Tảo hôn là gì? Tảo hôn bị phạt thế nào?

Bài viết Tảo hôn là gì? Tảo hôn bị phạt thế nào? thuộc chủ đề về Phong Thủy thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Tảo hôn là gì? Tảo hôn bị phạt thế nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tảo hôn là gì? Tảo hôn bị phạt thế nào?”

Đánh giá về Tảo hôn là gì? Tảo hôn bị phạt thế nào?


Xem nhanh
Công ty Luật Thái An chuyên tư vấn các vấn đề hôn nhân và gia đình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc nào, hãy gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi 1900 6218.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập:

https://luatthaian.vn

1. Tảo hôn nghĩa là gì? Có hệ lụy gì?

1. Tảo hôn nghĩa là gì? Có hệ lụy gì?

Tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi đám cưới theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật này (căn cứ khoản 8 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình).

có khả năng thấy, tảo hôn là việc cả hai người nam và nữ hoặc chỉ người nam hoặc chỉ người nữ chưa đủ tuổi kết hôn nhưng đã lấy vợ, lấy chồng. Trong đó, luật không có khái niệm lấy vợ, lấy chồng nhưng có khả năng hiểu là tổ chức đám cưới.

Bởi theo điểm b khoản 2 Điều 5 Luật này, đây là một trong các hành vi bị cấm. Vì vậy, thông thường, việc lấy vợ, lấy chồng của nam nữ chưa đủ tuổi đám cưới sẽ không được thực Hiện tại cơ quan có thẩm quyền về đăng ký đám cưới.

có khả năng nhìn rõ hậu quả trước mắt của hành vi tảo hôn là những đứa trẻ chưa đủ tuổi nhưng kết hôn sớm, gây ảnh hưởng tâm sinh lý, sức khoẻ sinh sản của nam, nữ đặc biệt là các bé gái.

ngoài ra, do chưa đủ tuổi, chưa trưởng thành, cơ thể chưa phát triển toàn diện nên việc mang thai, sinh con, nuôi con sớm sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của chính cha, mẹ và con.

Như vậy, có khả năng hiểu, tảo hôn là việc nam nữ đăng ký kết hôn khi chưa đủ tuổi theo quy định, là một trong các trường hợp bị cấm kết hôn theo luật hiện hành.

2. Các tính tuổi để xác định tảo hôn thế nào?

2. Các tính tuổi để xác định tảo hôn thế nào?

Theo điểm a khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình, độ tuổi đăng ký đám cưới được quy định gồm:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ đám cưới với nhéu phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

Và để xác định chính xác số tuổi được phép kết hôn, Điều 2 Thông tư liên tịch số 01/2016 hướng dẫn như sau: Nam đã đủ 20 tuổi, nữ đã đủ 18 tuổi trở lên; tuổi nam, nữ xác định theo ngày, tháng, năm sinh. Nếu không xác định được ngày, tháng, năm sinh thì thực hiện như sau:

Mọi Người Xem :   Chương 3: XÁC ĐỊNH TRỌNG SỐ CHO CÁC CHỈ TIÊU VÀ HỆ SỐ MỨC CHẤT LƯỢNG: - Tài liệu text

– Xác định được năm sinh, không xác định được tháng sinh: Tháng sinh là tháng 01 của năm sinh.

– Xác định được năm sinh, tháng sinh, không xác định được ngày sinh: Ngày sinh là ngày 01 của tháng sinh.

Chị B sinh ngày 10/10/2004. Đến thời điểm ngày 16/5/2022, chị B mới bước sang tuổi 18. Đến thời điểm 10/10/2022, chị B mới được xem là đủ 18 tuổi.

Như vậy, có thể thấy, việc xác định độ tuổi đăng ký kết hôn được tính theo ngày, tháng, năm để đảm bảo đủ độ tuổi theo quy định khi đăng ký kết hôn.

Xem thêm: Bao nhiêu tuổi thì được đăng ký đám cưới?

✅ Mọi người cũng xem : mua máy photocopy ở đâu tốt

3. Tảo hôn bị phạt thế nào?

3. Tảo hôn bị phạt thế nào?

Do tảo hôn là một trong số những hành vi bị cấm nên người vi phạm quy định về tảo hôn có khả năng bị xử lý như sau:

Phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 58 Nghị định 82/2020/NĐ-CP:

– Tổ chức lấy vợ, chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn: Phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng.

– Duy trì quan hệ vợ chồng trái luật với người chưa đủ tuổi kết hôn dù đã có bản án, quyết liệt có hiệu lực pháp luật của Toà án: 03 – 05 triệu đồng.

Chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 183 Bộ luật Hình sự về Tội tổ chức tảo hôn khi tổ chức lấy vợ, chồng cho người chưa đến tuổi đám cưới, đã bị xử phạt hành chính còn vi phạm:

– Phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng hoặc

– Phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Như vậy, hình phạt được đặt ra với người tổ chức tảo hôn cho các cặp nam, nữ chứ chính bản thân người kết hôn khi chưa đủ tuổi sẽ không bị phạt. Mức phạt hành chính cao nhất trong trường hợp này là 03 triệu đồng và 02 năm tù.

Đồng nghĩa, nam nữ khi kết hôn chưa đủ tuổi và vẫn duy trì mối quan hệ này dù đã có bản án, quyết định của Toà án có hiệu lực thì bị phạt đến 05 triệu đồng. Còn các mức phạt khác kể cả phạt tù đều áp dụng với người tổ chức lấy vợ, chồng cho người chưa đủ tuổi.

Xem thêm video cùng chủ đề : TẢO HÔN & HẬU QUẢ PHÁP LÝ!

Mô tả video

TẢO HÔN u0026 HẬU QUẢ PHÁP LÝ!nTheo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 tại điểm a khoản 1 Điều 8, tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn, cụ thể là nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. n———nCÔNG TY LUẬT TNHH TÀI TRUNG – TRAO NIỀM TIN, GỬI TÂM SÁNG!nTel: 024 21239866 – 0382.067.266 – 0326065026 – 0989 259 543nEmail: [email protected] n+ Facebook: https://www.facebook.com/LuatTaiTrung2016n+ Youtube:https://www.youtube.com/channel/UCsiDpZ09sqUYv0cuZrhnqwQn+ Tiktok: Luattaitrungn1n+ Hotline: 0242.123.9866 – 0382.067.266 – 0326065026 – 0989.259.543n———nDịch vụ cung cấp:n- Luật sư tranh tụng, đại diện theo ủy quyền trong các vụ án hình sự, dân sự, kinh doanh thương mại, hành chính;n- Tư vấn pháp luật trong lĩnh vực hình sự, dân sự, kinh tế, hôn nhân gia đình, thừa kế, đất đai, lao động;n- Dịch vụ soạn thảo hợp đồng, văn bản các loại; n- Tư vấn pháp lý thường xuyên cho Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có nhu cầu;n- Hỗ trợ dịch vụ pháp lý khác.nRẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ VÀ HỢP TÁC.

Mọi Người Xem :   Hệ điều Hành Windows Là Gì? Quá Trình Phát Triển Microsoft Windows

4. Làm kết hôn khi chưa đủ tuổi đăng ký đám cưới, có phạm luật?

4. Làm kết hôn khi chưa đủ tuổi đăng ký đám cưới, có phạm luật?

Theo khái niệm tảo hôn tại khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình, được xem là tảo hôn khi lấy vợ, lấy chồng mà không nói cụ thể là đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền hay chỉ làm kết hôn. do đó, chỉ khi một trong hai bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn mà kết hôn hay đăng ký đám cưới thì đều đặn vi phạm quy định về tảo hôn.

Đồng thời, có khả năng chắc chắn, khi một trong hai bên vi phạm quy định về khó khăn đăng ký đám cưới tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình thì cơ quan có thẩm quyền chắc chắn sẽ không thực hiện đăng ký đám cưới.

do đó, mặc dù chỉ làm đám cưới nhưng đây vẫn bị xem là tảo hôn và vẫn sẽ bị phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự như quy định ở trên.

Xem thêm…

5. Ai được quyền yêu cầu Toà án huỷ kết hôn trái luật do tảo hôn?

5. Ai được quyền yêu cầu Toà án huỷ kết hôn trái luật do tảo hôn?

Căn cứ khoản 2 Điều 10 Luật Hôn nhân và Gia đình, người có quyền huỷ kết hôn trái luật do nam, nữ tảo hôn gồm:

– Cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện khác của nam, nữ tảo hôn.

– Cơ quan quản lý Nhà nước về gia đình, trẻ em: Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp tỉnh hoặc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng Lao động, Thương binh và xã hội, Phòng Văn hóa và Thông tin… (căn cứ Điều 3 của Nghị định số 02/2013/NĐ-CP và khoản 1 Điều 90 của Luật Trẻ em năm 2016).

– Hội Liên hiệp phụ nữ.

Sau khi được giải quyết việc huỷ kết hôn trái luật vì nam, nữ tảo hôn thì sẽ có hậu quả như sau:

– Các bên nam, nữ phải chấm dứt quan hệ vợ chồng trái luật trước đó.

– Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ con vẫn còn tồn tại và sẽ được giải quyết như khi cha, mẹ ly hôn.

– Các quan hệ khác như tài sản, nghĩa vụ, hợp đồng giữa các bên sẽ được thực hiện theo thoả thuận của các bên. Nếu không thoả thuận được thì giải quyết theo Bộ luật Dân sự và các quy định khác. tuy nhiên, dù giải quyết theo hướng nào thì cũng phải đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con.

6. Trường hợp nào tảo hôn vẫn được công nhận là vợ chồng?

6. Trường hợp nào tảo hôn vẫn được công nhận là vợ chồng?

Khoản 2 Điều 11 Luật Hôn nhân và Gia đình khẳng định:

Trong trường hợp tại thời điểm Tòa án giải quyết bắt buộc hủy việc kết hôn trái pháp luật mà cả hai bên kết hôn đã có đủ các điều kiện đám cưới theo quy định tại Điều 8 của Luật này và hai bên bắt buộc công nhận quan hệ hôn nhân thì Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân đó. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm các bên đủ khó khăn đám cưới theo quy định của Luật này.

Như vậy, khi nam nữ tảo hôn nhưng tại thời điểm Toà án giải quyết bắt buộc huỷ đám cưới trái luật mà cả hai đã đủ tuổi (nam đã đủ 20 tuổi, nữ đã đủ 18 tuổi trở lên và các khó khăn kết hôn khác), có bắt buộc công nhận quan hệ hôn nhân thì quan hệ vợ chồng giữa hai người sẽ được Toà án công nhận.

Lưu ý: Thời điểm quan hệ hôn nhân được xác lập là khi nam, nữ đủ điều kiện đám cưới.

Mọi Người Xem :   Ngày hoàng đạo, ngày hắc đạo, giờ hoàng đạo, giờ hắc đạo là

Ví dụ: Anh A sinh ngày 25/02/1996, chị B sinh ngày 10/10/1995. Ngày 08/02/2015, anh A và chị B đăng ký kết hôn. Ngày 25/10/2016, Toà án mở phiên họp giải quyết bắt buộc huỷ kết hôn trái luật. Tại phiên toà, hai anh chị em đều đặn yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân.

Vì vậy, từ ngày 25/02/2016, Toà án sẽ xem xét và công nhận quan hệ hôn nhân của anh A và chị B (tại thời điểm 2 Anh chị này đủ tuổi kết hôn).

Xem thêm: Trường hợp nào đám cưới trái luật vẫn được công nhận là vợ chồng?

✅ Mọi người cũng xem : dữ liệu hệ thống trên iphone là gì

7. Các tập quán lạc hậu nào về hôn nhân bị cấm tại Việt Nam?

7. Các tập quán lạc hậu nào về hôn nhân bị cấm tại Việt Nam?

Ban hành tại Phụ lục của Nghị định 126/2014/NĐ-CP là danh mục các tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình cần vận động xoá bỏ và bị nghiêm cấm áp dụng. cụ thể như sau:

STT

Các tập quán

Vận động xoá bỏ

1

kết hôn khi chưa đủ tuổi (tảo hôn).

2

Không đăng ký kết hôn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện.

3

Cưỡng ép đám cưới do mê tín dị đoan, lá số, cản trở đám cưới do khác dân tộc, tôn giáo.

4

Người con rể bắt buộc phải ở rể sau khi cưới để trả công cho bố mẹ vợ nếu nhà trai không có đủ tiền cưới và đồ sính lễ.

5

Duy trì quan hệ gia đình theo chế độ phụ hệ hoặc mẫu hệ, quyền bình đẳng giữa vợ, chồng và giữa con trai, con gái không được đảm bảo.

6

Người ở dân tộc này không đám cưới với người ở dân tộc khác, người ở tôn giáo này không đám cưới với người có tôn giáo khác.

Bị cấm áp dụng

1

Đa thê

2

Những người cùng dòng máu trực hệ, người khác họ trong phạm vi ba đời kết hôn với nhau

3

Tục cướp vợ để ép người con gái làm vợ

4

Thách cưới cao mang tính chất gả bán như đòi bạc trắng, tiền mặt, của hồi môn, trâu, bò… để dẫn cưới

5

Nối dây: Chồng chết, người vợ phải cưới anh trai/em trai của người chồng; vợ chết thì chồng bị ép phải cưới chị gái/em gái của người vợ quá cố.

6

Người vợ goá chồng/người chồng goá vợ phải trả lại tiền cưới cho nhà chồng/vợ cũ nếu kết hôn với người khác.

7

Đòi lại của cải, phạt vạ khi vợ chồng ly hôn.

Trên đây là giải đáp vấn đề tảo hôn là gì? Nếu còn vướng mắc khác liên quan đến hôn nhân và gia đình, độc giả vui lòng liên lạc 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> 8 trường hợp bị cấm đăng ký đám cưới phải tránhCác câu hỏi về tảo hôn là gì cho vi đủ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tảo hôn là gì cho vi đủ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tảo hôn là gì cho vi đủ ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tảo hôn là gì cho vi đủ Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tảo hôn là gì cho vi đủ rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tảo hôn là gì cho vi đủ


Các hình ảnh về tảo hôn là gì cho vi đủ đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về tảo hôn là gì cho vi đủ tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin về tảo hôn là gì cho vi đủ từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tảo hôn là gì? Tảo hôn bị phạt thế nào?1. Tảo hôn nghĩa là gì? Có hệ lụy gì?2. Các tính tuổi để xác…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tảo hôn là gì? Tảo hôn bị phạt thế nào?1. Tảo hôn nghĩa là gì? Có hệ lụy gì?2. Các tính tuổi để xác…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tảo hôn là gì? Tảo hôn bị phạt thế nào?1. Tảo hôn nghĩa là gì? Có hệ lụy gì?2. Các tính tuổi để xác…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tảo hôn là gì? Tảo hôn bị phạt thế nào?1. Tảo hôn nghĩa là gì? Có hệ lụy gì?2. Các tính tuổi để xác…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tảo hôn là gì? Tảo hôn bị phạt thế nào?1. Tảo hôn nghĩa là gì? Có hệ lụy gì?2. Các tính tuổi để xác…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Tảo hôn là gì? Tảo hôn bị phạt thế nào?1. Tảo hôn nghĩa là gì? Có hệ lụy gì?2. Các tính tuổi để xác…

This Post Has One Comment

Comments are closed.