Thanh lý hợp đồng: Điều kiện, thủ tục thế nào?

Bài viết Thanh lý hợp đồng: Điều kiện, thủ tục thế nào? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Thanh lý hợp đồng: Điều kiện, thủ tục thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Thanh lý hợp đồng: Điều kiện, thủ tục thế nào?”

Đánh giá về Thanh lý hợp đồng: Điều kiện, thủ tục thế nào?


Xem nhanh
Chấm dứt hợp đồng sẽ gây ra những hậu quả pháp lý mới dành cho doanh nghiệp mà cụ thể là các bên không còn nghĩa vụ thực hiện hợp đồng nữa. Tuy nhiên, tùy thuộc vào các trường hợp dẫn đến chấm dứt hợp đồng thì doanh nghiệp sẽ gặp phải những khó khăn khác nhau. Tiếp sau đó, các doanh nghiệp có thể tiến hành thanh lý hợp đồng. Việc ký biên bản thanh lý hợp đồng thường xuyên được các chủ thể tham gia hợp đồng sử dụng để xác nhận lại khối lượng công việc đã thực hiện và xác định quyền và nghĩa vụ pháp lý giữa các bên, đặc biệt là đối với những hợp đồng có giá trị lớn và có nhiều công việc phải thực hiện. Nội dung mà chuyên đề lần này mang lại sẽ làm rõ các vấn đề như:
Chấm dứt hợp đồng là gì và doanh nghiệp có thể chấm dứt hợp đồng trong những trường hợp nào?
Khái niệm về thanh lý hợp đồng và các trường hợp thanh lý hợp đồng mà doanh nghiệp thường gặp
Một số lưu ý cho doanh nghiệp khi chấm dứt thực hiện hợp đồng và thanh lý hợp đồng.
Đón xem bài giảng đầy đủ tại: http://bit.ly/Chuyende07
Bài giảng được chuyên gia: LS Đào Ngọc Chuyền, Trọng tài viên Trung tâm trọng tài Quốc tế (Việt Nam VIAC) thực hiện.
-----------------------------------
Chuỗi bài giảng điện tử với chủ đề “Kỹ năng đàm phán, ký kết, thực hiện và giải quyết tranh chấp hợp đồng trong hoạt động kinh doanh” gồm 18 bài giảng được thực hiện trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015-2020 do Bộ Tư pháp chủ trì.
Thông tin chi tiết: http://bit.ly/VIAC_HTPL

1. thanh lý hợp đồng là gì?

hiện nay, tại Bộ luật Dân sự hiện đang có hiệu lực không có định nghĩa cụ thể về thanh lý hợp đồng mà ngôn từ thanh lý hợp đồng chỉ được đề cập đến tại Luật Thương mại về đảm bảo thực hiện hợp đồng và quyền, nghĩa vụ của bên đặt gia công:

Mọi Người Xem :   Sơ đồ 1 sợi là gì

– Bên đặt gia công sau khi thanh lý hợp đồng được nhận lại toàn bộ sản phẩm gia công, máy móc, thiết bị cho thuê/cho mượn, nguyên liệu, phụ liệu, vật tư, phế liệu trừ khi hai bên có thỏa thuận khác (theo khoản 2 Điều 181 Luật Thương mại).

– Bên trúng thầu được nhận lại tiền đặt cọc, ký quỹ đảm bảo thực hiện hợp đồng khi thanh lý hợp đồng trừ trường hợp có thỏa thuận khác (theo khoản 2 Điều 231 Luật Thương mại).

tuy nhiên, trước đây, Pháp lệnh Hợp đồng kinh tế năm 1989 (hiện đã hết hiệu lực) dành hẳn Chương III để đề cập đến việc thực hiện, thay đổi ngay, đình chỉ thanh lý hợp đồng kinh tế. Điều 28 Pháp lệnh này nêu rõ các trường hợp phải thanh lý hợp đồng kinh tế gồm:

– Thực hiện xong hợp đồng kinh tế.

– Hết hạn hợp đồng kinh tế và các bên không thỏa thuận kéo dài thỏa thuận này.

– Đình chỉ hoặc hủy bỏ hợp đồng kinh tế.

– Không tiếp tục thực hiện hợp đồng kinh tế…

Mặc dù trong quy định của pháp luật không đề cập nhiều đến thanh lý hợp đồng nhưng đây là thuật ngữ được rất thường xuyên bên dùng khi giao kết hợp đồng kinh tế, thương mại, lao động…

Trong đó, các bên thường sử dụng “thanh lý hợp đồng” để xác định mức độ thực hiện hợp đồng cũng như các nội dung, nghĩa vụ, quyền, lợi ích hợp pháp các bên đã thực hiện thực tế so với thỏa thuận.

Thanh lý hợp đồng cũng là một trong những văn bản thể hiện tiến độ thực hiện hợp đồng của hai bên, qua đó xác định lại quyền, nghĩa vụ còn lại của các bên. Đặc biệt, khi thực hiện thanh lý hợp đồng, các bên sẽ hạn chế thiểu được những tranh chấp pháp lý không đáng có.

thanh ly hop dong

2. giấy tờ thanh lý hợp đồng

Như phân tích ở trên, có thể hiểu thanh lý hợp đồng xảy ra khi các bên chấm dứt hoặc hoàn thành hợp đồng hoặc theo thỏa thuận của các bên. Tuy tại Bộ luật Dân sự không quy định cụ thể thanh lý hợp đồng nhưng có nói đến chấm dứt hợp đồng.

Theo đó, Thủ tục thanh lý hợp đồng hay Thủ tục chấm dứt hợp đồng được thực hiện như sau:

2.1 Điều kiện thanh lý hợp đồng do hoàn thành hợp đồng (chấm dứt hợp đồng)

Các trường hợp chấm dứt hợp đồng được nêu tại Điều 422 Bộ luật Dân sự năm 2015 gồm:

– Hoàn thành hợp đồng.

– Theo các bên thỏa thuận.

– Cá nhân chết, pháp nhân chấm dứt tồn tại mà yêu cầu hợp đồng phải do những người/tổ chức này thực hiện.

– Hủy bỏ, đơn phương chấm dứt hợp đồng.

– Không thể thực hiện hợp đồng do đối tượng không còn.

Mọi Người Xem :   Top 5 cửa hàng mua bột yến mạch ở TPHCM uy tín nhất - Top10uytin

– Khi hoàn cảnh cơ bản thay đổi ngay vì nguyên nhân khách quan, các bên không thể lường được sự thay đổi ngay hoàn cảnh…

– Trường hợp khác.

Như vậy, nếu thuộc một trong các trường hợp này, các bên sẽ chấm dứt hợp đồng và có khả năng thỏa thuận thanh lý hợp đồng.

2.2 Cần làm gì để thanh lý hợp đồng?

Từ những phân tích ở trên có khả năng thấy, thanh lý hợp đồng không phải quy định bắt buộc. Nếu các bên có thỏa thuận thì thực hiện thanh lý hợp đồng theo thỏa thuận của các bên.

Trong trường hợp này, các bên sẽ soạn thảo dự thảo biên bản thanh lý hợp đồng đến khi đạt được thống nhất ý kiến của các bên thì sẽ tiến hành ký biên bản thanh lý hợp đồng.

Sau khi thanh lý hợp đồng, quyền, nghĩa vụ của các bên thực hiện theo biên bản thanh lý này.

Riêng trường hợp đơn phương thanh lý hợp đồng, bên đơn phương cũng phải căn cứ vào các điều khoản tại hợp đồng trước đó. Theo đó, có hai trường hợp sau đây:

– Hai bên có thỏa thuận trong hợp đồng: Căn cứ vào thỏa thuận này để bên đơn phương chấm dứt hợp đồng soạn biên bản thanh lý và gửi đến bên bị đơn phương chấm dứt hợp đồng. Lưu ý, thời gian thông báo cần phải thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng hoặc báo trước cho đối tác một khoảng thời gian nhất định.

– Hai bên không có thỏa thuận về thanh lý trong hợp đồng: Khi có nhu cầu, bên đơn phương thanh lý hợp đồng phải gửi biên bản thanh lý đến bên còn lại và nhận được sự đồng ý của bên đó. Nếu có thiệt hại xảy ra, hai bên cũng phải thỏa thuận về việc bồi thường thiệt hại…

✅ Mọi người cũng xem : cái thùng giấy trong tiếng anh là gì

3. Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng

Dưới đây là mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thông dụng nhất LuatVietnam gửi đến quý độc giả. Tùy vào từng loại hợp đồng, độc giả áp dụng linh động:

Sửa/In biểu mẫu

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

 

BIÊN BẢN THANH LÝ HỢP ĐỒNG

(Thanh lý Hợp đồng  ……… số…….)

– Căn cứ Bộ luật Dân sự của Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam năm 2015.

– Căn cứ vào Hợp đồng (1) ……………………………………………………….

– Căn cứ mong muốn và khả năng của các Bên;

            Hôm nay, ngày …. tháng … năm ………., tại …………………………………………….., Chúng Tôi gồm:

BÊN ……………………: (Sau đây gọi tắt là Bên A)

Ông: ………………………………….       Sinh năm: ……………..

chứng minh nhân dân/CCCD/Hộ chiếu số: …………………… do ……………………… cấp ngày …………..

H.K thường trú tại: …………………………………………………………………………………

Bà: ………………………………….          Sinh năm: ……………..

CMND/CCCD/Hộ chiếu số: …………………… do ……………………….. cấp ngày …………

H.K thường trú tại: …………………………………………………………………………………

BÊN ………………………..: (Sau đây gọi tắt là Bên B)

Ông: ………………………………….          Sinh năm: ……………..

Mọi Người Xem :   TFBOYS cùng đăng icon biểu cảm trên Weibo để kỷ niệm 6 năm đoạt giải thưởng lớn

chứng minh nhân dân/CCCD/Hộ chiếu số: …………………… do …………………….. cấp ngày …………..

H.K thường trú tại: …………………………………………………………………………………

Bà: ………………………………….      Sinh năm: ……………..

chứng minh nhân dân/CCCD/Hộ chiếu số: …………………… do ……………………. cấp ngày …………..

H.K thường trú tại: …………………………………………………………………………………

Chúng Tôi tự nguyện cùng nhéu lập và ký Văn bản này để thực hiện việc thanh lý Hợp đồng  …………… theo các thoả thuận sau đây:

ĐIỀU 1

NỘI DUNG HỢP ĐỒNG

Ngày ……….., hai bên đã cùng nhéu thỏa thuận và thống nhất ký kết Hợp đồng ………………………………

Do ……………… nên các bên quyết liệt lập Văn bản thanh lý Hợp đồng ..……… nói trên.

2. Bằng việc lập và ký Văn bản thanh lý Hợp đồng này, Chúng Tôi chính thức tuyên bố: Hợp đồng………………… sẽ chấm dứt hiệu lực ngay sau khi Chúng Tôi ký vào Văn bản thanh lý Hợp đồng này.

ĐIỀU 2

CAM ĐOAN CỦA CÁC BÊN

Việc thanh lý Hợp đồng nói trên là hoàn toàn tự nguyện, dứt khoát, không bị ép buộc và không kèm theo bất cứ khó khăn nào, không nhằm trốn tránh bất kỳ một nghĩa vụ nào.

Các bên không còn bất kỳ quyền và nghĩa vụ nào liên quan đến Hợp đồng và cam kết không khiếu nại gì sau khi ký Biên bản thanh lý Hợp đồng này;

công ty chúng tôi đã đọc và đồng ý với nội dung Văn bản thanh lý Hợp đồng này, đồng thời ký tên, điểm chỉ vào Văn bản này làm bằng chứng.

Văn bản này được lập thành …..(….) bản, có tổng giá trị pháp lý như nhau, mỗi bên giữ ….bản.

                        Bên A                                                                      Bên B

            (ký, ghi rõ họ tên)                                                                (ký, ghi rõ họ tên) 

Xem thêm…

Trên đây là thông tin về thanh lý hợp đồng và những vấn đề liên quan. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên lạc 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.Các câu hỏi về thanh lý hợp đồng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thanh lý hợp đồng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thanh lý hợp đồng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thanh lý hợp đồng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thanh lý hợp đồng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thanh lý hợp đồng là gì


Các hình ảnh về thanh lý hợp đồng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về thanh lý hợp đồng là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung chi tiết về thanh lý hợp đồng là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Thanh lý hợp đồng: Điều kiện, thủ tục thế nào?1. thanh lý hợp đồng là gì?2. giấy tờ thanh lý hợp đồng3. Mẫu biên…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thanh lý hợp đồng: Điều kiện, thủ tục thế nào?1. thanh lý hợp đồng là gì?2. giấy tờ thanh lý hợp đồng3. Mẫu biên…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Thanh lý hợp đồng: Điều kiện, thủ tục thế nào?1. thanh lý hợp đồng là gì?2. giấy tờ thanh lý hợp đồng3. Mẫu biên…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thanh lý hợp đồng: Điều kiện, thủ tục thế nào?1. thanh lý hợp đồng là gì?2. giấy tờ thanh lý hợp đồng3. Mẫu biên…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Thanh lý hợp đồng: Điều kiện, thủ tục thế nào?1. thanh lý hợp đồng là gì?2. giấy tờ thanh lý hợp đồng3. Mẫu biên…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Thanh lý hợp đồng: Điều kiện, thủ tục thế nào?1. thanh lý hợp đồng là gì?2. giấy tờ thanh lý hợp đồng3. Mẫu biên…