Sự khác biệt giữa nợ quốc gia và thâm hụt ngân sách

Bài viết Sự khác biệt giữa nợ quốc gia và thâm hụt ngân sách thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Sự khác biệt giữa nợ quốc gia và thâm hụt ngân sách trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Sự khác biệt giữa nợ quốc gia và thâm hụt ngân sách”

Đánh giá về Sự khác biệt giữa nợ quốc gia và thâm hụt ngân sách


Xem nhanh

Nợ quốc gia (National debt) là gì? Thâm hụt ngân sách (Budget deficit) là gì? Sự khác biệt giữa nợ quốc gia và thâm hụt ngân sách?

Nếu chính phủ chi tiêu thường xuyên hơn số thuế thu được thì khoản chênh lệch được gọi là “thâm hụt”. Nếu nó thu thuế thường xuyên hơn số tiền nó chi tiêu, khoản chênh lệch này được gọi là ‘thặng dư’. Những khoản thâm hụt này đã làm tăng tổng giá trị danh nghĩa còn tồn đọng (tức là không được điều chỉnh theo lạm phát) của nợ quốc gia (trong khi thặng dư sẽ làm hạn chế nó). Như vậy, giữa thâm hụt ngân sách và nợ quốc gia có những mối quan hệ nhất định, tuy nhiên đó là hai phạm trù hoàn toàn khác nhéu.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Nợ quốc gia là gì?
  • 2 2. Thâm hụt ngân sách là gì?
  • 3 3. Sự khác biệt giữa nợ quốc gia và thâm hụt ngân sách:

1. Nợ quốc gia là gì?

Nợ quốc gia tiếng Anh là: National debt

Tất cả các chính phủ phải có tiền để hoạt động. Thuế cung cấp phần lớn doanh thu hỗ trợ các hoạt động của chính phủ (xem phần Thuế). Nếu thuế không đủ để phục vụ các mong muốn và mục tiêu chi tiêu của chính phủ, thì tiền phải được vay. Khoản tiền đi vay này trở thành một phần của nợ quốc gia. Chi tiêu bằng tiền đi vay được gọi là chi tiêu thâm hụt. Các đơn vị chính phủ nhỏ hơn — chẳng hạn như tiểu bang, tỉnh, quận, thành phố và cơ quan thuế độc lập — cũng vay tiền để hoạt động, và quá trình này tương tự như các giấy tờ và ảnh hưởng của việc vay nợ quốc gia.

Khoản vay thực sự của chính phủ là từ khu vực tư nhân của nền kinh tế: ngân hàng và các công ty tài chính khác, các tập đoàn và cá nhân. Khi một chính phủ vay từ ngân hàng trung ương của chính mình, thì chính phủ đang thực sự tạo ra tiền cho chính mình hơn là đi vay, và không có nghĩa vụ nào đối với công chúng phải chịu.

Phần lớn vận hành vay của chính phủ bao gồm bán các chứng khoán có thể bán được trên thị trường như trái phiếu và trái phiếu kho bạc, chứng chỉ mắc nợ, trái phiếu tiết kiệm và các công cụ khác. Tất cả các chứng khoán này đều đặn trả lãi cho người mua.

Chính phủ không cần thực hiện tất cả các khoản vay trong nội bộ. Nếu lãi suất cao một cách đáng kể, thường xuyên nhà cho vay nước ngoài có thể bị lôi kéo tham gia vào thị trường bằng các khoản vay. Ví dụ, vào giữa những năm 1980, phần lớn nợ của Hoa Kỳ do các công dân và tổ chức của các quốc gia khác nắm giữ. Hầu hết các khoản nợ nước ngoài của các quốc gia đang phát triển đến từ bên ngoài biên giới của họ, vì họ có ít nguồn lực tài chính nội bộ.

Cuộc tranh luận về sự nguy hiểm của một khoản nợ quốc gia đã diễn ra sôi nổi giữa các nhà kinh tế và chính trị gia trong nhiều thập kỷ mà không được giải quyết. tuy nhiên, có khả năng nói một cách chắc chắn rằng chỉ có một lượng tiền hữu hạn trong bất kỳ nền kinh tế nào. Nó càng được dùng thường xuyên cho các vận hành của chính phủ, thì nó càng ít có sẵn cho đầu tư và phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Thuế thường xuất phát từ tiền mà người nộp thuế sẽ chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ. Ngược lại, khoản vay của quốc gia đến từ khoản tiết kiệm của người dân. do đó, nợ quốc gia có khả năng trở nên lớn mà không tác động xấu đến tiêu dùng tư nhân. Nhưng việc vay nợ của chính phủ có khả năng tác động xấu đến đầu tư tư nhân vì chính phủ cạnh tranh với những người đi vay tư nhân về nguồn tiền sẵn có. Vì lãi của khoản nợ phải trả từ thuế, khoản nợ có thể đòi hỏi phải tăng thuế trong tương lai, Vì vậy cắt hạn chế cả tiêu sử dụng và năng suất.

Mọi Người Xem :   Yếu sinh lý là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị

✅ Mọi người cũng xem : sơ cấp cứu là gì

2. Thâm hụt ngân sách là gì?

Thâm hụt ngân sách tiếng Anh là: Budget deficit

Xem thêm: Các cách thức xử lý khắc phục bội chi Ngân sách Nhà nước

Thâm hụt ngân sách là khoản chênh lệch giữa tất cả các khoản thu và chi trong cả nguồn thu và tài khoản vốn của chính phủ. Thâm hụt ngân sách là tổng của thâm hụt tài khoản thu và thâm hụt tài khoản vốn. Nếu chi phí doanh thu của chính phủ vượt quá doanh thu sẽ kéo theo thâm hụt tài khoản doanh thu. Tương tự, nếu các khoản giải ngân vốn của chính phủ vượt quá số thu vốn sẽ kéo theo thâm hụt tài khoản vốn. Thâm hụt ngân sách thường được biểu thị bằng phần trăm GDP.

Thâm hụt ngân sách xảy ra khi chi phí vượt quá thu nhập (tức là thuế và doanh thu đi vay khác), thường được đo lường trong một năm tài chính. ngôn từ này có xu hướng dành riêng cho các chính phủ, mặc dù các tổ chức, công ty và cá nhân cũng có thể bị thâm hụt ngân sách. Mỗi năm, thâm hụt cộng thêm vào nợ quốc gia (tổng số nợ của chính phủ được tích lũy trong nhiều năm). Vì vậy, nợ quốc gia là một con số cao hơn một cách đáng kể.

Vậy, những nguyên nhân nào gây ra thâm hụt ngân sách? Nó tương đối dễ dàng. Trong thời kỳ suy thoái kinh tế hoặc thời kỳ kinh tế tăng trưởng chậm, chính phủ bị thua lỗ. Nếu người lao động bị mất việc làm, họ sẽ phải trả ít thuế hơn, điều đó có nghĩa là doanh thu của chính phủ sẽ bị tác động. Hơn nữa, chính phủ chi tiêu quá mức hoặc thiếu trách nhiệm – kết hợp với mức thuế thấp – cũng có thể kéo theo thâm hụt ngân sách. Chính phủ cũng có khả năng cố tình tạo ra thâm hụt tài khóa (được gọi là thâm hụt tài khóa theo trường phái Keynes) để thúc đẩy việc làm và tổng cầu.

Nói chung, chỉ có khả năng Giảm thâm hụt ngân sách bằng cách tăng thu hoặc hạn chế chi. Điều này có thể đạt được bằng cách đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế của quốc gia hoặc tăng thuế. tuy nhiên, đây là một bước đi điều kiện, vì thuế quá cao có thể làm chậm tăng trưởng. Cắt hạn chế chi tiêu cũng có thể là một vấn đề phức tạp, vì việc cắt Giảm chi tiêu sâu có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế, hạn chế nguồn thu và có khả năng gây thâm hụt ngân sách thậm chí lớn hơn.

✅ Mọi người cũng xem : 18/9 là cung hoàng đạo gì

3. Sự khác biệt giữa nợ quốc gia và thâm hụt ngân sách:

Từ phần giới thiệu về nợ quốc gia và thâm hụt ngân sách, chúng ta có thể thấy được sự khác biệt giữa nợ quốc gia và thâm hụt ngân sách. Khi thâm hụt ngân sách chính là tình trạng thu ngân sách ít hơn chi ngân sách trong một năm. Còn nợ quốc gia đề cập đến khoản nợ quốc gia trong một năm. Thâm hụt ngân sách chính là tác nhân kéo theo nợ quốc gia.

Thâm hụt ngân sách gây ảnh hưởng nợ quốc gia: Ở một vài quốc gia, kho bạc phải bán trái phiếu kho bạc, tín phiếu và giấy bạc để huy động tiền trang trải thâm hụt và tài trợ cho các hoạt động thường xuyên của chính phủ. Loại tài trợ này được gọi là nợ công vì những trái phiếu này được bán cho công chúng. Nợ kho bạc được coi là một trong những khoản đầu tư an toàn nhất trên thế giới vì các chứng khoán nợ này có sự hậu thuẫn của chính phủ.

Ngoài nợ công, chính phủ nhiều cho vay tiền. Khoản nợ nội bộ này ở dạng chứng khoán chuỗi tài khoản chính phủ. Điều đó đã xảy ra trong quá khứ khi thuế trả lương đem lại nhiều hơn đủ mức lương để trang trải tất cả các phúc lợi an sinh xã hội và nguồn quỹ tăng lên. Đó là bởi vì có thường xuyên người cao niên làm việc hơn là những người về hưu đang được hưởng lợi. tuy nhiên, khi số lượng người cao tuổi về hưu ngày càng tăng, cần có đủ số lao động trẻ hơn đóng các khoản thuế rất cần thiết để trang trải các phúc lợi dành cho người cao tuổi.

Mọi Người Xem :   Kỹ thuật dán foil Nail ấn tượng

Khi có nhu cầu lớn hơn đối với các khoản tiền gửi đi cho người về hưu, sau đó là dòng tiền từ thuế của người lao động, các khoản thanh toán an sinh xã hội sẽ tăng thêm thâm hụt và nợ. Để tránh tình trạng này, một trong ba điều phải xảy ra.

Xem thêm: Quy định căn cứ để xây dựng, lập dự toán ngân sách nhà nước

– Phải tăng thuế tiền lương

– Lợi ích phải được Giảm xuống

– Các chương trình khác phải cắt

Nợ quốc gia gây ảnh hưởng thâm hụt: Nợ quốc gia sẽ gây ảnh hưởng thâm hụt ngân sách theo ba cách chính.

Thứ nhất, khoản nợ cho thấy dấu hiệu rõ ràng hơn về thâm hụt thực sự mỗi năm. có thể đánh giá chính xác hơn mức thâm hụt bằng cách so sánh khoản nợ của mỗi năm với khoản nợ của năm trước. Đó là bởi vì khoản thâm hụt, như được báo cáo trong ngân sách liên bang hàng năm, không bao gồm tất cả số tiền mà quỹ ủy thác an sinh xã hội đã vay trong quy trình sử dụng nguồn vốn nội chính phủ thông qua việc phát hành chứng khoán chuỗi tài khoản chính phủ. Số tiền nợ đó được gọi là ngoài ngân sách.

Thứ hai, lãi suất trái phiếu kho bạc, trái phiếu, tín phiếu và các khoản vay khác của chính phủ làm tăng thâm hụt mỗi năm.

Thứ ba, nợ làm Giảm nguồn thu từ thuế về lâu dài, điều này càng làm tăng thâm hụt. Khi khoản nợ tiếp tục tăng lên, các chủ nợ trở nên lo ngại về cách chính phủ sẽ trả lại bất kỳ khoản tiền nào mà họ nợ. Theo thời gian, các chủ nợ có thể cho rằng khoản thâm hụt làm tăng rủi ro của họ nếu họ mua các sản phẩm nợ của kho bạc. Họ có khả năng bắt buộc lãi suất cao hơn để bù đắp bất kỳ rủi ro gia tăng nào được nhận thức. Tăng tỷ lệ này có thể làm hạn chế tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Thâm hụt ngân sách và nợ quốc gia tác động đến nền kinh tế: Ban đầu, thâm hụt chi tiêu và nợ nần chồng chất sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đặc biệt nếu đất nước đang trong thời kỳ suy thoái. Thâm hụt chi tiêu làm tăng lượng tiền trong nền kinh tế. Cho dù tiền dành cho máy bay phản lực, cầu hay giáo dục, nó đều đặn đẩy nhanh sản xuất và tạo ra công ăn việc làm. Về lâu dài, nợ có thể gây ra thiệt hại cho nền kinh tế vì lãi suất cao hơn.

Xem thêm: Chi ngân sách Nhà nước là gì? Quy định về khó khăn chi ngân sách Nhà nước?

Xem thêm: Nội dung nguyên tắc cân đối trong vận hành ngân sách nhà nước

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Luật Ngân sách Nhà nước

✅ Mọi người cũng xem : đất quả là đất gì

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

cấp bậc: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 12.638 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Khái quát chung về nội dung của ngân sách nhà nước? Vai trò ngân sách nhà nước? Đặc điểm ngân sách nhà nước?

Nợ chính quyền địa phương là gì? Nợ chính quyền địa phương tiếng Anh là gì? Quản lý nợ chính quyền địa phương?

Quy định kế hoạch tài chính quốc gia và vay, trả nợ công 5 năm? Giải pháp thực hiện kế hoạch tài chính quốc gia và vay, trả nợ công 5 năm?

Chỉ tiêu an toàn nợ công là gì? Chỉ tiêu an toàn nợ công tiếng Anh là gì? Quy định chỉ tiêu an toàn nợ công?

tìm hiểu về nợ công? tìm hiểu về nợ nước ngoài? Quy định về công khai thông tin về nợ công và nợ nước ngoài?

Quản lý rủi ro đối với nợ công? Đảm bảo khả năng trả nợ công?

Trần nợ công là gì? Khủng hoảng nợ công là gì? Lợi ích của trần nợ công? Cách tính nợ công ở Việt Nam hiện nay?

Nợ công là gì? Nợ công là số tiền mà một quốc gia nợ đối với những người cho vay bên ngoài chính họ. Ưu điểm và nhược điểm của nợ công?

Mã quan hệ ngân sách là gì? Cách tra cứu mã quan hệ ngân sách? giấy tờ tra cứu mã quan hệ ngân sách?

Chế độ với người bị tạm giữ, tạm giam là phụ nữ có thai? Tạm giam có khả năng được áp dụng với phụ nữ có thai không? Áp dụng biện pháp tạm giữ, tạm giam đối với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con nhỏ?

Hợp đồng cung cấp sản phẩm dọn vệ sinh trường học? Mẫu hợp đồng cung cấp dịch vụ dọn vệ sinh trường học? Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng cung cấp sản phẩm dọn vệ sinh trường học?

Áp lực học tập là gì? Dấu hiệu, thực trạng, tác nhân, hệ lụy của áp lực học tập. Cách hạn chế căng thẳng trong quy trình học tập.

Điều kiện ứng cử trưởng thôn, trưởng ấp, tổ trưởng tổ dân phố? quy trình bầu cử trưởng thôn? Mẫu phiếu bầu cử trưởng thôn.

Đề tài nghiên cứu khoa học là gì? Lợi ích và các bước của quy trình thống kê khoa học. Ví dụ về một vài đề tài thống kê khoa học.

Biên bản là gì? những loại biên bản thường gặp? Những trường hợp cần lập biên bản và phương pháp ghi biên bản?

Mẫu chi tiết thanh toán với người mua, người bán là gì? Mẫu số S04-DNSN: cụ thể thanh toán với người mua, người bán cụ thể nhất? Hướng dấn soạn thảo mẫu chi tiết thanh toán với người mua, người bán cụ thể nhất? một số quy định về chi tiết thanh toán với người mua, người bán?

Mẫu văn bản cam kết hỗ trợ đầu tư là gì? Mẫu văn bản cam kết hỗ trợ đầu tư? Hướng dẫn viết văn bản cam kết hỗ trợ đầu tư cụ thể nhất? một số quy định về cam kết hỗ trợ đầu tư?

Hợp đồng vay vốn từ quỹ tích lũy trả nợ là gì? Hợp đồng vay vốn từ quỹ tích lũy trả nợ? Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng vay vốn từ quỹ tích lũy trả nợ? một vài quy định về vay vốn từ quỹ tích lũy trả nợ?

Mẫu đơn đề nghị chi trả phí bảo hiểm nông nghiệp là gì? Mẫu đơn đề nghị chi trả phí bảo hiểm nông nghiệp? Hướng dẫn lập mẫu đơn đề nghị chi trả phí bảo hiểm nông nghiệp? một vài quy định pháp luật liên quan?

Sàm sỡ là gì? Trách nhiệm dân sự, trách nhiệm hình sự và xử phạt hành chính hành vi sàm sỡ người khác theo quy định pháp luật.

Mẫu quyết định chỉ định người đại diện theo pháp luật của pháp nhân là gì? Mẫu quyết định chỉ định người đại diện theo pháp luật của pháp nhân? Hướng dẫn lập mẫu quyết liệt chỉ định người đại diện theo pháp luật của pháp nhân? một số quy định liên quan?

Hành vi vượt đèn đỏ là gì? Mức phạt khi ô tô, xe máy vượt đèn đỏ? hậu quả kéo theo khi các phương tiện cố tình vượt đèn đỏ?

sử dụng chích điện tự vệ có vi phạm pháp luật không sử dụng chích điện tự vệ có vi phạm pháp luật không? Mức xử phạt với hành vi mua bán sử dụng chích điện bất hợp pháp? Những trường hợp mua bán dùng chích điện hợp pháp?

Mẫu quyết liệt kê biên tài sản của pháp nhân là gì? Mẫu quyết liệt kê biên của cải/tài sản của pháp nhân? Hướng dẫn mẫu quyết định kê biên của cải/tài sản của pháp nhân? Quy định pháp luật?

Mẫu quyết liệt phục hồi điều tra bị can đối với pháp nhân là gì? Mẫu quyết định phục hồi điều tra bị can đối với pháp nhân? Hướng dẫn lập mẫu quyết định phục hồi điều tra bị can đối với pháp nhân? một vài quy định pháp luật liên quan?

Mẫu đề nghị pháp nhân cử người đại diện theo pháp luật tham gia tố tụng là gì? Mẫu đề nghị pháp nhân cử người đại diện theo pháp luật tham gia tố tụng? Hướng dẫn lập mẫu đề nghị pháp nhân cử người đại diện theo pháp luật tham gia tố tụng? một số quy định pháp luật liên quan?

Mẫu báo cáo thẩm định và phê duyệt cho khách hàng vay vốn là gì? Mẫu báo cáo thẩm định và phê duyệt cho khách hàng vay vốn? Hướng dẫn lập báo cáo thẩm định và phê duyệt cho khách hàng vay vốn? một số quy định pháp luật liên quan?

Thuế là gì? những loại thuế? Hướng dẫn tra cứu nợ thuế tất cả những loại thuế và hải quan?

Hộ kinh doanh là gì? Các đặc điểm của hộ buôn bán. Hướng dẫn Thủ tục thành lập hộ kinh doanh qua mạng (online).Các câu hỏi về thâm hụt ngân sách nhà nước là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê thâm hụt ngân sách nhà nước là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Sự khác biệt giữa nợ quốc gia và thâm hụt ngân sách1. Nợ quốc gia là gì?2. Thâm hụt ngân sách là gì?3. Sự…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Sự khác biệt giữa nợ quốc gia và thâm hụt ngân sách1. Nợ quốc gia là gì?2. Thâm hụt ngân sách là gì?3. Sự…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Sự khác biệt giữa nợ quốc gia và thâm hụt ngân sách1. Nợ quốc gia là gì?2. Thâm hụt ngân sách là gì?3. Sự…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Sự khác biệt giữa nợ quốc gia và thâm hụt ngân sách1. Nợ quốc gia là gì?2. Thâm hụt ngân sách là gì?3. Sự…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Sự khác biệt giữa nợ quốc gia và thâm hụt ngân sách1. Nợ quốc gia là gì?2. Thâm hụt ngân sách là gì?3. Sự…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Sự khác biệt giữa nợ quốc gia và thâm hụt ngân sách1. Nợ quốc gia là gì?2. Thâm hụt ngân sách là gì?3. Sự…