Tài sản là gì? Phân loại các loại tài sản theo Bộ luật dân sự?

Bài viết Tài sản là gì? Phân loại các loại tài sản theo Bộ luật dân sự? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Tài sản là gì? Phân loại các loại tài sản theo Bộ luật dân sự? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tài sản là gì? Phân loại các loại tài sản theo Bộ luật dân sự?”

Đánh giá về Tài sản là gì? Phân loại các loại tài sản theo Bộ luật dân sự?


Xem nhanh
➡ Đây là Kênh Youtube chính thức của Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp
➡ Click Theo dõi (Subscribe) để nhận thông tin tin tức, khoa giáo, giải trí, ẩm thực... đậm chất miền Tây trên kênh Youtube của Truyền hình Đồng Tháp.
➡ Mời bấm vào link tại đây: http://popsww.com/TruyenHinhDongThap

* Địa chỉ: số 16, đường Trần Phú, Phường 1, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
* Điện thoại: (0277) 3 854364 * Fax: (0277) 3 883 233
* Email: [email protected]
* Website: http://www.thdt.vn
* Subscribe: http://bit.ly/DongThapTV
* Facebook: https://www.facebook.com/DongThapTVonline
* Zalo: http://zalo.me/DongThapTV

#truyềnhìnhđồngtháp #tintức24h #đồngtháp #thdt #thdt1 #thđt #dongthaptv

của cải/tài sản là gì? những loại tài sản theo Bộ luật dân sự năm 2015? Phân loại của cải/tài sản theo quy định mới nhất trong Bộ luật Dân sự năm 2015 và điểm mới so với quy định về tài sản cũ?

Mục lục bài viết

  • 1 1. Cơ sở pháp lý về tài sản:
  • 2 2. của cải/tài sản là gì?
  • 3 3. các loại của cải/tài sản:
    • 3.1 3.1. của cải/tài sản là vật, tiền, hồ sơ có giá và các quyền của cải/tài sản:
    • 3.2 3.2. của cải/tài sản bao gồm bất động sản và động sản:

1. Cơ sở pháp lý về của cải/tài sản:

– Bộ luật dân sự năm 2015;

– Luật buôn bán bất động sản năm 2014.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, giải quyết các tranh chấp về của cải/tài sản: 1900.6568

✅ Mọi người cũng xem : quả cầu lông trong tiếng anh là gì

2. tài sản là gì?

tài sản đóng một vai trò quan trọng trong Bộ luật dân sự, là vấn đề trung tâm của mọi quan hệ xã hội nói chung và quan hệ pháp luật nói riêng. Theo quy định tại Điều 105 Bộ luật dân sự năm 2015 thì:

của cải/tài sản là vật, tiền, hồ sơ có giá và quyền của cải/tài sản; tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là của cải/tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.”

3. những loại của cải/tài sản:

✅ Mọi người cũng xem : niềm tin là gì từ điển

3.1. tài sản là vật, tiền, hồ sơ có giá và các quyền của cải/tài sản:

* Vật

– Vật là  bộ phận của thế giới vật chất, tồn tại khách quan mà con người có khả năng cảm nhận bằng giác quan của mình. Với ý nghĩa phạm trù pháp lý, vật chỉ có ý  nghĩa trở thành đối tượng của quan hệ pháp luật, tức là nó được con người kiểm soát và đáp ứng được một nhu cầu nào đó của con người.

Không phải bất cứ một bộ phận nào của thế giới vật chất đều đặn được coi là vật. Vì vậy, có những bộ phận của thế giới vật chất ở dạng này thì được coi là vật nhưng ở dạng khác lại không được coi là vật. Ví dụ, Ô-xi còn ở dạng không khí trong tự nhiên thì chưa thể được coi là vật, vì chưa thể đưa vào giao dịch dân sự.

Chỉ khi được nén vào bình, tức là con người có thể nắm giữ, quản lý được thì mới có khả năng đưa vào giao lưu dân sự và được coi là vật. Như vậy, muốn trở thành vật trong dân sự phải thỏa mãn những khó khăn sau: là bộ phận của thế giới vật chất; con người chiếm hữu được; đem lại lợi ích cho chủ thể; có thể đang tồn tại hoặc sẽ hình thành trong tương lai. 

– Vật được phân loại thành các nhóm khác nhau. Dựa vào mối liên lạc, phụ thuộc về tác dụng của vật với nhéu mà vật được phân thành: Vật chính là vật độc lập có khả năng khai thác theo tính năng (ti vi, điều hòa, máy ảnh…); vật phụ là vật trực tiếp đáp ứng cho việc khai thác công dụng của vật chính, là một bộ phận của vật chính nhưng có thể tách rời vật chính điều (khiển ti vi, điều hòa, vỏ máy ảnh,…).

Mọi Người Xem :   Thử máu biết trai hay gái liệu có chính xác không? - MarryBaby

Xem thêm: Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, giải quyết các tranh chấp dân sự uy tín

Dựa vào việc xác định giá trị dùng của vật khi được chia ra thành nhiều phần nhỏ mà Bộ luật dân sự phân chia vật thành vật chia được và vật không chia được. Dựa vào đặc tính, giá trị của của cải/tài sản sau khi dùng thì chia thành vật tiêu hao và vật không tiêu hao. Dựa vào các dấu hiệu phân biệt của vật mà người ta phân loại vật thành vật thành vật cùng loại và vật đặc định. mặt khác, người ta còn chia ra làm vật đồng bộ và vật không đông bộ

*Tiền: Theo Mác  thì tiền tệ là một thứ hàng hóa đặc biệt, được tách ra khỏi thế giới hàng hóa, dùng để đo lường và biểu hiện tổng giá trị của tất cả các loại hàng hóa khác. Nó trực tiếp thể hiện lao động xã hội và biểu hiện quan hệ sản xuất giữa những người sản xuất hàng hóa.

“Bộ luật dân sự năm 2015” và cả Bộ luật dân sự năm 2015 đều quy định tiền là một loại tà sản nhưng lại không có quy định để làm rõ bản chất pháp lý của tiền. chỉ có loại tiền có tổng giá trị đang được lưu hành trên thực tế, tức là được pháp luật thừa nhận,  mới được coi là tài sản. Tiền là công cụ thanh toán đa năng, là công cụ tích lũy tài sản và là thước đo giá trị.

* giấy tờ có giá: hồ sơ có giá được hiểu là giấy tờ trị giá được bằng tiền và chuyển giao được trong giao lưu dân sự. hồ sơ có giá hiện nay tồn tại dưới nhiều dạng khác nhéu như séc, cổ phiếu, tín phiếu, hồi phiếu, kỳ phiếu, công trái… Xét về mặt cách thức giấy tờ có giá là một chứng chỉ được lập theo hình thức, trình tự luật định.

Nội dung thể hiện trên hồ sơ có giá là thể hiện quyền tài sản, giá của giấy tờ có giá là tổng giá trị quyền của cải/tài sản và quyền này được pháp luật bảo vệ. hồ sơ có giá có tính thanh khoản và là công cụ có khả năng chuyển nhượng với khó khăn chuyển nhượng toàn bộ một lần, việc chuyển nhượng một phần hồ sơ có giá là vô hiệu.

ngoài ra, giấy tờ có giá có tính thời hạn, tính có thể đưa ra bắt buộc, tính rủi ro. mặt khác còn có những loại giấy tờ xác nhận quyền sở hữu, quyền dùng đối với tài sản như giấy chứng nhận quyền dùng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, giấy đăng ký xe máy,… không phải là giấy tờ có giá. những loại hồ sơ này chỉ được coi là một vật thuộc sở hữu của người đứng tên trên hồ sơ đó.

* Quyền tài sản: Quyền tài sản theo định nghĩa tại Điều 115 Bộ luật dân sự năm 2015 thì quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền, bao gồm quyền của cải/tài sản đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, quyền sử dụng đất và các quyền tài sản khác. Quyền là một quyền năng dân sự chủ quan của chủ thể và được pháp luật ghi nhận và bảo vệ.

Quyền tài sản hiểu theo nghĩa rộng là quyền của cá nhân, tổ chức được pháp luật cho phép thực hiện hành vi xử sự đối với tài sản của mình và bắt buộc người khác phải thực hiện một nghĩa vụ mang lại lợi ích vật chất cho mình. Xét theo ý nghĩa này, quyền sở hữu (vật quyền) cũng là một loại tài sản.

Xem thêm: Chủ thể là gì? Chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự theo BLDS năm 2015?

3.2. của cải/tài sản bao gồm bất động sản và động sản:

Điều 107 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định bất động sản và động sản như sau:

“1. Bất động sản bao gồm:

a) Đất đai;

b) Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai;

c) tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng;

d) tài sản khác theo quy định của pháp luật.

2. Động sản là những tài sản không phải là bất động sản.”

Việc phân loại tài sản thành động sản và bất động sản là phương pháp phân loại tài sản dựa vào đặc tính vật lý của tài sản là có khả năng di dời được hay không thể di dời được. Bất động sản do đặc tính một cách tự nhiên, được hiểu là các của cải/tài sản không thể di, dời được do bản chất tự nhiên cấu tạo nên của cải/tài sản đó, bao gồm:

Xem thêm: Quyền sở hữu là gì? Quy định của Bộ luật dân sự về quyền sở hữu?

+ Đất đai: đất đai trong giao lưu dân sự được xác định bằng diện tích đất cùng vị trí của mảnh đất đó. Điều này được thể hiện trên bản đồ địa chính, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận thông qua quyết liệt giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó.

Mọi Người Xem :   Hạch toán là gì? Tìm hiểu về 3 loại hạch toán thông dụng?

+ Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai : Nhà, công trình trên đất cũng được coi là một dạng bất động sản do đặc tính tự nhiên nếu nó được xây dựng gắn liền với đất bằng một kết cấu chặt chẽ chứ không đơn thuần “đặt” trên đất. Vì vậy, một lều xiếc hay một lán chợ dựng tạm không được coi là bất động sản.

+ Cây cối, hoa màu và các của cải/tài sản khác trên đất : Khoáng sản, cây cối hoa màu trên đất cũng được coi là bất động sản chừng nào người ta chưa khai thác, chặt cây, hay hái lượm. Nếu chúng được tách khỏi đất thì chúng trở thành động sản. Giả sử khoáng sản, cây cối, hoa màu tuy vẫn chưa được khai thác nhưng đã là đối tượng của hợp đồng mua bán trước, việc mua bán trước này có làm cho khoáng sản, cây cối hoa màu trở thành động sản hay không, cho dù nó vẫn còn ở trên đất? Luật pháp các nước đều cho rằng các tài sản này, trong trường hợp trên, đã trở thành động sản.

+ Các động sản trở thành bất động sản vì mục đích dùng chúng: Các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đều đặn được coi là bất động sản. Nhưng trong điều kiện nào thì động sản được coi là gắn liền với nhà, công trình xây dựng? Thông thường, việc gắn một động sản vào nhà, công trình xây dựng một mặt phải nhằm tạo một chỉnh thể thống nhất đáp ứng cho mục đích sử dụng nhà, công trình đó, ngoài ra, việc gắn động sản vào nhà, công trình phải do người có quyền (quyền sở hữu hoặc một quyền năng khác) đối với nhà, công trình xây dựng đó thực hiện.

Hơn nữa, việc gắn liền phải mang tính chất kiên cố, không thể tháo ra mà không làm hư hại hoặc mất vẻ mỹ quan của nhà, công trình. Ví dụ như hệ thống điện, nước trong nhà, bức tượng, nếu được gắn vào hốc tường một cách kiên cố cũng có khả năng được coi là bất động sản.

Bất động sản do pháp luật quy định: Ngoài những của cải/tài sản là bất động sản kể trên, khi cần thiết, bằng các văn bản pháp luật cụ thể, pháp luật có thể quy định những của cải/tài sản khác là bất động sản. Ví dụ như theo quy định của Điều 5, Luật buôn bán bất động sản  năm 2014 thì quyền dùng đất là bất động sản.

Căn cứ vào thời điểm hình thành của cải/tài sản và thời điểm xác lập quyền sở hữu cho chủ sở hữu, bất động sản và động sản có khả năng là tài sản hiện có và của cải/tài sản hình thành trong tương lai. tài sản hiện có là của cải/tài sản đã tồn tại vào thời điểm Hiện tại và đã được xác lập quyền sở hữu cho chủ sở hữu của của cải/tài sản đó (nhà đã được xây,…).

của cải/tài sản hình thành trong tương lai được hiểu là của cải/tài sản chưa tồn tại hoặc chưa hình thành đồng bộ vào thời điểm xem xét nhưng chắc chắn sẽ có hoặc được hình thành trong tương lai ( nhà đang được xây dựng theo dự án, tiền lương sẽ được hưởng,…). ngoài ra, của cải/tài sản hình thành trong tương lai có thể bao gồm tài sản đã được hình thành tại thời điểm giao kết giao dịch nhưng sau thời điểm giao kết giao dịch tài sản đó mới thuộc sở hữu của các bên (tài sản mua bán, thừa kế nhưng chưa hoàn thành Thủ tục chuyển giao cho chủ sở hữu).

Xem thêm: Quan hệ pháp luật dân sự là gì? Đặc điểm, thành phần quan hệ pháp luật dân sự?

Xem thêm: Luật dân sự là gì? Phương pháp điều chỉnh của Luật dân sự Việt Nam

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Luật Dân sự

✅ Mọi người cũng xem : bảo hiểm 24/7 là gì

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

chức vụ: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, công ty

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.141 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Khái niệm hợp đồng vô hiệu? Đặc điểm pháp lý của hợp đồng vô hiệu? Phân loại hợp đồng vô hiệu? hệ lụy pháp lý của hợp đồng vô hiệu?

Khái quát chung về quyền hưởng dụng theo quy định của pháp luật? Quyền và nghĩa vụ của người hưởng dụng theo Bộ luật dân sự?

Vật chính là gì? Vật phụ là gì? Phân loại vật theo quy định của Bộ luật dân sự mới nhất?

của cải/tài sản thương hiệu đối với Doanh nghiệp là gì? của cải/tài sản thương hiệu đối với khách hàng là gì?

của cải/tài sản thương hiệu là gì? Những quyết liệt chủ yếu trong chiến lược thương hiệu?

Chiếm giữ không sở hữu là gì? vận hành của của cải/tài sản Chiếm giữ không sở hữu?

tài sản tiềm tàng là gì? Đặc điểm về tài sản tiềm tàng? Ví dụ về của cải/tài sản tiềm tàng?

tài sản thanh khoản là gì? Đặc điểm và phân loại tài sản thanh khoản?

của cải/tài sản phi tiền tệ? Sự khác biệt giữa tài sản tiền tệ và phi tiền tệ?

Đơn xin phép gia hạn hợp đồng thuê văn phòng công ty là gì? Mục đích của đơn xin gia hạn hợp đồng thuê văn phòng công ty? Mẫu đơn xin phép gia hạn hợp đồng thuê văn phòng công ty? Hướng dẫn viết đơn xin gia hạn hợp đồng thuê văn phòng Doanh nghiệp?

Biên bản lấy lời khai của người làm chứng là gì? Mục đích của biên bản lấy lời khai của người làm chứng? Mẫu biên bản lấy lời khai của người làm chứng theo mẫu số 03-DS 2021? Hướng dẫn viết biên bản lấy lời khai của người làm chứng? Quy định về lời khai của người làm chứng trong tố tụng dân sự?

Tờ khai thuế thu nhập công ty ưu đãi là gì? Mục đích của tờ khai thuế mức thu nhập công ty ưu đãi? Mẫu tờ khai thuế mức thu nhập công ty ưu đãi? Hướng dẫn viết tờ khai thuế mức lương Doanh nghiệp ưu đãi? Những quy định về ưu đãi thuế mức lương công ty?

Mẫu đơn yêu cầu đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký là gì? Mẫu đơn yêu cầu đăng ký thay đổi ngay nội dung thế chấp đã đăng ký? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về Thủ tục đăng ký?

Biên bản giải tỏa kê biên, xử lý của cải/tài sản là gì, mục đích của biên bản? Biên bản giải tỏa kê biên, xử lý tài sản theo mẫu số 57/PTHA? Hướng dẫn soạn thảo biên bản? Quy định về giải tỏa kê biên, xử lý của cải/tài sản?

Thuê đất ở khu công nghiệp phải nộp các khoản tiền gì? Quy định về mua đất trong khu công nghiệp như thế nào?

Điều kiện được đề bạt là cán bộ dự nguồn. Viên chức sinh con thứ ba nhưng đạt danh hiệu lao động tiên tiến và chiến sĩ thi đua cơ sở có được là cán bộ dự nguồn không?

Đền bù khi thu hồi đất trồng cây lâu năm để làm đường cao tốc. Bồi thường cây trồng lâu năm khi nhà nước thu hồi đất.

Mẫu quyết định chấm dứt áp dụng biện pháp quản lý tại gia đình là gì, mục đích của mẫu quyết đinh? Mẫu quyết liệt chấm dứt áp dụng biện pháp quản lý tại gia đình? Hướng dẫn soạn thải mẫu quyết định? Quy định về áp dụng biện pháp quản lý tại gia đình?

Mẫu đơn đề nghị bảo vệ luận văn là gì? Mẫu đơn đề nghị bảo vệ luận văn? Hướng dẫn soạn thảo? Hướng dẫn luận văn và khó khăn bảo vệ luận văn?

Mẫu báo cáo hoàn thành công trình xây dựng là gì? Mẫu báo cáo hoàn thành thi công xây dựng hạng mục công trình xây dựng? Quy định về báo cáo hoàn thành thi công công trình?

Biên bản nghiệm thu nhà xưởng là gì? Mẫu biên bản nghiệm thu nhà xưởng? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản nghiệm thu nhà xưởng? một số quy định liên quan đến nghiệm thu nhà xưởng?

Biên bản nghiệm thu nhà tạm là gì? Biên bản nghiệm thu nhà tạm lập ra với mục đích gì? Mẫu biên bản nghiệm thu nhà tạm? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản nghiệm thu nhà tạm? một số quy định về nghiệm thu công trình?

Mẫu biên bản niêm yết họp công khai của cải/tài sản là gì? Mẫu biên bản niêm yết họp công khai của cải/tài sản để làm gì? Mẫu biên bản niêm yết họp công khai của cải/tài sản cụ thể nhất 2021? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản niêm yết họp công khai tài sản? một số quy định về công khai của cải/tài sản?

Điều kiện đặt tên cho con bằng tiếng nước ngoài mới nhất tại Việt Nam? có khả năng đặt họ cho con theo họ của cha người nước ngoài được không? Cha hoặc mẹ là người nước ngoài, đặt tên con theo tiếng nước ngoài được không?

Mẫu tờ khai đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế là gì? Mẫu tờ khai đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế? Hướng dẫn soạn thảo mẫu tờ khai đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế? Một sô quy định đăng ký việc nuôi con nuôi thực tế?

Đưa vào cơ sở giáo dục là gì? xin phép hoãn việc áp dụng đưa vào trường giáo dưỡng? Các trường hợp hoãn hoặc miễn chấp hành quyết liệt đưa vào trường giáo dưỡng

Mẫu đơn yêu cầu xem xét thẩm định là gì, mục đích của mẫu đơn? Những quy định liên quan đến thẩm định? Mẫu đơn yêu cầu xem xét thẩm định? Hướng dẫn soạn thảo?

Mẫu quyết liệt buộc thi hành án hành chính là gì? Mẫu quyết định buộc thi hành án hành chính theo mẫu số 56-HC chi tiết nhất? Hướng dẫn soạn thảo mẫu quyết liệt buộc thi hành án hành chính chi tiết nhất? một vài quy định buộc thi hành án hành chính?

Đất rừng phòng hộ là gì? Những quy định về đất rừng phòng hộ? Cách chuyển đổi từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất?Các câu hỏi về tài sản là những gì cá nhân hiện có


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tài sản là những gì cá nhân hiện có hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tài sản là gì? Phân loại các loại tài sản theo Bộ luật dân sự?1. Cơ sở pháp lý về của cải/tài sản:2. tài…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tài sản là gì? Phân loại các loại tài sản theo Bộ luật dân sự?1. Cơ sở pháp lý về của cải/tài sản:2. tài…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tài sản là gì? Phân loại các loại tài sản theo Bộ luật dân sự?1. Cơ sở pháp lý về của cải/tài sản:2. tài…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tài sản là gì? Phân loại các loại tài sản theo Bộ luật dân sự?1. Cơ sở pháp lý về của cải/tài sản:2. tài…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Tài sản là gì? Phân loại các loại tài sản theo Bộ luật dân sự?1. Cơ sở pháp lý về của cải/tài sản:2. tài…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tài sản là gì? Phân loại các loại tài sản theo Bộ luật dân sự?1. Cơ sở pháp lý về của cải/tài sản:2. tài…