Thị trường độc quyền là gì? Tổng quan về cấu trúc thị trường độc quyền

Bài viết Thị trường độc quyền là gì? Tổng quan về cấu trúc thị trường độc quyền thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Thị trường độc quyền là gì? Tổng quan về cấu trúc thị trường độc quyền trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Thị trường độc quyền là gì? Tổng quan về cấu trúc thị trường độc quyền”

Đánh giá về Thị trường độc quyền là gì? Tổng quan về cấu trúc thị trường độc quyền


Xem nhanh
⭕ Tìm đọc các quyển sách đầu tư tại đây:
* Làm Giàu Từ Chứng Khoán: http://bit.ly/bo-sach-lam-giau-tu-chung-khoan-duong-dan-thuc-hanh-canslim-tiki
* Day trade - Giao Dịch Để Kiếm Tiền Hàng Ngày: http://bit.ly/day-trade-ky-thuat-giao-dich-tiki
* Tuyệt kỹ Giao dịch bằng đồ thị nến Nhật: https://bit.ly/nen-nhat-tiki
* Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts: http://bit.ly/he-thong-giao-dich-ichimoku-charts-tiki
* Payback Time - Ngày Đòi Nợ: http://bit.ly/ngay-doi-no-tiki
------------------
ĐỘC QUYỀN TRONG KINH DOANH LÀ GÌ? | KINH TẾ HỌC CƠ BẢN A BỜ CỜ

Độc quyền (monopoly) có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp monos (nghĩa là một) và polein (nghĩa là bán).
Trong kinh tế học, đây là thuật ngữ chỉ về trạng thái thị trường chỉ có duy nhất một người bán và sản xuất ra sản phẩm không có sản phẩm thay thế gần gũi.

Vậy độc quyền là tốt hay xấu, có các phân nhánh nào trong độc quyền hay không? Hãy theo dõi video nhé!

⭕ Nếu bạn muốn gặp và có duyên với tôi, bạn có thể gặp tôi trực tiếp tại HCM và HN tại khóa học Kungfu chứng khoán: http://bit.ly/khoa-hoc-kungfu-chung-khoan

👇 Subscribe kênh của Thai Pham 👇
http://bit.ly/thai-pham-sub-confirmation

⚡ Tham khảo những Playlist hay nhất:
▪️ Học đầu tư u0026 làm giàu từ chứng khoán: http://bit.ly/hoc-dau-tu-va-lam-giau-tu-chung-khoan
▪️ Bài học kinh doanh – làm giàu: http://bit.ly/lam-giau-tu-kinh-doanh-tp
▪️ Phát triển bản thân: http://bit.ly/phat-trien-ban-than-tp
▪️ Các video hay nhất do Thai Pham tuyển chọn: http://bit.ly/video-thai-pham-tuyen-chon

❓ Thái Phạm là ai?
▪️ Tôi theo học tại Đại học Kinh tế Quốc dân (từ năm 2000-2004), tốt nghiệp MBA tại University of Hawaii – Hoa Kì (từ năm 2010-2012).
▪️ Hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng thương hiệu, tiếp thị và phát triển kinh doanh tại tập đoàn lớn Việt Nam
▪️ 14 năm đầu tư và quản lý quỹ hiệu quả tại thị trường chứng khoán Việt Nam
▪️ Hiện tôi là doanh nhân, nhà sáng lập cộng đồng đầu tư tài chính và thịnh vượng Happy Live – công ty chuyên về đầu tư, đào tạo u0026 huấn luyện về đầu tư và kiến tạo xây dựng doanh nghiệp.
▪️ Tôi cũng là biên dịch và dịch giả cho nhiều cuốn sách về đầu tư, kinh doanh, phát triển bản thân bán chạy tại Việt Nam, được Happy Live xuất bản: https://happy.live/cua-hang/

⚡ Bạn có thể gặp tôi trực tiếp tại:
▪️ Kungfu Chứng Khoán: Khóa học đầu tư dành cho những người mới bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán hoặc đã đầu tư nhưng vẫn thua lỗ và chưa tìm được cho mình phương pháp đầu tư phù hợp.
http://bit.ly/khoa-hoc-kungfu-chung-khoan

▪️ Thiết Kế Cuộc Đời Thịnh Vượng: Khóa học dành cho các bạn trẻ khát khao thành công, phát triển bản thân và tìm kiếm đam mê của đời mình.
http://bit.ly/thiet-ke-cuoc-doi-thinh-vuong-happy-live

▪️ Meetup Cộng đồng Happy Live - Đầu tư Tài chính và Thịnh vượng: Hoạt động định kỳ dành cho các thành viên cộng đồng quan tâm đến đầu tư tài chính. Các kiến thức đầu tư thực tiễn kèm các thông tin mới nhất về thị trường chứng khoán

▪️ Meetup Cộng đồng Làm giàu từ kinh doanh: Hoạt động định kỳ cho các thành viên cộng đồng quan tâm kinh doanh, marketing, khởi sự, khởi nghiệp làm giàu.

👉 Tham gia khóa học Kungfu chứng khoán cùng tôi: http://bit.ly/khoa-hoc-kungfu-chung-khoan

★☆★ Hãy cập nhật thông tin mới nhất của tôi tại ★☆★
Facebook: http://bit.ly/Thai_Pham_fanpage
Youtube Channel: http://bit.ly/thai-pham-channel
Blog: https://thaipham.live/
Podcast: http://bit.ly/thai-pham-Anchor
----------------.----------------.---------------
#kinhtehoc
#abc
#docquyen

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đến cấu trúc thị trường tiếp theo mang tên thị trường độc quyền. Thị trường độc quyền là gì? Thị trường này có đặc điểm gì, ưu nhược điểm ra sao… Tất cả sẽ được đề cập trong bài viết này của Luận Văn 2S. Mời bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Khái niệm thị trường độc quyền là gì?

Về nguồn gốc, thuật ngữ “độc quyền” bắt nguồn từ ngôn ngữ Hy Lạp cổ đại. Monos, có nghĩa là “duy nhất”. Và Poleo, nghĩa là “bán”, hiểu theo một cách đơn giản “Sole Seller – Người bán duy nhất” nói đến bất kỳ cá nhân hoặc công ty nào là người bán duy nhất trên thị trường.

Mọi Người Xem :   Hướng dẫn đo lường các chỉ số trên Instagram Stories dành cho Marketer

Thị trường độc quyền (Tiếng Anh: Monopoly) là một cấu trúc thị trường được đặc trưng bởi một người bán duy nhất, bán một danh mục duy nhất trên thị trường và có nhiều người mua. Trong thị trường này, người bán không phải đối diện với sự cạnh tranh, vì họ chính là người bán duy nhất, bán danh mục duy nhất không có danh mục thay thế và không có đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, thị trường độc quyền là thị trường không cạnh tranh. 

thi_truong_doc_quyen_la_gi_luanvan2s_1Thị trường độc quyền (Tiếng Anh: Monopoly)

Trong một thị trường độc quyền, các yếu tố như giấy phép của chính phủ, quyền sở hữu tài nguyên, bản quyền, bằng sáng chế, chi phí ban đầu cao… khiến một thực thể trở thành một người bán hàng hóa duy nhất. Tất cả những yếu tố kể trên Giảm sự gia nhập của những người bán khác trên thị trường. Đồng thời, Doanh nghiệp độc quyền cũng sở hữu một vài thông tin mà những người bán khác không biết. Các đặc điểm gắn liền với thị trường độc quyền khiến người bán duy nhất trở thành người kiểm soát thị trường tương đương người định giá. Họ có quyền định giá cả và số lượng cho sản phẩm, hàng hóa của mình.

có khả năng bạn quan tâm:

Cạnh tranh độc quyền là gì? Đặc điểm của thị trường cạnh tranh độc quyền

✅ Mọi người cũng xem : ngân hàng việt tín là ngân hàng gì

Đặc điểm của thị trường độc quyền

#1 Nhà cung cấp duy nhất

Một thị trường độc quyền được điều tiết bởi một nhà cung cấp duy nhất. do đó, nhu cầu thị trường đối với một sản phẩm hàng hóa hoặc sản phẩm là nhu cầu về sản phẩm hàng hóa hoặc sản phẩm do nhà cung cấp đó cung cấp.

#2 Rào cản gia nhập thị trường

Một đặc điểm khác của thị trường độc quyền là rào cản gia nhập. Giấy phép của chính phủ, bằng sáng chế – bản quyền, quyền sở hữu tài nguyên, chi phí đầu tư rất lớn… chính là một vài rào cản gia nhập thị trường độc quyền. Khi một nhà cung cấp kiểm soát việc sản xuất và cung cấp một danh mục hoặc dịch vụ nhất định, các công ty khác khó mà có khả năng tham gia vào thị trường độc quyền. Nếu chính phủ tin rằng danh mục hoặc sản phẩm do công ty độc quyền cung cấp là rất cần thiết cho phúc lợi của công chúng, chẳng hạn như công ty điện lực, viễn thông… không được phép rút lui khỏi thị trường.

#3 Tối đa hóa lợi nhuận

Trong một thị trường độc quyền, công ty tối đa hóa lợi nhuận. Họ có thể đặt giá cao hơn so với mức giá mà họ có khả năng có trong một thị trường cạnh tranh và kiếm được lợi nhuận cao hơn. Do không có cạnh tranh nên mức giá do Doanh nghiệp độc quyền ấn định sẽ là giá thị trường.

dac_diem_cua_thi_truong_doc_quyen_luanvan2sTối đa hóa lợi nhuận

#4 danh mục độc đáo

sản phẩm hoặc dịch vụ do Doanh nghiệp cung cấp là duy nhất. Không có sản phẩm thay thế có sẵn trên thị trường.

✅ Mọi người cũng xem : lời de nghị tiếng anh là gì

#5 Phân biệt giá cả

Một công ty đang hoạt động trong cấu trúc thị trường này có khả năng thay đổi ngay giá cả và số lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ. Sự phân về giá xảy ra khi Doanh nghiệp bán cùng một danh mục cho những người mua khác nhau với các mức giá khác nhau.

Mọi Người Xem :   Mộng tinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

✅ Mọi người cũng xem : bút xoáy nhãn mua ở đâu hà nội

Ví dụ về thị trường độc quyền

Dưới đây là 03 ví dụ về thị trường cạnh tranh độc quyền nổi tiếng nhất trên Thế giới:

✅ Mọi người cũng xem : tự nhiên chảy máu cam là bệnh gì

 

công ty Thuốc lá Mỹ

Một ví dụ nổi tiếng khác về sự độc quyền có ý nghĩa lịch sử là Doanh nghiệp Thuốc lá Mỹ. công ty này duy trì sự kiểm soát riêng đối với việc cung cấp Thuốc lá trên thị trường. Ban đầu cũng không có quy định của chính phủ. tuy nhiên, Doanh nghiệp này đã bị phá bỏ sau khi tạo ra quy định chống độc quyền dưới dạng Đạo luật chống độc quyền Sherman. Tòa án tối cao vào năm 1911 đã ra lệnh giải thể công ty Thuốc lá Mỹ.

Doanh nghiệp thép Carnegie 

Từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, công ty thép Carnegie duy trì quyền kiểm soát riêng đối với việc cung cấp thép trên thị trường. Doanh nghiệp thép Carnegie trong thời kỳ độc quyền đã định giá thép trên toàn quốc một cách hiệu quả mà không có sự cạnh tranh trên thị trường tự do. Ban đầu không có quy định của Chính phủ. Andrew Carnegie đã thành công trong việc tạo ra thế độc quyền trong một thời gian khá dài trong ngành thép, sau đó JP Morgan nắm quyền sở hữu Doanh nghiệp bằng cách mua lại và hợp nhất công ty này thành US Steel.

vi_du_ve_thi_truong_doc_quyen_luanvan2sDoanh nghiệp thép Carnegie 

Google

Người ta thậm chí không thể nghĩ ra bố cục internet mà không có Google. Các đối thủ cạnh tranh của Google là Microsoft và Yahoo nhưng họ sở hữu một thị phần rất nhỏ trên thị trường và đồng thời đang có chiều hướng hạn chế. Google kiếm được phần lớn tiền từ quảng cáo và điều có khả năng thấy rõ là nó kiểm soát 60% doanh thu quảng cáo toàn cầu. Nó tạo ra doanh thu tốt thông qua quá trình thu thập dữ liệu người sử dụng với theo dõi hoạt động trực tuyến của người dùng và xuất hiện với quảng cáo theo lịch sử tìm kiếm và vị trí của họ. Các nhà quảng cáo nhỏ hơn bị tụt hậu vì họ không có mức dữ liệu người sử dụng như Google đang có. Vì vậy, Google chắc chắn là một trong những công ty độc quyền lớn nhất hiện nay trên thế giới. 

✅ Mọi người cũng xem : gây ấn tượng mạnh tiếng anh là gì

Ưu – nhược điểm của thị trường độc quyền

Ưu điểm của thị trường độc quyền

Sự ổn định giá cả

Giá cả trong thị trường cạnh tranh thường do các lực lượng cạnh tranh cũng như các lực lượng cung và cầu trên thị trường ấn định. mặt khác, trong thị trường độc quyền, vì không có cạnh tranh nên chỉ có một người bán hàng hóa trên thị trường. Giá cả do người bán tự định đoạt theo ý muốn của họ và họ có thể thay đổi ngay bất cứ khi nào họ muốn. Vì vậy, giá của một Doanh nghiệp độc quyền vẫn ổn định hơn thường xuyên so với một thị trường cạnh tranh.

✅ Mọi người cũng xem : nước đức tiếng đức là gì

Tạo ra nguồn mức lương

Mặc dù trên thực tế các Doanh nghiệp độc quyền thường là nguồn gây hạn chế cạnh tranh và sự gia nhập của những người bán khác trên thị trường. tuy nhiên h vẫn được khuyến khích vì các Doanh nghiệp độc quyền có khả năng kiếm được thường xuyên lợi nhuận. Và Vì vậy, họ trở thành nguồn thu tốt cho chính phủ đem lại lợi ích cho toàn xã hội.

✅ Mọi người cũng xem : tổ 14 phường yên nghĩa ở đâu

Lợi nhuận

Như đã đề cập tại các phần trước, trong độc quyền chỉ một người bán vận hành và bán hàng hóa cho nhiều người mua. Vậy nên toàn bộ mong muốn của hàng hóa đó chỉ do một người bán hưởng và kết quả là các công ty độc quyền có thể kiếm được một lượng lớn lợi nhuận đáng kể thông qua việc bán hàng của họ trên thị trường.

uu_diem_cua_thi_truong_doc_quyen_luanvan2sLợi nhuận tối đa trong thị trường độc quyền

✅ Mọi người cũng xem : an phụ khang mua ở đâu

Nguồn cung cấp các thuận tiện ích công cộng thiết yếu

Các Doanh nghiệp độc quyền thường do nhà nước kiểm soát và điều hành giúp sản xuất và tạo ra những hàng hóa sẵn có cần thiết và quan trọng đối với các cơ sở công cộng hoạt động trên quy mô lớn nhằm cung cấp hàng hóa và sản phẩm thiết yếu cho người dâ. Có nhiều công ty độc quyền thuộc sở hữu và kiểm soát của chính phủ, chẳng hạn như những công ty cung cấp phương tiện giao thông công cộng, tài nguyên nước và điện…

Mọi Người Xem :   Đọc truyện marvel ở đầu

✅ Mọi người cũng xem : nghị luận tư tưởng đạo lí là gì

khả năng đối mặt với nền kinh tế suy thoái

Bản chất của độc quyền là khi là người bán duy nhất một hàng hóa cụ thể, Doanh nghiệp sẽ luôn phục vụ được mong muốn của người tiêu sử dụng ngay cả trong những tình huống như suy thoái kinh tế, một Doanh nghiệp độc quyền có khả năng tồn tại nhờ mong muốn nhận người tiêu sử dụng trên thị trường.

✅ Mọi người cũng xem : dịch vụ ăn uống trong khách sạn là gì

Nhược điểm của thị trường độc quyền

gây ra bất lợi cho người tiêu dùng

Tại thị trường độc quyền, toàn bộ quyền cung cấp hàng hóa ở một mức giá nhất định hoặc một chất lượng nhất định nằm trong tay người bán và người tiêu sử dụng không có bất cứ quyền lực nào. ngoài ra, tại thị trường này cũng không có các lực lượng cạnh tranh để kiểm soát giá cả và chất lượng hàng hóa danh mục. Vì vậy, cấu trúc thị trường như vậy có thể gây tác động tiêu cực đến lợi ích của người tiêu dùng trên thị trường.

✅ Mọi người cũng xem : quỹ đầu tư mạo hiểm tiếng anh là gì

Phân biệt giá

Do các công ty độc quyền tự quyết liệt giá trên thị trường, không lo cạnh tranh, nên người bán thường có xu hướng tính các mức giá khác nhau từ các nhóm người tiêu sử dụng khác nhéu, gây ra ra sự phân biệt về giá.

Chất lượng hàng hóa

Do không có sự cạnh tranh trên thị trường, một Doanh nghiệp độc quyền thường có khả năng cung cấp hàng hoá có chất lượng thấp hoặc kém hơn để tiết kiệm chi phí sản xuất và tạo ra thường xuyên lợi nhuận hơn, Vì vậy gây ra ra thiệt hại cho người tiêu sử dụng.

Các hành vi thương mại kém lành mạnh

Ai cũng biết rằng độc quyền thông thường sẽ là một rào cản đối với những người mới gia nhập thị trường. Trong trường hợp độc quyền, để tiếp tục hưởng các lợi ích từ việc trở thành người bán duy nhất trên thị trường và tiếp tục kiếm được lợi nhuận lớn, các công ty độc quyền thường tham gia vào các hành vi thương mại không công bằng để đảm bảo rằng các đối thủ cạnh tranh trên thị trường bị lật đổ và không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ trên thị trường.

Sự khác nhéu giữa thị trường độc quyền và thị trường cạnh tranh độc quyền

Để nhận biết sự khác nhau giữa thị trường cạnh tranh độc quyền và thị trường độc quyền, theo dõi bảng so sánh dưới đây:

Đặc điểm so sánh

Thị trường độc quyền

Thị trường cạnh tranh độc quyền

Ý nghĩa

Độc quyền đề cập đến cấu trúc thị trường nơi mà một người cung cấp bán danh mục cho một số lượng lớn người mua.

Cạnh tranh độc quyền là một cấu trúc thị trường trong đó có một số ít người bán cung cấp các sản phẩm khác biệt cho một vài lượng lớn người mua.

Bản chất của sản phẩm

danh mục đồng nhất

Có sự khác biệt hóa sản phẩm.

Số lượng người mua và người bán

Có thường xuyên người mua nhưng chỉ có một người bán.

Có thường xuyên hơn 1 nhưng số lượng ít người bán trên thị trường và thường xuyên người mua.

Rào cản gia nhập – rút khỏi thị trường

Việc gia nhập, cũng như rút khỏi một thị trường độc quyền là vô cùng điều kiện.

Tương đối đơn giản hơn.

Giá của sản phẩm

Giá của danh mục do người bán quyết định – hầu như không có bất kỳ sự kiểm soát nào từ phía người mua. Người mua buộc phải chấp nhận giá của người bán.

Người mua có khả năng có một quyền kiểm soát nhỏ đối với giá của các sản phẩm đó.

Đường cầu

Cầu không co giãn. Đường cầu dốc xuống.

cầu có thể co giãn hoặc không co giãn tùy theo bản chất cạnh tranh. 

Bản chất của sự cạnh tranh

Không có sự cạnh tranh nào về giá cũng như sản phẩm.

Cạnh tranh về sự khác biệt của sản phẩm và chi phí bán hàng. 

Lợi nhuận

Người bán thu về toàn bộ lợi nhuận trên thị trường do không có sự cạnh tranh.

Lợi nhuận trên thị trường được chia cho tất cả người bán.

Hy vọng những kiến thức về cấu trúc thị trường độc quyền được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp tháo gỡ những thắc mắc mà bạn đang gặp phải. Đừng quên sản phẩm viết luận văn thạc sĩ, viết tiểu luận thuê của Chúng Tôi luôn sẵn sàng khi bạn cần sự trợ giúp nha!Các câu hỏi về thị trường độc quyền là gì cho ví dụ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thị trường độc quyền là gì cho ví dụ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts