Vai trò của xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi

Bài viết Vai trò của xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi thuộc chủ đề về Tử Vi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Vai trò của xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Vai trò của xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi”

Đánh giá về Vai trò của xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi


Xem nhanh
ĐỀ ÁN KHÁM CHỮA BỆNH TỪ XA: Ý NGHĨA CÁC CHỈ SỐ TẾ BÀO MÁU NGOẠI VI VÀ ỨNG DỤNG LÂM SÀNG

Chuyên gia: TS. BS. Nguyễn Ngọc Dũng
Trưởng Khoa Tế bào - Tổ chức học,
Viện Huyết học - Truyền máu TW

VIỆN HUYẾT HỌC - TRUYỀN MÁU TW
🏥 Địa chỉ: Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội
🌐 Website: http://vienhuyethoc.vn/
📌 Youtube: youtube.com/c/vienhuyethoctruyenmautw
📌 Instagram: instagram.com/vienhuyethoc_truyenmautw
📌 TikTok: tiktok.com/@hienmau_vienhuyethoc

/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/vai-tro-cua-xet-nghiem-tong-phan-tich-te-bao-mau-ngoai-vi/

Bài viết được viết bởi Bác sĩ chuyên khoa II Lê Thị Na – Bác sĩ Huyết học, Khoa Xét nghiệm – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City

Tổng phân tích tế bào máu là một xét nghiệm để cung cấp thông tin quan trọng về các loại và số lượng tế bào trong máu, đặc biệt là các tế bào hồng cầu, tế bào bạch cầu và tiểu cầu. Tổng phân tích tế bào máu cũng giúp các bác sĩ chẩn đoán các tình trạng như thiếu máu, nhiễm trùng và thường xuyên rối loạn khác.

Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi là xét nghiệm cơ bản, thực hiện đơn giản, thời gian xét nghiệm nhanh chóng, cung cấp các thông số rất hữu ích cho việc đánh giá một cách tổng thể tình trạng sức khỏe của chúng ta.

Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi là một chỉ định không thể thiếu trong bộ xét nghiệm kiểm tra y tế thông thường tương đương trong khám chữa bệnh.

1.Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm

1.Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm

1.1 Các chỉ số hồng cầu

1.1 Các chỉ số hồng cầu

Mỗi chỉ số xét nghiệm có khoảng tham chiếu riêng phụ thuộc từng thiết bị xét nghiệm, tuổi và phòng xét nghiệm.

 • Số lượng hồng cầu (Red Blood Cell – RBC): Là số lượng hồng cầu có trong một đơn vị dung tích (thường là lít) máu toàn phần.
 • Số lượng hồng cầu tăng: Gặp trong trường hợp cô đặc máu, đa hồng cầu nguyên phát… Số lượng hồng cầu Giảm: Gặp trong mất máu, thiếu sắt, suy tủy xương, rối loạn sinh tủy
 • thể tích khối hồng cầu (Hematocrit- HCT): Là dung tích khối hồng cầu chiếm chỗ trong một lít máu toàn phần. thể tích khối hồng cầu tăng: Gặp trong trường hợp cô đặc máu, đa hồng cầu… dung tích khối hồng cầu hạn chế: Gặp trong trường hợp thiếu máu đặc biệt là mất máu cấp:chấn thương, sản khoa…
 • Lượng huyết sắc tố (Hemoglobin -HGB): Là lượng huyết sắc tố có trong một lít máu toàn phần và là tiêu chuẩn được sử dụng để xác định tình trạng có thiếu máu hay không.Lượng huyết sắc tố tăng: Nghĩ đến bệnh đa hồng cầu, cô đặc máu trong sốt, mất nước, bỏng. Lượng huyết sắc tố Giảm: Gặp trong thiếu máu đặc biệt là thiếu máu mạn tính.
 • Lượng huyết sắc tố trung bình hồng cầu (Mean Corpuscular Hemoglobine MCH): Lượng hemoglobin chứa trong một hồng cầu. Công thức tính: MCH = HGB/RBC.
 • Nồng độ huyết sắc tố trung bình hồng cầu (Mean Corpuscular Hemoglobin Concentration-MCHC): Là lượng huyết sắc tố chứa trong 1 lít hồng cầu. Công thức tính: MCHC= HGB/HCT.
Mọi Người Xem :   Những VẤN ĐỀ chính trong QUẢN TRỊ CHUỖI CUNG ỨNG

MCH và MCHC là những chỉ số được sử dụng để đánh giá tình trạng hồng cầu nhược sắc hay bình sắc: MCHC Giảm và/hoặc MCH Giảm: thiếu máu nhược sắc; MCH và MCHC trong giới hạn bình thường: thiếu máu bình sắc.

 • dung tích trung bình hồng cầu (Mean Corpuscular Volume- MCV): là thể tích trung bình của một hồng cầu. Đánh giá là hồng cầu to khi MCV > 100fl, thường gặp trong: tan máu, suy tủy xương, thiếu vitamin B12 và acid folic; hồng cầu nhỏ khi MCV < 80fl: Gặp trong bệnh Thalassemia, các thiếu máu thiếu sắt…
 • Dải phân bố kích thước hồng cầu (Red Distribution Width- RDW): đánh giá tình trạng hồng cầu đồng đều đặn hay không từ đó góp phần gợi ý tác nhân thiếu máu.
Số lượng hồng cầu được xác định thông qua các xét nghiệm cận lâm sàng

1.2 Các chỉ số bạch cầu

1.2 Các chỉ số bạch cầu

Số lượng bạch cầu (White Blood Cell-WBC): Số lượng bạch cầu xuất hiện trong một đơn vị thể tích (thường là lít) máu toàn phần. Bạch cầu có 05 thành phần, tuỳ theo thay đổi ngay thành phần nào mà gợi ý tình trạng bệnh lý khác nhau. Bạch cầu là tế bào có chức năng bảo vệ cơ thể thông qua thực bào và miễn dịch.

Bạch cầu đoạn trung tính (Neutrophil- NEU): là bạch cầu có chức năng bảo vệ cơ thể thông qua cơ chế thực bào. Bạch cầu trung tính tăng trong nhiễm khuẩn, chấn thương, mang thai, bệnh bạch cầu… Bạch cầu trung tính Giảm trong nhiễm khuẩn nặng, nhiễm virus, sau hoá chất và tia xạ…

Mọi Người Xem :   Hành vi là gì? Thành phần, phân loại và ví dụ các loại hành vi?

Bạch cầu lympho (Lymphocyte – LY): là loại tế bào có chức năng bảo vệ cơ thể thông qua miễn dịch thể dịch và miễn dịch qua trung gian tế bào. Bạch cầu lympho tăng trong lao, viêm mạn, nhiễm virus…Bạch cầu lympho hạn chế trong suy yếu miễn dịch nặng.

Bạch cầu mono (Monocyte- MO): là tế bào có chức năng bảo vệ cơ thể thông qua cơ chế thực bào. Bạch cầu mono tăng trong nhiễm khuẩn mạn, một số bệnh lý tăng bạch cầu đơn nhân.

Bạch cầu ưa bazơ (Basophil- BA): chiếm ít hơn 1% tế bào bạch cầu, thường tăng sau một vài phản ứng dị ứng.

Bạch cầu ưa acid (Eosinophil- EO): chiếm một tỉ lệ rất nhỏ, tăng trong nhiễm ký sinh trùng và có vai trò trong phản ứng miễn dịch và phản ứng viêm của cơ thể.

✅ Mọi người cũng xem : mua sách grammar for ielts ở đâu

1.3 Các chỉ số tiểu cầu

1.3 Các chỉ số tiểu cầu

Số lượng tiểu cầu (Platelet- PLT): Là số lượng tiểu cầu xuất hiện trong một đơn vị dung tích (thường là lít) máu toàn phần. Số lượng tiểu cầu hạn chế: Gặp trong sốt virus, sốt Dengue, xuất huyết Giảm tiểu cầu, DIC, xơ gan, suy tủy xương, lơ-xê-mi cấp, rối loạn sinh tủy. Số lượng tiểu cầu tăng: Gặp trong hội chứng tăng sinh tủy, sau cắt lách, tăng do một vài bệnh lý khác (K phổi, K di căn phổi…).

dung tích trung bình tiểu cầu (MPV: Mean Platelet Volume): dung tích trung bình của một tiểu cầu. tổng giá trị bình thường: 5-8 fl. Khi MPV >12fl: Tiểu cầu to, gặp trong hội chứng tăng sinh tủy, rối loạn sinh tủy, xuất huyết hạn chế tiểu cầu, hội chứng Bernard Soulier. Khi MPV <2 fl: Tiểu cầu nhỏ, gặp trong suy tủy xương.

Hình ảnh tế bào tiểu cầu dưới kinh hiển vi

2. Những lưu ý khi đi xét nghiệm

2. Những lưu ý khi đi xét nghiệm

Khi xét nghiệm hấp dẫn nhất là lấy máu vào đầu giờ sáng, khi chưa ăn sáng. một vài thuốc có khả năng ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm: thuốc điều trị bệnh lý tuyến giáp, hạn chế đau chống viêm…Số lượng tế bào bạch cầu hoặc nồng độ của triglyceride quá cao có thể làm cho tổng giá trị của hemoglobin cao giả tạo. Mang thai thường làm cho số lượng tế bào hồng cầu thấp và có thể tế bào bạch cầu cao.

Khoảng tham chiếu của các chỉ số tế bào máu ngoại vi thay đổi theo tuổi, thiết bị xét nghiệm và có sự thay đổi ngay tùy theo tình trạng tổng thể, hay bệnh lý của mỗi cá nhân nên các tổng giá trị cũng có ý nghĩa khác nhau. Do vậy, khi chúng ta đã tìm hiểu về các thông số xét nghiệm, nhưng việc phân tích kết quả xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi nên do bác sĩ kết hợp các dữ liệu khác để tư vấn chính xác.

Mọi Người Xem :   Nhân Khẩu Học Là Gì ? Yếu Tố Nhân Khẩu Học Bao Gồm Những Gì?

Tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi được thực hiện trên 02 hệ thống thiết bị huyết học tự động và có kết nối với hệ thống làm tiêu bản tự động. Tiêu bản máu được đọc trên thiết bị đọc tiêu bản tự động, từ đó giúp phát hiện sớm các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn về tế bào máu.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
 • Xét nghiệm máu có mấy loại? Giúp phát hiện bệnh gì?
 • Các xét nghiệm thường quy cần làm khi mang thai
 • Các xét nghiệm đông cầm máu cần biết


Các câu hỏi về tế bào máu ngoại vi là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tế bào máu ngoại vi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tế bào máu ngoại vi là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tế bào máu ngoại vi là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tế bào máu ngoại vi là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tế bào máu ngoại vi là gì


Các hình ảnh về tế bào máu ngoại vi là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về tế bào máu ngoại vi là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung về tế bào máu ngoại vi là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Vai trò của xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi1.Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm1.1 Các chỉ số hồng…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Vai trò của xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi1.Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm1.1 Các chỉ số hồng…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Vai trò của xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi1.Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm1.1 Các chỉ số hồng…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Vai trò của xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi1.Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm1.1 Các chỉ số hồng…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Vai trò của xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi1.Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm1.1 Các chỉ số hồng…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Vai trò của xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi1.Ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm1.1 Các chỉ số hồng…

This Post Has One Comment

Comments are closed.