Tế bào sinh dục là gì? Tế bào sinh dục sơ khai là gì mới nhất 2022 | LADIGI

Bài viết Tế bào sinh dục là gì? Tế bào sinh dục sơ khai là gì mới nhất 2022 | LADIGI thuộc chủ đề về Tử Vi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Tế bào sinh dục là gì? Tế bào sinh dục sơ khai là gì mới nhất 2022 | LADIGI trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : LADIGI”

Đánh giá về Tế bào sinh dục là gì? Tế bào sinh dục sơ khai là gì mới nhất 2022 | LADIGI


Xem nhanh

Tế bào sinh dục là gì?

Tế bào sinh dục là gì?

Tế bào sinh dục là tế bào phát sinh giao tử hoặc giao tử

Trong sinh học phổ thông Việt Nam, tế bào sinh dục là tên của tế bào nảy sinh giao tử hoặc của giao tử ở sinh vật đa bào hữu tính.[1]

Đây là tên gọi từ lâu nhưng còn thường nhật, dùng để chỉ hai loại tế bào chính:

– tế bào có khả năng sinh ra ra giao tử qua quá trình hình thành giao tử,

– giao tử của sinh vật (trứng và tinh trùng).

Khái niệm “tế bào sinh dục” được tạo ra để phân biệt với khái niệm “tế bào sinh dưỡng” trong quá trình giáo dục cũng như phổ biến kiến thức khoa học.

Hiện tại, so với các thuật ngữ nước ngoài thì khái niệm “tế bào sinh dục” ở Việt Nam có nội dung của cả hai khái niệm sau:[2][3][4][5][6]

Tế bào mầm (germ cell) là tế bào có thể sinh ra ra giao tử. Loại tế bào này, ở Việt Nam gọi là tế bào sinh dục sơ khai.[7]

Giao tử (gamete) là tế bào trực tiếp tham gia thụ tinh để tạo nên hợp tử. Hai loại giao tử đực và cái thường được gọi là tinh trùng và trứng.

Xem thêm video cùng chủ đề : Tế bào – Đơn vị cấu trúc và chức năng của sự sống

Mô tả video

Kênh Câu cá: http://user23593.psee.ly/JCE2ArnKênh Thiếu nhi: http://user23593.psee.ly/JVVYXrnKênh One minute: http://user23593.psee.ly/J8GEFrnKênh Giáo dục: http://user23593.psee.ly/GZE4TrnrnrTế bào là đơn vị cấu trúc và chức năng của mọi cơ thể sống. Trong cơ thể sinh vật, mỗi loại tế bào có hình dạng và kích thước khác nhau, thực hiện các chức năng khác nhau. Ví dụ như tế bào biểu bì sẽ đảm nhận chức năng bảo vệ, tế bào cơ với chức năng vận động, tế bào mạch dẫn lại có chức năng dẫn truyền nước, muối khoáng, dinh dưỡng,… nnCác tế bào đều có kích thước vô cùng nhỏ, phần lớn không quan sát được bằng mắt thường, chúng ta chỉ có thể thấy nó thông qua kính hiển vi. Hình dạng của tế bào vô cùng đa dạng, phong phú như hình cầu (TB trứng ếch), hình đĩa (TB máu), hình sao (TB thần kinh), hình sợi (TB sợi nấm)…nnTế bào được cấu tạo từ 3 thành phần chính là Màng tế bào – Chất tế bào và Nhân tế bào (Tế bào nhân thực) hay vùng nhân (Tế bào nhân sơ).nnMàng tế bào bảo vệ và kiểm soát các chất vào và ra khỏi tế bào. Chất tế bào chứa các bào quan, là nơi diễn ra các hoạt động sống của tế bào. Nhân hay vùng nhân tế bào chứa vật chất di truyền, điều khiển mọi hoạt động sống của tế bào.nnCả tế bào thực vật và động vật đều là tế bào nhân thực tức là chúng đều có màng tế bào, chất tế bào và nhân tế bào. Khác nhau cơ bản giữa tế bào thực vật và tế bào động vật chính là tế bào thực vật thì có bào quan lục lạp thực hiện chức năng quang hợp, thành xen-lu-lô-zơ và không bào còn tế bào động vật thì không có. Ngược lại tế bào động vật có trung thể, tế bào thực vật thì không.nnSự giống nhau của hai loại tế bào chứng tỏ rằng cả hai đều có chung nguồn gốc là tế bào nhân thực, sự khác nhau thể hiện sự tiến hóa của mỗi loại tế bào nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của mỗi loài sinh vật.nnCác tế bào sẽ lớn dần lên nhờ quá trình trao đổi chất và khi đến một kích thước nhất định mà ta thường gọi là tế bào trưởng thành thì tế bào sẽ phân chia thành 2 tế bào con đây gọi là sự phân bào. Các tế bào ấy tiếp tục lớn lên rồi phân chia thành 4, thành 8,… tế bào.nnSự lớn lên và phân chia tế bào là cơ sở cho sự lớn lên của sinh vật.nrnWebsite : http://giaoducso.vn/rnFacebook : https://www.facebook.com/giaoducso.vn/rnTwitter : https://twitter.com/giaoducso/

Mọi Người Xem :   THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt

Nội dung khái niệm

Nội dung khái niệm

Xem thêm video cùng chủ đề : PHÔI THAI HỌC HỆ SINH DỤC PGS HÀ ĐHYHN

Mô tả video

các loại tế bào sinh dục

các loại tế bào sinh dục
 • Loại tế bào sinh dục tạo nên giao tử gọi là tế bào sinh dục sơ khai.[1][7][8] Loại này có khả năng phát sinh giao tử đực hoặc giao tử cái, nhưng không phải là giao tử. Nếu tế bào sinh dục sơ khai phát sinh ra giao tử đực, thì người ta gọi là tế bào sinh tinh (spermatocyte). Nếu tế bào sinh dục sinh ra ra giao tử cái, thì gọi chúng là tế bào sinh noãn (oocyte).[6],[8],[7]
 • Về mặt sinh lí học, trong quá trình tạo giao tử, có xuất hiện tế bào đơn bội nhưng không thể trực tiếp tham gia thụ tinh, thì đó là những tế bào sinh dục chưa trưởng thành (cần trải qua quy trình chín thì mới tạo nên giao tử). Loại tế bào “trung gian” này ở động vật gọi là tinh tử hoặc tinh trùng chưa chín (xem trang hình thành giao tử).
 • Giao tử là tế bào có thể trực tiếp tham gia thụ tinh, tạo thành hợp tử. Chẳng hạn ở người, giao tử đực chính là tinh trùng dạng hoạt động.

Minh họa khái niệm

Minh họa khái niệm

Hầu hết các tế bào của một cơ thể sinh vật là tế bào xôma, gồm nhiều loại khác nhau; còn tế bào sinh dục rất ít và chỉ có số loại rất Giảm. Trong cơ thể mỗi con người, có hơn 200 loại tế bào xôma do kết quả của sự chuyên hoá chức năng trong quy trình phát triển cá thể, nhưng chỉ có một loại tế bào sinh dục là tế bào sinh trứng và noãn (ở nữ giới) hoặc tế bào sinh tinh và tinh trùng (ở nam giới).[6]

 • Tinh hoàn là bộ phận thuộc cơ quan sinh dục của động vật đực, nhưng tinh hoàn không phải được cấu tạo từ các tế bào sinh dục, mà ngược lại: phần lớn mô tạo nên tinh hoàn là tế bào xôma. Chẳng hạn như trong cấu tạo tinh hoàn (cơ quan sản xuất tinh trùng) của lợn rừng ở hình 1, thì chỉ có tế bào sinh tinh (chú thích số 2) là tế bào sinh dục.
 • Hoa là cơ quan sinh sản của ở thực vật, nhưng mọi bộ phận của hoa mà ta nhìn thấy đều cấu tạo từ các tế bào xôma, trừ đại bào tử (trong lá noãn) và tiểu bào tử (tạo hạt phấn) nằm sâu bên trong hoa mới có thể tạo noãn và tạo tinh tử thực vật. Chẳng hạn ở hoa của cây Hạt kín: tế bào sinh noãn ở trong bàu nhụy (hình 2), còn tế bào sinh tinh tử ở trong hạt phấn (hình 3).

✅ Mọi người cũng xem : kim tự tháp là gì

Mở rộng khái niệm

Mở rộng khái niệm
 • Tế bào sinh dục có khả năng hình thành giao tử, nhưng không có nghĩa là tế bào xôma hoàn toàn không có thể này. Ở phần lớn thực vật, nhất là cây ngành Hạt kín (tức thực vật có hoa), thì giao tử được sinh ra từ các đại bào tử và tiểu bào tử như trên đã nói, mà chúng lại là tế bào xôma.[8]
 • Tế bào sinh dục có thể tham gia hạn chế phân, nhưng không có nghĩa là không thể nguyên phân. Ngược lại, trong quy trình hình thành giao tử (gametogenesis), thì tế bào sinh dục ban đầu gọi là tế bào sinh dục sơ khai (gồm tế bào sinh tinh, tế bào sinh noãn) thường phải trải qua nguyên phân vài ba lần, tạo ra một vài thế hệ “con, cháu” gọi là tế bào sinh dục cấp 1, cấp 2… Sau đó mới tiến hành hạn chế phân để tạo thành giao tử ở vùng chín của cơ quan sinh sản. Ở đây, Giảm phân chỉ diễn ra một lần duy nhất.[6],[8]
 • Khi thụ tinh xảy ra, hợp tử được hình thành, thì hai loại giao tử đã “đám cưới” với nhau (xem trang giao tử) tạo nên tế bào xôma khởi đầu cho sự tạo thành cơ thể mới. Trong hợp tử có sự hợp nhất giữa bộ gen ở nhiễm sắc thể của 2 giới, nên thường có cả hai loại nhiễm sắc thể nam hay nữ (xem hình 5).

Khác nhau giữa tế bào xôma và tế bào sinh dục

Khác nhau giữa tế bào xôma và tế bào sinh dục
Tế bào xômaTế bào sinh dục
Từ đồng nghĩaTế bào sinh dưỡng.

Tế bào cơ thể.

Tế bào sinh sản.

Tế bào mầm sinh dục.

Định nghĩaLà bất kỳ tế bào nào của cơ thể sinh vật đa bào, ngoại trừ tế bào sinh dục và giao tửLà bất kỳ tế bào nào sinh ra trong quá trình hình thành giao tử của sinh vật đa bào hữu tính.
Chức năngĐơn vị cấu tạo hầu hết mọi bộ phận cơ thể. Cơ sở sinh trưởng.Là nguồn hình thành giao tử. Cơ sở của bảo tồn vầ phát triển nòi giống.
Vị tríBao trùm cơ thể, tạo nên tất cả các mô bên ngoài và hầu hết nội quan.Nằm trong vùng hình thành giao tử của cơ quan sinh sản.
khả năngKhông có khả năng tiến hành Giảm phân để nảy sinh tế bào đơn bội (n)có thể tiến hành Giảm phân để phát sinh tế bào đơn bội (n), từ đó tạo thành giao tử có khả năng thụ tinh.
Chu kìCó chu kì tế bào.Không có chu kì tế bào.
Đột biếnĐột biến trong tế bào này là đột biến xôma, không di truyền được cho thế hệ sau qua sinh sản hữu tính.Đột biến trong tế bào có thể gây ra ra đột biến giao tử, di truyền được cho thế hệ sau qua sinh sản hữu tính.
Mọi Người Xem :   Bảng Mô Tả Công Việc Chăm Sóc Khách Hàng Mới Và Chi Tiết 2022

Ở sinh vật đa bào hữu tính trưởng thành, các tế bào sinh dục chỉ tồn tại bên trong cơ quan sinh sản. Chẳng hạn: ở người trưởng thành, các tế bào sinh tinh của người đàn ông nằm trong tinh hoàn người (hình 4), còn các tế bào sinh trứng của người phụ nữ nằm trong buồng trứng.

Ứng dụng

Ứng dụng
 • thống kê tế bào sinh dục và sự hình thành giao tử có ý nghĩa lớn. Trước hết là áp dụng thụ tinh nhân tạo trong chăn nuôi và trồng trọt. Thụ phấn nhân tạo đã được áp dụng từ rất sớm trong lịch sử loài người. Từ thế kỉ XIX, chính Mendel đã sử dụng phương pháp thụ phấn nhân tạo trên đậu Hà Lan, tiến hành các thí nghiệm lai, từ đó phát triển thành các định luật di truyền Mendel. Trong chăn nuôi, thống kê về tế bào sinh dục đã dẫn đến thụ tinh nhân tạo cho động vật; cùng lúc ấy kết hợp với phương pháp bảo quản tinh trùng đông lạnh đã kéo theo kết quả bảo quản nguồn gen quý hiếm của động vật rất lâu, ngay cả khi chúng đã chết hàng chục năm hoặc hơn.
 • Một ý nghĩa lớn lao khác nổi bật trong vài chục năm gần đây là thống kê nó có khả năng cho phép xóa bỏ vô sinh ở người, thậm chí còn tạo khó khăn cho các cặp vợ chồng đồng giới có thể có con. Nỗ lực tạo ra tinh trùng và trứng từ da và tế bào gốc được tiên phong bởi nhóm thống kê của Hayashi và Saitou tại Đại học Kyoto.[9],[10]
Mọi Người Xem :   04 cách kiểm tra đất có nằm trong quy hoạch không?

✅ Mọi người cũng xem : tôn nhân phủ là gì

Tóm tắt

Tóm tắt
 • Ở sinh vật đa bào sinh sản hữu tính, mỗi cơ thể con đều khởi đầu từ hợp tử là kết quả hợp nhất của giao tử đực với giao tử cái trong thụ tinh.
  • Ở động vật, trong quá trình hợp tử phát triển thành phôi thai sẽ phát sinh ra 2 dòng tế bào chính: dòng tế bào mầm và dòng tế bào xôma. Các tế bào mầm sẽ di cư rồi định cư ở tuyến sinh dục, phát sinh ra dòng tế bào sinh dục, từ đó sinh giao tử. Còn các tế bào xôma cấu trúc nên tất cả các bộ phận của một cơ thể.
  • Ở thực vật bậc cao, khi hợp tử phát triển sẽ phát sinh ra 2 dòng tế bào chính: dòng bào tử (nảy sinh ra noãn và tinh tử) và dòng tế bào xôma. Dòng bào tử là các tế bào sinh dục.
 • Tế bào sinh dục là tập hợp các dòng tế bào được nảy sinh trong quy trình hình thành giao tử. Nghịch nghĩa với tế bào sinh dục là tế bào xôma (tế bào sinh dưỡng).

✅ Mọi người cũng xem : triệt ria mép vĩnh viễn ở đâu

Tham khảo thêm

Tham khảo thêm
 • Tế bào mầm.
 • Tế bào xôma.
 • Giao tử.
 • quá trình Hình thành giao tử

Nguồn trích dẫn

Nguồn trích dẫn
 1. ^ aă “Sinh học 9” – Nhà xuất bản Giáo dục, 2018.
 2. ^

  “Medical Definition of Reproductive cells”.

 3. ^ Shu-Nong Bai. “Two types of germ cells, the sexual reproduction cycle, and the double-ring mode of plant developmental program”.
 4. ^ “Medical Definition of Germ cell”.
 5. ^ https://www.medicinenet.com/female_reproductive_system/article.htm
 6. ^ aăâb Campbell và cộng sự: “Sinh học” – Nhà xuất bản Giáo dục, 2010.
 7. ^ aăâ Sách giáo khoa “Sinh học 9, 10, 11” – Nhà xuất bản Giáo dục – 2016
 8. ^ aăâb W.D. Phillips & T.J. Chilton: “Sinh học” – Nhà xuất bản Giáo dục, 2004.
 9. ^ “Offspring from Oocytes Derived from in Vitro Primordial Germ Cell–like Cells in Mice”.
 10. ^ “Turnpenny L.; Spalluto C.M.; Perrett R.M.; O’Shea M.; Hanley K.P.; Cameron I.T.; Wilson D.I.; Hanley N.A. (2006)”.
Lấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Tế_bào_sinh_dục&oldid=64650974”

Từ khóa: Tế bào sinh dục

Từ khóa: Tế bào sinh dục

tế bào sinh dục tế bào sinh dục là gì tế bào sinh dục chín là gì tế bào sinh dục sơ khai là gì tế bào sinh dục chín tế bào sinh dục đực là gì tế bào sinh là tế bào sinh dục ở người là tế bào nào tế bào sinh dục là tế bào nào tế bào sinh sản tế bào sinh dục ở người trong tế bào sinh dục tế bào sinh dục đực tế bào sinh dục được gọi là gì tế bào sinh sản là gì tế bào sinh tinh là gì

LADIGI – Doanh nghiệp sản phẩm SEO từ khóa giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể cam kết lên Top Google uy tín chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả.

Scores: 4.4 (60 votes)

Thank for your voting!

có thể bạn quan tâm  Top 20+ Doanh nghiệp Cổ Phần Viễn Thông Fpt – công ty cổ phần viễn thông FPT – Wikipedia tiếng Việt


Các câu hỏi về tế bào sinh dục sơ khai là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tế bào sinh dục sơ khai là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tế bào sinh dục sơ khai là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tế bào sinh dục sơ khai là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tế bào sinh dục sơ khai là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tế bào sinh dục sơ khai là gì


Các hình ảnh về tế bào sinh dục sơ khai là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về tế bào sinh dục sơ khai là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết về tế bào sinh dục sơ khai là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tế bào sinh dục là gì? Tế bào sinh dục sơ khai là gì mới nhất 2022 | LADIGITế bào sinh dục là gì?Xem…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tế bào sinh dục là gì? Tế bào sinh dục sơ khai là gì mới nhất 2022 | LADIGITế bào sinh dục là gì?Xem…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tế bào sinh dục là gì? Tế bào sinh dục sơ khai là gì mới nhất 2022 | LADIGITế bào sinh dục là gì?Xem…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tế bào sinh dục là gì? Tế bào sinh dục sơ khai là gì mới nhất 2022 | LADIGITế bào sinh dục là gì?Xem…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tế bào sinh dục là gì? Tế bào sinh dục sơ khai là gì mới nhất 2022 | LADIGITế bào sinh dục là gì?Xem…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Tế bào sinh dục là gì? Tế bào sinh dục sơ khai là gì mới nhất 2022 | LADIGITế bào sinh dục là gì?Xem…

This Post Has One Comment

Comments are closed.