Tê tê là con gì? Vảy tê tê có tác dụng gì? – IAS Links

Bài viết Tê tê là con gì? Vảy tê tê có tác dụng gì? – IAS Links thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tê tê là con gì? Vảy tê tê có tác dụng gì? – IAS Links trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tê tê là con gì? Vảy tê tê có tác dụng gì? – IAS Links”

Tê Tê là còn gì? Đây là một loài động vật có vú còn được người miền Trung và Nam gọi với tên dân dã là con trút, người Ba Na ở Tây Nguyên gọi là Prên pui. Để hiểu rõ hơn về con tê tê cũng như vảy con tê tê có tác dụng gì, mời bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nội dung bài viết:

 • 1 Tê tê là con gì?
 • 2 Vảy tê tê có tác dụng gì?
 • 3 Phân loại
 • 4 tê tê sống ở đâu?
 • 5 Sự thật ít biết về con tê tê

Tê tê là con gì?

Tê Tê có tên khoa học là Manis Pentadactyla, toàn thân được bao phủ các vảy cứng chồng chéo lên nhau. Thức ăn của Tê Tê là kiến và mối, chúng sử dụng chiếc lưỡi dính có chiều dài lên tới 40cm để bắt con mồi. Đặc biệt Tê Tê có thể cuộn mình thành quả bóng chặt vô cùng nhanh chóng khi chúng cảm thấy bị đe dọa. Một số đặc điểm của loài tê tê:

 • Đầu tê tê dẹt hơn so với toàn thân, dài ra đằng trước và nhọn dần về phía miệng. Tê Tê không có răng, mắt tròn hơi sũng vào trong. 
 • Chân Tê Tê rất ngắn và mập mạp, móng dài nên chúng không di bằng cách đạp chân xuống đất mà co 2 chân trước rồi giẫm lên 2 mu bàn chân
 • Phần đuôi Tê Tê có chiều dài tương đương với phần thân của nó khoang 30-100cm.

tê tê là con gì

 1. Thức ăn: Thức ăn chủ yếu của tê tê là kiến và mối. Ngoài ra, chúng có thể ăn các động vật không xương sống khác như ấu trùng ong, ruồi, giun và dế. Chính vì chế độ ăn này mà chúng cực kỳ khó duy trì trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng thường không ăn những loài côn trùng lạ hoặc bị bệnh khi ăn thức ăn lạ.
 2. Kiếm ăn: Trước khi tận dụng chiếc lưỡi dài để bắt mồi, Tê Tê dùng 2 chân trước để phá tổ con trùng tìm kiếm thức ăn. Sau khi con mồi đã được nằm gọn trong chiếc lưới dính, chúng sẽ đẩy con mồi vào bụng rất nhanh.
 3. Tự vệ: Khi ngủ hoặc cảm thấy có dấu hiệu không an toàn, Tê tê sẽ cuộn tròn thân mình lại để phòng có sự tấn công của kẻ thù. Đây cũng là cách chúng bảo vệ tê tê con, nghĩa là khi gặp nguy hiểm, tê tê mẹ sẽ giấu tê tê con ở dưới bụng, cuộn tròn người lại. Vẩy tê tê rất ấm và mềm vì vậy sẽ không làm tổn thương tê tê con.
 4. Sinh sản: Tê tê là loài lưỡng tính nên việc giao phối khá khó khăn. Con đực sẽ hấp dẫn con cái bằng cách để lại nước tiểu và đợi con cái đến.  Tê tê mang thai trong khoảng 120-150 ngày. Chúng có thể ẩn nấp trong hang 2-4 tuần sau đó mới ra ngoài đẻ. , mỗi lần đẻ được 1-3 con, tê tê con có trọng lượng từ 80 đến 450g.
Mọi Người Xem :   Làm Giấy Xác Nhận Hạnh Kiểm Nhanh - Mới Nhất 2022

Vảy tê tê có tác dụng gì?

Theo YHCT, vảy tê tê được gọi là xuyên sơn giáp, vị mặn, mùi hơi tanh, tính hơi lạnh, không độc, vào 2 kinh can và vị, có tác dụng giải độc, tiêu viêm, giảm đau, sát khuẩn, giảm sốt, lợi sữa. Tuy vậy, nhiều người đồn rằng, vảy tê tê có tác dụng chữa bách bệnh, cả những bệnh nan y, ung thư. Do đó mà tê tê đang bị săn lùng và nâng giá quá khủng khiếp.

Theo Cục Kiểm lâm Việt Nam cho biết, thực chất những lời đồn đại về tác dụng của vảy tê tê trên được bắt nguồn từ những tay buôn động vật hoang dã. Chúng bịa đặt thông tin một cách thái quá nhằm nâng giá kiếm lời. Giá một con tê tê trên thị trường lên đến cả 10 triệu đồng.

Sách đỏ Việt Nam xếp tê tê vào nhóm V (nhóm động vật nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng). Nguyên nhân vì chúng bị săn bắt quá nhiều để làm thuốc hoặc buôn bán qua biên giới. Để bảo vệ tê tê, Sách đỏ Việt Nam đề nghị cấm săn bắt, buôn bán tê tê và vảy của chúng…

Phân loại

Có 8 loại tê tê bao gồm: 

 • Tê tê Trung Quốc ( Manis pentadactyla ) – Nguy cấp nghiêm trọng
 • Sunda tê tê ( Manis javanica ) – Nguy cấp nghiêm trọng
 • Tê tê Ấn Độ ( Manis crassicaudata ) – Có nguy cơ tuyệt chủng
 • Palang tê tê ( Manis Culionensis ) – Có nguy cơ tuyệt chủng
 • Tê tê mặt đất ( Smutsia temminckii ) – Dễ bị tổn thương
 • Tê tê bụng trắng ( Phataginus tricuspis ) – Dễ bị tổn thương
 • Tê tê khổng lồ ( Smutsia gigantea ) – Dễ bị tổn thương
 • Tê tê bụng đen ( Phataginus tetradactyla ) – Dễ bị tổn thương

vảy tê tê có tác dụng gì

tê tê sống ở đâu?

Tê tê thường tập trung sinh sống ở những khu rừng nhiệt đới và ngập nước, khu vực phát quang và trồng trọt. Nói chung chúng sẽ xuất hiện nhiều ở những nơi có thể tìm kiếm được lượng lớn thức ăn (Côn trùng). Đặc biệt số lượng Tê tế Châu Á đang bị đe dọa nghiêm trọng do mất môi trường sống. Các hoạt động nông nghiệp ngày càng mở rộng với mục đích sử dụng khác nhau dã dần lấn chiếm môi trường sống của loài này.

Mọi Người Xem :   Chế độ Cool và Dry của điều hòa là gì ?

Tê tê đào hàng rất sâu để ngủ và làm tổ có chứa các buồng tròn. Nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện được các buồng lớn của tê tê trên cạn đủ lớn để con người có thể bò vào trong đó và đứng lên. Một số loài tê tê khác như tê tê Sunda ngủ trong hốc cây hoặc khúc gỗ.

Sự thật ít biết về con tê tê

 1. Tê tê có nghĩa là “cuộn tròn lại”: Tê tê có tên tiếng anh là “pangolin”, trong tiếng Mã Lai có nghĩa là “cuộn tròn lại”. Cái tên này xuất phát từ cơ chế phòng thủ của tê tê. Chúng cuộn tròn người lại như quả bóng khi gặp nguy hiểm. Với đặc điểm này, loài tê tê càng dễ bị săn bắt hơn bởi người thợ săn chẳng cần tốn sức để bắt chúng.
 2. Không ai xác định được tuổi thọ của tê tê: Các nhà khoa học cho rằng tê tê có thể sống thọ đến 20 năm trong môi trường tự nhiên. Bởi họ đã tìm thấy cá thể tê tê sống đến 19 năm. Tuy nhiên trong môi trường nuôi nhốt tù túng, loài tê tê có thể bị thiếu dinh dưỡng. Vì vậy mà các nhà khoa học vẫn chưa biết tuổi thọ trung bình của loài này là bao lâu.
 3. Loài động vật có vú duy nhất có lớp vảy cứng: Đúng thế, tê tê là loài động vật có vú duy nhất trên thế giới sở hữu một lớp vảy cứng cáp bao quanh phần thân, chỉ chừa phần bụng và chiếm tới 20% trọng lượng của cơ thể. Lớp vảy này được cấu tạo từ keratin giống như móng vuốt, sừng hoặc lông của các động vật có vú khác.
 4. Độ dài của lưỡi lớn hơn chiều dài cơ thể: Lưỡi của tê tê khi được kéo dãn hết cỡ có thể đạt tới chiều dài là 0,4m, dài hơn cả chính cơ thể của nó.
 5. Tê tê cũng có nọc độc: Khi bị kẻ thù tấn công, tê tê thường cuộn mình lại như quả bóng, rồi tấn công kẻ thì bằng chiếu đuôi sắc nhọn của mình. Ngoài ra, tê tê có thể tiết ra một loại acid chứa chất độc tương tự như loài chồn hôi.
 6. Để ăn thịt tê tê không hề dễ: Ngoài con người, kẻ thù chính của tê tê chính là sư tử, hổ và báo. Tuy nhiên, với bộ vảy cứng chắc ngay đến cả sư tử có bộ hàm chắc khỏe cũng khó có thể làm gì được tê tê.
 7. Tê tê có thị lực kém: Trong số 8 loài tê tê, chỉ có loài tê tê sinh sống tại Tây và Trung Phi là hoạt động vào ban ngày, còn tất cả các loài còn lại đều hoạt động về đêm. Chính vì điều này mà mắt của tê tê rất nhỏ, cho thấy thị lực của tê tê rất kém, chúng thường dùng lưỡi để đánh hơi và kiếm thức ăn.
Mọi Người Xem :   Podcast là gì? Cách sử dụng Podcast trên iPhone, iPad đầy đủ nhất - buyer.com.vn

Trên đây là bài viết chia sẻ tê tê là con gì và một số điều thú vị về loài động vật này. Hy vọng bạn đã có thêm cho mình được thông tin bổ ích. Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết!

4.7/5 – (3 bình chọn)

Nội dung liên quan:

 1. Quỷ Tasmanian loài quỷ kì lạ với những hành vi kì quặc
 2. Con bọ ngựa ăn gì? 8 sự thật về loài bọ ngựa phong lan
 3. Con lười là con gì? Ăn gì? Có biết bơi không? Có rời khỏi cây không
 4. Gấu trúc đỏ sống ở đâu? Loài động vật đáng yêu nguy cơ tuyệt chủng
 5. Quokka là con gì? Loài động vật hạnh phúc nhất thế giới
 6. Các loài rắn không độc ở Việt Nam và thế giới
 7. Bọ cánh cam ăn gì? Các giai đoạn phát triển và tác dụng của bọ rùa
 8. Aardvark là con gì? Hành vi kì lạ và thức ăn của loài lợn đất
 9. Sóc đất ăn gì? Cách nuôi và huấn luyện ngay tại nhà
 10. Con voi ăn gì? Có màu gì? Sống ở đâu


Các câu hỏi về tê tê sống ở đâu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tê tê sống ở đâu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tê tê sống ở đâu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tê tê sống ở đâu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tê tê sống ở đâu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tê tê sống ở đâu


Các hình ảnh về tê tê sống ở đâu đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về tê tê sống ở đâu tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu nội dung chi tiết về tê tê sống ở đâu từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Trả lời