Hội chứng suy giảm miễn dịch là gì? Nguyên nhân, triệu chứng

Bài viết Hội chứng suy giảm miễn dịch là gì? Nguyên nhân, triệu chứng thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Hội chứng suy giảm miễn dịch là gì? Nguyên nhân, triệu chứng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hội chứng suy giảm miễn dịch là gì? Nguyên nhân, triệu chứng”

Đánh giá về Hội chứng suy giảm miễn dịch là gì? Nguyên nhân, triệu chứng


Xem nhanh
#miendich #hemiendich #nangcaohemiendich

Hệ miễn dịch của cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng. Khi hệ miễn dịch suy yếu thì cơ thể sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh, vậy hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động thể nào? Nguyên nhân khiến suy giảm hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch của cơ thể là tập hợp của các tế bào bạch cầu, lympho trong máu, hạch, tủy xương và lá lách, có cùng nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi trùng, vị trí phân bố của hệ miễn dịch nhiều nhất là ở các ngõ vào của cơ thể, đặc biệt ở tại đường hô hấp và tiêu hóa. Hệ miễn dịch của cơ thể bằng cách sinh ra kháng thể hay tự tiêu diệt bằng các men tiêu hủy, cơ chế thực bào, các tác nhân xâm nhập từ bên ngoài như virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng sẽ bị khu trú và tiêu diệt, không gây ra bệnh được. Bất cứ nguyên nhân nào làm hệ miễn dịch của cơ thể bị tổn thương, không còn đảm bảo chức năng này thì sẽ gọi là hội chứng suy giảm hệ miễn dịch.

Thực tế, hệ miễn dịch giữ của cơ thể có vai trò giữ cho cơ thể khỏe mạnh khi tiếp xúc với mầm bệnh. Hệ miễn dịch ở khắp cơ thể và liên quan đến nhiều loại tế bào, cơ quan, protein và mô. Điều quan trọng là hệ miễn dịch của cơ thể có thể phân biệt mô của cơ thể với mô ngoại lai. Các tế bào chết hay hỏng cũng được hệ miễn dịch nhận ra và loại bỏ. Hội chứng suy giảm miễn dịch có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi với nhiều cơ chế khác nhau. Nhìn chung, hội chứng này có thể được chia thành 2 nhóm nguyên nhân: Suy giảm hệ miễn dịch bẩm sinh và suy giảm hệ miễn dịch mắc phải.

Đối tượng có hệ miễn dịch kém gồm: Trẻ em dưới 2 tuổi, trẻ sinh non hoặc có dị tật bẩm sinh, những người già trên 65 tuổi, người mắc bệnh mãn tính hoặc sống trong môi trường độc hại.

Nguyên nhân gây suy giảm hệ miễn dịch bẩm sinh:

Rối loạn di truyền: Những bất thường trong bộ gen được thừa hưởng từ cha hoặc mẹ có hệ miễn dịch suy yếu cũng khiến đứa trẻ sinh ra dễ mắc nhiễm trùng hơn những đứa trẻ sinh ra từ cha mẹ bình thường.

Các rối loạn trong việc sản xuất các tế bào miễn dịch như bệnh thiếu hụt tế bào B, thiếu hụt tế bào T, thiếu hụt kết hợp cả hai loại tế bào B và tế bào T, khiếm khuyết thực bào, thiếu hụt bổ thể, giảm gamma globulin trong máu... và không xác định (vô căn).

Nguyên nhân suy giảm hệ miễn dịch mắc phải

Nhiễm HIV/AIDS: Không như các loại virus khác, HIV lại chọn kí sinh và gây tổn thương trực tiếp trên hệ miễn dịch của cơ thể. Số lượng tế bào miễn dịch suy giảm nghiêm trọng, cơ thể không chống đỡ được các bệnh lý nhiễm trùng tưởng chừng rất nhẹ nhàng nên dễ suy kiệt, tử vong.

Dùng corticoid, thuốc chống thải ghép, thuốc hóa trị ung thư khiến hệ miễn dịch kém

Mắc bệnh đái tháo đường khiến hệ miễn dịch suy yếu

Hội chứng thận hư, sau phẫu thuật cắt lách, suy dinh dưỡng, suy kiệt cũng khiến suy giảm hệ miễn dịch

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

16/03/2022

Hội chứng suy yếu miễn dịch tiến triển âm thầm nhưng gây ra ra hậu quả nghiêm trọng. Kiểm tra sức khỏe, xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập thể dục đúng phương pháp sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe, ngăn chặn các bệnh thường gặp. mặc khác, trong thường xuyên trường hợp phải đi thăm khám sức khỏe tại các cơ sở y tế để bác sĩ chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Mọi Người Xem :   Tính chất hóa học của muối Natri clorua và tính chất vật lý

Tư vấn chuyên môn bài viết: BS Phạm Mạnh Hoàn – Cố vấn chuyên môn BVĐK Tâm Anh.

hội chứng suy yếu hệ miễn dịch

Hội chứng suy giảm miễn dịch (Rối loạn suy yếu miễn dịch) là tình trạng miễn dịch của cơ thể bị suy yếu, kéo theo cơ thể không có đủ khả năng ngăn ngừa bảo vệ trước sự tấn công của các mầm bệnh vi sinh từ bên ngoài như: vi khuẩn, virus, nấm mốc, ký sinh trùng….(1)

thường xuyên người khi sinh ra đã bị thiếu một số hệ thống phòng thủ miễn dịch hoặc hệ thống miễn dịch vận hành không hiệu quả khiến họ dễ bị nhiễm trùng. Đây là suy giảm miễn dịch nguyên phát. (2)

Người bệnh có các triệu chứng cơ bản như nhiễm trùng lâu hơn, khó điều trị hơn một vài người có hệ miễn dịch bình thường. Họ cũng có thể mắc các nhiễm trùng mà người bình thường không mắc (nhiễm trùng cơ hội). tuy nhiên, các dấu hiệu và triệu chứng cũng khác nhéu tùy vào loại rối loạn suy giảm miễn dịch và cơ địa của mỗi người.

suy giảm miễn dịch thứ phát được hình thành trong quy trình phát triển, các triệu chứng thường dễ phát hiện hơn… Có thường xuyên nguyên nhân gây ra miễn dịch thứ phát gồm:

  • Các bệnh mãn tính (tiểu đường, suy thận, ung thư,…): các bệnh mãn tính khiến cơ thể tổng hợp không hiệu quả các chất dinh dưỡng tham gia vào quá trình trao đổi chất để tạo ra kháng thể chống lại các vi khuẩn ngoại lai. Đồng thời, việc hóa trị, xạ trị bệnh ung thư có sử dụng thuốc corticosteroid gây ra tác dụng phụ làm suy yếu hệ thống miễn dịch.
  • Ở những bệnh nhân tổn thương phải cắt bỏ lá lách thì nguy cơ mắc, nhiễm trùng càng cao.
  • Nghiện ma túy, nhiễm HIV: tế bào lympho bị phá hủy, làm hạn chế khả năng miễn dịch khiến cơ thể tăng nguy cơ bị nhiễm trùng, ban đầu có thể gây ra ra bệnh sốt, sau đó nặng dần với các tổn thương não, hệ sinh dục, thận, tim, suy giảm nhận thức,… Nhiễm HIV có khả năng được chẩn đoán bằng xét nghiệm kháng thể hoặc kháng nguyên.
  • Nằm viện lâu ngày: cơ thể ít vận động, ăn uống không ngon miệng, lo lắng về bệnh tật, viện phí… là các vấn đề thường gặp khi nằm viện lâu ngày. Sự kết hợp các vấn đề về sức khỏe và tâm lý mỏi mệt khiến các tế bào dần vận hành không hiệu quả, dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch.
  • Ghép tạng: trong giai đoạn hậu phẫu, thuốc ức chế miễn dịch đóng vai trò chủ đạo cho sự thành công của ghép tạng. tuy nhiên, chúng ức chế tất cả các đáp ứng miễn dịch và góp phần gây ra các biến chứng sau ghép bao gồm: phát triển tế bào ung thư, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và thậm chí tử vong do nhiễm trùng không kiểm soát được.
bệnh mãn tính

Bệnh mãn tính là một trong số những nguyên nhân dẫn đến hệ miễn dịch bị suy giảm

  • Suy dinh dưỡng: chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho một cơ thể khỏe mạnh. Một chế độ ăn thiếu dinh dưỡng dài lâu, đặc biệt là protein, có thể khiến cơ thể bị suy giảm hệ miễn dịch.

mặt khác, các tế bào lão hóa theo thời gian dẫn đến các bộ phận suy giảm chức năng, tổng hợp các chất dinh dưỡng không đáp ứng mong muốn của cơ thể khiến con người dễ bị suy giảm miễn dịch. Đặc biệt ở người cao tuổi, hệ thống mô miễn dịch (như tuyến yên) bị thu nhỏ, số lượng và tế bào máu trắng hạn chế sút nên vận hành hệ miễn dịch không còn hiệu quả, khó bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây ra hại.

Là rối loạn hệ miễn dịch cơ bản, do khiếm khuyết một vài phần tử khác nhau nhưng thường không rõ ràng, trong đó có liên quan miễn dịch dịch thể. Người bị CVID có dấu hiệu tương tự như thiếu gammaglobulin trong máu có liên kết đột biến gen trên nhiễm sắc thể X trong những loại nhiễm trùng phát triển, nhưng khởi phát có xu hướng muộn hơn (thường từ 20 đến 40 tuổi). (3)

Là rối loạn tiên phát liên quan đến sự thiếu hụt kết hợp miễn dịch dịch thể và tế bào do đột biến ở bất kỳ một trong thường xuyên gen khác nhéu. Hầu hết các khiếm khuyết này lặn trên nhiễm sắc thể thường.

Hầu hết trẻ sơ sinh đến 6 tuổi nếu bị suy yếu miễn dịch kết hợp thường mắc bệnh candida, nhiễm vi rút liên tục, viêm phổi Pneumocystis jirovecii và tiêu chảy làm chậm phát triển. mặt khác, các bé có khả năng bị viêm tróc da, bất thường ở xương,… Nếu không được phát hiện sớm, SCID sẽ gây ra tử vong cho trẻ.

Mọi Người Xem :   Làm thế nào để nhận biết máy rửa mặt Foreo Luna Mini 2 chính hãng?

Đây là một rối loạn suy yếu miễn dịch cơ bản liên quan đến các khiếm khuyết tế bào thực bào. Hơn 50% trường hợp mắc bệnh CGD xảy ra ở phái mạnh do di truyền lặn liên kết nhiễm sắc thể X. Trong CGD, bạch cầu không sản xuất hydrogen peroxide, superoxide và các chất hoạt hóa phức hợp O2 vì thiếu hoạt tính của NDAPH oxidase khiến chức năng diệt khuẩn tế bào thực bào bị lỗi. Vì vậy, vi khuẩn và nấm không bị chết mặc dù thực bào bình thường.

Bệnh u hạt mãn tính thường bắt đầu với áp xe tái phát trong thời thơ ấu. thường xuyên tổn thương u hạt xảy ra ở phổi, gan, hạch bạch huyết, đường tiêu hóa, tiết niệu. ngoài ra, nó còn gây ra các vấn đề khác như: viêm phổi, viêm hạch to, áp xe hậu môn, viêm miệng, viêm tủy xương.

hệ miễn dịch bị suy giảm

suy yếu hệ miễn dịch khiến bạn dễ bị nhiễm vi khuẩn, vi rút

suy yếu hệ miễn dịch khiến cơ thể không thể tự bảo vệ trước những tấn công của vi khuẩn, vi rút nên dễ bị nhiễm bệnh. Ngay cả các bệnh viêm nhiễm mà người bình thường không bị nhiễm thì người bị suy giảm hệ miễn dịch vẫn có khả năng mắc. Người mắc rối loạn suy giảm miễn dịch dễ bị nhiễm trùng, họ bị viêm liên tiếp hết đợt này đến đợt khác, như:

Hệ thống miễn dịch trong cơ thể bao gồm các cơ quan: lá lách, amidan, tủy xương, hạch bạch tuyết. Protein và các tế bào máu cũng là một phần của hệ thống miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây ra hại.Khi phát hiện nguyên nhân tấn công, cơ thể sẽ sản xuất kháng thể tiêu diệt các mầm bệnh. Trong quy trình này, một số tế bào bạch cầu sẽ nuốt và tiêu diệt vi khuẩn và các vật chất ngoại lai khác. Các protein bổ sung cũng hỗ trợ quy trình này.

Khi hệ miễn dịch suy giảm, các tế bào bạch cầu và đặc biệt là các lympho T và B vận hành bất thường, cơ thể không sản xuất đủ kháng thể khiến các tác nhân gây ra hại như: tế bào ung thư, vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, tấn công mạnh mẽ khiến cơ thể suy giảm dần.

suy yếu miễn dịch nguyên phát do các khiếm khuyết di truyền gây ra ra nên rất khó phát hiện, thường xảy ra ở trẻ em với nhiều triệu chứng khác nhéu tùy thuộc vào loại họ đang mắc phải. Thậm chí, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân dễ bị tử vong. trong khi đó, đối với suy yếu miễn dịch thứ phát, cơ thể dần mất khả năng tự vệ hoặc tự vệ yếu trước nguyên nhân gây ra hại khiến thể trạng suy giảm dần.

Khi nhận thấy dễ bị ốm phải điều trị kéo dài, bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra mình có bị hội chứng suy yếu miễn dịch hay không. Bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử, thực hiện bài kiểm tra thể chất, xác định số lượng tế bào máu trắng, tế bào T và nồng độ miễn nhiễm để đưa ra chẩn đoán chính xác.Nếu nghi ngờ có bất thường tế bào T, các bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm da. Thông qua đó, một lượng nhỏ protein từ các sinh vật lây nhiễm thông thường (nấm men) được tiêm ngay dưới da. Nếu không có phản ứng (sưng hoặc đỏ) trong vòng 2 ngày, có thể đây là dấu hiệu của bệnh do bất thường tế bào T.

Bác sĩ cũng có thể thực hiện xét nghiệm máu để xác định nguy cơ đột biến gen gây ra rối loạn suy yếu miễn dịch.

Căn cứ vào trình trạng suy yếu miễn dịch của cơ thể mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Việc điều trị thường là ngăn chặn nhiễm trùng, điều trị nhiễm trùng, tăng cường cải thiện chức năng của các bộ phận trong hệ thống miễn dịch. (4)

Các bác sĩ có khả năng dùng kháng sinh, thuốc kháng vi rút như: oseltamivir, acyclovir, interferon và liệu pháp immunoglobulin để điều trị rối loạn suy giảm hệ miễn dịch.

Trường hợp tủy xương không sản xuất đủ tế bào lympho, bác sĩ có khả năng yêu cầu cấy ghép tủy xương trong điều trị bệnh.

phương pháp điều trị bệnh suy giảm hệ miễn dịch

Căn cứ vào nguyên nhân khiến hệ miễn dịch suy giảm mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp

Hội chứng suy giảm miễn dịch nguyên phát do di truyền nên không có cách để ngăn ngừa, tuy nhiên, bạn có khả năng theo dõi trẻ để sớm phát hiện, kiểm soát và điều trị. trong khi đó, suy giảm miễn dịch thứ phát có khả năng ngăn ngừa thông qua Giảm các yếu tố nguy cơ, lựa chọn lối sống, chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn có khả năng thực hiện các cách dưới đây để cải thiện hệ miễn dịch, ngăn chặn nhiễm trùng:

Mọi Người Xem :   Top 8 địa chỉ học nghề sửa chữa ô tô ở TPHCM - Top10tphcm

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ hàng ngày, rửa tay kỹ bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn. Đồng thời diệt khuẩn, vệ sinh môi trường sống và làm việc, đảm bảo không gian sinh hoạt sạch sẽ, thoáng đãng, ngăn chặn mầm bệnh, vi rút.

Chăm sóc răng miệng ít nhất hai lần hàng ngày, thường xuyên súc miệng bằng nước muối để diệt khuẩn, bảo vệ cơ quan miễn dịch đầu tiên của cơ thể.

Xây dựng chế độ ăn uống đúng mực với các thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Bạn nên ăn đầy đủ những loại thực phẩm: rau củ. thịt, cá, trái cây,… để cân bằng dinh dưỡng, phòng ngừa các bệnh mãn tính.

Tập luyện thể dục thể thao phóng ra cơ thể là hoạt động quan trọng nhưng bị thường xuyên người bỏ quên. không chỉ giúp bạn có vóc dáng săn chắc, thon gọn, hoạt động thể chất giúp bạn có khả năng lực tốt hơn, tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, từ đó phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng thường gặp. mặc khác, nếu đang mắc bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có những bài tập phù hợp với sức khỏe và sức khỏe. Vì sự gắng sức trong luyện tập cũng khiến sức khỏe sa sút, tăng nguy cơ nhiễm trùng hơn.

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể bạn nghỉ ngơi, tái tạo lại sức lao động sau ngày dài làm việc. mặc khác, cuộc sống hiện đại với nhiều lo toan, áp lực khiến nhiều người khó có được giấc ngủ ngon, kéo theo nhiều vấn đề thể trạng như bệnh mãn tính, nhiễm trùng. Vì vậy, bạn nên chăm sóc tốt cho giấc ngủ, cố gắng đi ngủ và thức dậy vào một giờ cố định mỗi ngày để đảm bảo cơ thể được nghỉ ngơi, Giảm căng thẳng.stress kéo dài gây tác động lớn đến hệ thống miễn dịch của bạn. Các liệu pháp mát xa, thiền, yoga,… sẽ giúp bạn thoát khỏi căng thẳng, cải thiện sức khỏe tâm trí, tránh được các bệnh nhiễm trùng thông thường.

Khẩu trang là biện pháp thông dụng, bảo vệ bạn khỏi các nguyên nhân gây ra cúm tương đương các loại vi rút thông thường. Thậm chí, nếu bạn cảm thấy chưa an toàn khi mang khẩu trang, bạn có khả năng hạn chế tiếp xúc với người đang bị cảm cúm hay các bệnh nhiễm trùng khác để Giảm bị lây bệnh.

Đại dịch Covid-19 đã khiến người nâng cao ý thức mang khẩu trang. Bạn nên chọn cho mình những loại khẩu trang y tế của nhà sản xuất uy tín. Trường hợp dùng khẩu trang vải, bạn nên vệ sinh khẩu trang và thay khẩu trang thường xuyên, để tránh mầm bệnh tích tụ, phát triển và gây các bệnh hô hấp cấp.

Vắc xin phép là cách đặc hiệu giúp cơ thể bạn sản nảy sinh kháng thể chống lại các vi rút gây hại.

cụ thể như trong đại dịch Covid-19, tiêm chủng đủ liều vắc xin giúp hạn chế nhẹ các triệu chứng, khỏi bệnh nhanh chóng. mặc khác, nhiều người không thể tiêm vắc xin phép Covid-19 do có tiền sử dị ứng nặng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin phép; các tình trạng gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch từ trung bình đến nặng như: ung thư tạng hay các bệnh lý máu ác tính đang điều trị tích cực, điều trị chống thải sau ghép tạng, các bệnh khiếm khuyết miễn dịch nguyên phát trung bình và nặng (hội chứng DiGeorge, Wiskott-Aldrich..),…

hiện nay, sự tiến bộ trong y học đã giúp họ có cơ hội dùng kháng thể đơn dòng Evusheld dự phòng Covid-19, hạn chế nguy cơ nhiễm cũng như nhập viện. Hệ thống BVĐK Tâm Anh tiên phong đưa kháng thể đơn dòng Evusheld của AstraZeneca dự phòng Covid-19 đầu tiên được cấp phép trên thế giới về Việt Nam, kịp thời bảo vệ nhóm người dễ bị tổn thương trước Covid-19 do hội chứng suy giảm miễn dịch.Các câu hỏi về suy giảm hệ miễn dịch là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê suy giảm hệ miễn dịch là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết suy giảm hệ miễn dịch là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết suy giảm hệ miễn dịch là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết suy giảm hệ miễn dịch là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về suy giảm hệ miễn dịch là gì


Các hình ảnh về suy giảm hệ miễn dịch là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về suy giảm hệ miễn dịch là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung chi tiết về suy giảm hệ miễn dịch là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/