Giới thiệu về tâm lý học hành vi

Bài viết Giới thiệu về tâm lý học hành vi thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Giới thiệu về tâm lý học hành vi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Giới thiệu về tâm lý học hành vi”

Đánh giá về Giới thiệu về tâm lý học hành vi


Xem nhanh
Môn: Lịch sử Tâm lý học
Giảng viên: Ths.Quang Thị Mộng Chi
Trường: ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn
Ngành: Tâm lý học
Lớp: VB2 K20.2
Nhóm thực hiện: Nhóm 7

Thuyết hành vi, hay còn được gọi là Tâm lý học hành vi, là một học thuyết về học tập dựa trên quan niệm: tất cả các hành vi đều đặn có khả năng được học thêm có khó khăn (khó khăn hóa). Điều kiện hóa xuất hiện thông qua các tương tác của đối tượng với môi trường.

Các nhà tâm lý học hành vi tin rằng phản ứng của con người đối với kích thích từ môi trường chính là cái tạo nên hành vi. hành vi có khả năng được học tập một cách có hệ thống và được quan sát một cách rõ ràng từ bên ngoài, không đi sâu vào diễn biến tâm lý nội tâm.

Về cơ bản, người ta chỉ xét đến những hành vi quan sát được – những thứ như nhận thức, cảm xúc và tâm trạng, đều đặn khó được xem xét.

Những nhà tâm lý học hành vi thuần túy tin rằng bất kỳ ai cũng có thể được đào tạo để thực hiện một công việc nào đó dù nền tảng di truyền, đặc trưng tính cách và những suy nghĩ nội tâm có như thế nào chăng nữa (tất nhiên là xét trong điều kiện thể chất tối thiểu). bắt buộc duy nhất ở đây là đưa ra một khó khăn phù hợp.

Lược sử hình thành và phát triển.

Thuyết hành vi được chính thức thiết lập vào năm 1913 với sự xuất bản bài phân tích của John B. Watson có tên “Psychology as the Behaviorist Views It.” (Tâm lý học qua cái nhìn của nhà hành vi học). Toàn bộ bài phân tích được Watson, người được xem là “cha đẻ” của thuyết hành vi, tóm gọn lại như sau:

“Giả sử tôi có khoảng 10 đứa bé khỏe mạnh, bình thường, tôi sẽ sử dụng khó khăn của riêng mình mà nuôi chúng lớn, tôi đảm bảo rằng mình sẽ chọn ngẫu nhiên một đứa và huấn luyện nó trở thành một chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó – bác sĩ, luật sư, nghệ sĩ, thương gia và, thậm chí là cả một người chuyên xin ăn và kẻ trộm, dù tài năng, thiên hướng, khuynh hướng, có khả năng, năng khiếu, và chủng tộc của tổ tiên nó là gì đi chăng nữa.”

Nói một cách dễ dàng, những nhà tâm lý học hành vi thuần túy tin rằng tất cả các hành vi đều đặn là kết quả của trải nghiệm.

Bất kỳ ai, dù nền tảng xuất thân học vấn có là gì đi nữa, vẫn có khả năng được đào tạo theo một hình thức nào đó với các khó khăn ảnh hưởng phù hợp.

Từ khoảng năm 1920 đến giữa những năm 1950, thuyết hành vi bắt đầu trở thành trường phái tư tưởng thống trị trong tâm lý học. một số người cho rằng sự phổ biến của tâm lý học hành vi đã vượt ra khỏi khuôn khổ mong muốn đơn thuần là xây dựng tâm lý học như một ngành học khách quan và có khả năng đo lường được. Các nhà thống kê chú trọng vào việc tạo ra các học thuyết có khả năng mô tả được một cách rõ ràng và đo lường được dựa trên thực nghiệm nhưng vẫn phải tạo được thường xuyên đóng góp mang sức ảnh hưởng lên cuộc sống thường ngày của con người.

Mọi Người Xem :   Top 8 Shop Bán Áo Dài May Sẵn TPHCM Cực Xinh Bạn Đã Biết?

Có 2 loại điều kiện hóa chính:

Điều kiện hóa cổ điển là một kỹ thuật thường được dùng trong huấn luyện hành vi. Tại đây, một kích thích trung tính được thực hiện kết hợp với kích thích tự nhiên xuất hiện trước đó. Kết quả là kích thích trung tính sẽ đưa đến phản ứng tương tự như cách kích thích một cách tự nhiên làm được trước đó, thậm chí nó đưa đến phản ứng ngay cả khi không có mặt kích thích tự nhiên cói từ trước. Kích thích kết hợp này nay được gọi là kích thích có khó khăn và hành vi có được được biết đến với tên gọi phản ứng có điều kiện.

Điều kiện hóa từ kết quả (đôi khi còn được gọi là điệu kiện hóa phương tiện) là một phương thức học tập có được thông qua các tác nhân củng cố và trừng phạt. Với điều kiện hóa từ kết quả, một liên kết được hình thành giữa một hành vi và kết quả của hành vi đó. Khi một kết quả tích cực có được sau khi thực hiện một hành động, hành động đó có thể xuất hiện trở lại trong tương lai. Ngược lại, các phản ứng theo sau bởi kết quả tiêu cực sẽ ít có thể lặp lại trong tương lai.

Những điều quan trọng cần biết.

Học tập có khả năng xuất hiện qua các liên tưởng đó. Điều kiện hóa cổ điển hoạt động dựa trên việc phát triển một liên tưởng giữa kích thích từ môi trường và kích thích tự nhiên có sẵn. Trong thí nghiệm cổ điển của nhà sinh lý học Ivan Pavlov, con chó liên tưởng sự có mặt của thức ăn (được xem là một kích thích tự nhiên khiến chó phản ứng nhỏ dãi) với tiếng rung chuông, sau đó là hình ảnh cái áo khoác trắng của nhân viên phòng lab. Cuối cùng, chỉ cần thấy áo khoác trắng thôi cũng đủ để chó nhỏ dãi.

nhiều yếu tố khác nhéu có khả năng ảnh hưởng đến quá trình khó khăn hóa cổ điển. Trong suốt giai đoạn đầu của thí nghiệm, còn được gọi là giai đoạn lĩnh hội, một phản ứng được hình thành và củng cố. Các yếu tố như cường độ của kích thích và thời gian xuất hiện kích thích có khả năng đóng vai trò quan trọng quyết liệt tốc độ hình thành của liên tưởng.

Khi một liên tưởng biến mất, còn được gọi là giai đoạn dập tắt, nó sẽ làm hành vi trở nên yếu đi dần hoặc biến mất. Các yếu tố như cường độ của phản ứng ban đầu có thể đóng vai trò quan trọng quyết định tốc độ biến mất của liên tưởng. Ví dụ, phản ứng có được qua quy trình kích thích càng lâu thì càng tốn thường xuyên thời gian để biến mất hơn.

Học tập cũng có khả năng xuất hiện thông qua các hình thức thưởng phạt. Nhà tâm lý học hành vi B. F. Skinner đã mô tả điều kiện hóa từ kết quả là một quy trình mà việc học tập có thể xuất hiện qua các nguyên nhân củng cố và trừng phạt. chi tiết, bằng cách hình thành liên tưởng giữa một hành vi nhất định và kết quả của hành vi đó, bạn sẽ bắt đầu học cách thực hiện hành vi của mình. Ví dụ, nếu bố mẹ khen thưởng con mỗi lần chúng nhặt đồ chơi vào đúng chỗ, hành vi tốt này sẽ tiếp tục được củng cố. Kết quả là, những đứa trẻ sẽ thường xuyên dọn dẹp đỗ chơi hơn.

Mọi Người Xem :   Du học tiếng Hàn VISA D 4-1 có lợi ích gì?

Khung thời gian củng cố là rất quan tọng trong điều kiện hóa từ kết quả. quy trình này trông có vẻ khá dễ dàng và ít lắt léo – đơn giản là quan sát một hành vi rồi đưa ra hình thức thưởng phạt. mặc khác, Skinner phát hiện ra rằng khung thời gian đưa ra những hình thức thưởng phạt này có tác động lớn lên tốc độ đối tượng tạo lập được hành vi mới và cường độ của các phản ứng hành vi này.

Củng cố liên tục là cách thức khen thưởng mỗi giai đoạn của hành vi. cách thức cũng cố này thường được áp dụng vào giai đoạn đầu của quy trình. Nhưng một khi hành vi được hình thành, lịch củng cố cần đổi sang một trong số những hình thức củng cố từng phần. Củng cố từng phần là khen thưởng sau một số lần phản ứng nào đó hoặc sau một khoảng thời gian nào đó trôi qua. Đôi lúc, củng cố từng phần xuất hiện theo một khung thời gian cố định và bất biến. Trong một số trường hợp khác, một số phản ứng hoặc thời gian mang tính biến đổi và bất ngờ cần xuất hiện trước khi tiến hành củng cố.

một số nhà tư tưởng có sức ảnh hưởng trong ngành tâm lý học hành vi. Several thinkers influenced behavioral psychology.

Bên cạnh những người đã đề cập ở trên, ta có một số nhà tư tưởng và nhà tâm lý học có tầm tác động lớn, để lại những dấu mốc không thể chối cãi trong tâm lý học hành vi như Edward Thorndike – một nhà tâm lý học tiên phong mô tả luật hiệu quả, và Clark Hull – người đề xuất học thuyết động lực về học tập.

Có khá thường xuyên kỹ thuật trị liệu có gốc rễ từ tâm lý học hành vi. Mặc dù tâm lý học hành vi giữ vai trò là học thuyết nền tảng, không còn phát triển mạnh mẽ sau năm 1950 nhưng những nguyên lý của nó vẫn còn rất quan trọng. Thậm chí ngày nay, phân tích hành vi vẫn thường được sử dụng như một kỹ thuật trị liệu giúp trẻ bị tự kỷ và chậm phát triển trí tuệ học những kỹ năng mới. Nó thường gắn liền với các quá trình định hình (khen thưởng để đạt được hành vi mong muốn) và xâu chuỗi (chia công việc thành các phần nhỏ hơn rồi dạy và xâu chuỗi các bước kế tiếp lại với nhau). Các kỹ thuật liệu pháp hành vi khác bao gồm liệu pháp ác cảm, phương pháp làm mất cảm thụ có hệ thống, phương pháp tặng thưởng có tổng giá trị kinh tế, tạo mô hình mẫu và quản lý hành vi tích cực.

Tâm lý học hành vi có khá nhiều điểm mạnh. Thuyết hành vi có nền tảng dựa trên những hành vi quan sát được, Vì vậy đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy khá dễ dàng trong việc định lượng và thu thập số liệu khi tiến hành thống kê. Các kỹ thuật điều trị có hiệu quả như can thiệp sâu vào hành vi, phân tích hành vi, phương pháp tặng thưởng có tổng giá trị kinh tế và huấn luyện tập sự riêng biệt đều đặn có gốc rễ từ thuyết hành vi.

bên cạnh đó nó cũng có một vài Giảm. nhiều người phê bình thuyết hành vi, cho rằng đây chỉ là phương pháp tiếp cận một chiều khi tìm hiểu về hành vi con người. Theo họ, các học thuyết về hành vi không bao hàm được tự do ý chí và sự tác động mang tính nội tại như tâm trạng, suy nghĩ và cảm nghĩ. mặt khác, nó cũng không nói lên được những dạng học tập khác xuất hiện mà không cần đến các yếu tố củng cố và trừng phạt. Hơn nữa, con người và động vật có thể thích nghi hành vi khi có thông tin mới xuất hiện dù là hành vi đó được thiết lập thông qua các yếu tố củng cố đi chăng nữa.

Mọi Người Xem :   Giấy phép kinh doanh tiếng nhật là gì - 4 loại hình công ty

Tâm lý học hành vi khá khác biệt so với các nhóm ngành khác. một trong những lợi ích của thuyết hành vi là nó cho phép các nhà khoa học kiểm tra được các hành vi quan sát được theo một cách thức khoa học và có hệ thống. mặc khác, thường xuyên người nghĩ rằng nó không đầy đủ vì không chú ý đến một số thứ tác động quan trọng lên hành vi. Ví dụ, Freud thấy thuyết hành vi không thành công vì nó không nói lên được những suy nghĩ, cảm xúc và nhu cầu của con trường trong trạng thái tâm trí vô thức, tất cả đều đặn gây ảnh hưởng lên các hành vi của con người. một số nhà tư tưởng khác, như Carl Rogers và những nhà tâm lý học nhân văn khác lại tin rằng thuyết hành vi quá cứng nhắc và bị nhiều Giảm, không xem xét đến các yếu tố mang tính đặc trưng cá nhân.

Gần đây, tâm lý sinh học đã nhấn mạnh sức mạnh của não bộ và di truyền trong việc xác định hành vi và gây tác động lên chúng. Các tiếp cận về mặt nhận thức trong tâm lý học lại tập trung vào các quy trình tâm thần như suy nghĩ, đưa ra quyết định, ngôn ngữ và giải quyết vấn đề. Dù là nội dung nào thì thuyết hành vi đã bỏ qua các quá trình và sự tác động của các quy trình này vàà chỉ dành thời gian đi sâu phân tích các hành vi quan sát được.

Kết luận.

một trong số những thế mạnh đáng gườm nhất của tâm lý học hành vi là có khả năng quan sát và đo lường hành vi một cách rõ ràng. Những Giảm của cách tiếp cận này là nó không thể phân tích được những quá trình nhận thức và sinh lý bên trong ảnh hưởng lên hành vi. Mặc dù Hiện tại thuyết hành vi không còn giữuđược vị thế thống trị như trước đây nhưng nó vẫn có một tác động lớn giúp ta hiểu rõ thêm về tâm lý học con người. Bản thân quy trình điều kiện hóa đã giúp chúng ta hiểu được nhiều loại hành vi khác nhéu, từ cách con người học tập đến quá trình phát triển của ngôn ngữ.

Nhưng có lẽ đóng góp lớn nhất của tâm lý học hành vi nằm ở có khả năng áp dụng thực tiễn của nó. Những kỹ thuật của nó có thể đóng một vai trò mạnh mẽ trong việc điều chỉnh các hành vi có vấn đề và khuyến khích các hành vi tích cực và có ích hơn. Ngoài tâm lý học, các bậc cha mẹ, giáo viên, những nhà huấn luyện thú vật và thường xuyên người khác có thể sử dụng những nguyên lý cơ bản của tâm lý học hành vi để giúp huấn luyện các hành vi tích cực mới và hạn chế những hành vi không mong muốn.

Nguồn: https://www.verywell.com/behavioral-psychology-4013681

Dịch bởi https://trangtamly.wordpress.comCác câu hỏi về tâm lý học hành vi là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tâm lý học hành vi là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tâm lý học hành vi là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tâm lý học hành vi là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tâm lý học hành vi là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tâm lý học hành vi là gì


Các hình ảnh về tâm lý học hành vi là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về tâm lý học hành vi là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung về tâm lý học hành vi là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Phạm vi nghiên cứu. 1.Phạm vi về không gian: Phương pháp nghiên cứu - Tài liệu text 1

Phạm vi nghiên cứu. 1.Phạm vi về không gian: Phương pháp nghiên cứu – Tài liệu text

ContentsĐánh giá về Giới thiệu về tâm lý học hành viCác câu hỏi về tâm lý học hành vi là gìCác Hình Ảnh Về tâm lý học…
Giải thích câu tục ngữ Dĩ hòa vi quý (3 mẫu) 2

Giải thích câu tục ngữ Dĩ hòa vi quý (3 mẫu)

ContentsĐánh giá về Giới thiệu về tâm lý học hành viCác câu hỏi về tâm lý học hành vi là gìCác Hình Ảnh Về tâm lý học…
Lục hình là gì, tương hình là gì & Các tuổi phạm tương hình trong 12 con giáp 3

Lục hình là gì, tương hình là gì & Các tuổi phạm tương hình trong 12 con giáp

ContentsĐánh giá về Giới thiệu về tâm lý học hành viCác câu hỏi về tâm lý học hành vi là gìCác Hình Ảnh Về tâm lý học…
Bác sĩ tư vấn: Cần phải làm gì khi có Hp dương tính? 4

Bác sĩ tư vấn: Cần phải làm gì khi có Hp dương tính?

ContentsĐánh giá về Giới thiệu về tâm lý học hành viCác câu hỏi về tâm lý học hành vi là gìCác Hình Ảnh Về tâm lý học…
Kính hiển vi huỳnh quang 5

Kính hiển vi huỳnh quang

ContentsĐánh giá về Giới thiệu về tâm lý học hành viCác câu hỏi về tâm lý học hành vi là gìCác Hình Ảnh Về tâm lý học…
Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải là gì? - Vietchem 6

Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải là gì? – Vietchem

ContentsĐánh giá về Giới thiệu về tâm lý học hành viCác câu hỏi về tâm lý học hành vi là gìCác Hình Ảnh Về tâm lý học…