1. Trang chủ
  2. Tin tức
  3. Văn hóa xã hội
Mọi Người Xem :   Quyết định hành chính là gì? Ví dụ về quyết định hành chính

HẬU QUẢ CỦA VIỆC TẢO HÔN ĐỐI VỚI

 BẢN THÂN, GIA ĐÌNH VÀ XÃ HỘI

Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật (điểm a khoản 1 Điều 8 Luật HN&GĐ 2014). Tảo hôn là một tập tục (hủ tục) tồn tại lâu đời ở nhiều nhóm cộng đồng và các dân tộc. Tảo hôn không những gây ra hại cho sức khoẻ, sự trưởng thành của trẻ em mà còn tước đoạt thường xuyên quyền con người của các em, ảnh hưởng đến sự tồn vong và phát triển của nhóm cộng đồng và dân tộc.

Tình trạng tảo hôn diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi và tập trung chủ yếu là ở các làng quê, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo nơi có thường xuyên đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Tảo hôn đã mang đến sự nghèo đói, thất học, tác động xấu đến sức khỏe và các mối quan hệ xã hội như:

1. Đối với bản thân người tảo hôn: Sinh con sớm và sinh thường xuyên con trong khi cơ thể chưa phát triển đầy đủ nên ảnh hưởng xấu đến thể trạng của cả mẹ và con, cản trở sự tiến bộ của bản thân, mất cơ hội học hành, tham gia hoạt động xã hội…

Tinh thần: Khi đám cưới sớm trẻ em sẽ không được nghỉ ngơi và thư giãn, không được tham gia vui chơi, tham gia những vận hành giải trí và được tự do tham gia các sinh hoạt văn hóa và nghệ thuật phù hợp với lứa tuổi….

Mọi Người Xem :   Lưu lượng sông là gì?luu luong sông là gì? thủy chế sôg là j? nêu mối quan hệ giữa nguồn cug cấp nước và thủy chế của sôg

 sức khỏe: Tảo hôn sẽ làm cho thể trạng của trẻ em bị tác động đặc biệt là trẻ em gái dưới độ tuổi 15 mang thai sẽ có nguy cơ chết do mang thai và sinh đẻ cao hơn so với phụ nữ  trên 20 tuổi. Những đứa trẻ có mẹ dưới 18 tuổi có thường xuyên có khả năng nhẹ cân hoặc chết non cao hơn những đứa trẻ khác. Đây chính là sự cảnh báo thầm lặng về thể trạng, bởi các tác nhân cốt lõi của tử vong và bệnh tật của người mẹ không được quan tâm đúng mức.

 Môi trường giáo dục: Trẻ em buộc phải đám cưới sớm ít khi được tiếp tục việc học hành, cản trở họ có hy vọng về sự độc lập, cản trở họ được tiếp thu những nền giáo dục tiên tiến, hiện đại nhằm phát triển tối đa nhân cách, tài năng, các có khả năng về trí tuệ và thể chất của trẻ em;

2. Đối với gia đình: Đời sống gia đình khó khăn vì vợ chồng trẻ chưa có kinh tế vững vàng, con cái nheo nhóc, vợ chồng thiếu kinh nghiệm nuôi dạy con, có khả năng dẫn đến gia đình bất hòa, chất lượng cuộc sống kém….

Kinh tế: Tảo hôn khiến có khả năng kiếm sống hoặc đóng góp về kinh tế cho gia đình là rất thấp kéo theo tỷ lệ đói nghèo ngày càng tăng cao.

3. Đối với xã hội: thêm gánh nặng về mọi mặt cho xã hội: dân số tăng nhénh, gây ra áp lực y tế, giáo dục, ….kìm hãm sự phát triển của xã hội.

Mọi Người Xem :   Phương thức sinh sống của người tối cổ là

 Mặt xã hội: Tảo hôn có nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng cho sự phát triển xã hội do tác động của chất lượng dân số, một xã hội mà tỷ lệ người thiểu năng về thể chất, thiểu năng về trí tuệ, người tàn tật, khuyết tật lớn sẽ là gánh nặng cho xã hội. mặt khác, phần lớn các cặp vợ chồng tảo hôn khi tuổi đời còn ít, phải nghỉ học, mất cơ hội học tập, thiếu kiến thức xã hội, thường rơi vào cảnh nghèo túng, nhiều cặp đi đến phá vỡ hạnh phúc gia đình, tác động trực tiếp đến quyền lợi của trẻ em.

Đây chính là những ảnh hưởng lớn đối với trẻ em không những Hiện tại mà cả tương lai. Vì một tương lai tươi sáng cho các em, để cho các em có được sự phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần tương đương tâm sinh lý, được tham gia học tập, giao tiếp với với cộng đồng và xã hội… mỗi chúng ta cần phải có những hành động thiết thực như tuyên truyền, vận động cùng với các biện pháp xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật mới có công dụng vừa giáo dục, vừa dăn đe đối với những trường hợp vi phạm. Có như vậy mới Giảm thấp nhất tình trạng tảo hôn đang diễn ra Hiện tại.

Lê Vân

UBND xã Minh Châu