Địa giới hành chính là gì? Cách xác định địa giới hành chính

Bài viết Địa giới hành chính là gì? Cách xác định địa giới hành chính thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Địa giới hành chính là gì? Cách xác định địa giới hành chính trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Địa giới hành chính là gì? Cách xác định địa giới hành chính”

Đánh giá về Địa giới hành chính là gì? Cách xác định địa giới hành chính


Xem nhanh

Mục lục bài viết

Trong nội dung bài viết này, Chúng Tôi sẽ có những chia sẻ hữu ích liên quan đến địa giới hành chính. Từ đó, Quý vị giải đáp được cho mình những thắc mắc như: Địa giới hành chính là gì? Cách xác định địa giới hành chính như thế nào? Mời Quý vị tham khảo:

Khái niệm địa giới hành chính

Địa giới hành chính là đường ranh giới phân chia các đơn vị hành chính được đánh dấu bằng các mốc địa giới, là cơ sở pháp lí phân định phạm vi trách nhiệm của bộ máy hành chính nhà nước các cấp trong việc quản lí dân cư, đất đai, kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội ở địa phương.

Trong mỗi đơn vị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì địa giới là cơ sở xác định các đơn vị quận, huyện, thị xã. Tiếp theo là địa giới hành chính của các cấp thuộc chính quyền ở địa phương. Việc phân chia địa giới hành chính có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển tất cả mọi mặt của cuộc sống xã hội từ chính trị đến kinh tế, văn hóa…

Mọi Người Xem :   Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ là gì? — HOA MINH

Cách xác định địa giới hành chính

– Những căn cứ để xác định địa giới hành chính thường là: diện tích đất đai, dân số, các mối quan hệ chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng, dân tộc, lịch sử, truyền thống, tập quán và tình cảm của dân cư địa phương.

– giấy tờ địa giới hành chính: 

hồ sơ địa giới hành chính bao gồm tài liệu dạng giấy, dạng số thể hiện thông tin về việc thành lập, điều chỉnh đơn vị hành chính và các mốc địa giới, đường địa giới của đơn vị hành chính đó.

giấy tờ địa giới hành chính là giấy tờ phục vụ quản lý nhà nước đối với địa giới hành chính, gồm 9 loại hồ sơ sau đây:

+ quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc thành lập đơn vị hành chính hoặc điều chỉnh địa giới hành chính (nếu có);

+ Bản đồ địa giới hành chính;

+ Sơ đồ vị trí các mốc địa giới hành chính;

+ Bảng tọa độ các mốc địa giới hành chính, các điểm đặc trưng trên đường địa giới hành chính;

+ Bản mô tả tình hình chung về địa giới hành chính;

+ Biên bản xác nhận mô tả đường địa giới hành chính;

+ Phiếu thống kế về các yếu tố địa lý có liên quan đến địa giới hành chính;

+ Biên bản bàn giao mốc địa giới hành chính;

+ thống kê các tài liệu về địa giới hành chính của các đơn vị hành chính cấp dưới.

✅ Mọi người cũng xem : mua cây tầm bóp ở đâu

Thẩm quyền quản lý về địa giới hành chính như thế nào?

Chính phủ chỉ đạo việc xác định địa giới hành chính, lập và quản lý giấy tờ địa giới hành chính các cấp trong phạm vi cả nước.

Mọi Người Xem :   Tự tin là gì? Cách biểu hiện của người tự tin

Bộ trưởng Bộ Nội vụ quy định về trình tự, Thủ tục xác định địa giới hành chính, quản lý mốc địa giới và hồ sơ địa giới hành chính các cấp.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về kỹ thuật và định mức kinh tế – kỹ thuật trong việc cắm mốc địa giới hành chính, lập giấy tờ địa giới hành chính các cấp.

Ủy ban nhân dân các cấp tổ chức thực hiện việc xác định địa giới hành chính trên thực địa và lập giấy tờ về địa giới hành chính trong phạm vi địa phương.

Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quản lý mốc địa giới hành chính trên thực địa tại địa phương; trường hợp mốc địa giới hành chính bị mất, xê dịch hoặc hư hỏng phải kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp huyện).

hồ sơ địa giới hành chính cấp dưới do Ủy ban nhân dân cấp trên trực tiếp xác nhận; giấy tờ địa giới hành chính tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương do Bộ Nội vụ xác nhận.

giấy tờ địa giới hành chính cấp nào được lưu trữ tại Ủy ban nhân dân cấp đó và Ủy ban nhân dân cấp trên, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tranh chấp địa giới hành chính giữa các đơn vị hành chính do Ủy ban nhân dân của các đơn vị hành chính đó cùng phối hợp giải quyết. Trường hợp không đạt được sự nhất trí về phân định địa giới hành chính hoặc việc giải quyết làm thay đổi địa giới hành chính thì thẩm quyền giải quyết được quy định như sau:

– Trường hợp tranh chấp liên quan đến địa giới của đơn vị hành chính tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì Chính phủ trình Quốc hội quyết liệt;

Mọi Người Xem :   Chứng quyền có bảo đảm

– Trường hợp tranh chấp liên quan đến địa giới của đơn vị hành chính huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; xã, phường, thị trấn thì Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định.

Bộ Tài nguyên và Môi trường, cơ quan quản lý đất đai của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có trách nhiệm cung cấp tài liệu cần thiết và phối hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp địa giới hành chính.Các câu hỏi về thay đổi địa giới hành chính là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thay đổi địa giới hành chính là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thay đổi địa giới hành chính là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thay đổi địa giới hành chính là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thay đổi địa giới hành chính là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thay đổi địa giới hành chính là gì


Các hình ảnh về thay đổi địa giới hành chính là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về thay đổi địa giới hành chính là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung về thay đổi địa giới hành chính là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts