Thiên táng của Tây Tạng

Bài viết Thiên táng của Tây Tạng thuộc chủ đề về Tâm Linh thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Thiên táng của Tây Tạng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Thiên táng của Tây Tạng”

Đánh giá về Thiên táng của Tây Tạng


Xem nhanh

Kền kền đang ăn một xác người chết nơi thiên táng

Vùng đất Tây Tạng có rất nhiều điều kỳ bí và tục lệ thiên táng được xem là một trong số những ẩn số trong văn hóa phong tục nơi đây. Theo truyền thống và văn hóa lâu đời ở Tây Tạng, người dân rất đề cao nghi thức tang lễ.

Thành ngữ Tây Tạng có câu: “Người nào ý thức được sự sống sẽ ý thức được cả sự chết”. Câu hỏi đặt ra làm thế nào để ý thức được sự sống. Người Tây Tạng trả lời câu hỏi này qua thành ngữ: “Biết cách ý thức sự sống là một công phu, và nếu nó là một công phu, người ta có khả năng tập luyện được”.

nhiều sách vở truyền thống Tây Tạng đã nói đến công phu này. thường xuyên người cho rằng cõi sống và cõi chết rất xa cách nhau, nhưng riêng người Tây Tạng lại cho rằng hai cõi này gần nhau trong gang tấc, đến độ có thể giơ tay ra nắm bắt lấy nhau.

Trong hành trình cuối cùng, xác người chết sẽ rời khỏi nhà trước khi trời sáng. Ngoài các phương thức mai táng phổ biến là địa táng hay thủy táng, phương thức được ưa chuộng ở Tây Tạng là hỏa táng và thiên táng.

Mọi Người Xem :   Tín dụng chính sách xã hội thúc đẩy xây dựng nông thôn mới tại các địa phương

Thiên táng là một thực hành tang lễ, trong đó xác người chết được mang lên núi, để tự phân hủy khi tiếp xúc với thiên nhiên, hoặc bị ăn thịt bởi loài chim kền kền, bởi vậy “thiên táng” còn có tên khác là “điểu táng”.

Một vị Lạt-ma sẽ cầu nguyện cho người quá cố được đặt ở tư thế ngồi suốt 24 giờ. Thi thể được cầu nguyện, tắm rửa sạch sẽ và bọc trong vải trắng. Xong đâu đó, họ buộc nó vào một đòn khiêng rồi đem đặt ở phòng trước nhà; đến ngày phát tang, họ khiêng xác chết đến một gò đất rộng hoặc đến một nơi hoang dã trên núi cao để mai táng. Hành trình đến nơi mai táng bắt đầu lúc sáng sớm.

Các thành viên trong gia đình đi cùng để tụng kinh và đánh nhạc đám ma, nhưng phải giữ một khoảng cách nhất định với người chết.

Thi thể người chết được đặt nằm sấp xuống mặt đá, các “rogyapa” (người xử lý xác chết) sẽ đốt cây bách xù để tạo mùi thu hút đàn kền kền và bắt đầu công việc của mình với một con dao sắc.

Sau đám tang, vị Lạt-ma sẽ tiếp tục cầu nguyện và hành lễ trong bảy tuần liên tiếp (49 ngày). Một hình nộm bằng rơm hay gỗ được mang đến tượng trưng cho xác chết. Vị Lạt-ma lấy một mảnh giấy vẽ mặt người chết dán lên hình nộm rồi ngồi đó tiếp tục hướng dẫn.

Mọi Người Xem :   Giải mã ý nghĩa 50 emoji biểu tượng khuôn mặt chúng ta thường dùng hàng ngày

Sau 49 ngày, ông đốt tấm giấy phủ mặt hình nộm như một cách thức cho biết người chết đã cắt đứt mọi liên hệ với người sống. Trong nghi lễ cuối cùng này, mọi người trong gia đình xúm quanh lại và nói những câu đã soạn sẵn mà người châu Âu có thể cho là ngô nghê, giả dụ như:

“Này anh kia, anh đã chết rồi, đã đi thật xa rồi. Anh không còn dính dáng đến cái nhà này nữa. Hãy mau mau ăn bữa cơm chót rồi lên đường, từ nay đừng có trở về đây”…49 ngày là quãng thời gian trùng với phong tục của rất thường xuyên truyền thống ở các nước phương Đông khác, chẳng hạn như Việt Nam.

Thiên táng có vẻ như một tập tục “man rợ”. tuy nhiên, người Tây Tạng lại cho rằng cơ thể con người chỉ là phương thuận tiện, như chiếc xe để chuyên chở linh hồn.

Một khi chiếc xe đó đã quá rệu rạo và linh hồn đã rời bỏ nó, thì nó không còn giá trị gì nữa và nên bỏ đi, trong cách hào phóng nhất là sử dụng làm thức ăn cho các loài chúng sinh khác.

Trên thực tế, người Tây Tạng xem thiên táng như một nghi thức hết sức trang trọng, là thứ cúng dường cuối cùng và rốt ráo nhất mà một người có thể thực hiện: hy sinh chính xương thịt của mình cho những sinh linh bị đói, và những loài này sẽ đưa người quá cố về những cõi trời thanh tịnh.

Về mặt lịch sử địa chất, cao nguyên Tây Tạng là hệ sinh thái tồn tại ở nơi cao nhất trên thế giới. Đất đá ở đây cứng lạnh. Người Tây Tạng không thể tiến hành chôn cất dưới lớp đá cứng hay băng lạnh, còn đất thì đắt đỏ. Việc hỏa táng cũng rất điều kiện vì gỗ cây, nhiên liệu đốt rất khan hiếm.

Mọi Người Xem :   Phản ứng hóa học là gì? Khi nào phản ứng hóa học xảy ra?

trong khi đó, những đàn kền kền đói lượn khắp bầu trời, và sói lang thang quanh vùng. Với những đặc điểm địa lý đó, thiên táng xem ra là hợp lý nhất với họ.

Dù nhìn nhận của mọi người về tục lệ thiên táng huyền bí có đôi phần “man rợ” nhưng đây vẫn là một trong số những nét văn hóa truyền thống thấm nhuần trong đời sống của người dân Tây Tạng.

Phạm NguyễnCác câu hỏi về thiền táng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thiền táng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thiền táng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thiền táng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thiền táng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thiền táng là gì


Các hình ảnh về thiền táng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về thiền táng là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung về thiền táng là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Thiên táng của Tây TạngCác câu hỏi về thiền táng là gìCác Hình Ảnh Về thiền táng là gìTra cứu thêm tin tức về…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thiên táng của Tây TạngCác câu hỏi về thiền táng là gìCác Hình Ảnh Về thiền táng là gìTra cứu thêm tin tức về…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thiên táng của Tây TạngCác câu hỏi về thiền táng là gìCác Hình Ảnh Về thiền táng là gìTra cứu thêm tin tức về…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thiên táng của Tây TạngCác câu hỏi về thiền táng là gìCác Hình Ảnh Về thiền táng là gìTra cứu thêm tin tức về…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thiên táng của Tây TạngCác câu hỏi về thiền táng là gìCác Hình Ảnh Về thiền táng là gìTra cứu thêm tin tức về…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Thiên táng của Tây TạngCác câu hỏi về thiền táng là gìCác Hình Ảnh Về thiền táng là gìTra cứu thêm tin tức về…

This Post Has One Comment

  1. Đã là mật chú đưa cho con người bình thường dịch ra 1 người dịch 1 cách khác nhau? Rồi 2 ông thầy cự lộn hết tu chuyển qua tranh tài😂

Comments are closed.