trong cấp cứu quan trọng như thế nào? » iCareBase thuộc chủ đề về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu “Thời gian vàng” trong cấp cứu quan trọng như thế nào? » iCareBase trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : ““Thời gian vàng” trong cấp cứu quan trọng như thế nào? » iCareBase”

Đánh giá về “Thời gian vàng” trong cấp cứu quan trọng như thế nào? » iCareBase


Xem nhanh
Thời gian vàng trong cấp cứu đột quỵ là gì? Mỗi giây phút trôi qua quyết định sự sống còn của người bệnh ra sao? Trong khung giờ trên, TS.BS Trần Chí Cường sẽ giải đáp các thắc mắc này cho cho bạn đọc AloBacsi. Mời bạn đọc đón xem và gửi câu hỏi về cho chương trình để bác sĩ giải đáp trực tiếp.


Hãy LIKE và SHARE để ủng hộ AloBacsi tiếp tục làm những clip hay hơn nữa nhé!

Đăng Ký Kênh để nhận những video mới nhất: https://bit.ly/30HMPYK

Theo dõi những bài viết về sức khỏe, tin tức...https://alobacsi.com/
Để kết nối với chúng tôi, hãy truy cập vào:
Facebook: https://www.facebook.com/alobacsihoib...

MỌI THẮC MẮC CỦA BẠN SẼ ĐƯỢC BÁC SĨ CHUYÊN KHOA GIẢI ĐÁP
#tuvansuckhoe #alobacsi #suckhoe
-------

Copyright © by Alobacsi.com

DO NOT REUP

“Thời gian vàng” hay “Giờ vàng” trong cấp cứu là khoảnh khắc và yếu tố quyết định trong việc cấp cứu cho bệnh nhân. Nếu tuân thủ theo các nguyên tắc cơ bản trong cấp cứu thì tỷ lệ cứu sống người bệnh sẽ rất cao. Bởi tỷ lệ thành công và tỷ lệ phục hồi phụ thuộc nhiều vào việc bệnh nhân được điều trị trong khung giờ vàng này.

Tầm quan trọng của “Giờ vàng” trong cấp cứu có ý nghĩa rất lớn đối với tính mạng người bệnh, vì nó quyết định sự sống của người đó chỉ trong khoảnh khắc. Bỏ lỡ “giờ vàng” đồng nghĩa với việc bỏ lỡ khoảnh khắc cơ hội quý giá để cứu sống bệnh nhân.

“Thời gian vàng” là những mốc thời gian được đặt ra để người bác sĩ thực hiện làm công tác cấp cứu luôn phải chạy đua với thời gian, với “giờ vàng” để tìm kiếm cơ hội cứu sống tính mạng cho người bệnh. Hơn nữa, khái niệm về thời gian vàng không những áp dụng cho hệ thống cấp cứu mà còn được áp dụng cho toàn bộ hệ thống y tế.

Khái niệm “thời gian vàng” đã được sử dụng thường xuyên trong tình huống cấp cứu như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, sốc nhiễm khuẩn và cấp cứu chấn thương, v,v. mặc khác, nguyên tắc cơ bản để đạt được thành công này là tính từ thời điểm can thiệp cấp cứu.

“Thời gian vàng” trong cấp cứu đột quỵ

“Thời gian vàng” trong cấp cứu đột quỵ

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là tình trạng bộ não bị tổn thương kéo theo rối loạn các chức năng do dòng máu lên não đột ngột ngưng trệ. Sự gián đoạn bất thường này xảy ra khi mạch máu não bị tắc hoặc vỡ, gây ra ra những hệ lụy nặng nề đối với thể trạng người bệnh.

Đột quỵ có 2 loại chính: Xuất huyết não (chảy máu não do mạch máu bị vỡ) và nhồi máu não (thiếu máu lên não cục bộ do mạch máu bị tắc). Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây ra tử vong và tàn phế hàng đầu trên toàn thế giới, có khả năng xảy ra mọi lúc mọi nơi và mọi lứa tuổi.

Từ 3-6 giờ đầu từ khi khởi phát cơn đột quỵ được coi là “thời gian vàng” để cứu sống người bệnh. Nếu không, bệnh nhân sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng hôn mê, liệt nửa người nặng, thậm chí là tử vong.

Vì vậy, bệnh nhân đột quỵ cần được sớm đưa vào bệnh viện để các bác sĩ cứu chữa. Nếu người bệnh được đưa đến bệnh viện chữa trị kịp thời thì cơ hội sống sót và phục hồi cao. Với những người có tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp, ……., nếu thấy những dấu hiệu trên, gia đình chủ động gọi cấp cứu hoặc đưa đến bệnh viện sớm nhất có thể không chần chừ.

tuy nhiên, không nên tự ý cho người bệnh uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác. Trong khi chờ xe cấp cứu, cần phải:

  • Đặt người bệnh nằm lên một mặt phẳng nằm ngang, không đặt người bệnh lên đệm lò xo có độ lún quá sâu sẽ làm thay đổi ngay tư thế đầu.
  • Đặt đầu người bệnh hơi nghiêng, để nếu dịch trong miệng chảy ra nhiều sẽ chảy ra bên mép mà không để chảy xuống đường thở gây ngạt thở.
  • Để người bệnh nằm xuống chỗ thoáng, nghiêng qua một bên nếu nôn ói, móc hết đàm nhớt cho bệnh nhân dễ thở.

Xem thêm video cùng chủ đề : Livestream: Hiểu đúng về thời gian vàng trong cấp cứu đột quỵ

Mô tả video

Thời gian vàng trong cấp cứu đột quỵ là gì? Mỗi giây phút trôi qua quyết định sự sống còn của người bệnh ra sao? Trong khung giờ trên, TS.BS Trần Chí Cường sẽ giải đáp các thắc mắc này cho cho bạn đọc AloBacsi. Mời bạn đọc đón xem và gửi câu hỏi về cho chương trình để bác sĩ giải đáp trực tiếp.nnnHãy LIKE và SHARE để ủng hộ AloBacsi tiếp tục làm những clip hay hơn nữa nhé!nnĐăng Ký Kênh để nhận những video mới nhất: https://bit.ly/30HMPYKnnTheo dõi những bài viết về sức khỏe, tin tức…https://alobacsi.com/nĐể kết nối với chúng tôi, hãy truy cập vào:nFacebook: https://www.facebook.com/alobacsihoib…nnMỌI THẮC MẮC CỦA BẠN SẼ ĐƯỢC BÁC SĨ CHUYÊN KHOA GIẢI ĐÁPn#tuvansuckhoe #alobacsi #suckhoen——-nnCopyright © by Alobacsi.comnnDO NOT REUP

✅ Mọi người cũng xem : dính bản quyền youtube là gì

“Thời gian vàng” trong cấp cứu chấn thương sọ não

“Thời gian vàng” trong cấp cứu chấn thương sọ não

Thời gian trong khoảng 4 giờ từ khi bị chấn thương đến khi phẫu thuật chính là “thời gian vàng” để cứu sống bệnh nhân, Giảm di chứng sau chấn thương sọ não. Vì vậy, khi bị chấn thương sọ não nếu bệnh nhân được phát hiện sớm, phẫu thuật kịp thời thì cơ hội sống là rất cao. Nếu chủ quan bỏ qua thời gian vàng thì có khả năng cứu sống bệnh nhân còn lại rất thấp hoặc để lại di chứng nặng nề.

Chấn thương sọ não do nhiều nguyên nhân như: tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt, đánh nhau…., có tỷ lệ tử vong cao và để lại nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh, gây ra hệ lụy không lường hết được cho gia đình và xã hội.

Vì vậy, việc phát hiện tổn thương của chấn thương sọ não, cấp cứu ban đầu đúng và kịp thời có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc hạn chế các biến chứng và hạn chế thiểu tỷ lệ tử vong. Cần đưa nạn nhân đi cấp cứu đến trung tâm y tế hay bệnh viện gần và nhanh nhất có thể khi xảy ra các dấu hiệu sau:

  • Chảy máu hoặc sưng lớn nơi da đầu; đau đầu dữ dội;
  • Nôn mửa hay buồn nôn thường xuyên; liên tục buồn ngủ,
  • Lỗ tai hoặc mũi chảy máu hay nước trong; khó đánh thức dậy;trả lời không rõ ràng, không nói được;
  • Tỉnh nhưng không nhớ rõ tại sao bị chấn thương hay những sự việc xảy ra sau tai nạn;
  • Không làm theo bắt buộc (vd: không co chân, co tay); yếu hay liệt tay, chân, co giật; ngất; hôn mê (không nói, không trả lời, không mở mắt,…).

Cấp cứu cho bệnh nhân đứng thời điểm, không bỏ lỡ thời gian quý báu sẽ có cơ hội “rút ngắn giờ vàng”. do đó, khoa cấp cứu của các Bệnh viện phải luôn thường trực 24/24 giờ những bác sĩ giỏi, có thường xuyên kinh nghiệm được phân công trực ca để kịp thời khám, cấp cứu cho người bệnh.

Với các trường hợp gặp tai nạn, chấn thương ở tim, phổi, sọ não, cột sống.….. đòi hỏi công tác cấp cứu tại chỗ và vận chuyển cấp cứu phải thật thận trọng, không những đảm bảo về “thời gian vàng”, mà còn đảm bảo an toàn cho người bệnh, hạn chế tỷ lệ tử vong và tăng tỷ lệ phục hồi một cách đáng kể.

Xem thêm video cùng chủ đề : Thời gian vàng trong cấp cứu đột quỵ não được tính như thế nào và phải lưu ý gì?

Mô tả video
Mọi Người Xem :   No title found

Ở Việt Nam trong những năm gần đây, tỷ lệ bệnh nhân mắc đột quỵ tăng đáng kể, với tính chất bệnh lý đòi hỏi phải chẩn đoán nhanh, chính xác và bác sĩ có quyết định đúng, kịp thời… mới có thể cứu sống được bệnh nhân và giúp họ hồi phục sức khỏe và giảm tỷ lệ tàn phế. Điều quan trọng là bệnh lý này cần phải cấp cứu rất sớm sau khi có dấu hiệu bị đột quỵ. Nếu không, bệnh nhân sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng hôn mê, liệt nửa người nặng, thậm chí là tử vong. Vậy thời gian vàng trong cấp cứu đột quỵ não được tính như thế nào và cần phải lưu ý gì?nnĐể được giải đáp thắc mắc, hãy cùng lắng nghe những phân tích của chuyên gia Nguyễn Hồng Hải trong nội dung video.n—————–nHãy đăng ký theo dõi kênh https://bit.ly/tuvansuckhoe24h để cập nhật nhiều video hữu ích về chăm sóc sức khỏe.nNếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về bệnh tai biến mạch máu não, đột quỵ, bệnh mạch vành, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim,… hãy gọi đến tổng đài tư vấn miễn cước cuộc gọi 18006305 (MIỄN CƯỚC) hoặc hotline 0917185170/ 0917230950 (ZALO/VIBER) để được tư vấn.n+ Website: http://nattospes.co, https://dotquynao.info, https://benhtanghuyetap.co ​n+ Facebook: https://www.facebook.com/Nattospes.AEn#taibienmachmaunaolagi​, #taibienmachmaunaoconguyhiemkhong​, #dotquynao​, #nguyennhangaytaibien​, #nguyennhandotquy​, #nattospes​, #dieutritaibienmachmaunao

“Giờ vàng” trong cấp cứu có ý nghĩa quyết liệt rất lớn

“Giờ vàng” trong cấp cứu có ý nghĩa quyết liệt rất lớn

Bỏ lỡ “giờ vàng” đã được chứng minh là nguyên nhân của kết cục điều trị tồi trên thường xuyên bệnh lý cấp cứu. Vai trò tối thượng của nhân viên cấp cứu là cứu sống tính mạng bệnh nhân Vì vậy hiểu về ý nghĩa của thuật ngữ thời điểm cũng như giờ vàng vô cùng quan trọng.

Theo PGS.TS Nguyễn Đạt Anh, Chủ tịch Phân hội Cấp cứu Việt Nam, Trưởng Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết:

“Cấp cứu là một chuyên ngành luôn phải đối diện với những điều kiện nhất của y học lâm sàng, người cán bộ làm công tác cấp cứu luôn phải chạy đua với thời gian, với “giờ vàng” để tìm kiếm cơ hội sống cho người bệnh. Sự khó khăn, khắc nghiệt đó đòi hỏi người cán bộ làm công tác cấp cứu phải có tinh thần trách nhiệm cao, kiến thức vững vàng và một mô hình tổ chức cấp cứu hiệu quả….”

Khái niệm “giờ vàng” đã được sử dụng nhiều trong tình huống cấp cứu như: đột quỵ não cấp, hội chứng vành cấp, sốc nhiễm khuẩn và cấp cứu chấn thương thảm họa, giờ vàng trong quản lý bệnh nhân sau ngừng tuần hoàn, giờ vàng trong cấp cứu hô hấp. tuy nhiên, nguyên tắc cơ bản để đạt được thành công này là tính từ thời điểm bắt đầu can thiệp khi cấp cứu.

Bỏ lỡ “giờ vàng” đã được chứng minh là nguyên nhân của kết cục điều trị đáng tiếc trên thường xuyên bệnh lý cấp cứu. Vai trò tối thượng của nhân viên cấp cứu là cứu sống tính mạng bệnh nhân, do đó hiểu về ý nghĩa của thuật ngữ thời điểm cũng như giờ vàng vô cùng quan trọng. Thêm vào đó, triết lý này không những áp dụng cho hệ thống cấp cứu mà còn được áp dụng cho toàn bộ hệ thống y tế.

“Giờ vàng là những mốc, tiêu chí được đặt ra để người bác sĩ phấn đấu thực hiện nhằm đem lại kết quả tốt đẹp nhất cho người bệnh…”, PGS.TS Nguyễn Đạt Anh nêu rõ.

Mọi Người Xem :   nham hiểm nghĩa là gì?

“Giờ vàng” trong cấp cứu có ý nghĩa rất lớn đối với tính mạng của người bệnh. trong khi đó, GS Paul Kivela, Chủ tịch Hội Cấp cứu Mỹ cho biết, y học cấp cứu trên thế giới có vai trò đặc biệt quan trọng, ở Mỹ cứ 2 người thì có 1 người phải vào bệnh viện cấp cứu 2 lần/năm và khi vào cấp cứu người bệnh đều mong muốn được cấp cứu nhanh nhất nên đó chính là áp lực rất lớn đối với bác sĩ. GS Paul Kivela cũng đánh giá cao hệ thống cấp cứu của Việt Nam với một vài trung tâm lớn có chất lượng hoạt động không kém gì nhiều nước phát triển.

mặc khác, Việt Nam cần có sự phát triển hơn về hệ thống cấp cứu phù hợp với hoàn cảnh, tập trung phát triển hệ thống cấp cứu trước viện, nhất là ở vùng sâu vùng xa. Song đây là công việc không dễ dàng cần sự hỗ trợ của Chính phủ cũng như từ phía các cơ quan chức năng và Bộ y tế nhằm giúp người dân Việt nam an tâm hơn trong các vấn đề liên quan đến sức khoẻ.

>>> Xem thêm: Tầm quan trọng của Y tế dự phòng: Y tế dự phòng là gì?

>>> Xem thêm: Tập thể dục có thực sự giúp tăng cường hệ miễn dịch không?

5 1 bình chọn

Article RatingCác câu hỏi về thời gian vàng trong sơ cấp cứu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thời gian vàng trong sơ cấp cứu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thời gian vàng trong sơ cấp cứu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thời gian vàng trong sơ cấp cứu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thời gian vàng trong sơ cấp cứu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thời gian vàng trong sơ cấp cứu là gì


Các hình ảnh về thời gian vàng trong sơ cấp cứu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về thời gian vàng trong sơ cấp cứu là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung về thời gian vàng trong sơ cấp cứu là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về “Thời gian vàng” trong cấp cứu quan trọng như thế nào? » iCareBase“Thời gian vàng” trong cấp cứu đột quỵXem thêm video cùng chủ…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về “Thời gian vàng” trong cấp cứu quan trọng như thế nào? » iCareBase“Thời gian vàng” trong cấp cứu đột quỵXem thêm video cùng chủ…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về “Thời gian vàng” trong cấp cứu quan trọng như thế nào? » iCareBase“Thời gian vàng” trong cấp cứu đột quỵXem thêm video cùng chủ…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về “Thời gian vàng” trong cấp cứu quan trọng như thế nào? » iCareBase“Thời gian vàng” trong cấp cứu đột quỵXem thêm video cùng chủ…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về “Thời gian vàng” trong cấp cứu quan trọng như thế nào? » iCareBase“Thời gian vàng” trong cấp cứu đột quỵXem thêm video cùng chủ…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về “Thời gian vàng” trong cấp cứu quan trọng như thế nào? » iCareBase“Thời gian vàng” trong cấp cứu đột quỵXem thêm video cùng chủ…