Quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính mới nhất

Bài viết Quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính mới nhất thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính mới nhất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính mới nhất”

Đánh giá về Quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính mới nhất


Xem nhanh
Hỏi đáp quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, thời hiệu xử lý vi phạm hành chính trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2020
Xem các giải đáp về xử lý vi phạm hành chính tại đây: https://trangtinphapluat.com/?s=x%E1%BB%AD+l%C3%BD+vi+ph%E1%BA%A1m+h%C3%A0nh+ch%C3%ADnh
Liên hệ zalo 0935634572 hoặc gmail [email protected] để được tư vấn về xử lý vi phạm hành chính

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của công an nhân dân trong lĩnh vực an ninh, trật tự? Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Quản lý thị trường trong lĩnh vực y tế? Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Bộ đội biên phòng? Quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính? Nguyên tắc xác định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính?

Dưới đây là bài phân tích mới nhất của Luật Dương Gia về xử phạt vi phạm hành chính và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo quy định mới nhất năm 2021. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến trường hợp này hoặc các vấn đề pháp luật về hành chính khác, vui lòng LH: 1900.6568 để được tư vấn – hỗ trợ!

Xử phạt vi phạm hành chính là việc chủ thể có thẩm quyền đưa ra các mức xử phạt đối với cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật trong các vấn đề, lĩnh vực chi tiết. Mỗi một lĩnh vực sẽ quy định mức xử phạt chi tiết đối với từng hành vi vi phạm. hiện nay, Nhà nước trao quyền cho một vài cá nhân, tổ chức có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và mỗi chủ thể có quyền chỉ được ra quyết định xử phạt nằm trong phạm vi quyền mà Nhà nước trao cho đó. Dưới đây là quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính mới nhất. 

1. Xử phạt vi phạm hành chính là gì?

Xử phạt hành chính là hành vi của cơ quan nhà nước, nhà chức trách có thẩm quyền áp dụng chế tài hành chính để xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luậtkhông thuộc phạm vi các tội hình sự đã được quy định trong Bộ luật hình sự, và do các cá nhân, cơ quan hay tổ chức thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý.

Các cách thức xử phạt bao gồm:

 • Phạt cảnh cáo
 • Phạt tiền
 • Tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện dùng để vi phạm hành chính
 • Tước giấy phép hành nghề, giấy phép hoạt động, đình chỉ hoạt động có thời hạn
 • Trục xuất

Không thực hiện xử phạt vi phạm hành chính trong các trường hợp sau:

 • Thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết;
 • Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do phòng vệ chính đáng;
 • Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ;
 • Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng;

2. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính

Do các hành vi xâm hại đến quan hệ pháp luật hành chính rất đa dạng, phong phú nên cần phải quy định việc xử phạt chặt chẽ, thuộc thẩm quyền của thường xuyên chủ thể khác nhau. và cạnh đó, mỗi cá nhân, tổ chức trong hệ thống cơ quan hành chính nhà nước có trách nhiệm quản lí một hoặc một số lĩnh vực khác nhéu của cuộc sống xã hội, nên cần phải gắn thẩm quyền xử phạt cho các chủ thể đó để bảo đảm nguyên tắc hiệu quả, công bằng, khách quan. Người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính mà sách nhiễu, đòi, nhận tiền, tài sản khác của người vi phạm, dung túng, bao che, không xử lý hoặc xử lý không kịp thời, không đúng tính chất, mức độ vi phạm, không đúng thẩm quyền hoặc vi phạm pháp luật.

Theo quy định của Luật xử lí vi phạm hành chính 2012, các bộ phận nhà nước có thẩm quyền xử phạt hành chính gồm có: Ủy ban nhân dân các cấp, công an nhân dân, bộ đội biên phòng, cảnh sát biển, kiểm lâm, thuế vụ, quản lý thị trường, thanh tra, cảng vụ hàng hải, cảng vụ hàng không, cảng vụ đường thủy nội địa, tòa án nhân dân, cơ quan thi hành án dân sự, cục quản lí lao động ngoài nước, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài.

Những cá nhân có quyền ra quyết định xử phạt hành chính là thủ trưởng các bộ phận nói trên và cán bộ, chiến sĩ cảnh sát nhân dân, bộ đội biên phòng, nhân viên hải quan, kiểm lâm, thuế vụ, thanh tra viên thực hiện chức năng thanh tra nhà nước chuyên ngành đang thi hành công vụ theo các hình thức xử phạt hành chính do pháp luật quy định. Thủ trưởng của các cơ quan trên có thể có quyền áp dụng các cách thức xử phạt như cảnh cáo, phạt tiền, tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện sử dụng để vi phạm hành chính, tước giấy phép hành nghề, giấy phép vận hành, đình chỉ hoạt động có thời hạn, riêng cách thức trục xuất được Giám đốc công an cấp tỉnh xem xét và ra quyết định xử phạt. Đối với thủ trưởng của cấp có thẩm quyền cao hơn so với cấp dưới thì có phạm vi áp dụng các cách thức xử phạt rộng hơn và số tiền xử phạt được áp dụng cao hơn đối với hình thức phạt tiền.

Xem thêm: Thời hạn, thời hiệu? Cách tính thời hạn, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính

Ngoài các cách thức xử phạt vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể áp dụng các biện pháp xử lí hành chính khác hoặc áp dụng các biện pháp khắc phục hệ lụy, cưỡng chế hành chính nhằm bảo đảm mục đích quản lí hành chính, quản lí xã hội đạt hiệu quả.

3. một số nguyên tắc xác định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính

Trong thực tế thì các hành vi vi phạm pháp luật hành chính rất phong phú trên thường xuyên lĩnh vực, thuộc nhiều thẩm quyền của thường xuyên chủ thể khác nhéu. do đó cần phải xác định được chủ thể nào có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi đó. Việc xác định và phân định thẩm quyền xử phạt xử phạt vi phạm hành chính phải tuân theo các nguyên tắc sau:

 • Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước ở địa phương.
 • Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực, ngành mình quản lý.
 • Trong trường hợp vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền xử phạt của thường xuyên người, thì việc xử phạt vi phạm hành chính do người thụ lý đầu tiên thực hiện
 • Trường hợp xử phạt một người thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính thì thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính được xác định theo nguyên tắc sau đây:

+ Nếu cách thức, mức xử phạt, trị giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu, biện pháp khắc phục hệ lụy được quy định đối với từng hành vi đều đặn thuộc thẩm quyền của người xử phạt vi phạm hành chính thì thẩm quyền xử phạt vẫn đương nhiên thuộc người đó.

tham-quyen-xu-phat-vi-pham-hanh-chinh-cua-cong-an-nhén-dan-trong-linh-vuc-an-ninh-trat-tu%281%29

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

+ Nếu hình thức, mức xử phạt, trị giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu, biện pháp khắc phục hệ lụy được quy định đối với một trong các hành vi vượt quá thẩm quyền của người xử phạt vi phạm hành chính thì người đó phải chuyển vụ vi phạm đến cấp khác có thẩm quyền xem xém và ra quyết định xử phạt.

+ Nếu hành vi thuộc thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của thường xuyên người thuộc các ngành khác nhau, thì Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền xử phạt tại nơi xảy ra vi phạm.

Xem thêm: quá trình tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính như thế nào?

Trong một vài trường hợp, không chỉ có thủ trưởng của các cơ quan có thẩm quyền xử phạt mới có thể ra quyết định xử phạt mà cấp phó của người đứng đầu cũng có khả năng ra quyết định xử phạt nếu được ủy quyền. Việc giao cho cấp phó thực hiện thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải được thực hiện theo nguyên tắc sau:

+ Việc giao quyền xử phạt vi phạm hành chính được thực hiện thường xuyên hoặc theo vụ việc phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó phải xác định rõ phạm vi, nội dung, thời hạn giao quyền.

+ Cấp phó được giao quyền xử phạt vi phạm hành chính phải chịu trách nhiệm về quyết định xử phạt vi phạm hành chính của mình trước cấp trưởng và trước pháp luật. Cấp phó của người đứng đầu không được giao quyền, ủy quyền cho bất kỳ người nào khác.

Mọi Người Xem :   Lãnh đạo chính của Hồi giáo là ai?

hiện nay, ở thường xuyên cấp, ngành đã xảy ra tình trạng xử phạt không đúng thẩm quyền. Đối với nhiều hành vi vi phạm hành chính, pháp luật quy định chỉ phạt cảnh cáo, nhưng người có thẩm quyền lại áp dụng cách thức khác. Chế tài phạt tiền thường quy định mức phạt tiền tối thiểu và mức phạt tiền tối đa. Quy định này nhằm mục đích xác định việc người có thẩm quyền căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm, nhân thân người vi phạm, các tình tiết tăng nặng hạn chế nhẹ để quyết định cách thức và mức phạt tiền cho phù hợp. Nhưng trong thực tế đã xảy ra tình trạng: hoặc là người thụ lý đầu tiên vụ vi phạm cố tình lựa chọn mức phạt nào không đúng thẩm quyền của mình để ra quyết liệt xử phạt, nếu Nghị định quy định về việc xử phạt hành vi đó có quy định về trích thưởng; hoặc ngược lại, dù mức phạt thuộc thẩm quyền của người thụ lý đầu tiên, nhưng họ vẫn chuyển biên bản lên cấp trên với lý do vi phạm không thuộc thẩm quyền xử lí của mình để đùn đẩy trách nhiệm.

Trên đây là bài phân tích về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính mới nhất. Mọi thắc mắc liên quan đến pháp luật hành chính hãy LH với Luật Dương gia để được giải đáp. một số lĩnh vực mà công ty cung cấp như: 

Mục lục bài viết

 • 1 1. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của công an nhân dân trong lĩnh vực an ninh, trật tự
 • 2 2. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Quản lý thị trường trong lĩnh vực y tế
 • 3 3. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Bộ đội biên phòng
 • 4 4. Quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính
 • 5 5. Nguyên tắc xác định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính

1. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của công an nhân dân trong lĩnh vực an ninh, trật tự

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của công an nhân dân được quy định tại Điều 66 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

1. Chiến sĩ Công an nhân dân đang thi hành công vụ có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

Xem thêm: Các tình tiết tăng nặng, tình tiết Giảm nhẹ trong xử lý vi phạm hành chính

b) Phạt tiền đến 300.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình; đến 400.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội; đến 500.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy.

2. Trạm trưởng, Đội trưởng, Thủy đội trưởng Cảnh sát đường thủy của người được quy định tại Khoản 1 Điều này có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 900.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình; đến 1.200.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội; đến 1.500.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy.

3. Trưởng Công an cấp xã, Trưởng đồn Công an, Trạm trưởng Trạm Công an cửa khẩu, khu chế xuất có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 1.500.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình; đến 2.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội; đến 2.500.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy;

c) Tịch thu tang vật, phương thuận tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt được quy định tại Điểm b Khoản này;

Xem thêm: Xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi xử lý rác thải không đúng quy định

d) Áp dụng biện pháp khắc phục hệ lụy quy định tại các Điểm a, c và đ Khoản 1 Điều 28 Luật xử lý vi phạm hành chính.

4. Trưởng Công an cấp huyện; Trưởng phòng nghiệp vụ thuộc Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Trưởng phòng nghiệp vụ thuộc Cục Cảnh sát đường thủy, Thủy đoàn trưởng Cảnh sát đường thủy; Trưởng phòng Công an cấp tỉnh gồm: Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Trưởng phòng Cảnh sát trật tự, Trưởng phòng Cảnh sát phản ứng nhénh, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát đường thủy, Trưởng phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động, Trưởng phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Trưởng phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn trên sông, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Trưởng phòng An ninh kinh tế, Trưởng phòng An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư; Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy các quận, huyện thuộc Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy; Thủ trưởng đơn vị Cảnh sát cơ động từ cấp đại đội trở lên, có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 6.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình; đến 8.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội; đến 10.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy;

c) Tước quyền dùng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ vận hành có thời hạn;

d) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có tổng giá trị không vượt quá mức tiền phạt được quy định tại Điểm b Khoản này;

đ) Áp dụng biện pháp khắc phục hệ lụy quy định tại các Điểm a, c, đ, k Khoản 1 Điều 28 Luật xử lý vi phạm hành chính và các Điểm a, b, c, d, e Khoản 3 Điều 3 Nghị định này.

5. Giám đốc Công an cấp tỉnh, Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy có quyền:

Xem thêm: Phân biệt tội phạm và vi phạm hành chính

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 15.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình; đến 20.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội; đến 25.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy;

c) Tước quyền dùng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

d) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt được quy định tại Điểm b Khoản này;

đ) Giám đốc Công an cấp tỉnh quyết liệt áp dụng hình thức xử phạt trục xuất;

e) Áp dụng biện pháp khắc phục hệ lụy quy định tại các Điểm a, c, đ, i, k Khoản 1 Điều 28 Luật xử lý vi phạm hành chính và các Điểm a, b, c, d, e Khoản 3 Điều 3 Nghị định này.

6. Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ, Cục trưởng Cục An ninh kinh tế tổng hợp, Cục trưởng Cục An ninh thông tin, truyền thông, Cục trưởng Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư, Cục trưởng Cục An ninh nông nghiệp, nông thôn, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và cấp bậc, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Cục trưởng Cục Cảnh sát đường thủy, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Cục trưởng Cục Cảnh sát bảo vệ, Cục trưởng Cục Theo dõi thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

Xem thêm: Nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính

b) Phạt tiền đến 30.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình; đến 40.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội; đến 50.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy;

c) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

d) Tịch thu tang vật, phương thuận tiện vi phạm hành chính;

đ) Áp dụng biện pháp khắc phục hệ lụy quy định tại các Điểm a, c, đ, i, k Khoản 1 Điều 28 Luật xử lý vi phạm hành chính và các Điểm a, b, c, d, e Khoản 3 Điều 3 Nghị định này.

7. Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại Khoản 6 Điều này và có quyền quyết liệt áp dụng hình thức xử phạt trục xuất.

2. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Quản lý thị trường trong lĩnh vực y tế

Đối với đội ngũ Quản lý thị trường, ngoài nhiệm vụ kiểm tra chất lượng hàng hóa, danh mục được bày bán, tiêu thụ ngoài thị trường thì còn được phép xử phạt hành chính các hành vi vi phạm trong phạm vi thẩm quyền của mình. Trong lĩnh vực y tế, Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Quản lý thị trường được quy định chi tiết tại Điều 91 Nghị định 176/2013/NĐ-CP, theo đó:

Mọi Người Xem :   EU Luxury - Vertu|Đồng Hồ|Trang Sức|Chính Hãng

1. Kiểm soát viên thị trường đang thi hành công vụ có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

Xem thêm: Cảnh cáo hành chính là gì? Hình phạt xử phạt cảnh cáo trong vi phạm hành chính

b) Phạt tiền đến 500.000 đồng đối với vi phạm hành chính về y tế dự phòng, khám bệnh, chữa bệnh, dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế.

2. Đội trưởng Đội Quản lý thị trường có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 25.000.000 đồng đối với vi phạm hành chính về y tế dự phòng, khám bệnh, chữa bệnh, dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế;

c) Tịch thu tang vật, phương thuận tiện vi phạm hành chính có tổng giá trị không vượt quá mức tiền phạt được quy định tại Điểm b Khoản này;

d) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các Điểm a, đ, e, g, h và i Khoản 1 Điều 28 của Luật xử lý vi phạm hành chính và các khoản quy định tại Điều 3 Nghị định này.

3. Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường thuộc Sở Công Thương, Trưởng phòng chống buôn lậu, Trưởng phòng chống hàng giả, Trưởng phòng kiểm soát chất lượng hàng hóa thuộc Cục Quản lý thị trường có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

Xem thêm: Trình tự, hồ sơ xử phạt hành vi vi phạm hành chính

b) Phạt tiền đến 50.000.000 đồng đối với vi phạm hành chính về y tế dự phòng, khám bệnh, chữa bệnh, dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế;

c) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có tổng giá trị không vượt quá mức tiền phạt được quy định tại Điểm b Khoản này;

d) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ vận hành có thời hạn;

đ) Áp dụng biện pháp khắc phục hệ lụy quy định tại Điều 3 Nghị định này.

4. Cục trưởng Cục Quản lý thị trường có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 50.000.000 đồng đối với vi phạm hành chính về y tế dự phòng; đến 100.000.000 đồng đối với vi phạm hành chính về khám bệnh, chữa bệnh, dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế;

c) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính;

Xem thêm: Xử lý vi phạm hành chính đối với cán bộ, công chức

d) Tước quyền dùng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

đ) Áp dụng biện pháp khắc phục hệ lụy quy định tại Điều 3 Nghị định này.

✅ Mọi người cũng xem : hành vi mua sắm trực tuyến là gì

3. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Bộ đội biên phòng

Vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính.

Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hệ lụy đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.

Theo quy định tại Điều 40 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 thì Bộ đội biên phòng có những thẩm quyền sau đây trong xử phạt vi phạm hành chính:

 “ 1. Chiến sĩ Bộ đội biên phòng đang thi hành công vụ có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 1% mức tiền phạt tối đa đối với lĩnh vực tương ứng quy định tại Điều 24 của Luật này nhưng trong vòng 500.000 đồng.

Xem thêm: Phân biệt vi phạm hành chính với tội phạm

2. Trạm trưởng, Đội trưởng của người được quy định tại khoản 1 Điều này có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 5% mức tiền phạt tối đa đối với lĩnh vực tương ứng quy định tại Điều 24 của Luật này nhưng không quá 2.500.000 đồng.

3. Đồn trưởng Đồn biên phòng, Hải đội trưởng Hải đội biên phòng, Chỉ huy trưởng Tiểu khu biên phòng, Chỉ huy trưởng biên phòng Cửa khẩu cảng có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 20% mức tiền phạt tối đa đối với lĩnh vực tương ứng quy định tại Điều 24 của Luật này nhưng trong vòng 25.000.000 đồng;

c) Tịch thu tang vật, phương thuận tiện vi phạm hành chính có tổng giá trị không vượt quá mức tiền phạt được quy định tại điểm b khoản này;

d) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, c, đ và k khoản 1 Điều 28 của Luật này.

Xem thêm: Các biện pháp ngăn ngừa và đảm bảo việc xử phạt vi phạm hành chính

4. Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng cấp tỉnh, Chỉ huy trưởng Hải đoàn biên phòng trực thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến mức tối đa đối với lĩnh vực tương ứng quy định tại Điều 24 của Luật này;

c) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ vận hành có thời hạn;

d) Tịch thu tang vật, phương thuận tiện vi phạm hành chính;

đ) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, c, đ, i và k khoản 1 Điều 28 của Luật này.”

Theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính thì các biện pháp khắc phục hậu quả  mà Bộ đội biên phòng có thẩm quyền áp dụng đó là:

– Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu;

Xem thêm: Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của trưởng công an cấp xã

– Buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh;

– Buộc tiêu hủy hàng hóa, vật phẩm gây ra hại cho thể trạng con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường, văn hóa phẩm có nội dung độc hại;

– Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện vi phạm hành chính hoặc buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã bị tiêu thụ, tẩu tán, tiêu hủy trái quy định của pháp luật;

– Các biện pháp khắc phục hậu quả khác do Chính phủ quy định.

✅ Mọi người cũng xem : honda vision 50cc bán ở đâu

4. Quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính

Tóm tắt câu hỏi:

Thưa luật sư, có phải tất cả các cơ quan hành chính đều đặn có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính không? Em cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Theo Khoản 2 Điều 2 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012:

Xem thêm: Thời hiệu xử phạt, thời hạn truy thu thuế và thời hạn được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế

“Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng cách thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.”

Như vậy, khẳng định “tất cả các bộ phận hành chính đều đặn có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính” là sai.

Việc xử lý vi phạm hành chính phải do người có thẩm quyền tiến hành theo đúng quy định của pháp luật. Căn cứ Điều 52 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, nguyên tắc xác định và phân định thẩm quyền xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hệ lụy như sau:

– Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của những người được quy định tại các điều từ 38 đến 51 của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 là thẩm quyền áp dụng đối với một hành vi vi phạm hành chính của cá nhân; trong trường hợp phạt tiền, thẩm quyền xử phạt tổ chức gấp 02 lần thẩm quyền xử phạt cá nhân và được xác định theo tỉ lệ phần trăm quy định tại Luật này đối với chức danh đó.

Trong trường hợp phạt tiền đối với vi phạm hành chính trong khu vực nội thành thuộc các lĩnh vực quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 23 của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, thì các chức danh có thẩm quyền phạt tiền đối với các hành vi vi phạm hành chính do Chính phủ quy định cũng có thẩm quyền xử phạt tương ứng với mức tiền phạt cao hơn đối với các hành vi vi phạm hành chính do Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc trung ương quy định áp dụng trong nội thành.

– Thẩm quyền phạt tiền quy định tại khoản 1 Điều 52 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012được xác định căn cứ vào mức tối đa của khung tiền phạt quy định đối với từng hành vi vi phạm chi tiết.

– Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước ở địa phương.

+ Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính quy định tại các điều từ 39 đến 51 của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực, ngành mình quản lý.

Xem thêm: Quy định hình phạt phạt tiền trong xử phạt vi phạm hành chính

+ Trong trường hợp vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền xử phạt của nhiều người, thì việc xử phạt vi phạm hành chính do người thụ lý đầu tiên thực hiện.

– Trường hợp xử phạt một người thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính thì thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính được xác định theo nguyên tắc sau đây:

+ Nếu cách thức, mức xử phạt, trị giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu, biện pháp khắc phục hậu quả được quy định đối với từng hành vi đều thuộc thẩm quyền của người xử phạt vi phạm hành chính thì thẩm quyền xử phạt vẫn thuộc người đó;

+ Nếu cách thức, mức xử phạt, trị giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu, biện pháp khắc phục hậu quả được quy định đối với một trong các hành vi vượt quá thẩm quyền của người xử phạt vi phạm hành chính thì người đó phải chuyển vụ vi phạm đến cấp có thẩm quyền xử phạt;

Mọi Người Xem :   Nơi bán Miến Dong Ngon giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất

+ Nếu hành vi thuộc thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của thường xuyên người thuộc các ngành khác nhéu, thì thẩm quyền xử phạt thuộc Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền xử phạt nơi xảy ra vi phạm.

✅ Mọi người cũng xem : cây cỏ hôi mọc ở đâu

5. Nguyên tắc xác định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính

Trước khi đi vào nguyên tắc xác định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, ta cần hiểu khái niệm vi phạm hành chính (VPHC): “Vi phạm hành chính là hành vi do cá nhân, tổ chức thực hiện với lỗi cố ý hoặc vô ý, vi phạm các quy định của pháp luật về quản lí Nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt hành chính.” So với tội phạm thì VPHC có mức độ nguy hiểm cho xã hội thấp hơn. 

tuy nhiên chính Vì vậy nên ta dễ có thái độ xem thường và bất cứ ai xem thường nghĩa vụ pháp lí bắt buộc đều có thể là chủ thể thực hiện vi phạm hành chính. Vì vậy, vi phạm hành chính xảy ra mỗi ngày, hàng giờ trong tất cả các lĩnh vực thuộc các ngành, các bộ phận khác nhéu quản lí. Có VPHC ắt phải có cơ quan đứng ra xử phạt, và để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lí vi phạm hành chính được nhénh chóng, kịp thời pháp luật hiện hành đã quy định rất thường xuyên chủ thể có thẩm quyền xử lí vi phạm hành chính (quy định tại điều 42 “nguyên tắc xác định thẩm quyền xử li vi phạm hành chính” Pháp lệnh xử lí vi phạm hành chính năm 2002). Nguyên tắc này được xây dựng dựa trên ba tiêu chí: thẩm quyền quản lí, mức tối đa của khung phạt tiền và cách thức xử phạt.

* Xác định thẩm quyền xử phạt theo thẩm quyền quản lí: Pháp luật quy định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính dựa theo thẩm quyền quản lí nhằm tạo khó khăn để việc xử lí vi phạm hành chính có khả năng tiến hành nhanh chóng, kịp thời và chính xác. tuy nhiên, không phải bất kì chủ thể nào cũng có thẩm quyền quản lí cũng đều đặn có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính mà chỉ có các chủ thể được quy định tại Điều 28 đến Điều 40 của Pháp lệnh xử lí vi phạm hành chính năm 2002 mới có thẩm quyền xử phạt VPHC. Theo thẩm quyền quản lí thì “chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử phạt hành chính trong các lĩnh vực quản lí nhà nước ở địa phương. Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 31 đến Điều 40 của pháp lệnh này có thẩm quyền xử lí vi phạm hành chính thuộc các lĩnh vực, ngành mình quản lí.” Việc quy định nhiều chủ thể có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính có thể kéo theo trường hợp trong một vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền xử phạt của thường xuyên chủ thể. Trường hợp này thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính được pháp luật xác định thuộc về người thụ lí đầu tiên.( theo khoản 3 điều 3 PLXLVPHC năm 2002 “ Một vi phạm hành chính chỉ bị xử phạt một lần”) tránh trường hợp thường xuyên người cùng xử phạt một vi phạm hành chính. 

Xem thêm: Xử phạt vi phạm hành chính với hành vi lấn, chiếm đất đai

+ Ví dụ: Thẩm quyền xử lí VPHC của Hải quan thuộc về: đội trưởng đội nghiệp vụ thuộc chi cục hải quan, Chi cục trưởng Hải quan, Đội trưởng Đội kiểm soát thuộc Cục Hải quan tỉnh, liên tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Cục Hải quan), Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu và Hải đội trưởng Hải đội kiểm soát trên biển thuộc Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan

* Xác định thẩm quyền xử phạt theo mức tối đa của khung phạt tiền. Việc xác định thẩm quyền xử phạt theo mức tối đa của khung phạt tiền quy định đối với từng vi phạm chi tiết nhằm phân định thẩm quyền xử phạt giữa những người có thẩm quyền xử phạt trong cùng một lĩnh vực, một ngành quản lí. Mức tối đa của khung phạt tiền quy định đối với từng hành vi là một trong những tiêu chí làm căn cứ để xác định thẩm quyền xử phạt, bởi lẽ phạt tiền là biện pháp xử phạt hành chính được áp dụng đối với hầu hết các VPHC trong tất cả các lĩnh vực trong QLHC Nhà nước. 

nguyen-tac-xac-dinh-tham-quyen-xu-phat-vi-pham-hanh-chinh

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Xem thêm: Nội dung nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Tư vấn pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

cấp bậc: Giám đốc công ty

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.208 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan? Phân định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan?

Quy định pháp luật về Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế? Quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về thuế?

quyết liệt gia hạn thời hạn tạm giữ phương thuận tiện vi phạm hành chính là gì? Mẫu quyết liệt gia hạn thời hạn tạm giữ tang vật vi phạm hành chính (MQĐ 22) kèm hướng dẫn soạn thảo?

quyết định thi hành một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính là gì? Mẫu quyết định thi hành một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính (MQĐ 16) và hướng dẫn soạn thảo?

Mẫu thông báo tạm giữ giấy tờ là gì? Mẫu thông báo tạm giữ hồ sơ (MTBTGGT)? Những quy định liên quan đến thông báo tạm giữ giấy tờ trong xử lý vi phạm hành chính?

Mẫu biên bản xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính là gì? Mẫu biên bản xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính (MBB18)? Quy định về việc xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính?

Biên bản giao nhận hồ sơ vụ vi phạm hành chính là gì? Mẫu biên bản giao nhận giấy tờ vụ vi phạm hành chính (MBB14)? Hướng dẫn mẫu biên bản giao nhận giấy tờ vụ vi phạm hành chính?

quyết định giao quyền xử phạt vi phạm hành chính là gì? Mẫu quyết định giao quyền xử phạt vi phạm hành chính? Hướng dẫn mẫu quyết liệt giao quyền xử phạt vi phạm hành chính?

Hành vi vi phạm hành chính (Administrative violations) là gì? Buộc chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật hành chính là gì? Quy định về buộc chấm dứt hành vi vi phạm pháp luật hành chính?

Phân biệt giữa xử phạt vi phạm hành chính với xử lý hành chính. Thời hiệu xử phạt hành chính/ xử lý hành chính. Về hình thức xử phạt hành chính, xử lý hành chính. Nghĩa vụ chứng minh vi phạm, đối tượng áp dụng xử phạt hành chính, xử lý hành chính.

Quốc ca là gì? Ý nghĩa bài Tiến quân ca (Quốc ca Việt Nam)? Hoàn cảnh ra đời?

Khái quát về sổ tiết kiệm? Mở sổ tiết kiệm cần bao nhiêu tiền? Gửi ngân hàng nào tốt?

Lưu ký chứng khoán là gì? Đăng ký vận hành lưu ký chứng khoán? Quy định về hồ sơ lưu ký chứng khoán? Những quy định chung về lưu ký chứng khoán? Lưu ký chứng khoán là gì?

Thị thực là gì? tổng giá trị và thời hạn của những loại thị thực? Trình tự hồ sơ cấp thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Cán cân thanh toán quốc tế là gì? Các nhân tố ảnh hưởng đến cán cân thành toán quốc tế?

Biểu tình là gì? Dấu hiệu và mục đích của biểu tình? Quy định về quyền biểu tình của công dân?

những loại tài sản dùng để góp vốn? Định giá của cải/tài sản góp vốn? Chuyển quyền sở hữu của cải/tài sản góp vốn? Điều kiện của cải/tài sản góp vốn?

công ty quản lý, thanh lý của cải/tài sản là gì? Điều kiện hành nghề quản lý, thanh lý của cải/tài sản? Nhiệm vụ quyền hạn của quản tài viên, Doanh nghiệp quản lý, thanh lý của cải/tài sản?

Kiểu dáng công nghiệp là gì? Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp? hồ sơ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công ty?

Tổng quan về hóa đơn điều chỉnh hạn chế giá, chiết khấu? Hướng dẫn viết hóa đơn điều chỉnh hạn chế giá hàng bán? Hướng dẫn kê khai, hạch toán đối với hóa đơn điều chỉnh giá bán hàng hóa?

Nghĩa vụ bảo hành là gì? Giảm trong các quy định về nghĩa vụ bảo hành?

Rủi ro tín dụng là gì? Ảnh hưởng của rủi ro tín dụng với ngân hàng? Các biện pháp phòng ngừa rủi ro tín dụng?

Quan hệ pháp luật quốc tế là gì? Chủ thể quan hệ pháp luật quốc tế là gì? Những quan hệ pháp luật nào đã phát sinh trong vụ việc nêu trên?

Hợp đồng bảo hiểm là gì? một số điều cần lưu ý đối với hợp đồng bảo hiểm? Quyền đơn phương không thực hiện hợp đồng bảo hiểm? Có được giao kết hợp đồng bảo hiểm trước khi có đối tượng bảo hiểm hay không? Quy định pháp luật về xử lý hợp đồng bảo hiểm vô hiệu?

Vị trí thống lĩnh thị trường là gì? Các hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vị trí độc quyền? Đặc điểm của hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường và vị trí độc quyền? Quy định về mức xử phạt về hành vi hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vị trí độc quyền?

Chính sách thương mại quốc tế là gì? Chức năng của chính sách thương mại quốc tế? Ý nghĩa của chính sách thương mại quốc tế?

Phân phối chứng khoán là gì? hoạt động phân phối chứng khoán được thực hiện như thế nào?

Tên thương mại là gì? Xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại và bí mật kinh doanh? Phân biệt tên thương mại và tên Doanh nghiệp? Quy định về yếu tố xâm phạm quyền đối với tên thương mại? Điều kiện bảo hộ đối với tên thương mại?

Thương mại điện tử là gì? Đặc điểm của thương mại điện tử? Chủ thể của hoạt động trong thương mại điện tử là những ai?

quy trình chung khi lựa chọn nhà thầu và trong các cách thức đấu thầu cụ thể theo quy định của Luật Đấu thầu hiện hành.Các câu hỏi về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính là gì


Các hình ảnh về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin chi tiết về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts