Tác quyền là gì? Các loại tác phẩm sẽ được bảo hộ tác quyền?

Bài viết Tác quyền là gì? Các loại tác phẩm sẽ được bảo hộ tác quyền? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tác quyền là gì? Các loại tác phẩm sẽ được bảo hộ tác quyền? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tác quyền là gì? Các loại tác phẩm sẽ được bảo hộ tác quyền?”

Đánh giá về Tác quyền là gì? Các loại tác phẩm sẽ được bảo hộ tác quyền?


Xem nhanh
Bản Quyền hay Quyền Tác Giả là sự xác nhận của cơ quan chức năng đối với các Sản Phẩm Trí Óc do con người bỏ Chất Xám và Kỹ Năng của mình để tạo ra. Các sản phẩm này có thể là hữu hình (vật chất) hoặc vô hình (phi vật chất).

Sự Xác Nhận này đảm bảo rằng người tạo ra sản phẩm đó được toàn quyền sử dụng sản phẩm của mình trong mục đích Kinh Tế. Và bất kỳ ai muốn sử dụng sản phẩm của người đó để kiếm tiền sẽ phải được sự chấp nhận và đồng ý của Tác Giả.

Nếu không có sự đồng ý của Tác Giả mà tự ý sử dụng sản phẩm không phải do mình tạo ra để Kiếm Tiền thì sẽ Vi Phạm vào luật Tác Giả hay nói Bỗ Bã một chút là “Ăn Cắp Chất Xám” và tùy theo từng mức độ mà sẽ có nhiều hình phạt xử lý vi phạm và đền bù khác nhau.

#BảnQuyền #QuyềnTácGiả #Copyright #BHmedia #4.0
------------------------------------------------------------------------------------------------------
Phần mềm sử dụng:
#AdobeIllustrator
#AdobeAfterEffect
#AdobePremiere
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
Nội Dung: #ĐàoHiệp
Giọng Đọc: #PhươngThúy
Hình Ảnh: #ĐàoHiệp
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
Chân thành cảm ơn các website:
https://www.freepik.com
https://bensound.com
https://pngwing.com
vì những hình ảnh và âm thanh sử dụng trong clip.
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
Chúc các bạn vui vẻ và có những giây phút thoải mái!
Đăng ký kênh bằng cách bấm vào link dưới đây để xem những video tiếp theo nhé!
https://www.youtube.com/channel/UCK1V3F3-EhH_QYR7jn50QHg?sup_confirmation=1
----------------------------------------------------------------------------------------------------------

tác quyền là gì? Nội dung quyền tác giả? Điều kiện bảo hộ quyền tác giả? những loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả? những loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả?

Tác quyền là một ngôn từ khá quen thuộc trong giai đoạn Hiện tại. Tác quyền có những ý nghĩa và vai trò quan trọng đối với các cá nhân hay các tổ chức trong xã hội. Tuy ngôn từ này được sử dụng thường nhật nhưng cho đến hiện nay, vẫn có thường xuyên người chưa hiểu rõ về nội dung này. Chính Vì vậy, bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhéu tìm hiểu tác quyền là gì? các loại tác phẩm sẽ được bảo hộ tác quyền theo quy định của pháp luật nước ta?

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Căn cứ pháp lý:

– Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005.

– Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung các năm 2009.

Mục lục bài viết

  • 1 1. tác quyền là gì?
  • 2 2. Nội dung quyền tác giả:
  • 3 3. Điều kiện bảo hộ quyền tác giả:
  • 4 4. những loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả:

1. tác quyền là gì?

Tác quyền hay còn được biết đến với tên gọi khác là quyền tác giả. Ta biết rằng, quyền tác giả là thuật ngữ pháp lý nên thuật ngữ quyền tác giả được sử dụng khá phổ biến trong các văn bản pháp luật. Còn tác quyền là thuật ngữ được sử dụng thường xuyên ở trong đời sống mỗi ngày. Chính do đó, chúng ta sẽ không tìm thấy cụm từ tác quyền trong các văn bản pháp lý mà thay vào đó chúng ta sẽ tìm thấy thuật ngữ quyền tác giả.

Tác quyền có ý nghĩa chi tiết như thế nào hiện đang là thắc mắc của rất nhiều người. Nếu phân tích thuật ngữ này có khả năng thấy “tác” ở đây là tác giả, chính vì thế ta có khả năng hiểu tác quyền chính là quyền của người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm.

Theo khoản 2 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung các năm 2009 đưa ra giải thích và định nghĩa quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

Mọi Người Xem :   Làm thế nào để vượt qua tuần khủng hoảng ở trẻ (Wonder week) - Meiji

Quyền tác giả cũng chính là phần cốt lõi của pháp luật. Và quyền này được tạo lập để trao cho tác giả, nghệ sỹ và các nhà sáng tạo một sự bảo hộ cho những tác phẩm của họ.

✅ Mọi người cũng xem : điều trị trứng cá bằng ipl là gì

2. Nội dung quyền tác giả:

Theo quy định của pháp luật hiện hành quy định về quyền tác giả đối với tác phẩm do các chủ thể tạo ra nó. Thì quyền tác giả đối với tác phẩm do các chủ thể tạo ra nó sẽ được bao gồm 2 quyền đó chính là quyền tài sản và quyền nhân thân.

Thứ nhất, đối với quyền của cải/tài sản trong quyền tác giả:

Quyền tài sản trong quyền tác giả sẽ được bao gồm những quyền sau đây:

– Quyền làm tác phẩm phái sinh.

– Quyền biểu diễn tác phẩm đó trước công chúng.

– Quyền được quyền sao chép tác phẩm.

– Quyền có khả năng phân phối, nhập khẩu bản gốc hay bản sao của tác phẩm.

– Quyền có thể truyền đạt tác phẩm đến công chúng thông qua các phương tiện hữu tuyến và vô tuyến hay các mạng thông tin khác.

– Quyền có khả năng cho thuê bản gốc hay bản sao y của các tác phẩm điện ảnh hay các chương trình máy tính.​

Thứ hai, quyền nhân thân trong quyền tác giả:

Tác giả khi đăng ký bảo hộ theo quy định của pháp luật hiện hành thì sẽ có những quyền sau:

– Tác giả khi đăng ký bảo hộ cho tác phẩm sẽ có quyền đặt tên cho tác phẩm.

– Tác giả khi đăng ký bảo hộ cho tác phẩm sẽ có khả năng đứng tên thật hay bút danh lên tác phẩm. Khi công bố tác phẩm ra bên ngoài thì sẽ được nêu tên thật hoặc bút danh.

– Tác giả khi đăng ký bảo hộ cho tác phẩm sẽ có thể tự tác giả công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác đứng ra công bố tác phẩm.

– Tác giả khi đăng ký bảo hộ cho tác phẩm sẽ có khả năng bảo vệ tác phẩm, không cho phép người khác sửa chữa, cắt xén tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào. Vì điều này sẽ gây ảnh hưởng đến danh tiếng và danh dự của tác giả.

3. Điều kiện bảo hộ quyền tác giả:

Điều kiện chung bảo hộ quyền tác giả:

– Tính sáng tạo: Hay có khả năng hiểu là các tác giả phải là người trực tiếp tạo ra tác phẩm mà các tác giả sẽ không được đi sao chép của người khác.

– Tác phẩm muốn đăng ký bảo hộ thì sẽ cần phải được thể hiện dưới một dạng hình thức vật chất nhất định.

Điều kiện đối với tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả:

Trong Điều 13 luật sở hữu trí tuệ 2005 điều kiện để bảo hộ quyền tác giả bao gồm các khó khăn cơ bản như sau:

– Chủ thể phải là người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và cũng chính là chủ sở hữu.

– Chủ thể phải là các cá nhân hay tổ chức việt nam, hay nước ngoài có tác phẩm lần đầu tiên công bố ở Việt Nam mà chưa từng công bố ở bất cứ nước nào khác trên thế giới thì chủ thể đó mới có đủ điều kiện để đăng ký bảo hộ quyền tác giả.

– Chủ thể phải là các cá nhân, tổ chức Việt Nam hay nước ngoài có tác phẩm được công bố cùng lúc ấy tại Việt Nam trong thời gian 30 ngày kể từ ngày công bố lần đầu tiên ở các nước khác theo quy định pháp luật.

– Chủ thể phải là các cá nhân, hay tổ chức nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo quy định tại điều ước quốc tế mà Việt  Nam có tham gia là thanh viên.

4. những loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả:

Theo Điều 14 của luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và được sửa đổi năm 2009 đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả được quy định với nội dung cụ thể như sau:

– Sách giáo khoa, giáo trình, các tác phẩm khoa học, nghệ thuật, văn học ở dạng chữ viết hay các ký tự khác là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả:

Mọi Người Xem :   Phí bảo hiểm (Insurance Premium) là gì? Mối liên hệ giữa phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm - buyer.com.vn

Pháp luật quy định những loại hồi ký, truyện, tiểu thuyết, ký sự, tùy bút, thơ ca, nhạc, kịch bản, công trình nghiên cứu khoa học, và những loại sách giáo khoa, giáo trình, các tác phẩm khoa học, nghệ thuật, văn học thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả. và cạnh đó, quyền tác giả còn nhận được sự bảo hộ của các tác phẩm được thể hiện thành những ký tự khác kể cả chữ nổi cho người khiếm thị hay cụ thể là những ký hiệu tốc kí, những ký hiệu khác với nhiều cách thức đa dạng khác.

– Các bài giảng, lời phát biểu, các bài diễn thuyết là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả:

Các tác phẩm được thể hiện ra bằng các ngôn ngữ nói, rồi định hình theo dạng vật chất nhất định. Các chủ thể cũng sẽ cần chú ý đến các bài giảng, bài huấn luyện. Mặc dù vậy, nếu bài giảng hay lời phát biểu nếu là tác phẩm thì yêu cầu phải có ghi âm hay được lưu lại bằng dạng văn bản thì mới là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả.

– Tác phẩm báo chí là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả:

Tác phẩm báo chí là các tác phẩm được thể hiện qua những cuộc phỏng vấn, phóng sự, điều tra, bình luận, ký báo chí và thường xuyên loại khác. Tác phẩm báo chí  được truyền tải đến công chúng qua những bài báo, tạp chí hoặc các phương tiện khác với nhiều loại ngôn ngữ khác nhéu.

– Tác phẩm âm nhạc là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả:

Những tác phẩm âm nhạc của các chủ thể có khả năng hiện dưới dạng nốt nhạc trong một số ký tự âm nhạc hoặc theo nốt nhạc trong một bản nhạc. Tác phẩm báo chí cũng có khả năng có lời hát hoặc không, cũng không tùy thuộc vào việc trình diễn hoặc không. Dù vậy, nếu như trong trường hợp nhận thấy cần bảo hộ quyền tác giả cho các danh mục âm nhạc thường sẽ thêm yếu tố là thông qua giọng hát, nhạc cụ để nhằm mục đích có khả năng chia sẻ tác phẩm đến với công chúng.

– Tác phẩm sân khấu là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả:

những loại hình nghệ thuật trên sân khấu khác như múa rối, kịch nói, nhạc vũ kịch, ca kịch, kịch câm và thường xuyên loại hình nghệ thuật khác cũng là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả.

– Tác phẩm điện ảnh hay các phẩm khác tạo nên từ phương pháp tương tự là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả:

những loại tác phẩm điện ảnh, hoặc những tác phẩm khác được tạo nên từ thường xuyên loạt hình ảnh tạo thành các hiệu ứng âm thanh, chuyển động rồi từ đó sẽ được truyền đạt đến công chúng bằng những loại phim tài liệu, phim khoa học, hoạt hình và 1 số loại hình phim khác cũng được pháp luật quy định làđối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả.

– Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả.

– Tác phẩm nhiếp ảnh là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả:

Tác phẩm được tạo ra từ các kỹ thuật hóa học, điện tử và một số phương pháp khác hay các ảnh thể hiện ra thế giới khách quan trên vật liệu cũng là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả.

– Tác phẩm kiến trúc là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả:

Tác phẩm kiến trúc được hiểu cơ bản chính là sự thiết kế cho ý tưởng nhà, các công trình xây dựng khác.

– Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả:

Những chương trình có biểu hiện theo chuỗi lệnh được viết bởi những ngôn ngữ lập trình nhất định hay những tệp dữ liệu này được cài đặt ở các phần mềm, sắp xếp dưới nhiều hình thức văn bản, đĩa mềm hay các hình thức chi tiết khác.

– Tác phẩm phái sinh là đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả:

Các tác phẩm liên quan tới việc chuyển thể, cải biên, phòng tác,… được tạo nên ở các tác phẩm đã được xuất hiện ở giai đoạn trước đó. Việc bảo hộ đối với các tác phẩm này không được làm ảnh hưởng đến quyền tác giả khi mà người ta dùng các tác phẩm phái sinh.

Mọi Người Xem :   Thuốc trị sẹo của nga Klirvin: Cách dùng, giá bao nhiêu?
Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Kiến thức pháp luật

Bài viết được thực hiện bởi: Phạm Thị Thu Trà
image

chức vụ: Đang cập nhật …

Lĩnh vực tư vấn: Đang cập nhật …

Trình độ đào tạo: Đang cập nhật …

Số năm kinh nghiệm thực tế: Đang cập nhật …

Tổng số bài viết: 221 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Hiệu lực của giấy vay tiền viết tay? Giấy vay tiền viết tay có tổng giá trị trong bao lâu? Những lưu ý khi vay tiền bằng giấy tờ viết tay.

Sổ cái là gì? Đặc điểm, ý nghĩa và phân loại sổ cái. Sổ cụ thể các tài khoản là gì? Phân biệt sổ cái và sổ chi tiết các tài khoản.

Hai sổ kế toán là gì? Tác hại của việc sử dụng hai sổ kế toán. Phương pháp Giảm việc sử dụng hai sổ kế toán.

Nội chính là gì? Cơ quan nội chính là gì? Chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của ban nội chính tỉnh uỷ.  

Sàm sỡ là gì? Hành vi sàm sỡ người khác bị xử lý như thế nào?

Mẫu báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án là gì? Mẫu báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án? Hướng dẫn làm mẫu báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án? một vài quy định của pháp luật về chủ trương đầu tư dự án?

Mẫu báo cáo thành tích đề nghị tặng thưởng huân chương là gì? Mẫu báo cáo thành tích đề nghị tặng thưởng huân chương? Hướng dẫn làm mẫu báo cáo thành tích đề nghị tặng thưởng huân chương?

Mẫu báo cáo thành tích đề nghị phong tặng danh hiệu anh hùng là gì? Mẫu báo cáo thành tích đề nghị phong tặng danh hiệu anh hùng? Hướng dẫn làm mẫu báo cáo thành tích đề nghị phong tặng danh hiệu anh hùng?

Mẫu quy ước thôn, bản, khu phố, tổ dân phố văn hóa là gì? Mẫu quy ước thôn, bản, khu phố, tổ dân phố văn hóa? Hướng dẫn làm Mẫu quy ước thôn, bản, khu phố, tổ dân phố văn hóa?

Mẫu báo cáo kết quả thẩm định đề cương và dự toán là gì? Mẫu báo cáo kết quả thẩm định đề cương và dự toán? Hướng dẫn làm Mẫu báo cáo kết quả thẩm định đề cương và dự toán? một số quy định của pháp luật về thẩm định đề cương và dự toán?

Mẫu đơn xin phép đám cưới của bộ đội là gì? Mẫu đơn xin phép kết hôn của bộ đội? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin phép kết hôn của bộ đội? Thông tin pháp lý liên quan về đám cưới với Bộ đội?

Mẫu đơn xin xác nhận rơi giấy tờ là gì? Mẫu đơn xin xác nhận rơi giấy tờ? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin phép xác nhận rơi giấy tờ? Thông tin pháp lý liên quan về mất hồ sơ?

Mẫu đơn đề nghị tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ đăng kiểm viên tàu cá là gì? Mẫu đơn đề nghị tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ đăng kiểm viên tàu cá? Hướng dẫn làm Mẫu đơn đề nghị tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ đăng kiểm viên tàu cá? Thông tin pháp lý liên quan?

Mẫu đơn xin phép chấm dứt hợp đồng ký túc xá là gì? Mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng ký túc xá? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin chấm dứt hợp đồng ký túc xá? Tham khảo quy định quản lý ký túc xá trên địa bàn Đà Nẵng?

Mẫu đơn xin phép xác nhận đã tiêm phòng là gì? Mẫu đơn xin xác nhận đã tiêm phòng? Hướng dẫn làm Mẫu đơn xin xác nhận đã tiêm phòng? Thông tin liên quan?

Mẫu dự thảo điều lệ Doanh nghiệp TNHH một thành viên là gì? Mẫu dự thảo điều lệ công ty TNHH một thành viên? Hướng dẫn làm Mẫu dự thảo điều lệ Doanh nghiệp TNHH một thành viên?

 Mẫu giấy ủy quyền cho phép sử dụng tên thuốc, dược liệu đã đăng ký nhãn hiệu là gì? Mẫu giấy ủy quyền cho phép dùng tên thuốc, dược liệu đã đăng ký nhãn hiệu? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về đăng ký thuốc?

 Mẫu giấy đề nghị tạm ứng công tác phí là gì? Mẫu giấy đề nghị tạm ứng công tác phí? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về công tác phí?

Mẫu biên bản nghiệm thu kỹ thuật lắp ráp là gì? Mẫu biên bản nghiệm thu kỹ thuật lắp ráp? Hướng dẫn soạn thảo? Quy định về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn xây dựng

Mẫu dự thảo điều lệ Doanh nghiệp TNHH hai thành viên trở lên và các lưu ý khi xây dựng điều lệ là gì? Mẫu dự thảo điều lệ Doanh nghiệp TNHH hai thành viên trở lên và các lưu ý khi xây dựng điều lệ để làm gì? Mẫu dự thảo điều lệ công ty TNHH hai thành viên trở lên? Hướng dẫn soạn thảo? Những lưu ý khi xây dựng điều lệ công ty TNHH hai thành viên trở lên?Các câu hỏi về tác quyền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tác quyền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tác quyền là gì? Các loại tác phẩm sẽ được bảo hộ tác quyền?1. tác quyền là gì?2. Nội dung quyền tác giả:3. Điều…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tác quyền là gì? Các loại tác phẩm sẽ được bảo hộ tác quyền?1. tác quyền là gì?2. Nội dung quyền tác giả:3. Điều…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tác quyền là gì? Các loại tác phẩm sẽ được bảo hộ tác quyền?1. tác quyền là gì?2. Nội dung quyền tác giả:3. Điều…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tác quyền là gì? Các loại tác phẩm sẽ được bảo hộ tác quyền?1. tác quyền là gì?2. Nội dung quyền tác giả:3. Điều…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Tác quyền là gì? Các loại tác phẩm sẽ được bảo hộ tác quyền?1. tác quyền là gì?2. Nội dung quyền tác giả:3. Điều…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tác quyền là gì? Các loại tác phẩm sẽ được bảo hộ tác quyền?1. tác quyền là gì?2. Nội dung quyền tác giả:3. Điều…