Thoái vốn là gì? Ba hình thức thoái vốn phổ biến hiện nay

Bài viết Thoái vốn là gì? Ba hình thức thoái vốn phổ biến hiện nay thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Thoái vốn là gì? Ba hình thức thoái vốn phổ biến hiện nay trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Thoái vốn là gì? Ba hình thức thoái vốn phổ biến hiện nay”

Đánh giá về Thoái vốn là gì? Ba hình thức thoái vốn phổ biến hiện nay


Xem nhanh
Cổ phiếu THOÁI VỐN có hấp dẫn với dòng tiền đầu tư? Cuối năm 2020 nhóm cổ phiếu thoái vốn nào được chú ý nhất. Hãy đón xem video cùng team nhé
-----
Kênh “Đầu Tư- Từ Đâu” sẽ cập nhật nhanh nhất về các sự kiện và cơ hội đầu tư nóng nhất trong thị trường tài chính hiện nay. Ngoài ra, kênh cũng chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của Team để hỗ trợ các bạn trong quá trình đầu tư.
Mọi thắc mắc cũng như khó khăn trong quá trình đầu tư các bạn hãy click vào link sau đây để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc: http://bit.ly/Hotro_Thacmac
Cảm ơn các bạn đã cùng đồng hành và đóng góp cho Fanpage “Đầu Tư- Từ Đâu” của Team NVC02-SSI
===================================
Tương tác về các sự kiện nóng cùng Team NVC02-SSI tại:
Facebook: http://bit.ly/DauTu_TuDau_Fanpage
Youtube : http://bit.ly/Channel_DauTu_TuDau
Blog : http://bit.ly/Blog_DauTu_TuDau
-------.-------.-------.-------.-------.-------.-------.-------
#ĐầuTư_TừĐâu
#NVC02
#SSI
#ĐầuTưTừĐâu #SÓNGTĂNGGIÁ #Thịtrườngchứngkhoán #TTCKVN #2020 #2021

Thoái vốn là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư. Tại Việt Nam, cụm từ này càng trở nên thường nhật hơn bởi sự quan tâm đầu tư tài chính ngày càng nhiều. Thoái vốn có ảnh hưởng rất lớn đến cơ cấu và tình hình vận hành của công ty. Vậy thoái vốn là gì? Có những cách thức thoái vốn nào Hiện tại? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây của DNSE để được giải đáp nha. 

Thoái vốn là gì? Thoái vốn là gì?

Mục lục hiện

1 Thoái vốn là gì?

2 Ba loại thoái vốn phổ biến Hiện tại

4 Những lý do nhà đầu tư cá nhân thoái vốn là gì?

5 Các cách thức thoái vốn

5.1 Spin off (Chia tách)

5.2 Bán cổ phần khơi mào (Cắt Giảm vốn chủ sở hữu)

5.3 Bán của cải/tài sản trực tiếp

6 Kết luận

Thoái vốn là gì? 

Thoái vốn (tiếng Anh là Divestment) là quá trình bán tài sản hoặc rút khoản đầu tư từ công ty con nhằm củng cố tổng giá trị của công ty mẹ. Tùy thuộc vào mục đích thoái vốn, ban điều hành sẽ quyết định bán một phần hoặc toàn bộ tài sản. 

Đơn giản hơn, thoái vốn được dùng để cải thiện tổng giá trị tổng thể của công ty bằng cách loại bỏ các của cải/tài sản kém hiệu quả. Bằng cách này, Doanh nghiệp có thể tập trung nguồn lực vào các hoạt động buôn bán cốt lõi của mình.

Ví dụ về thoái vốn bao gồm bán quyền sở hữu trí tuệ, mua lại và sáp nhập công ty tương đương thoái vốn theo lệnh của tòa án.

Thoái vốn là hình thức mua bán tài sản hoạt động kém hiệu quả Thoái vốn là cách thức mua bán tài sản vận hành kém hiệu quả

Ngoài cổ phiếu và trái phiếu, có rất thường xuyên loại tài sản có khả năng được thoái vốn, chẳng hạn như:

  • Doanh nghiệp con
  • Thiết bị công ty
  • Bộ phận buôn bán
  • Bất động sản hoặc của cải/tài sản thương mại

Khi những của cải/tài sản này được thoái vốn hoặc bán bớt, số tiền thu được sau đó sẽ được đưa trở lại Doanh nghiệp để trả các khoản nợ hoặc tài trợ cho các dự án mới.

Dưới góc độ của nhà đầu tư, thoái vốn là việc bán giảm đi các khoản đầu, góp vốn kinh doanh vì thường xuyên nguyên nhân khác nhau. Các lý do này có thể là: hoạt động kém hiệu quả, nhà đầu tư không thể tham gia quản lý,… Mục đích thoái vốn của nhà đầu tư là rút lại phần vốn đã góp của mình, tránh thua lỗ. 

Ba loại thoái vốn thường nhật Hiện tại

Trên thị trường, chúng ta thường thấy 3 loại thoái vốn thường nhật nhất Hiện tại: 

  • Thoái vốn Nhà nước: Đây là việc làm của Chính phủ hoặc tổ chức Nhà nước nhằm bán hoặc thanh lý hoặc rút vốn đầu tư khỏi các Doanh nghiệp con. Điều này tạo điều kiện phân bổ lại nguồn lực cho những nơi vận hành hiệu quả hơn trong công việc hoặc dự án do Chính phủ tài trợ. hoạt động thoái vốn nhà nước cũng giúp tạo động lực tăng trưởng cho thị trường chứng khoán tăng trưởng. 
  • Thoái vốn cổ phiếu: Đây là vận hành các Doanh nghiệp mẹ chia cổ phiếu từ các công ty con cho cổ đông. do đó, những cổ phiếu này có thể giao dịch trên sàn chứng khoán như thường. 
  • Thoái vốn cổ phần: Đây là hoạt động của một cá nhân/tổ chức quyết liệt đầu tư vào một công ty cổ phần nào đó. Sau đó họ bán lại khoản đầu tư của mình cho một cá nhân/tổ chức khác. 

✅ Mọi người cũng xem : khối điều khiển là gì

Mọi Người Xem :   Vẽ Gì Cũng Là Tự Họa (Bìa Cứng) - Trịnh Lữ | NetaBooks

Những lý do đằng sau việc công ty thoái vốn là gì? 

Có nhiều vấn đề kéo theo việc thoái vốn của một Doanh nghiệp. một số các lý do khiến họ quyết định bán tài sản, một đơn vị buôn bán hoặc toàn bộ Doanh nghiệp như sau: 

Vì sao một công ty thoái vốn Vì sao một Doanh nghiệp thoái vốn?

Bán bớt đơn vị buôn bán hoạt động kém hiệu quả

Hầu hết các công ty quyết liệt bán giảm đi một phần lĩnh vực kinh doanh nếu chúng không hoạt động hoặc vận hành kém hiệu quả. Điều này giúp họ tập trung hơn vào các đơn vị đang hoạt động tốt và có lãi.

nhu cầu về tiền/vốn

Doanh nghiệp có khả năng thực hiện thoái vốn nếu họ đang có nhu cầu về vốn/tiền để đầu tư. Họ sẵn sàng bán một đơn vị kinh doanh không quan trọng để lấy tiền mặt đáp ứng cho các chiến lược buôn bán. 

✅ Mọi người cũng xem : quả chiêu liêu là quả gì

Để tăng giá trị bán lại

Tổng tổng giá trị thanh lý tài sản riêng lẻ của một công ty có khả năng cao hơn giá trị thị trường tổng tài sản kết hợp của nó. Điều này có nghĩa là công ty sẽ thu được thường xuyên hơn khi thanh lý lần lượt của cải/tài sản hiện có. 

✅ Mọi người cũng xem : dịch vụ hosting là gì

Để đảm bảo sự tồn tại hoặc ổn định của công ty

Đôi khi, trong quy trình vận hành, các Doanh nghiệp có thể gặp điều kiện về tài chính. do đó, thay vì đóng cửa hoặc tuyên bố phá sản, bán một đơn vị kinh doanh sẽ là một giải pháp tối ưu hơn. 

Tuân thủ nguyên tắc của cơ quan quản lý

Ngoài những lý do xuất phát từ nội tại, thoái vốn cũng có khả năng đến từ yêu cầu bên ngoài. Đó có thể là lệnh của tòa án bắt buộc bán một phần Doanh nghiệp để cải thiện sự cạnh tranh trên thị trường.

✅ Mọi người cũng xem : tìm điều kiện xác định là gì

Những lý do nhà đầu tư cá nhân thoái vốn là gì?

không chỉ công ty mà các nhà đầu tư cá nhân cũng thực hiện thoái vốn khi đầu tư. Vây khi nào thì một nhà đầu tư cá nhân sẽ thực hiện thoái vốn? Rất đơn giản, nhà đầu tư thường thoái vốn khi xảy ra một trong những trường hợp sau: 

  • của cải/tài sản không còn tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.
  • Vị thế đầu tư không còn phù hợp với quan điểm cá nhân hoặc tiêu chuẩn đạo đức.
  • Nội dung đầu tư không còn phục vụ được tầm nhìn và mục tiêu của cá nhân.

Các cách thức thoái vốn 

Các Doanh nghiệp thoái vốn để quản lý hiệu quả sản phẩm tài sản của họ. Và họ sẽ thường lựa chọn một trong 3 cách thức thoái vốn sau: 

Các cách thức thoái vốn Hiện tại 3 cách thức thoái vốn hiện nay

✅ Mọi người cũng xem : hội sách tphcm ở đâu

Spin off (Chia tách)

Đây là một cách thức thoái vốn không dùng tiền mặt và được miễn thuế. Một Doanh nghiệp sẽ được tách ra từ Doanh nghiệp mẹ và trở thành một Doanh nghiệp riêng biệt. công ty con này sẽ hoạt động độc lập và phát hành cổ phiếu mới.  

Mọi Người Xem :   Từ điển Việt - Việt, Từ điển trực tuyến, Cộng đồng hỏi đáp trực tuyến

Ví dụ: Doanh nghiệp A là Doanh nghiệp vận hành trong thường xuyên lĩnh vực khác nhau. Vì A muốn tập trung phát triển hoạt động kinh chính nên đã chuyển một phần cổ phần sang Doanh nghiệp mới, tạo thành Doanh nghiệp B. Lúc này, công ty A và B hoạt động song song và độc lập với nhau. công ty B có khả năng phát triển, niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán với mã cổ phiếu hoàn toàn mới. 

✅ Mọi người cũng xem : pha tối của quang hợp là gì

Bán cổ phần khơi mào (Cắt Giảm vốn chủ sở hữu) 

Đây là hình thức Doanh nghiệp mẹ bán một tỷ lệ phần trăm vốn chủ sở hữu của công ty con ra công chúng thông qua IPO. Đây cũng là giao dịch miễn thuế, mua bán cổ phiếu công khai bằng tiền mặt. Đồng thời, Doanh nghiệp mẹ nắm cổ phần chi phối nên không phải thoái toàn bộ vốn khỏi công ty con. Việc bán khơi mào một lượng nhỏ cổ phần ra thị trường giúp công ty con được các nhà đầu tư quan tâm hơn. Nhờ đó, nó có khả năng giúp giá cổ phiếu tăng dần lên sau một thời gian ngắn. 

Ví dụ: Có hai Doanh nghiệp: A (Doanh nghiệp mẹ), B (Doanh nghiệp con). Doanh nghiệp A muốn nâng cao tổng giá trị nên quyết định bán giảm đi vốn của công ty con B đang hoạt động kém hiệu quả thông qua việc phát hành cổ phiếu công ty trên thị trường chứng khoán. Sở dĩ công ty A chỉ bán khơi mào một phần vì trước khi phát hành cổ phiếu ra thị trường, Doanh nghiệp con B thường được ít người biết tới. 

Bán của cải/tài sản trực tiếp

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để thực hiện thoái vốn. Với hình thức bán trực tiếp, Doanh nghiệp mẹ bán tài sản của mình cho một bên khác. Bởi đây là một giao dịch tiền mặt, nó có liên quan đến các hậu quả về thuế nếu tài sản được bán để kiếm lời. Để giúp Giảm thiểu tình trạng thuế nếu công ty của bạn đang cần tiền mặt, bạn có khả năng bán của cải/tài sản dưới giá trị sổ sách của chúng.

Ví dụ: Do nguyên nhân hoạt động kém hiệu quả, Doanh nghiệp A quyết liệt bán giảm đi tài sản để tập trung cho vận hành sản xuất kinh doanh chính. Những của cải/tài sản có khả năng bán như phương thuận tiện vận tải, máy móc thiết bị, nhà xưởng, trụ sở,… thông qua hình thức đấu giá, chỉ định hoặc niêm yết giá. Tùy thuộc vào tổng giá trị tài sản và quy định của pháp luật để lựa chọn cách thức phù hợp. 

Kết luận

Như vậy, DNSE đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản để trả lời cho câu hỏi thoái vốn là gì. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được nền tảng kiến thức vững chắc. Và nhờ đó, bạn sẽ quyết đoán và sáng suốt suốt trong các quyết liệt đầu tư của mình. Hãy theo dõi DNSE để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nữa nhé. Các câu hỏi về thoái vốn nhà nước là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thoái vốn nhà nước là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Thoái vốn là gì? Ba hình thức thoái vốn phổ biến hiện nayThoái vốn là gì? Ba loại thoái vốn thường nhật Hiện tạiNhững lý…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thoái vốn là gì? Ba hình thức thoái vốn phổ biến hiện nayThoái vốn là gì? Ba loại thoái vốn thường nhật Hiện tạiNhững lý…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thoái vốn là gì? Ba hình thức thoái vốn phổ biến hiện nayThoái vốn là gì? Ba loại thoái vốn thường nhật Hiện tạiNhững lý…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thoái vốn là gì? Ba hình thức thoái vốn phổ biến hiện nayThoái vốn là gì? Ba loại thoái vốn thường nhật Hiện tạiNhững lý…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Thoái vốn là gì? Ba hình thức thoái vốn phổ biến hiện nayThoái vốn là gì? Ba loại thoái vốn thường nhật Hiện tạiNhững lý…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thoái vốn là gì? Ba hình thức thoái vốn phổ biến hiện nayThoái vốn là gì? Ba loại thoái vốn thường nhật Hiện tạiNhững lý…