khái niệm thị trường quyền sử dụng đất – buyer.com.vn

Bài viết khái niệm thị trường quyền sử dụng đất – buyer.com.vn thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu khái niệm thị trường quyền sử dụng đất – buyer.com.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “khái niệm thị trường quyền sử dụng đất – buyer.com.vn”

Đánh giá về khái niệm thị trường quyền sử dụng đất – buyer.com.vn


Xem nhanh
Khắc phục hạn chế của thị trường quyền sử dụng đất | Truyền Hình Nhân Dân
Website: https://nhandantv.vn
Xem Tin Tức hấp dẫn, Tổng Hợp Video Mới nhất về #thoitiet - Tin Thế Giới mới nhất đang diễn ra trong thời gian qua trên kênh truyền hình nhân dân - Kênh Tin Báo Nhân Dân sẽ cập nhật đến các bạn các thông tin đầy đủ nhất tại đây. Mời bạn đón xem nhé !
Đăng Ký Xem Video #tintuc Miễn Phí: http://goo.gl/dVkSzA
1. Dự Báo Thời Tiết Hôm Nay : https://bit.ly/2sNoeGo
2. Bản Tin Sáng : https://bit.ly/2tAM882
3. Bản Tin Trưa : https://bit.ly/2N2HHJJ
4. Bản Tin Tối : https://bit.ly/35yEjwX

Quyền dùng đất là gì?  Khái lược và bản chất pháp lý về quyền sử dụng đất ở Việt Nam? Quyền dùng đất đai là quyền khai thác các thuộc tính có ích của đất đai để phục vụ cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội.

Đang xem: Khái niệm thị trường quyền sử dụng đất

1 1. Khái lược về Quyền sử dụng đất 2 2. Phân loại quyền sử dụng đất 3 3. Bản chất pháp lý về quyền sử dụng đất

Related Articles
 • Shop hoa tươi quận 5
  Tháng Chín 27, 2021
 • Shop hoa tươi quận 4 với những thiết kế ấn tượng
  Tháng Chín 27, 2021
 • Shop hoa tươi quận 3 giao hoa tận nơi
  Tháng Chín 27, 2021
 • Shop hoa tươi quận 2 giao hoa nhénh chóng, FREESHIP
  Tháng Chín 27, 2021

Đất đai là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, nó không chỉ đơn thuần chỉ là tài sản thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước có vai trò quản lí còn là tư liệu sản xuất và là cơ sở vật chất đặc biệt quan trọng của chủ sử dụng đất. Đất đai có mặt trong tất cả các lĩnh vực trọng điểm của một quốc gia, là tư liệu sản xuất của các ngành nông và lâm nghiệp, là môi trường sống và là cơ sở tiến hành mọi hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp. Ngày nay cùng với sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa thì nhu cầu về dùng đất đai ngày càng gia tăng. Muốn đạt được sự phát triển, tận dụng tối ưu hóa nguồn lực là đất đai thì pháp luật Việt Nam đã đưa ra những quy định pháp lí về quyền dùng đất, mang ý nghĩa vừa giúp Nhà nước thực hiện hiệu quả việc quản lí và bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất. Bởi lẽ đó Luật đất đai 2013 hiện nay đã quy định rất cụ thể về bản chất pháp lí về quyền sử dụng đất.

1. Khái lược về Quyền sử dụng đất

Điều 53 Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (Hiến pháp năm 2013) quy định: “Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và những loại của cải/tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”. Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai đều chi tiết hóa quy định của Hiến pháp quy định đất đai thuộc sở hữu của toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu.

Mọi Người Xem :   Môn địa lý Việt tiếng Anh là gì

bên cạnh đó, Luật Đất đai 2013 định nghĩa thì đất đai thuộc quyền sở hữu của toàn dân và do Nhà nước làm chủ sở hữu. Nhà nước theo đó trao quyền dùng đất cho người dân thông qua hình thức giao đất, cho thuê đất. Luật cũng công nhận quyền sử dụng đất đối với những người dùng đất ổn định và quy định về quyền cũng như nghĩa vụ chung của người dùng đất.Tuy Luật Đất đai không có quy định rõ ràng khái niệm Quyền dùng đất, nhưng luật cũng đưa ra khái niệm về giá quyền sử dụng đất là số tiền tính trên một đơn vị diện tích đất do Nhà nước quy định hoặc hình thành trong giao dịch về quyền dùng đất. Còn tổng giá trị quyền dùng đất là giá trị tính bằng tiền của quyền sử dụng đất trên một đơn vị diện tích xác định trong một thời gian dùng nhất định.Người dùng đất được sở hữu phần giá trị quyền sử dụng đất, được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các phần diện tích được giao tương ứng với nghĩa vụ thực hiện với Nhà nước.

✅ Mọi người cũng xem : nước giặt sinh học là gì

2. Phân loại quyền dùng đất

Quyền sử dụng đất căn cứ theo chủ thể (là tổ chức, hộ gia đình hay cá nhân): Quyền dùng đất lúc này được căn cứ theo ý muốn chủ quan của chủ thể và việc sử dụng đất vào mục đích nào là tùy theo chủ thể quyết định. Những qyết định này cần phải nằm trong giới hạn được cấp có thẩm quyền cho phép.

– Quyền dùng đất căn cứ vào khách thể (là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp hay chưa dùng):Nghĩa là loại đất này được quy định dùng vào mục đích nào thì người dùng đất phải làm đúng theo mục đích đó. Nếu có sự thay đổi ngay về mục đích sử dụng thì phải báo cho cơ quan có thẩm quyền và phải được cho phép thì mới thực hiện.

– Quyền sử dụng đất căn cứ vào thời gian.Thời gian sử dụng đất có thể là tạm thời hoặc lâu dài, tùy theo quyết liệt của cấp có thẩm quyền. Từ đó quyền dùng đất của chủ thể cũng được quyết định là tạm thời hay lâu dài.

– Quyền sử dụng đất căn cứ theo pháp lý.Có nghĩa là cần căn cứ theo quyết liệt của cấp có thẩm quyền khi giao đất, cho thuê mà xác định mục đích dùng và để biết là quyền dùng ban đầu của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trực tiếp trong quyết định hay quyền dùng đất thứ hai của người được cho thuê lại, thừa kế.

✅ Mọi người cũng xem : soda không đường bán ở đâu

3. Bản chất pháp lý về quyền dùng đất

Quyền sử dụng đất đai là quyền khai thác các thuộc tính có ích của đất đai để phục vụ cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Xét về khía cạnh kinh tế, quyền sử dụng đất có ý nghĩa quan trọng vì nó làm thỏa mãn các nhu cầu và đem lại lợi ích vật chất cho các chủ sử dụng trong quy trình sử dụng đất. Với tư cách đại diện chủ sở hữu đất đai, Nhà nước không trực tiếp dùng đất mà giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng ổn định, dài lâu nhưng Nhà nước không mất đi quyền sử dụng đất của mình. Bởi vì, Nhà nước thực hiện quy bằng các cách thức chủ yếu sau: Thông qua việc xây dựng, xét duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để phân định mục đích sử dụng cho từng loại đất cụ thể

Mọi Người Xem :   Thuốc tăng cân Wisdom Weight có tốt không? Mua ở đâu chính hãng 100%?

Thông qua việc xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý và dùng đất buộc các tổ chức, hộ gia đình cá nhân phải thực hiện trong quá trình sử dụng đất. Điều này có ý nghĩa là thông qua quy trình sử dụng đất của người dùng mà các ý tưởng sử dụng đất của Nhà nước sẽ trở thành hiện thực đồng thời, người sử dụng đất trong quy trình sử dụng phải đóng góp một phần lợi ích mà họ thu được từ việc sử dụng đất đai dưới dạng những nghĩa vụ vật chất cho Nhà nước thông qua hình thức như nộp thuế dùng đất, thuế chuyển quyền dùng đất v.v…. 

tìm hiểu thông tin về bản chất pháp lý về quyền dùng đất thì quyền sử dụng đất là quyền của các chủ thể được khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ việc dùng đất được Nhà nước giao, cho thuê hoặc được chuyển giao từ những chủ thể khác thông qua việc chuyển đổi chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho…từ những chủ thể khác có quyền dùng đất.

Xem thêm: Người sử dụng đất là gì? Quyền và nghĩa vụ của người dùng đất?

Thứ nhất, Quyền sử dụng đất là quyền của chủ sở hữu đất đai.

Do tính chất đặc thù của chế độ sở hữu toàn dân về đất đai thì Nhà nước có đầy đủ ba quyền năng đối với đất đai. Với tư cách là chủ sở hữu, Nhà nước thực hiện chức năng chủ yếu đối với đất đai là chức năng thống nhất quản lý đối với đất đai và chức năng điều phối đối với đất đai. bên cạnh đó, với tư cách là chủ sở hữu đối với đất đai, Nhà nước còn có đầy đủ ba quyền năng đối với của cải/tài sản thuộc sở hữu của mình: Quyền chiếm hữu, quyền dùng, quyền định đoạt.

Thứ hai, Quyền sử dụng đất là quyền của người sử dụng đất đai.

Xem thêm: ‘Miếng Ngon’ Từ Thị Trường Giày Dép Nội Địa, Thị Trường Giày Dép Thế Giới

Nhà nước không trực tiếp sử dụng tất cả đất đai trên lãnh thổ, mà Nhà nước trao quyền sử dụng đất lại cho chủ sử dụng đất thông qua cách thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền dùng đất. Khi Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất thì người dùng đất có các quyền như sau: 

– Quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất : 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013:“ Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu của cải/tài sản khác gắn liền với đất.

Xem thêm: Cuộc Chiến Thị Trường Cà Phê Hòa Tan Việt Nam 2017, Cuộc Chiến Thị Phần Cà Phê Hòa Tan

“ Như vậy, giấy chứng nhận quyền dùng đất do người dùng đất đứng tên thì về mặt pháp lí đã được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

Mọi Người Xem :   Băng keo giấy là gì và công dụng của băng keo giấy trong đời sống | Cao Đông Thịnh

– Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất… theo quy định của pháp luật về đất đai.

 Căn cứ theo quy định tại Điều 167 Luật Đất đai 2013“ Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền dùng đất theo quy định của Luật này.“Như vậy,người có quyền dùng đất nên ngoài các quyền chung của người sử dụng đất, người sử dụng đất còn có các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất.

 Bên cạnh những quyền lợi nêu trên, người sử dụng đất còn được hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước về bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi dưỡng đất nông nghiệp. Được Nhà nước bảo vệ khi bị người khác xâm phạm đến quyền dùng đất hợp pháp của mình. Khiếu nại, tố cáo khởi kiện về những hành vi vi phạm pháp luật đất đai. 

Thứ ba, Quyền sử dụng đất là quyền tài sản và được xác định giá trị và được phép chuyển đổi trên thị trường.

Khi quyền sử dụng đất được coi là một loại tài sản, được đưa vào để giao dịch, để buôn bán thì quyền sử dụng đất lúc này lại trở thành một loại hàng hóa. vận hành buôn bán đối với hàng hóa quyền sử dụng đất này cũng chịu sự điều tiết chung của thị trường. Như vậy, quyền dùng đất trở thành một loại hàng hóa theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 105 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định: “của cải/tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản”. Điều 115 Bộ Luật Dân sự 2015 tiếp tục quy định: “Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền của cải/tài sản đối với quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền của cải/tài sản khác”. Như vậy, quyền sử dụng đất được coi là một loại quyền của cải/tài sản. Loại của cải/tài sản này đặc biệt ở chỗ, nó là tài sản được xác lập trên một của cải/tài sản, và tài sản này luôn luôn gắn với một tài sản khác đó là đất đai. Chính vì coi quyền dùng đất là một loại của cải/tài sản nên Hiến pháp, Luật Đất đai ghi nhận chủ dùng đất được thực hiện các giao dịch đối với tài sản này.

Qua những phân tích trên quyền sử dụng đất là một loại hàng hóa,cụ thể là một trong những loại hàng hóa trong thị trường bất động sản. Giá cả của quyền sử dụng đất được điều tiết bởi cung – cầu của thị trường. giá trị của quyền sử đất được xác định theo giá đất, phụ thuộc vào loại đất, diện tích, vị trí của mảnh đất.

Như vậy, tìm hiểu thông tin về Quyền dùng đất có khả năng được nhìn nhận dưới rất nhiều góc độ, để thấy được bản chất pháp lý của nó. Lựa chọn chế độ sở hữu đất đai nào trong điều kiện nước ta cần phải tính đến các khó khăn cụ thể của đất nước. Pháp luật khi điều chỉnh đối với quan hệ xã hội nảy sinh liên quan đến quyền sử dụng đất cần phải xác định rõ bản chất của quyền sử dụng đất trong từng quan hệ đó như thế nào, từ đó có những cơ chế pháp lý điều chỉnh phù hợp với từng quan hệ cụ thể đó.Các câu hỏi về thị trường quyền sử dụng đất là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thị trường quyền sử dụng đất là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về khái niệm thị trường quyền sử dụng đất – buyer.com.vn1. Khái lược về Quyền sử dụng đất2. Phân loại quyền dùng đất3. Bản chất…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về khái niệm thị trường quyền sử dụng đất – buyer.com.vn1. Khái lược về Quyền sử dụng đất2. Phân loại quyền dùng đất3. Bản chất…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về khái niệm thị trường quyền sử dụng đất – buyer.com.vn1. Khái lược về Quyền sử dụng đất2. Phân loại quyền dùng đất3. Bản chất…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về khái niệm thị trường quyền sử dụng đất – buyer.com.vn1. Khái lược về Quyền sử dụng đất2. Phân loại quyền dùng đất3. Bản chất…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về khái niệm thị trường quyền sử dụng đất – buyer.com.vn1. Khái lược về Quyền sử dụng đất2. Phân loại quyền dùng đất3. Bản chất…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về khái niệm thị trường quyền sử dụng đất – buyer.com.vn1. Khái lược về Quyền sử dụng đất2. Phân loại quyền dùng đất3. Bản chất…