Tìm hiểu bệnh mất điều hòa (thất điều)

Bài viết Tìm hiểu bệnh mất điều hòa (thất điều) thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Tìm hiểu bệnh mất điều hòa (thất điều) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tìm hiểu bệnh mất điều hòa (thất điều)”

Đánh giá về Tìm hiểu bệnh mất điều hòa (thất điều)


Xem nhanh
Nhóm Osmosis (“Thẩm thấu”) gửi băng vi đê ô này đến các bạn. Song song với việc cung cấp băng vi đê ô dưới dạng truy cập mở, Osmosis cũng mang đến một nền tảng học tập điện tử giúp các sinh viên y khoa kết nối với hàng ngàn thẻ nhớ và các câu hỏi kiểm tra, theo nhu cầu riêng của từng sinh viên một. Bạn có bao giờ muốn một thông tin nào đó ăn sâu vào trong trí não mình không? Nếu có, nhóm Osmosis (“Thẩm thấu”) sẽ giúp điều đó thành hiện thực — đừng học mà hãy thẩm thấu nó!

Địa chỉ: https://www.osmosis.org/

Chúng tôi cũng có các câu hỏi thực hành dành cho các cuộc kiểm tra giấy phép y tế của Mỹ (USMLE) và kiểm tra việc cấp giấy phép cho các điều dưỡng đã đăng ký của Hội đồng quốc gia (NCLEX-RN) tại địa chỉ: https://goo.gl/3oGOEi

Chúng tôi cũng có các hoạt động xã hội trên:

Facebook - https://www.facebook.com/OsmoseIt/
Twitter - https://twitter.com/osmoseit
Instagram - @osmosismed


Bạn sẽ gửi phản hồi cho chúng tôi chứ? Chúng tôi mong sẽ nhận được chúng!

Địa chỉ: http://goo.gl/forms/T6de48NVzR


Băng vi đê ô này được cấp giấy phép sáng tạo quốc tế dành cho mọi người (CC-BY-SA 4.0). Có nghĩa là bạn có thể chia sẻ và sửa lại chúng cho phù hợp, miễn là bạn tuân thủ các điều khoản và điều kiện về Quyền hạn được giao và Chia sẻ tương tự!

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi ThS.BS Huỳnh An Thiên – Khoa Khám bệnh và Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Bệnh mất điều hòa (thất điều) là ngôn từ chỉ một nhóm các rối loạn gây ảnh hưởng sự phối hợp, thăng bằng và giọng nói. Thất điều tác động tới bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, mặc khác người bị thất điều gặp khó khăn trong một vài vận hành như: Đi lại và giữ thăng bằng, nói, nuốt, hoạt động đòi hỏi sự tập trung cao như viết và ăn, nhìn. Triệu chứng và mức độ của thất điều phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây ra thất điều.

1. Phân loại thất điều

Có 3 nhóm thất điều chính:

 • Thất điều mắc phải: Do các nguyên nhân như chấn thương, đột quỵ, u não, bệnh đa xơ cứng, thiếu dinh dưỡng hoặc tác nhân khác gây ra tổn thương bộ não và hệ thống thần kinh.
 • Thất điều di truyền: Triệu chứng tiến triển chậm trong nhiều năm, gây ra ra bởi đột biến gen di truyền từ cha mẹ, thường gặp là thất điều Friedreich.
 • Thất điều tiểu não vô căn khởi phát muộn: bộ não bị tổn thương tăng dần theo thời gian không rõ nguyên nhân
Mọi Người Xem :   Đất có mặt nước chuyên dùng là hồ thủy điện, hồ thủy lợi

2. nguyên nhân gây thất điều

Thất điều thường gây ra ra bởi sự tổn thương 1 bộ phận của não là tiểu não. tuy nhiên, thất điều cũng có khả năng do các rối loạn ở tủy sống và các dây thần kinh.

2.1 Tủy sống

Tủy sống là một bó các dây thần kinh dài chạy dọc các đốt sống và kết nối não với tất cả các bộ phận khác của cơ thể.

✅ Mọi người cũng xem : nhà băng là gì

2.2 Tiểu não

Tiểu não là bộ phận chịu trách nhiệm điều chỉnh các vận hành sau:

 • Bước đi và thăng bằng
 • Sự phối hợp chi thể
 • Chuyển động mắt
 • Lời nói

Tổn thương tiểu não có khả năng là hậu quả của chấn thương, bệnh lý (thất điều mắc phải) hoặc thoái hóa tiểu não/ thoái hóa tủy sống do tác nhân di truyền (thất điều di truyền).

một vài trường hợp không tìm thấy nguyên nhân rằng tại sao tiểu não và tủy sống bị tổn thương (thất điều tiểu não vô căn khởi phát chậm)

✅ Mọi người cũng xem : đặc điểm của ngôi nhà thông minh là gì

2.3 Thất điều mắc phải

Chấn thương sọ não
Chấn thương sọ não là một trong số những tác nhân gây ra thất điều mắc phải

Thất điều mắc phải các nguyên nhân gây ra thất điều mắc phải bao gồm:

 • Chấn thương sọ não (ví dụ sau tai nạn giao thông)
 • Nhiễm trùng thần kinh: Viêm màng não, viêm não
 • Nhiễm vi rút: Sởi, ho gà có khả năng xâm nhiễm thần kinh trung ương (mặc dù tỷ lệ rất hiếm)
 • một vài tình trạng cản trở cấp máu cho não ví dụ: Đột quỵ, chảy máu não hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua
 • Bại não: Xảy ra khi não phát triển bất thường hoặc bị tổn thương trước đó (trong thời gian sơ sinh).
 • Đa xơ cứng: Tình trạng tổn thương sợi thần kinh của hệ thống thần kinh trung ương.
 • Lạm dụng rượu kéo dài
 • Suy giáp trạng
 • Thiếu vitamin B12
 • U não
 • Chất độc thần kinh ví dụ như thủy ngân hoặc một vài dung môi có khả năng gây thất điều nếu bị phơi nhiễm quá mức cho phép
 • tác dụng phụ của 1 số thuốc như benzodiazepine có khả năng gây ra thất điều.

2.4 Thất điều di truyền

Thất điều mắc phải gây ra ra bởi sự sai sót trong gen. Có 2 loại thất điều di truyền chính bao gồm:

 • Thất điều di truyền lặn nhiễm sắc thể thường: Thất điều Friedreich và thất điều-giãn mạch (Ataxia-telangiectasia)
 • Thất điều di truyền trội nhiễm sắc thể thường: Thất điều từng đợt (Episodic ataxia) và thất điều gai-tiểu não (Spinocerebellar ataxia).
Di truyền
Thất điều mắc phải gây ra bởi sự sai sót trong gen

3. Chẩn đoán thất điều

Nếu bạn hoặc con bạn có các triệu chứng không giải thích như rối loạn phối hợp động tác, giữ thăng bằng, khó đi lại hoặc khó khăn trong nói chuyện hay nuốt thì hãy đến cơ sở y tế khám bệnh. Các bác sĩ sẽ khai thác và làm một số xét nghiệm trong chẩn đoán thất điều như sau:

Mọi Người Xem :   Ngành Quản trị chế biến món ăn học gì? Làm gì? - FTC

3.1 Tiền sử và bệnh sử

 • Bác sĩ có khả năng hỏi về tiền sử gia đình có ai mắc bệnh thất điều hay không. ngoài ra bác sĩ còn hỏi về quy trình diễn biến của các triệu chứng cũng như đánh giá sơ bộ khả năng phối hợp động tác, giữ thăng bằng và bước đi của bệnh nhân.
 • Bác sĩ có khả năng hỏi về tiền sử dùng rượu và các thuốc khác của bệnh nhân bởi vì lạm dụng rượu và 1 số thuốc có khả năng gây ra nên các triệu chứng tương tự thất điều.

3.2 Các xét nghiệm có thể thực hiện

 • một số xét nghiệm có thể được chỉ định để loại trừ các tác nhân khác gây ra thất điều, chẳng hạn như nhiễm trùng (có thể là xét nghiệm máu hoặc nước tiểu).
 • Xét nghiệm gen: Bao gồm xét nghiệm máu và xét nghiệm ADN tìm các đột biến gen đã biết gây thất điều. hiện nay các xét nghiệm di truyền có khả năng phát hiện các đột biến trong thất điều Friedreich, thất điều-giãn mạch và đa số các thất điều gai tiểu não.
 • Các chẩn đoán hình ảnh não: Các chẩn đoán hình ảnh não giúp phát hiện các bất thường thực thẻ ở não có khả năng gây ra thất điều. 2 chỉ định thường được áp dụng thường xuyên nhất là chụp MRI não và chụp cắt lớp vi tính.
 • Xét nghiệm khác: Chọc dịch não tủy để phát hiện nhiễm trùng hoặc các bất thường khác. thống kê dẫn truyền thần kinh và điện cơ để đánh giá hoạt động điện trong các dây thần kinh và cơ; điện não đồ. Nội soi video chụp X-quang liên tục được thực hiện trong khi nuốt những loại thức ăn và đồ uống khác nhéu. Điện tim hoặc siêu âm tim.
Xét nghiệm máu
Xét nghiệm gen bao gồm xét nghiệm máu và xét nghiệm ADN tìm các đột biến gen đã biết gây ra thất điều

4. Điều trị thất điều

Điều trị thất điều phụ thuộc vào tác nhân và từng loại thất điều.

Đôi khi có khả năng điều trị các nguyên gây ra thất điều để cải thiện hoặc ngăn bệnh tiến triển. tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp thì tình trạng này là không thể và bác sĩ chỉ có thể điều trị để Giảm các triệu chứng.

4.1 Ngôn ngữ trị liệu

Ngôn ngữ trị liệu có vai trò trong điều trị 2 triệu chứng thường nhật nhất của thất điều là nói chậm và vấn đề nuốt

Nhà vật lý trị liệu sẽ đưa ra lời khuyên về làm thế nào để giọng nói của bạn rõ ràng hơn.

Các phương pháp có thể bao gồm:

 • thay đổi tư thế giúp cải thiện chất lượng giọng nói
 • Thực hiện các bài tập giúp tăng sức mạnh của cơ khi nói
 • Nói chậm lại để nhấn mạnh mỗi từ
 • sử dụng các kỹ thuật thở để cải thiện hơn giọng nói

Nếu giọng nói tiến triển xấu đi, bạn có thể xem xét sử dụng các thiết bị hỗ trợ nói như một laptop được kết nối với bộ tổng hợp giọng nói. Chuyên gia trị liệu có khả năng tư vấn cho bạn về các thiết bị có sẵn.

Điều trị khó nuốt, bác sĩ có thể hướng dẫn bạn tập các bài tập kích thích dây thần kinh điều khiển phản xạ nuốt và làm tăng sức mạnh cơ khi nuốt. Bạn có khả năng gặp bác sĩ dinh dưỡng sử dụng các thức ăn dễ nuốt.

Mọi Người Xem :   VietnamBiz - Tin hàng hóa, Tài chính - Tin tức online 24h

✅ Mọi người cũng xem : al là gì trong hóa học

4.2 Vật lý trị liệu

 • Giúp duy trì các hoạt động chức năng của tay và chân; ngăn chặn sự yếu cơ hoặc co cứng cơ.
 • Đưa các bài tập vật lý giúp tăng sức mạnh và làm hạn chế cơ.

✅ Mọi người cũng xem : căn bệnh lithromantic là gì

4.3 Điều trị thất điều đã biết tác nhân

 • Thất điều do thiếu vitamin E: Bổ sung vitamin E
 • Thất điều từng đợt: Acetazolamide và tránh stress, rượu và cafein
 • Thất điều mắc phải: Phụ thuộc vào từng tác nhân. Ví dụ kháng sinh đối với thất điều do nhiễm trùng.
 • Với các trường hợp tổn thương não nặng như đột quỵ hay chấn thương sọ não, bệnh có thể không được chữa khỏi hoàn toàn. Trong các trường hợp đó kiểm soát triệu chứng là mục tiêu điều trị.

bên cạnh đó người bệnh cũng nên kết hợp quá trình điều trị bệnh với các phương pháp khám tâm lý để giúp kết quả điều trị đạt hiệu quả cao hơn và nhanh hơn.

Thạc sĩ Bác sĩ Huỳnh An Thiên có thế mạnh và kinh nghiệm trong khám, tư vấn và điều trị các bệnh thần kinh; hô hấp và các bệnh nội tiết – chuyển hóa

Trước khi là bác sĩ Nội thần kinh tại Khoa khám bệnh và Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng, bác sĩ Thiên từng có kinh nghiệm công tác dài tại bệnh viện Trung Ương Huế

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 20% phí khám bệnh lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 30/9/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
 • Triệu chứng và nguyên nhân của thất điều
 • Mất điều hòa và rối loạn chức năng vận động tiểu não
 • Điều trị thất điều


Các câu hỏi về thất điều tiểu não là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thất điều tiểu não là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thất điều tiểu não là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thất điều tiểu não là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thất điều tiểu não là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thất điều tiểu não là gì


Các hình ảnh về thất điều tiểu não là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về thất điều tiểu não là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin về thất điều tiểu não là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu bệnh mất điều hòa (thất điều)1. Phân loại thất điều2. nguyên nhân gây thất điều2.1 Tủy sống2.2 Tiểu não2.3 Thất điều mắc…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu bệnh mất điều hòa (thất điều)1. Phân loại thất điều2. nguyên nhân gây thất điều2.1 Tủy sống2.2 Tiểu não2.3 Thất điều mắc…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu bệnh mất điều hòa (thất điều)1. Phân loại thất điều2. nguyên nhân gây thất điều2.1 Tủy sống2.2 Tiểu não2.3 Thất điều mắc…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu bệnh mất điều hòa (thất điều)1. Phân loại thất điều2. nguyên nhân gây thất điều2.1 Tủy sống2.2 Tiểu não2.3 Thất điều mắc…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu bệnh mất điều hòa (thất điều)1. Phân loại thất điều2. nguyên nhân gây thất điều2.1 Tủy sống2.2 Tiểu não2.3 Thất điều mắc…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Tìm hiểu bệnh mất điều hòa (thất điều)1. Phân loại thất điều2. nguyên nhân gây thất điều2.1 Tủy sống2.2 Tiểu não2.3 Thất điều mắc…