Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai, được thờ ở đâu?

Bài viết Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai, được thờ ở đâu? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai, được thờ ở đâu? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai, được thờ ở đâu?”

Đánh giá về Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai, được thờ ở đâu?


Xem nhanh
Ngọc Hoàng Thượng đế, còn gọi Ngọc Hoàng Đại Đế, gọi tắt là Ngọc Hoàng hay Ngọc Đế, là vị vua tối cao của bầu trời, vị thần đứng đầu chư tiên trên thiên đình, người chủ quản vạn vật, trong tam giới thiên địa nhân, trong quan niệm tín ngưỡng của Đạo giáo tại Trung Hoa, và một số quốc gia châu á.
Ngài là Thiên Đế cai quản tầng Trời thứ 2, một trong 8 phương Trời, ngự tại cõi Trung Ương, Đao Lợi thiên, là người có quyền lực tối thượng, có thể sai khiến, sắc phong, sát phạt chư tiên, bào gồm tất các các vị thần, tiên, trên trời, dưới đất, ngay cả phật môn, và thánh nhân, cũng phải nghe hiệu lệnh.
Trong quan niệm, truyền thuyết tín ngưỡng dân gian, đáo giáo, phật môn, tại nhiều quốc gia, nhiều dân tộc châu á, Ngài là hình tượng phổ biến nhất, thân quen nhất, đối với mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi trong xã hội, tuy nhiên lại rất ít người biết đến nguồn gốc, pháp lực, và quyền uy tối thượng của Ngọc Hoàng.
Nói về điều này, có rất nhiều truyền thuyết, mỗi truyền thuyết, tại mỗi quốc gia, mỗi dân tộc, mỗi tín ngưỡng đạo giáo, phật môn, lại có nhiều biến hóa khác nhau, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhanh, những truyền thuyết về Đức Ngọc Hoàng Thượng Đế trong video dưới đây, xin mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Nội dung bài viết

  • Ngọc Hoàng Thượng đế là ai?
  • Vua cha Ngọc Hoàng là ai?
  • Đền thờ Vua cha Ngọc Hoàng ở đâu?
  • Tiệc Vua cha Ngọc Hoàng vào ngày nào?
  • Mâm lễ cúng vía Ngọc Hoàng
  • Bài khấn Vua cha Ngọc Hoàng

Việc thờ Ngọc Hoàng Thượng đế rất phổ biến trong tín ngưỡng tôn giáo của người Việt. Các chùa miền Bắc Việt Nam từ lâu đã phối thờ Ngọc Hoàng Thượng đế và các vị thần khác như Nam Tào, Bắc Đẩu, Phạm Thiên, Đế Thích…

Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai, được thờ ở đâu?
Cung thờ Vua cha Ngọc Hoàng

Ngọc Hoàng Thượng đế là ai?

Ngọc Hoàng Thượng đế là vị vua của Thiên đình, cai quản toàn bộ bầu trời, mặt đất, biển cả, và cõi âm phủ. Ngọc Hoàng đứng đầu tất cả các thần, tiên,Thánh, Nhân có quyền lực tối cao với các quyền năng tự nhiên như mây mưa sấm chớp, nước lửa… Ngọc Hoàng có quyền ra lệnh cho các vị thần thực hiện các ý định của mình, thường là những điều tốt đẹp. Ngọc Hoàng cũng là người xét phong cho các vị thần, hoặc xét phạt các thần tiên và thánh nhân.

Mọi Người Xem :   Đậu Hà Lan Tươi Mua Ở Đâu Hà Nội - Cẩm nang Hải Phòng

Vua cha Ngọc Hoàng là ai?

Trong đạo Mẫu của Việt Nam, Ngọc Hoàng được gọi là Vua cha Ngọc Hoàng, là cha của Thánh Mẫu Liễu Hạnh, là đấng thần chủ tối cao. Ngọc Hoàng được cho là ở và làm việc tại một cung điện trên trời gọi là Thiên Phủ, nơi có rất nhiều tiên nữ hầu hạ, và các thiên tướng, thiên binh canh gác. Là vị Thánh cao nhất trong đạo Mẫu nên Ngọc Hoàng thượng đế thường có ban thờ riêng trong các đền và phủ thuộc hệ thống tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ.

✅ Mọi người cũng xem : chất tinh khiết là gì hóa 8

Đền thờ Vua cha Ngọc Hoàng ở đâu?

Nằm trên mảnh đất hình đầu rồng, được bao bọc bởi hồ nước trong xanh in bóng những cây nhãn lồng cổ thụ, đền Đậu An là nơi thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng các thiên thần. Ngôi đền tọa lạc tại thôn An Xá, xã An Viên, huyện Tiên Lữ, cách thành phố Hưng Yên khoảng 12km.

Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai, được thờ ở đâu?-1
Đền Đậu An ở Hưng Yên thờ Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế

Nổi bật và đặc sắc nhất của ngôi đền Đậu an là phải kể đến tòa tháp Cửu trùng bằng đất nung được xây dựng từ thời Lý – Trần. Tháp cao chín tầng biểu thị chín tầng mây cao vời vợi của chốn cửu trùng.

Vua cha Ngọc Hoàng Thượng đế là ai, được thờ ở đâu?-2
Tòa tháp Cửu Trùng

Ở Việt Nam ngoài đền Đậu An thờ Ngọc Hoàng Thượng đế (chỉ thống kê nơi thờ chính, không tính việc phối thờ Ngọc Hoàng trong rất thường xuyên đền, chùa và điện thờ Mẫu Tam Phủ) thì còn một vài đền dưới đây:

Đàn Kính Thiên Tràng An ở xã Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình là nơi thờ Ngọc Hoàng Thượng đế cùng các vị Phạm Thiên, Đế Thích, Nam Tào, Bắc Đẩu với Lễ tế Thiên được diễn ra hàng năm.

Đàn Nam Giao thuộc di tích cố đô Huế là nơi các vua nhà Nguyễn tổ chức lễ tế trời đất vào mùa xuân hàng năm. Lễ tế Nam Giao là nghi lễ quan trọng bậc nhất dưới chế độ quân chủ vì chỉ nhà vua mới có quyền làm lễ tế Giao, tức là tế Trời Đất, nhằm khẳng định tính chính thống của triều đại, uy quyền của Hoàng đế tuân theo mệnh trời mà cai trị dân chúng.

Chùa Ngọc Hoàng ở thôn Đại Lai, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Chùa Ngọc Hoàng toạ lạc tại số 73 đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, vốn là một ngôi điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế.

Nhà thờ họ Trương Việt Nam tại thị trấn Thiên Tôn, Hoa Lư, Ninh Bình thờ Ngọc Hoàng Thượng đế với tên húy Trương Hữu Nhân hay Trương Ngọc Hoàng.

Điện Bồ Hong trên đỉnh núi Cấm thuộc xã An Hảo, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Chùa Vân An ở thị trấn huyện Bảo Lạc, Cao Bằng thờ Ngọc Hoàng Thượng đế và Quan thế âm Bồ Tát với lễ hội Lồng Tồng hằng năm được tổ chức vào ngày mùng 9 tháng Giêng, ngày sinh của Ngọc Hoàng Thượng đế.

Đền Ô Xuyên ở xã Cổ Bì, Bình Giang, Hải Dương thờ Ngọc Hoàng Thượng đế và 5 vị Thành hoàng làng. Tương truyền, đây là nơi Ngọc Hoàng thường xuống chơi du ngoạn.

Tiệc Vua cha Ngọc Hoàng vào ngày nào?

Vào ngày 9 tháng 1 Âm lịch là ngày Thánh Đản, Ngọc Hoàng tự thân giáng hạ nhân gian. Theo hầu có rất nhiều các vị thần tiên, Kim Đồng Ngọc Nữ và 7 vạn thiên binh thiên tướng, Thần Tài, Văn Xương , Tử Vi Đại Đế, Nam Tào Bắc Đẩu, Thái Ất Chân Nhân, Chú Sinh Nương Nương, Phúc Lộc Thọ….Các vị thần tiên đang cai quản dưới hạ giới như : Thổ Công Táo Quân, Địa Phủ, Thành Hoàng, Thổ Địa, các vị thần sông, thần núi, thần đường, thần giếng, thần cửa, vua bếp, thần cây….đều chờ đón nghinh thỉnh Ngọc Hoàng hạ phàm đầu năm định xét phúc tội .

Mọi Người Xem :   Bạn đang trong một mối quan hệ độc hại nếu có 7 dấu hiệu sau

Được lệnh của Ngọc Hoàng các vị thần tiên sẽ xá tội và ban phúc cho 10 phương, 6 cõi , nên tất cả nhân gian trong Tam giới làm lễ nghinh thỉnh Ngọc Hoàng và cầu phúc. Vì vậy ở các Đền, Miếu, Quán, Thành Hoàng các nơi dâng 18 món ăn và tấu sớ cầu mong cả một năm Ngọc Hoàng xá tội, ban phúc.

Nhất là những nhà có thân nhân mới mất dưới địa phủ , những người mất bị oan nghiệt, oan trái, hoặc người chết đường vong hồn còn phiêu bạt nơi đất khách quê người. Hoặc nhiều nhà tổ tiên nặng nghiệp . mong Ngọc Hoàng xá tội nhénh chóng được siêu thoát và đi đầu thai. Phù cho tất cả mọi sinh linh đang sinh sống trên nhân gian được an khang, đò đầy mãn quả.”

Phong tục cúng vía trời được người dân việt nam tương đương người Hoa duy trì đến ngày nay. Theo quan niệm, cúng vía trời phải được cúng vào giờ Tý, lúc bắt đầu một ngày mới khi mặt trời còn chưa mọc. Vậy phải chuẩn bị lễ vật cúng mùng 9 tháng giêng như thế nào?

Mâm lễ cúng vía Ngọc Hoàng

Về lễ vật, theo cách cúng đơn sơ nhưng thường nhật thì chỉ gồm nhang, đèn cầy, 1 đĩa hoa quả, hoa tươi,  trà (hay nước lã). mặc khác, cách cúng Trời/Ngọc Hoàng thật đầy đủ, đúng theo bài bản cổ truyền thì vẫn được những gia đình khá giã – nhất là người Hoa trong vùng Chợ Lớn – thực hiện nghiêm chỉnh, tức cúng đủ “lục lễ” gồm “hương, đăng, hoa, trà, quả, phẩm”.

Ngoài các vật phẩm đơn sơ trên thường xuyên gia chủ còn đặc biệt chuẩn bị món “lễ” cuối cùng là “phẩm” (phẩm vật), cúng Trời phải là các loại đồ khô (như: bột khoai, bột bán kim, nấm mèo, đông cô, táo tàu, bùn tàu, tàu hủ ki, phổ tai…), với số lượng tính theo số lẻ, là 5, 7 hay 9 loại tùy theo gia chủ.

Vàng mã gia chủ cần chuẩn bị những thếp tiền vàng (đặc biệt phải có màu vàng), một cặp thùng giấy (một cái màu vàng và một màu bạc).Và một cặp thùng giấy (giống thùng xách nước, một cái màu vàng kim, một cái màu bạc), một cặp mía màu vàng (còn nguyên ngọn) và đường đổ khuôn. Món đường cúng Trời/Ngọc Hoàng là loại đường mía, được thêm màu vàng, đỏ hay hồng, sau đó nấu đổ vào khuôn thành hình tháp lục giác, kỳ lân, hay lý ngư, thỏi vàng…

Bài khấn Vua cha Ngọc Hoàng

Nam mô a di đà Phật

Nam mô a di đà Phật

Nam mô a di đà Phật

Con xin cung thỉnh đức Vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức vua cha Bát Hải, Đức vua cha Thủy Tề, Hội đồng đức vua cha. Quan nam tào bắc đẩu, tứ đại thiên vương, thiên long hộ pháp.

Con xin phép cung thỉnh Ngũ vị Hoàng tử, ngũ vị Tiên Ông.

Con xin cung thỉnh Đức Hoàng Thiên Quốc mẫu, Mộc Công thiên mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy tề. Thánh mẫu Cửu trùng thiên.

Con xin cung thỉnh Đức Phật a di đà dược sư lưu ly quang như lai Phật – con xin phép cung thỉnh đức Phật thích ca mâu ni, giáo chủ cõi cực lạc sa bà như lai – con xin phép cung thỉnh Đức Phật mẫu Chuẩn Đề quan thế Âm bồ tát. Con xin phép cung thỉnh Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng muôn ngàn chư vị Phật, chư vị Bồ tát, các chư vị La hán, các đức Hộ pháp.

Con xin phép cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các chầu các quan, Mẫu đệ nhất, Mẫu đệ nhị, Mẫu đệ tam, tam tòa đức Thánh mẫu.Con xin cung thỉnh Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ vạn linh, long thiên thánh chúng vị tiền.

Con xin phép cung thỉnh các vị tiên thiên, tiên thánh, tiên thần, Đức thánh Tản Viên Sơn Thần, Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi.

Con xin phép cung thỉnh các Quan thần linh bản địa, Thần hoàng bản thổ, Thần công thổ địa, Thần tài, Thần quân Táo công muôn vàn chư vị thân linh đang cai quản …(Địa chỉ nhà mình).

Con xin cung thỉnh đức thánh tổ dòng họ bố hoặc (Nhà chồng) Bà cô tổ dòng họ…, các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, các hội đồng bà cô, ông mãnh, các vong linh, hương hồn dòng họ……, các cô bé đỏ cậu bé đỏ.

Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm …… Chúng con: (họ tên chồng, vợ rồi đến các con….)

có nén hương, chút lễ mọn với lòng thành kính dâng lên Trời, Phật, các cung các cõi linh thiêng.

Cầu xin các ngài gia hộ độ trì cho chúng con: Được âm phù, dương trợ, được trên kính, dưới nhường, được bạn bè người thân giúp đỡ, để công việc được thuận buồm xuôi gió. Cho chúng con Nhà cửa yên ấm, bình an, vợ chồng hạnh phúc, các con khỏe mạnh, có tài có lộc, có khó khăn, có phương tiện để làm phúc làm thiện, tích phúc, tích đức, làm rạng danh cho dòng họ, tổ tiên.

Lễ mọn lòng thành xin phép các ngài, các cung các cõi linh thiêng chấp lễ, chấp lời cầu xin phép thỉnh nguyện của chúng con.

Nam mô a di đà Phật

Nam mô a di đà Phật

Nam mô a di đà Phật

Từ khóa:ngọc hoàng thượng đế, vua cha ngọc hoàng

Mọi Người Xem :   Ví dụ về 1 hành vi đạo đức


Các câu hỏi về thờ ngọc hoàng là đạo gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thờ ngọc hoàng là đạo gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thờ ngọc hoàng là đạo gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thờ ngọc hoàng là đạo gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thờ ngọc hoàng là đạo gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thờ ngọc hoàng là đạo gì


Các hình ảnh về thờ ngọc hoàng là đạo gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về thờ ngọc hoàng là đạo gì tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung về thờ ngọc hoàng là đạo gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/