Dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng và thời điểm cần thăm khám

Bài viết Dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng và thời điểm cần thăm khám thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng và thời điểm cần thăm khám trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng và thời điểm cần thăm khám”

Đánh giá về Dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng và thời điểm cần thăm khám


Xem nhanh
Cách chữa thoái hóa điểm vàng | Bác Sĩ Của Bạn || 2021
Hãy cùng Bác sĩ của bạn và Bác Sĩ CKII Tăng Hồng Châu ( Bệnh viện Mắt Sài Gòn) tìm hiểu về bệnh thoái hóa điểm vàng là gì
Điểm vàng (còn gọi là hoàng điểm của mắt) là một bộ phận nằm sâu ở vùng trung tâm võng mạc. Đây là vùng nhạy cảm nhất của võng mạc, nơi tập trung hàng triệu tế bào cảm quan, đóng vai trò quan trọng trong thu nhận hình ảnh, giúp nhận biết màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh. Điểm vàng rất quan trọng đối với thị lực trung tâm.
Thoái hóa điểm vàng hay còn gọi là thoái hóa hoàng điểm là sự thoái hóa các tế bào điểm vàng, làm mắt mất khả năng nhìn chi tiết ở vùng trung tâm thị giác làm thị giác giảm, hình ảnh được nhìn thấy mờ, méo mó, biến dạng. Thoái hóa điểm vàng không gây ra mù hoàn toàn, tầm nhìn xung quanh của người bệnh vẫn còn bình thường nhưng làm khả năng đọc, lái xe, nhận dạng màu sắc, sự tương phản lại bị suy yếu nghiêm trọng. Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân gây mất thị lực hàng đầu trên thế giới, chiếm khoảng 50% tất cả các trường hợp khiếm thị.
Có hai loại thoái hóa điểm vàng là thoái hóa điểm vàng thể khô và thoái hóa điểm vàng thể ướt. Cả hai dạng này đều bắt đầu trong lớp tế bào nuôi dưỡng võng mạc (Retinal Pigment Epthelium- RPE).
Thoái hóa điểm vàng thể khô
Là dạng phổ biến nhất, chiếm 85-90% các trường hợp thoái hóa điểm vàng. Bệnh phát triển dần dần, khi các tế bào nuôi dưỡng võng mạc chết đi, các tế bào võng mạc ở trên cũng chết, các mảng võng mạc sẽ biến mất. Bệnh thường xuất hiện và diễn biến âm thầm trong 5-10 năm trước khi có tình trạng suy giảm thị lực.
Thoái hóa điểm vàng thể ướt
Thoái hóa điểm vàng thể ướt tuy chỉ chiếm 10-15% số trường hợp, nhưng tính chất bệnh thường nặng, thị giác của bệnh nhân bị giảm đột ngột và nghiêm trọng trong thời gian ngắn. Thoái hóa điểm vàng thể ướt phát triển khi mạch máu mới phát triển mạnh dưới võng mạc, các mạch máu này có thể chảy máu, rỉ dịch gây ra sẹo võng mạc, làm mất thị giác trung tâm rất nhanh. Hình ảnh quan sát bị biến dạng, đường thẳng có thể bị nhìn thấy thành đường cong, xuất hiện điểm mù ở thị giác trung tâm, thấy ảo giác, nếu không được điều trị, điểm mù sẽ ngày càng lớn hơn.
Bác sĩ của bạn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa. Các bài viết của Bác Sĩ Của Bạn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
#bacsicuaban #benhmat #thoaihoadiemvang

Thoái hóa điểm vàng là một trong những bệnh về mắt tuy không gây ra cảm giác đau đớn cho bệnh nhân nhưng lại cản trở, làm xáo trộn sinh hoạt thường ngày của họ. Các bác sĩ cũng khuyên rằng, mỗi người nên thường xuyên kiểm tra mắt để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý nếu có. Vậy làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của MEDLATEC nha.

Mọi Người Xem :   MỘNG TINH - nghĩa trong tiếng Tiếng Anh
18/05/2021 |tác nhân khiến mắt bị mờ đột ngột bạn không nên bỏ qua18/05/2021 |Viễn thị và lão thị khác nhéu thế nào và cách điều trị20/10/2020 |Mắt bị nhiễm trùng mạn tính, đi khám người bệnh được chỉ ra nguyên nhân

1. Các dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng hay còn gọi là thoái hóa hoàng điểm, là một căn bệnh gây cản trở việc nhận cảm ánh sáng và hình ảnh tại trung tâm chỉ thị giác, làm cho mắt của chúng ta không thể hoạt động bình thường cũng như nhìn thấy rõ các vật xung quanh.

mặt khác, thoái hóa hoàng điểm còn gây điều kiện trong giao tiếp hay thậm chí ảnh hưởng đến các vận hành sinh hoạt thường ngày của người bệnh, ví dụ như: đi mua sắm, đọc báo, xem tin tức,…

Thoái hóa điểm vàng là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Thoái hóa điểm vàng là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Các dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng thường xuất hiện rất sớm, mặc khác không rõ nét và rất khó để nhận biết. Phần lớn bệnh nhân chỉ phát hiện sau khi các dấu hiệu phát triển nặng cụ thể là hạn chế thị lực.

Lúc mới bị bệnh có khả năng tầm nhìn của bệnh nhân chưa có dấu hiệu bị ảnh hưởng và phải sau khoảng một thời gian triệu chứng sẽ dần rõ nét. cụ thể hơn, những hình ảnh mà trung tâm võng mạc thu được lúc nhìn xa không có thay đổi so với ban đầu nhưng nhìn gần vật sẽ không được rõ nét và gây cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Nhìn chung các dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng có khả năng thấy đó là:

✅ Mọi người cũng xem : năng lực lãnh đạo quản lý là gì

Mọi Người Xem :   Các Loại Quả Quýt Tiếng Anh Là Gì ? Nghĩa Của Từ Quả Quýt Trong Tiếng Anh

2. Phân loại thoái hóa điểm vàng

Có 2 loại thoái hóa điểm vàng thường nhật, chi tiết là thoái hóa điểm vàng thể khô và thoái hóa điểm vàng thể ướt.

✅ Mọi người cũng xem : mua kẹo frisk neo ở đâu

Thoái hóa điểm vàng thể khô

Đây được cho là loại thoái hóa thường nhật nhất của căn bệnh này. Bệnh có dấu hiệu rõ nét khi các tế bào làm nhiệm vụ thu và phát sáng ở hoàng điểm dần dần bị phá vỡ, khiến vùng trung tâm của mắt vận hành kém hiệu quả. Qua một thời gian khá dài, thị lực của bệnh nhân sẽ có dấu hiệu suy yếu mạnh hay hỏng võng mạc.

Thoái hóa điểm vàng thể khô thường sẽ xuất hiện ở một bên mắt nhưng cũng có nhiều trường hợp cả hai mắt đều đặn bị tác động. Tuy vậy nếu phát hiện những dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ nhénh hồi phục hơn.

Các giai đoạn chủ yếu của thoái hóa điểm vàng thể khô:

✅ Mọi người cũng xem : hằng là gì tin học 11

Thoái hóa điểm vàng thể ướt

Những người bị thoái hóa điểm vàng thể ướt thường do thể khô phát triển thành. cụ thể, khi có các mạch máu bất thường xuất hiện dưới võng mạc sau đó dần dần di chuyển đến trung tâm thị lực làm che đi một phần điểm vàng, từ đó gây cản trở đến bệnh nhân.

Sở dĩ không thể nhìn thấy các mạch máu này vì chúng có cấu tạo rất nhỏ và mảnh. Chúng thường sẽ phát triển về số lượng hơn là kích thước. vì thế, khi thấy cảm thấy có dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng, chúng ta nên đến bệnh viện kiểm tra và có những can thiệp y tế kịp thời.

Dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng còn được phân làm 2 loại chính là thể khô và thể ướt

✅ Mọi người cũng xem : yesterday dịch ra tiếng việt là gì

3. Bị thoái hóa điểm vàng khi nào cần đi khám?

Trong một số trường hợp, bệnh thoái hóa điểm vàng có khả năng phát triển rất nhénh chóng. Khi thấy các dấu hiệu sau bạn cần nhénh chóng đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác tình trạng và điều trị kịp thời:

Mọi Người Xem :   Polyphenol là gì? Vì sao cơ thể cần polyphenol?

Khi bị thoái hóa điểm vàng, hình ảnh người bệnh ghi lại được sẽ bị Giảm bởi các điểm trống hoặc điểm đen

Khi bị thoái hóa điểm vàng, hình ảnh người bệnh ghi lại được sẽ bị hạn chế bởi các điểm trống hoặc điểm đen

mặt khác, khi không thấy các dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng như đã nêu trên, bạn vẫn nên thường xuyên thăm khám mắt nếu là 1 trong các đối tượng sau: 

Nếu là 1 trong các đối tượng trên, bạn cần thăm khám mắt thường xuyên

Nếu là 1 trong các đối tượng trên, bạn cần thăm khám mắt nhiều

Các dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng ở mỗi người là khác nhéu nhưng không dễ dàng nhận biết được. Thay vì đợi đến lúc bệnh xuất hiện rồi mới chữa trị, chúng ta nên rèn luyện một thói quen ăn uống sinh hoạt đúng mực để bảo vệ thể trạng tương đương Giảm nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng. Nếu cần được tư vấn thêm các vấn đề về mắt, hoặc cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng để có một đôi mắt khỏe đẹp, bạn có khả năng gọi đến tổng đài 1900 56 56 56 để được các bác sĩ của MEDLATEC giải đáp.Các câu hỏi về thoái hóa điểm vàng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thoái hóa điểm vàng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thoái hóa điểm vàng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thoái hóa điểm vàng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thoái hóa điểm vàng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thoái hóa điểm vàng là gì


Các hình ảnh về thoái hóa điểm vàng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về thoái hóa điểm vàng là gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thông tin chi tiết về thoái hóa điểm vàng là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng và thời điểm cần thăm khám1. Các dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng2. Phân loại thoái…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng và thời điểm cần thăm khám1. Các dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng2. Phân loại thoái…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng và thời điểm cần thăm khám1. Các dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng2. Phân loại thoái…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng và thời điểm cần thăm khám1. Các dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng2. Phân loại thoái…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng và thời điểm cần thăm khám1. Các dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng2. Phân loại thoái…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng và thời điểm cần thăm khám1. Các dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng2. Phân loại thoái…