Cơ quan có thẩm quyền là gì? Cơ quan, tổ chức, cấp có thẩm quyền là gì?

Bài viết Cơ quan có thẩm quyền là gì? Cơ quan, tổ chức, cấp có thẩm quyền là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Cơ quan có thẩm quyền là gì? Cơ quan, tổ chức, cấp có thẩm quyền là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Cơ quan có thẩm quyền là gì? Cơ quan, tổ chức, cấp có thẩm quyền là gì?”

Đánh giá về Cơ quan có thẩm quyền là gì? Cơ quan, tổ chức, cấp có thẩm quyền là gì?


Xem nhanh
#tư vấn pháp lý #người đại diện pháp luật #luật doanh nghiệp #tư vấn luật

Cơ quan có thẩm quyền là gì? những loại thẩm quyền? Căn cứ thẩm quyền là gì? Trách nhiệm giải trình của cơ quan Nhà nước?

Hiện tại ngôn từ “Thẩm quyền” đã không còn xa lạ với người dân, xuất hiện ngày càng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt làm khi tham gia vào các quan hệ pháp luật. tuy nhiên thường xuyên người chưa nắm rõ được thẩm quyền là gì? Những cơ quan nào có thẩm quyền?

Luật sư tư vấn luật qua điện thoại trực tuyến miễn phí: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Cơ quan có thẩm quyền là gì?
  • 2 2. những loại thẩm quyền:
  • 3 3. Căn cứ thẩm quyền là gì?
  • 4 4. Trách nhiệm giải trình của cơ quan Nhà nước:

1. Cơ quan có thẩm quyền là gì?

Thẩm quyền là tổng thể các quyền và nghĩa vụ được trao cho các chủ thể nhất định để áp dụng giải quyết các vấn đề chi tiết nào đó trong phạm vi quản lý của họ.

Mỗi chủ thể là cá nhân hoặc tổ chức chỉ được giao những thẩm quyền và được thực hiện các thẩm quyền đó trong phạm vi nhất định. Và nội dung thẩm quyền của tất cả các chủ thể trong tất cả các lĩnh vực thì đều đặn phải do pháp luật quy định, không một chủ thể nào được quyền tạo ra “thẩm quyền riêng” mà vượt ra khỏi phạm vi pháp luật quy định.

Đây không chỉ là quyền của các chủ thể mà nó còn là nghĩa vụ, bắt buộc phải thực hiện bằng hành vi trên thực tế.Việc xác định thẩm quyền giải quyết rất quan trọng, tránh gây chồng chéo, giải quyết sai thẩm quyền.

Cơ quan có thẩm quyền là các bộ phận được nhà nước và pháp luật trao cho những quyền nhất định để thực hiện những nhiệm vụ được giao của mình, trong phạm vi thẩm quyền của mình, các cơ quan sẽ ban hành những quyết liệt, phương hướng giải quyết các vấn đề cần triển khai thực hiện, hay còn tồn đọng vấn đề cần đưa ra giải pháp khắc phục hoặc ban hành ra các thông báo, văn bản để chỉ thị cấp dưới công việc…

Cơ quan có thẩm quyền phải trực tiếp chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi vi phạm pháp luật.

Cơ quan có thẩm quyền trong tiếng Anh là Competent authority.

hiện nay ở Việt Nam, có rất thường xuyên các cơ quan nhà nước được trao thẩm quyền, chủ yếu phụ thuộc vào chức năng và nhiệm vụ khác nhau của từng cơ quan để trao thẩm quyền giải quyết công việc. Và một cơ quan thì có thể sẽ được trao cho nhiều thẩm quyền khác nhéu

Ví dụ:

– Cơ quan có thẩm quyền thực hiện hoạt động xét xử là Tòa án

– Cơ quan có thẩm quyền giải quyết các vụ tranh chấp sinh ra trong lĩnh vực lao động bao gồm: Tòa án nhân dân, Trung tâm trọng tài, Ủy ban nhân dân cấp huyện, hòa giải viên thuộc Phòng Lao đông thương binh vã xã hội

– Thẩm quyền điều tra đối với những vụ án trong lĩnh vực hình sự thuộc về các bộ phận như: Cơ quan điều tra thuộc Công an nhân dân, cơ quan điều tra thuộc Quân đội nhân dân,…

2. những loại thẩm quyền:

Hiện tại chưa có căn cứ pháp luật nào quy định cụ thể về những loại phẩm quyền ở Việt Nam. Trên thực tế tùy thuộc vào các đối tượng khác nhau mà thẩm quyền cũng được chia ra làm nhiều loại khác nhéu

Mọi Người Xem :   Ngành Interpreter (phiên dịch viên) là gì? Những cơ hội nào cho ngành học này?

– Nếu xét trong hệ thống các cơ quan nhà nước thì thẩm quyền sẽ được phân ra theo tên gọi của từng cơ quan, tổ chức khác nhéu như:

+ Thẩm quyền của Uỷ Ban nhân dân

+ Thẩm quyền của Tòa án nhân dân

+ Thẩm quyền của Viện kiểm sát nhân dân

+ Thẩm quyền của Cơ quan điều tra

+ Thẩm quyền Chính phủ

+ Thẩm quyền của Hội đồng nhân dân

+ Thẩm quyền của Quốc hội…

– Trong mỗi cơ quan, tổ chức thì thẩm quyền lại được xác theo các cấp bậc, chức danh khác nhéu để bảo kịp thời giải quyết công việc như:

+ Thẩm quyền của Chủ tịch nước

+ Thẩm quyền của Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao/ Tòa án nhân dân cao cấp….

+ Thẩm quyền của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh/thành phố/huyện…

+ Thẩm quyền của Chủ tịch UBND xã. UBND Huyện,…

– Nếu xét trong các công việc, lĩnh vực chi tiết thì thẩm quyền sẽ được chia ra thành những loại như:

+ Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực như đất đai, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm

+ Thẩm quyền giải quyết việc dân sự

+ Thẩm quyền xét xử

+ Thẩm quyền khởi tố vụ án…

✅ Mọi người cũng xem : vi khuẩn nhuộm soi là gì

3. Căn cứ thẩm quyền là gì?

Thẩm quyền là tổng thể các quyền và nghĩa vụ được trao cho các chủ thể nhất định để áp dụng giải quyết các vấn đề chi tiết nào đó trong phạm vi quản lý của họ.

Mỗi chủ thể là cá nhân hoặc tổ chức chỉ được giao những thẩm quyền và được thực hiện các thẩm quyền đó trong phạm vi nhất định. Và nội dung thẩm quyền của tất cả các chủ thể trong tất cả các lĩnh vực thì đều phải do pháp luật quy định, không một chủ thể nào được quyền tạo ra “thẩm quyền riêng” mà vượt ra khỏi phạm vi pháp luật quy định.

Đây không chỉ là quyền của các chủ thể mà nó còn là nghĩa vụ, bắt buộc phải thực hiện bằng hành vi trên thực tế.

Việc xác định thẩm quyền giải quyết rất quan trọng, tránh gây ra chồng chéo, giải quyết sai thẩm quyền.

Hiện tại ở nước ta thì căn cứ thẩm quyền đều đã được quy định rất rõ ràng, chi tiết trong từng luật chuyên ngành, để đảm bảo việc chủ thể thực hiện đúng thẩm quyền của mình, không nhầm lẫn hay trốn tránh nhiệm vụ của mình

Căn cứ thẩm quyền còn được dùng để làm căn cứ xử phạt đối với những cá nhân, tổ chức được pháp luật trao thẩm quyền mà lại không thực hiện đúng

Ví dụ Hiện tại thẩm quyền của một vài chủ thể được quy định ở những văn bản quy phạm pháp luật như:

– Thẩm quyền của Thẩm phán Tòa án nhân dân các cấp được quy định trong Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014

– Thẩm quyền của Quốc hội Hiện tại được quy định chủ yếu trong Hiến pháp 2013

– Thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ được quy định trong Luật tổ chức chính phủ 2015…

✅ Mọi người cũng xem : dữ liệu là gì tin học 6

4. Trách nhiệm giải trình của cơ quan Nhà nước:

Trách nhiệm giải trình theo định nghĩa của OECD (Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế) là trách nhiệm và nghĩa vụ của Chính phủ trong việc thông tin với các công dân về các quyết liệt ban hành tương đương chịu trách nhiệm về các vận hành và thực thi quyền lực của chính phủ và các viên chức nhà nước. Ý kiến khác cho rằng, khái niệm trách nhiệm giải trình thực chất gắn liền với khái niệm đại diện. Trách nhiệm giải trình bắt nguồn từ chế độ dân chủ đại diện, đây là sự cam kết mà các chính trị gia thiết lập với công dân, là trách nhiệm định kỳ của các chính trị gia đối với cử tri, những người đã lựa chọn họ. Một chính quyền có trách nhiệm giải trình là khi các thể chế đưa ra buộc các cơ quan của chính quyền đó phải có trách nhiệm công khai, chứng minh và thậm chí có khả năng bị xử phạt liên quan đến các quyết định của chính quyền.

Theo TS. Phạm Hồng Quang, trách nhiệm giải trình của cơ quan hành chính nhà nước là trách nhiệm của cơ quan nhà nước có chức năng quản lý hành chính nhà nước (thuộc hệ thống hành pháp) và cán bộ, công chức thuộc hệ thống cơ quan này, chủ động thực hiện việc giải trình hoặc phải thực hiện nhiệm vụ giải trình khi bị các bộ phận, tổ chức, cá nhân có liên quan bắt buộc, nhằm cung cấp, giải thích, làm rõ các thông tin về thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao và trách nhiệm của mình trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đó, qua đó nhằm đảm bảo tính minh bạch, công khai trong vận hành quản lý hành chính nhà nước, bảo đảm và bảo vệ có hiệu quả các quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân có liên quan, đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam của dân, do dân và vì dân.

Mọi Người Xem :   Sinh ngày 26/2 thuộc cung gì?

Về chủ thể giải trình gồm:

(1) chủ thể có trách nhiệm giải trình là các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn chi tiết của mình phải làm rõ thông tin, giải thích kịp thời, đầy đủ về quyết định, hành vi của cơ quan trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ được giao. Trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước ở đây có thể là trách nhiệm giải trình chính trị hoặc giải trình hành chính và được thực hiện theo hai hình thức (i) chủ động giải trình – công khai thông tin và (ii) giải trình bị động – khi có bắt buộc của tổ chức, công dân. Chú ý: Người giải trình là người đứng đầu cơ quan nhà nước hoặc người được người đứng đầu cơ quan nhà nước ủy quyền thực hiện việc giải trình.

(2) Chủ thể yêu cầu giải trình là các tổ chức, công dân. Phạm vi chủ thể thực hiện trách nhiệm giải trình sẽ được xác định tương ứng với từng loại trách nhiệm giải trình. Trong vận hành của bộ máy công quyền thì trách nhiệm giải trình thuộc về các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thực thi quyền lực công. Bởi vì, các bộ phận, tổ chức, cá nhân này khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao được sử dụng quyền lực nhà nước và các quyết liệt được đảm bảo thực hiện bằng cưỡng chế nhà nước.

Về nội dung giải trình

 Nội dung giải trình là những thông tin hoặc vấn đề cụ thể mà các chủ thể có trách nhiệm giải trình phải chuẩn bị và trả lời với cơ quan quyền lực, cơ quan quản lý cấp trên hoặc với các đối tượng quản lý có liên quan (tổ chức, công dân). Hay nói cách khác, nội dung giải trình của cơ quan nhà nước là các thông tin có liên quan đến quyết liệt, hành vi của “mình” trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ được giao mà theo quy định của pháp luật phải giải trình hoặc khi có yêu cầu của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi quyết định, hành vi đó. Đối với những vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền giải quyết/quản lý, Thủ tướng, Bộ trưởng thực hiện chế độ báo cáo trước nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

– Về hình thức, cách thức giải trình

+ Giải trình chủ động là các bộ phận nhà nước chủ động báo cáo, thông tin hoặc chủ động công khai các thông tin liên quan đến vận hành của mình đến cơ quan, người có thẩm quyền hoặc đối với xã hội. Ví dụ, chủ động công khai các thông tin có liên quan khi ban hành quy định mới, hồ sơ mới, chuẩn mực, định mức mới hoặc khi có sự thay đổi trong các quy định, giấy tờ, chuẩn mực, định mức đó hoặc khi xảy ra những “sự cố” thuộc trách nhiệm quản lý của mình… Phương thức giải trình này nhằm đề cao trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trước toàn xã hội và thể hiện sự tôn trọng đối với nhân dân, là người chủ đích thực của quyền lực nhà nước.

+ Giải trình bị động (giải trình khi được yêu cầu) là việc các bộ phận nhà nước cung cấp thông tin theo yêu cầu của các chủ thể có liên quan để giải trình về hoạt động của các bộ phận, tổ chức, đơn vị mình. Như vậy, khác với giải trình chủ động, giải trình theo bắt buộc được thực hiện khi xuất hiện bắt buộc giải trình của chủ thể có quyền bắt buộc giải trình (có khả năng xuất phát từ người dân, cơ quan hoặc tổ chức trong xã hội). Trường hợp giải trình theo yêu cầu được thực hiện và tuân thủ theo những quy định chặt chẽ về khó khăn, trình tự, giấy tờ yêu cầu, việc thực hiện yêu cầu giải trình.

Kết luận: Tuy đây được coi là những quyền đã được pháp luật công nhận và được đảm bảo thực hiện mà không ai được hạn chế, nhưng không phải do đó mà các chủ thể có thẩm quyền được thực hiện các quyền này một cách bừa bãi, thực hiện với mục đích riêng. Việc thực hiện các quyền này phải nằm trong khuôn khổ mà pháp luật cho phép.

Mọi Người Xem :   Đối tượng được học cao cấp, trung cấp, sơ cấp lý luận chính trị
Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Thông tin hữu ích

✅ Mọi người cũng xem : gt là gì khi nhắn tin

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

cấp bậc: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, công ty

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.142 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Hiệu lực của giấy vay tiền viết tay? Giấy vay tiền viết tay có giá trị trong bao lâu? Những lưu ý khi vay tiền bằng giấy tờ viết tay.

Sổ cái là gì? Đặc điểm, ý nghĩa và phân loại sổ cái. Sổ cụ thể các tài khoản là gì? Phân biệt sổ cái và sổ cụ thể các tài khoản.

Hai sổ kế toán là gì? Tác hại của việc dùng hai sổ kế toán. Phương pháp hạn chế việc dùng hai sổ kế toán.

Nội chính là gì? Cơ quan nội chính là gì? Chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của ban nội chính tỉnh uỷ.  

Sàm sỡ là gì? Hành vi sàm sỡ người khác bị xử lý như thế nào?

Mẫu báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án là gì? Mẫu báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án? Hướng dẫn làm mẫu báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án? một số quy định của pháp luật về chủ trương đầu tư dự án?

Mẫu báo cáo thành tích đề nghị tặng thưởng huân chương là gì? Mẫu báo cáo thành tích đề nghị tặng thưởng huân chương? Hướng dẫn làm mẫu báo cáo thành tích đề nghị tặng thưởng huân chương?

Mẫu báo cáo thành tích đề nghị phong tặng danh hiệu anh hùng là gì? Mẫu báo cáo thành tích đề nghị phong tặng danh hiệu anh hùng? Hướng dẫn làm mẫu báo cáo thành tích đề nghị phong tặng danh hiệu anh hùng?

Mẫu quy ước thôn, bản, khu phố, tổ dân phố văn hóa là gì? Mẫu quy ước thôn, bản, khu phố, tổ dân phố văn hóa? Hướng dẫn làm Mẫu quy ước thôn, bản, khu phố, tổ dân phố văn hóa?

Mẫu báo cáo kết quả thẩm định đề cương và dự toán là gì? Mẫu báo cáo kết quả thẩm định đề cương và dự toán? Hướng dẫn làm Mẫu báo cáo kết quả thẩm định đề cương và dự toán? một số quy định của pháp luật về thẩm định đề cương và dự toán?

Mẫu đơn xin phép kết hôn của bộ đội là gì? Mẫu đơn xin kết hôn của bộ đội? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin phép đám cưới của bộ đội? Thông tin pháp lý liên quan về kết hôn với Bộ đội?

Mẫu đơn xin xác nhận rơi giấy tờ là gì? Mẫu đơn xin xác nhận rơi hồ sơ? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin phép xác nhận rơi giấy tờ? Thông tin pháp lý liên quan về mất giấy tờ?

Mẫu đơn đề nghị tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ đăng kiểm viên tàu cá là gì? Mẫu đơn đề nghị tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ đăng kiểm viên tàu cá? Hướng dẫn làm Mẫu đơn đề nghị tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ đăng kiểm viên tàu cá? Thông tin pháp lý liên quan?

Mẫu đơn xin phép chấm dứt hợp đồng ký túc xá là gì? Mẫu đơn xin phép chấm dứt hợp đồng ký túc xá? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng ký túc xá? Tham khảo quy định quản lý ký túc xá trên địa bàn Đà Nẵng?

Mẫu đơn xin xác nhận đã tiêm phòng là gì? Mẫu đơn xin xác nhận đã tiêm phòng? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin xác nhận đã tiêm phòng? Thông tin liên quan?

Mẫu dự thảo điều lệ công ty TNHH một thành viên là gì? Mẫu dự thảo điều lệ Doanh nghiệp TNHH một thành viên? Hướng dẫn làm Mẫu dự thảo điều lệ công ty TNHH một thành viên?

 Mẫu giấy ủy quyền cho phép dùng tên thuốc, dược liệu đã đăng ký nhãn hiệu là gì? Mẫu giấy ủy quyền cho phép sử dụng tên thuốc, dược liệu đã đăng ký nhãn hiệu? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về đăng ký thuốc?

 Mẫu giấy đề nghị tạm ứng công tác phí là gì? Mẫu giấy đề nghị tạm ứng công tác phí? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về công tác phí?

Mẫu biên bản nghiệm thu kỹ thuật lắp ráp là gì? Mẫu biên bản nghiệm thu kỹ thuật lắp ráp? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn xây dựng

Mẫu dự thảo điều lệ Doanh nghiệp TNHH hai thành viên trở lên và các lưu ý khi xây dựng điều lệ là gì? Mẫu dự thảo điều lệ Doanh nghiệp TNHH hai thành viên trở lên và các lưu ý khi xây dựng điều lệ để làm gì? Mẫu dự thảo điều lệ Doanh nghiệp TNHH hai thành viên trở lên? Hướng dẫn soạn thảo? Những lưu ý khi xây dựng điều lệ Doanh nghiệp TNHH hai thành viên trở lên?Các câu hỏi về thẩm quyền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thẩm quyền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

[CHUẨN NHẤT] Chất tan là chất gì? 1

[CHUẨN NHẤT] Chất tan là chất gì?

ContentsĐánh giá về Cơ quan có thẩm quyền là gì? Cơ quan, tổ chức, cấp có thẩm quyền là gì?1. Cơ quan có thẩm quyền là gì?2….
[ĐÚNG NHẤT] Chức năng dinh dưỡng của chất béo là? 2

[ĐÚNG NHẤT] Chức năng dinh dưỡng của chất béo là?

ContentsĐánh giá về Cơ quan có thẩm quyền là gì? Cơ quan, tổ chức, cấp có thẩm quyền là gì?1. Cơ quan có thẩm quyền là gì?2….
QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI CHẤT CỦA CƠ THỂ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT 3

QUÁ TRÌNH TRAO ĐỔI CHẤT CỦA CƠ THỂ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

ContentsĐánh giá về Cơ quan có thẩm quyền là gì? Cơ quan, tổ chức, cấp có thẩm quyền là gì?1. Cơ quan có thẩm quyền là gì?2….
Chất xúc tác là gì? - Nguyễn Trung Thành 4

Chất xúc tác là gì? – Nguyễn Trung Thành

ContentsĐánh giá về Cơ quan có thẩm quyền là gì? Cơ quan, tổ chức, cấp có thẩm quyền là gì?1. Cơ quan có thẩm quyền là gì?2….
Trao đổi chất là gì? 4 cách thúc đẩy hoạt động trao đổi chất 5

Trao đổi chất là gì? 4 cách thúc đẩy hoạt động trao đổi chất

ContentsĐánh giá về Cơ quan có thẩm quyền là gì? Cơ quan, tổ chức, cấp có thẩm quyền là gì?1. Cơ quan có thẩm quyền là gì?2….
Nhu cầu khoáng chất của cơ thể khác nhau ở từng độ tuổi 6

Nhu cầu khoáng chất của cơ thể khác nhau ở từng độ tuổi

ContentsĐánh giá về Cơ quan có thẩm quyền là gì? Cơ quan, tổ chức, cấp có thẩm quyền là gì?1. Cơ quan có thẩm quyền là gì?2….