HỮU THỂ HIỆN THỰC, HỮU THỂ LÝ TÍNH TRONG KHOA HỌC (J. MARITAIN, 1932)

Bài viết HỮU THỂ HIỆN THỰC, HỮU THỂ LÝ TÍNH TRONG KHOA HỌC (J. MARITAIN, 1932) thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu HỮU THỂ HIỆN THỰC, HỮU THỂ LÝ TÍNH TRONG KHOA HỌC (J. MARITAIN, 1932) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “HỮU THỂ HIỆN THỰC, HỮU THỂ LÝ TÍNH TRONG KHOA HỌC (J. MARITAIN, 1932)”

Đánh giá về HỮU THỂ HIỆN THỰC, HỮU THỂ LÝ TÍNH TRONG KHOA HỌC (J. MARITAIN, 1932)


Xem nhanh
Thẻ ngân hàng PHI VẬT LÝ là gì? Ưu và nhược điểm?

Trong video này mình sẽ giải đáp về: Thẻ phi vật lý là gì? thẻ mềm là gì? thẻ vật lý là gì? thẻ cứng là gì? Những điểm giống và khác nhau giữa thẻ phi vật lý và thẻ vật lý, ưu và nhược điểm của thẻ phi vật lý, nên sử dụng thẻ phi vật lý hay thẻ vật lý.

Bạn nào muốn làm thẻ ngân hàng online thì có thể xem các video sau:
» Cách làm thẻ ngân hàng MBBank online: https://youtu.be/8sBnpsSbiVI
» Các ngân hàng hỗ trợ làm thẻ ATM online: https://youtu.be/f6TbppwfFKE

Hãy đăng ký kênh để nhận được những thủ thuật, phương pháp, kiến thức mới nhất về: Kiếm tiền online, kiếm tiền trên Youtube, thủ thuật điện thoại, thủ thuật Facebook, chỉnh sửa video,...

#sonzim #theatm #thenganhang

✆Liên hệ Sơn Zim:
⓵ Email: [email protected]
⓶ Facebook: https://fb.com/sonzimtv
⓶ Facebook profile: https://fb.com/t.sonzim
⓸ Webiste: https://sonzim.com

-------------------------------------------------
©️ Bản quyền thuộc về Sơn Zim, vui lòng không Reup.

HỮU THỂ HIỆN THỰC, HỮU THỂ LÝ TÍNH TRONG KHOA HỌC (J. MARITAIN, 1932)

Đưa lên mạng ngày 6-6-2019Từ khóa: Hữu thể lý tính (Khái niệm)

C2

HỮU THỂ HIỆN THỰC,HỮU THỂ LÝ TÍNHTRONG TRI THỨC KHOA HỌC(1932)

Tác giả: Jacques Maritain[1]*Người dịch: Nguyễn Văn Khoa

*

Trí tuệ của chúng ta không chỉ rút ra từ cảm quan những hữu thể (natures) khả tri được thực hiện trong thế giới của tồn tại, nó không chỉ tự đặt trước mặt các hữu thể này hay các hữu thể mà ý niệm được phái sinh từ việc xem xét các hữu thể thứ nhất, và tất cả đều đặn có thể tồn tại – nói tóm lại, nó không những quan niệm những vật thể hiện thực, nghĩa là có thể tồn tại, mà còn có khả năng xây dựng dựa trên hình ảnh của những hữu thể này, và gần như giống hệt chúng (ad instar entis), những đối tượng tư tưởng không có khả năng tồn tại bên ngoài tinh thần (ví dụ như chi và loài, chủ thể, vị ngữ, v.v…), mà người xưa gọi là những hữu thể của lý trí hay hữu thể lý tính (entia rationis).

(…)

Ở đây, Chúng Tôi muốn xác minh sự quan trọng của (…) vai trò mà các hữu thể lý tính nắm giữ trong tri ​​thức con người. Bởi vì hữu thể của lý trí – cái trật tự mà những đối tượng khái niệm (objets de concepts = conceptual objects) của ta duy trì giữa chúng với nhéu, xét chính xác như đã được biết, nghĩa là theo đúng như cách chúng sinh hoạt  trong trí tuệ của chúng ta –, bởi vì hữu thể của lý trí là đối tượng đặc thù của Lô-gic học, người ta có thể bị cám dỗ để tin rằng các hữu thể lý tính (entia rationis) chỉ đóng một vai trò trong Lô-gic học mà thôi: đây sẽ là một sai lầm nghiêm trọng. Bởi ngay kiến thức phổ thông cũng sử dụng mọi lúc những hữu thể của lý trí: chẳng hạn như mỗi khi chúng ta nói «cái ác đã chiến thắng trong linh hồn này», hay «người này là nạn nhân của sự điếc», hoặc «mặt trời leo», vì cái ácsự điếc là những cái thiếu hụt[2] (privations), không phải là những bản thể (essences) có thể tồn tại, và mặt trời không «leo» lên bầu trời. Toán học liên tục tạo lập những hữu thể lý tính[3], chẳng hạn như số vô tỉ, số ảo, số siêu hạn, không gian cấu hình, v. v… Và rõ ràng là một tri ​​thức về hiện thực vật lý nhất thiết sẽ phải dùng rất nhiều hữu thể lý tính như các trợ lý không thể thiếu, khi nó không dò tìm yếu tính hay tác nhân của hiện thực vật lý này trong tồn tại vật chất hay trong thể chất của chính bản thân hắn, nhưng lại tái tạo hiện thực vật lý từ quan điểm của những liên lạc đo đạc thuần túy mà hắn hàm chứa, và dựa trên đòi hỏi của một diễn dịch toán học tổng quát tới mức khả thi[4].

Mọi Người Xem :   Tính khoa học và tính đảng trong nghiên cứu lịch sử. - Tài liệu text

Trong số những thực thể (entités) cho phép nhà vật lý suy ra các bản số liệu (enregistrements numériques = numerical records) của họ, dựa trên hiện trạng và điều kiện của sự quan sát vật lý, sẽ có đủ mọi thứ và mọi cấp, từ vô số các hữu thể hiện thực (entia realia) ít nhiều được xây dựng chỉ nhằm phục vụ những xác nhận thử nghiệm, và diễn dịch bằng khái niệm những quan hệ nhân quả và cấu trúc của hiện thực quan sát được, cho đến các hữu thể lý tính (entia rationis) – như nguyên tử hoặc electron – có trong tương quan với vấn đề an sit [sự tồn tại hay không tồn tại] của các hiện thực tương ứng (có một cái gì đó mà các từ electronnguyên tử bao gồm một cách xác định không?), tương đương với vấn đề quid sit [đấy là cái gì?], như các hình ảnh không chỉ chỉ gần đúng của tổ chức không-thời-gian của vật chất, mà còn là những biểu tượng của các bộ phận căn bản trong tổ chức này (ta có thể gọi chúng là những hữu thể hiện thực được tái tạo theo phương thức tượng trưng[5]); và thậm chí tới cả những thực thể mà các «thời gian» của Einstein là những ví dụ nổi tiếng nhất ngày nay, trong khi chúng đều đặn là những hữu thể của lý trí, cái thay thế cho những hiện thực mà khoa học không quan tâm đến giá trị bản thể học. Tất nhiên, chúng ta đang nói về những hữu thể lý tính được xây dựng trong hiện thực, bởi vì chúng dựa trên cách hoạt động thực sự của một cách tự nhiên, trên những kích thước và sự kiện được thực sự thu thập trong tự nhiên – như những kết quả của Michelson[6] chẳng hạn; thế nhưng chúng vẫn là những hữu thể của lý trí, những thực thể không có thể tồn tại như thực thể, và không có tổng giá trị bản thể nội tại và trực tiếp gì hơn là những mô hình được xây dựng trong không gian bởi Huân Tước Kelvin[7] như vật liệu. (…)

Mọi Người Xem :   Nơi bán Retin A Cream 0.05 giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất

Jacques MaritainPhân Biệt Để Kết Hợp hay Các chức vụ Của Tri Thức(Distinguer pour unir ou Les Degrés du savoirDesclée de Brouwer et Cie, 1932, tr. 273-276).


[1] Jacques Maritain (1882-1973), triết gia Ki-tô giáo Pháp, người nhiệt tình muốn áp dụng triết lý của Thánh Thomas Aquinas (1225-1274) vào những vấn đề của thời hiện đại. Tác phẩm tiêu biểu: La Philosophie bergsonienne (1914, 1930, 1948); Religion et culture (1930, 1946); Le thomisme et la civilisation (1932); Distinguer pour unir ou Les degrés du savoir (1932); De la philosophie chrétienne (1933); La philosophie de la nature… (1935, 1948); Science et sagesse (1935); Humanisme intégral (1936, 1947); Saint Thomas and the problem of evil (1942); Essays in Thomism (1942); Dieu et la permission du mal (1963)…

[2] Theo một quan điểm triết học kéo dài cho đến gần đây, chỉ có cái gì có bản chất (đối tượng của câu hỏi: «cái này là cái gì?») mới thực sự tồn tại, và được gọi là những thực thể; cái không có bản chất (không là đối tượng của câu hỏi: «cái này là cái gì?»), không thực sự tồn tại, và chỉ được xem là hiện tượng (cái không có bản chất, chỉ hiện ra như thế). Do người ta chỉ hỏi: chân lý, cái thiện, cái đẹp là gì?, chứ không ai hỏi: cái sai, cái ác hay cái xấu là gì?, tình trạng này có nghĩa là chỉ cái đúng, cái thiện, cái đẹp là là những thực thể (có bản chất), trong khi cái sai, cái ác hay cái xấu chỉ là những hiện tượng (là sự thiếu vắng của cái đúng, cái thiện, cái đẹp).

[3]  Theo Leopold Kronecker «Thượng Đế đã làm ra những số nguyên, mọi thứ số còn lại đều đặn là tạo phẩm của con người». L. Kronecker(1823-1891)lànhà toán học và lô-gic học người Đức chuyên về lý thuyết số, đại số và lô-gic học. Tin chắc rằng số học và giải tích toán học phải được xây dựng trên số nguyên, ông từng đưa ra câu phát biểu nổi tiếng: «Die ganzen Zahlen hat der liebe Gott gemacht, alles andere ist Menschenwerk», mà công ty chúng tôi đã dịch sang tiếng Việt như ở trên.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa cơ bản của tượng trang trí phòng khách.

[4] Xem thêm, trên trang mục này: Jean Ullmo, Những Quan Hệ Lặp Lại Được (Les Relations répétables) khi có thể tham khảo.

[5]  Các giáo sư vật lý thường than phiền rằng nhiều sinh viên vẫn có tập tính lý luận về electron, proton, photonnguyên tử… như thể chúng là những con cờ chẳng hạn, quên rằng các thuật từ này còn chứa đựng hàng  đống giả thuyết, bóng tối, và ý tưởng chủ quan (Fred Wolfers và Jean Perrin, Transmutations des elements, 1929).

[6] Albert Abraham Michelson (1852-1931) là nhà vật lý học người Mỹ gốc Phổ, người Mỹ đầu tiên dành được giải Nobel trong lĩnh vực khoa học (1907). Ông nổi tiếng nhờ công trình nghiên cứu cách đo tốc độ ánh sáng, và đặc biệt là nhờ thí nghiệm  Michelson-Morley (Edward), thực hiện năm 1887 tại nơi ngày nay là Đại học Case Western Reserve. «Những kết quả của Michelson» nói trong bài này, ngoài sự phủ định giả thuyết ê-te, có lẽ còn bao gồm cả các số liệu đo đạc chính xác về tốc độ ánh sáng, và tỉ số của vận tốc ánh sáng ở hai chiều vuông góc nhéu.

[7] Lord Kelvin tên thật là William Thomson (1824-1907), nhà vật lý học, toán học, nhà phát minh người Anh gốc Ireland, giáo sư Đại học Glasgow ở Scotland. Ông được phong tước vị của Hoàng gia Anh là Huân tước Kelvin (đặt theo tên dòng sông Kelvin chảy qua trường Glasgow), nhờ những công trình về nhiệt động lực học. một trong số những đóng góp lớn của Kelvin là đã xác định đơn vị đo lường cơ bản cho nhiệt độ gọi là (nhiệt) độ không tuyệt đối (không độ tuyệt đối, 0 tuyệt đối, được ký hiệu bằng chữ K) là trạng thái nhiệt động học lý tưởng của vật chất, trong đó mọi chuyển động nhiệt đều đặn ngừng. Trạng thái này, điểm gốc của thang nhiệt độ tuyệt đối, giới hạn dưới của mọi nhiệt độ, ghi là K trong thang nhiệt độ hay nhiệt giai Kelvin, tương ứng với -273,15°C hay -459,67°F.Các câu hỏi về thể lý là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thể lý là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thể lý là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thể lý là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thể lý là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thể lý là gì


Các hình ảnh về thể lý là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về thể lý là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về thể lý là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Soi tươi KOH chẩn đoán nấm da, móng 1

Soi tươi KOH chẩn đoán nấm da, móng

ContentsĐánh giá về HỮU THỂ HIỆN THỰC, HỮU THỂ LÝ TÍNH TRONG KHOA HỌC (J. MARITAIN, 1932)Các câu hỏi về thể lý là gìCác Hình Ảnh Về…
Các chức năng lò vi sóng sử dụng nấu ăn - Thợ Điện Lạnh 2

Các chức năng lò vi sóng sử dụng nấu ăn – Thợ Điện Lạnh

ContentsĐánh giá về HỮU THỂ HIỆN THỰC, HỮU THỂ LÝ TÍNH TRONG KHOA HỌC (J. MARITAIN, 1932)Các câu hỏi về thể lý là gìCác Hình Ảnh Về…
BỘ VI XỬ LÍ - nghĩa trong tiếng Tiếng Anh 3

BỘ VI XỬ LÍ – nghĩa trong tiếng Tiếng Anh

ContentsĐánh giá về HỮU THỂ HIỆN THỰC, HỮU THỂ LÝ TÍNH TRONG KHOA HỌC (J. MARITAIN, 1932)Các câu hỏi về thể lý là gìCác Hình Ảnh Về…
Viêm gan siêu vi và cách phòng bệnh 4

Viêm gan siêu vi và cách phòng bệnh

ContentsĐánh giá về HỮU THỂ HIỆN THỰC, HỮU THỂ LÝ TÍNH TRONG KHOA HỌC (J. MARITAIN, 1932)Các câu hỏi về thể lý là gìCác Hình Ảnh Về…
Khái Niệm Bài Toán Và Thuật Toán - Tài liệu text 5

Khái Niệm Bài Toán Và Thuật Toán – Tài liệu text

ContentsĐánh giá về HỮU THỂ HIỆN THỰC, HỮU THỂ LÝ TÍNH TRONG KHOA HỌC (J. MARITAIN, 1932)Các câu hỏi về thể lý là gìCác Hình Ảnh Về…
Vai trò của tín dụng vi mô trong kinh tế - xã hội 6

Vai trò của tín dụng vi mô trong kinh tế – xã hội

ContentsĐánh giá về HỮU THỂ HIỆN THỰC, HỮU THỂ LÝ TÍNH TRONG KHOA HỌC (J. MARITAIN, 1932)Các câu hỏi về thể lý là gìCác Hình Ảnh Về…