Tứ thiền là gì – Bốn cấp độ thiền định bao gồm những gì?

Bài viết Tứ thiền là gì – Bốn cấp độ thiền định bao gồm những gì? thuộc chủ đề về Tử Vi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tứ thiền là gì – Bốn cấp độ thiền định bao gồm những gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Tứ thiền là gì – Bốn cấp độ thiền định bao gồm những gì?”

Đánh giá về Tứ thiền là gì – Bốn cấp độ thiền định bao gồm những gì?Mục lục nội dung

 • 1 1. Sơ thiền
  • 1.1 1.1 Khái niệm về “Chánh niệm tỉnh giác”:
  • 1.2 1.2 Khái niệm về “Năm chướng ngại”
 • 2 2. Nhị thiền
 • 3 3. Tam thiền
 • 4 4. Tứ thiền

Tứ thiền nghĩa là bốn cấp độ nhập định được chia ra Sơ thiền, Nhị thiền, Tam thiền và Tứ thiền. Đây là bốn cấp độ tu thiền mà người hành thiền có thể đạt được. Vậy cụ thể về tứ thiền ra sao mời các bạn tham khảo trong bài viết dưới đây

1. Sơ thiền

1. Sơ thiền

Cấp độ sơ thiền giúp người hành thiền từ bỏ được các ham muốn trần gian vì niềm an vui của nội tâm vừa đầy đủ, vừa thanh khiết, không cần đến những ham muốn bằng vật chất bên ngoài. Con người của người hành thiền ở trong trạng yên bình, an lạc.

Sơ thiền là mức nhập định đầu tiên của tứ thiền, vượt qua cấp độ đầu tiên này là người hành thiền đã đạt được “Chánh niệm tỉnh giác” và loại bỏ được chướng ngại là “Năm triền cái”.

Xem thêm video cùng chủ đề : Cách tu tập để đạt Sơ Thiền (mới nhất) – Thiền Sư Nguyên Tuệ

Mô tả video

Video hướng dẫn

1.1 Khái niệm về “Chánh niệm tỉnh giác”:

1.1 Khái niệm về “Chánh niệm tỉnh giác”:

“Chánh niệm tỉnh giác” là một phương pháp tu tập cổ truyền trong đạo Phật, nhưng vẫn còn rất thích hợp trong cuộc sống Hiện tại của chúng ta ngày nay. Sự thích hợp này hoàn toàn không liên đến đạo Phật hoặc việc trở thành một Phật tử, mà đó là sự tỉnh thức, biết sống hòa hợp và chan hòa với chính mình và thế giới xung quanh. Chánh niệm có nghĩa là ta biết tự nhìn lại mình, quan niệm sống của mình, và ý thức được tính chất toàn vẹn của mỗi giây, mỗi phút trong đời sống .

Sống trọn vẹn trong giây phút Hiện tại

“Chánh niệm tỉnh giác” muốn nói về một đời sống thanh thản an lạc trong cuộc sống sinh hoạt mỗi ngày, với một tâm tư sáng suốt, biết rõ đối tượng đang tiếp xúc hay thức tỉnh về việc mình đang làm. Đây là một hình thái thiền hành được áp dụng trong cuộc sống thường nhật, thể hiện qua việc chú tâm nhận biết hay chánh niệm tỉnh giác về các hoạt động của thân thể, vừa khiến cho tâm thức diễn tiến một cách thư thái, hài hòa, thông suốt, vừa khiến cho mọi vận hành trở nên khoan thai, nhịp nhàng, chuẩn xác.

Mọi Người Xem :   Lộ giới là gì? Cách xác định lộ giới đường mới nhất 2021 | Hưng Võ Land

Xem thêm video cùng chủ đề : Sơ Thiền là gì? – Thiền và Đời Sống kỳ 51

Mô tả video

Việc chứng thiền cần phải hiểu từ hai khía cạnh: một là sự đoạn trừ các pháp gây chướng ngại cho việc chứng thiền, hai là sự có mặt của các thiền chi tạo nên các thiền chứng. Ở trường hợp sơ thiền, các thiền chi này là năm tâm sở: Tầm (vitakka), tứ (vicāra), hỷ (pīti), lạc (sukha) và nhất tâm (cittass’ekaggatāā).

✅ Mọi người cũng xem : thức ăn nhẹ tiếng anh là gì

1.2 Khái niệm về “Năm chướng ngại”

1.2 Khái niệm về “Năm chướng ngại”

“Năm chướng ngại” là năm màn ngăn che làm cho con người không thấy được sự vố minh trong tâm mình như tham lam, sân, si, ngã mạn, nghi ngờ. Năm chướng ngại bao gồm tham dục, sân hận, hôn trầm thụy miên, trạo cử hối quá, và hoài nghi. Nó cản trở sự thành công trong hành thiền và cản trở thân tâm được an lạc, bình an.

Xem thêm video cùng chủ đề : Vấn đáp: Làm thế nào dẫn TÂM vào SƠ THIỀN ? | Thích Nhật Từ

Mô tả video

Vấn đáp: Làm thế nào dẫn TÂM vào SƠ THIỀN ? | Thích Nhật Từn——————————————————————————–nĐăng ký theo dõi kênh Vấn đáp Phật Học: http://bit.ly/DangKy-VDPHn——————————————————————————–nCác chủ đề được quan tâm:nĐâu là đúng ? : http://bit.ly/DauLaDungnKhái niệm | Ý nghĩa | Hướng dẫn | Ứng xử : http://bit.ly/KhaiNiem-Ynghia-HuongDan-UngXunSự khác nhau u0026 Phân biệt : http://bit.ly/Sukhacnhau-PhanbietnTình yêu u0026 Hôn nhân : http://bit.ly/TinhYeu-HonNhannGia đình u0026 Xã hội : http://bit.ly/GiaDinh-XaHoinPháp môn u0026 Tu tập : http://bit.ly/PhapMon-TuTapnKinh điển u0026 Phật tử: http://bit.ly/KinhDien-PhatTunCõi âm và u0026 Địa ngục : http://bit.ly/CoiAm-DiaNgucnĂn chay u0026 Ẩm thực chay : http://bit.ly/AnChay-AmThucChaynThờ Phật u0026 Niệm Phật : http://bit.ly/ThoPhat-NiemPhatnGiấc mơ u0026 Báo mộng : http://bit.ly/GiacMo-BaoMongnHọc thuyết của Phật giáo : http://bit.ly/HocThuyetPhatGiaonTrả lời phỏng vấn các đài truyền thông : http://bit.ly/TraLoiPhongVannTalkshow | Vì sao tôi theo đạo Phật ? : http://bit.ly/ViSaoToiTheoDaoPhatnTalk show | Gương Sáng : http://bit.ly/ChuongTrinhGuongSangnKinh Phật cho người tại gia : http://bit.ly/KinhPhatChoNguoiTaiGia-ThichNhatTunKinh tụng hằng ngày : http://bit.ly/KinhTungHangNgay-ThichNhatTun—————————————————————————–nWebsite: http://chuagiacngo.com/ | http://quydaophatngaynay.org/nFanpages: https://www.facebook.com/ThichNhatTu/n https://www.facebook.com/qttdpnn/n https://www.facebook.com/vandapphathoc.tnt/n#thichnhattu #vandapphatphap #vandap #phatphap

✅ Mọi người cũng xem : tháng 3 là cung gì trong 12 cung hoàng đạo

Một là “Tham”

Một là “Tham”

“Tham” là để chỉ trạng thái mong cầu dục lạc, vui thú qua năm giác quan của hình dáng, âm thanh, mùi hương, vị nếm, và cảm xúc, đồng thời cũng bao gồm lòng mong ước mãnh liệt để tìm khoái lạc trong những hoạt động tình dục cũng như tham cầu của cải vật chất.

Lòng tham là tấm màn ngăn che trí tuệ khiến con người dễ dàng gây ra ra nhiều nghiệp ác hại mình, hại người, tạo khổ đau ngay trong kiếp này và kiếp sau.

bên cạnh đó, những tệ nạn, những câu chuyện đau lòng do tham rượu, ma tuý, cờ bạc… gây ra. Cái tham đã tạo ra muôn vẻ của bi kịch đời sống.

Hai là “Sân” 

Hai là “Sân” 

“Sân: là bức màn ngăn che thứ hai trong năm chướng ngại. Sân bao gồm cả hai trạng thái sân và hận, thể hiện là sự tức giận bộc lộ ra ngoài hoặc những thù hằn, uất ức ngấm ngầm trong tâm.

Một phút nóng giận, không tỉnh giác, không biết kiềm chế cũng có khả năng gây ra ra những tội ác, tội lỗi tác hại cho mình và cho người về lâu dài chính là chữ “Sân”, đủ để thấy sự nguy hiểm của “sân” không kém gì “tham”, bởi nó dẫn đến những hệ lụy tai nạn khôn lường. Tâm bệnh như trầm uất, điên loạn, tai biến tim mạch nhiều khi cũng bởi chữ “sân” mà ra.

Muốn loai bỏ “sân” cách hấp dẫn nhất là phải tăng trưởng lòng thương yêu trên chính đối tượng chi tiết đó. Một khi đã biết thương mọi người như thương chính bản thân mình thì sẽ Giảm trừ được tức giận từ những người khác

Mọi Người Xem :   Hạn Mức Thẻ Tín Dụng Mb Bank 2022. Cách Kiểm tra, Nâng hạn mức – buyer.com.vn
Năm chướng ngại bao gồm tham dục, sân hận, hôn trầm thụy miên, trạo cử hối quá, và hoài nghi

Ba là Hôn trầm

Ba là Hôn trầm

“Hôn trầm” là chướng ngại thứ 3 chỉ trạng thái nặng nề của cơ thể và mờ tối của tâm thức khiến con người mất đi sự linh hoạt, hoạt bát, con người trở nên đình chệ, chán nán. bên cạnh đó đây cũng là trạng thái tâm lý mỏi mệt, uể oải, lười biếng, buồn ngủ.

Bốn là “Trạo hối”

Bốn là “Trạo hối”

“Trạo hối” nghĩa là trạo cử và hối quá. Trạo cử là chỉ trạng thái tâm và thân luôn xao động, chân tay không bao giờ chịu yên, tâm hay suy nghĩ lung tung lay động. Hối quá là chỉ sự hối hận và day dứt mãi không nguôi, không ngừng về những lỗi lầm đã qua, tình trạng này khiến nó tác động trực tiếp đến cuộc sống Hiện tại.

Năm là “Nghi”

Năm là “Nghi”

“Nghi” là sự nghi ngờ, hoài nghi, một bước màn lớn che mất sự nhìn nhận ra sự thật, tâm luôn đặt nhiều câu hỏi rối ren về khả năng của bản thân.

Như vậy, cấp độ đầu tiên của tứ thiền giúp người thiền tập có được “chánh niệm tỉnh giác” và loại bỏ được năm chướng ngại của thân và tâm. Để đạt được cấp sơ thiền nhénh hay chậm còn tùy thuộc vào sự siêng năng thiền tập từng người.

2. Nhị thiền

2. Nhị thiền

Nhị thiền là cấp độ thứ hai trong tứ thiền. Ở cấp độ này, người hành thiền làm quen với khái niệm “Diệt tầm tứ nhập nhị thiền”.

Vậy “diệt tầm tứ” là gì?, theo nghĩa Hán việt, “Diệt”ở đây không phải là giết mà có nghĩa là loại bỏ, loại trừ, “Tầm” là suy tư, “Tứ” là tác ý hay còn gọi là tâm sinh. “Diệt tầm tứ” nghĩa là loại trừ những tham dục thỏa mãn trí tuệ thì mới nhập nhị thiền. Muốn loại trừ được thì phải dùng “như lý tác ý”.

Nhị thiền – Bậc thiền thứ 2 trong tứ thiền

“Như lý tác ý” còn gọi là như lý khởi tư duy là một ngôn từ Phật học sử dụng để nói về cách nhìn sự vật hay hiện tượng một cách đúng đắn theo quan niệm của đạo Phật. Nó là một trạng thái của tâm thức dấy khởi do duyên sự tiếp xúc giữa các giác quan và các đối tượng tương ứng đưa đến sự hiện hành của dòng tư duy hay chuỗi tư tưởng.

Theo quan niệm của đạo Phật thì do sự xúc chạm giữa các giác quan và các đối tượng tương ứng mà ý thức bắt đầu sinh khởi và hoạt động gọi là tác ý hay còn gọi là tâm sinh. Thông thường, tác ý hay tâm sinh hiện khởi theo hai khuynh hướng, hoặc thiện hoặc bất thiện, tùy thuộc vào tập tính, nhân của mỗi người. Nếu một người còn nặng về tham, sân, si thì ý thức sinh khởi theo xu hướng đưa không tốt tức là tác ý (tâm sinh) bất thiện pháp. Kinh Phật gọi đó là phi như lý tác ý hay tâm đặt sai hướng.

Trái lại, một người không nặng về tham, sân, si thì ý thức sinh khởi theo hướng đưa đến chính kiến hoặc tác ý (tâm sinh) hướng thiện. Đây được gọi là “như lý tác ý” nghĩa là tâm đặt đúng hướng. do đó, cấp độ nhị thiền là sự thiền tập “ Diệt tầm tứ nhập nhị thiền” theo những kiến giải nêu trên.

Mọi Người Xem :   Quan hệ bên ngoài có thai được không? Có an toàn không?

✅ Mọi người cũng xem : hối phiếu khống là gì

3. Tam thiền

3. Tam thiền

Cấp độ thứ ba trong tứ thiền theo Đức Phật nói là sự “Xả niệm lạc trú”.

Ý nghĩa của xả niệm là người hành thiền đã vào được “vô thức”, kiểm soát được nó nghĩa là tâm hồn đã thật sự ổn định, những bản năng sinh tồn, bản năng hưởng thụ… đều bị kiềm chế. Lúc này khi ngồi thiền nhập định, người hành hiền không còn nghe thấy mọi cảnh vật, tiếng động bên ngoài, hoàn toàn an trú vững chắc trong thế giới nội tâm sáng suốt vi diệu thanh tịnh của mình. Niềm vui của Tam thiền rất tự tại, bình an và vượt khỏi cơ thể, giống như cả không gian đều cùng an vui vậy.

4. Tứ thiền

4. Tứ thiền

Đây là mức thiền cuối cùng và cao nhất trong bốn cấp độ để đạt được trạng thái “xả lạc, xả khổ, xả niệm thanh tịnh”

Muốn “xả lạc, xả khổ, xả niệm thanh tịnh” thì phải trú tâm vào một đối tượng duy nhất vào hơi thở dùng pháp hướng tâm tịnh chỉ thân hành thì xả lạc, xả khổ, xả niệm thanh tịnh sẽ đạt được kết quả như ý muốn.

Tứ thiền – Mức thiền cao nhất trong Tứ thiền

Lạc, khổ và thanh tịnh là ba trạng thái của thọ, tức là cảm thọ:

 1. Thọ lạc.
 2. Thọ khổ.
 3. Thọ bất lạc bất khổ tức là niệm thanh tịnh.

Trong phần cảm thọ có hai:

 1. Cảm thọ thuộc về thân.
 2. Cảm thọ thuộc về tâm.

Lạc và khổ thuộc cảm thọ về thân, còn hỷ và niệm thanh tịnh thuộc cảm thọ về tâm. Như vậy ly hỷ, xả lạc, xả khổ và xả niệm thanh tịnh là xả cảm thọ về thân và tâm; xả cảm thọ về thân và tâm là tịnh chỉ các hành trong thân và tâm. Cho nên người nhập Tứ Thiền toàn thân tâm bất động, thân tâm không còn rung động một chút xíu nào thì hơi thở phải tịnh chỉ.

Trên đây là một số kiến giải đơn giản về Tứ thiền theo Phật Pháp, những kiến giải này dù chưa thể đầy đủ, nhưng cũng giúp bạn hiểu phần nào về khái niệm “Tứ thiền”.

Theo quan điểm của Trung tâm Dưỡng sinh Thiền Việt, với xu thế phát triển hiện đại ngày nay, những áp lực, stress trong đời sống  tác động không nhỏ đến thể trạng của con người, vậy nên trước tiên bạn hãy đến với Thiền để loại bỏ sự stress, căng thẳng, tìm lại sự thư giãn, an yên trong cuộc sống Hiện tại. Hãy đến với Thiền với bằng những điều giản dị như vậy,  chứ không nên đến với thiền bằng việc cố gắng phải được được các cấp độ của thiền định, bởi vì, trong đời sống thứ quý giá nhất đó là sức khỏe, hãy thiền để nâng cao sức khỏe cho bản thân.

Tham khảo: Wikipedia, Thư viện Hoa Sen.

Tham khảo thêm:

✅ Mọi người cũng xem : visa 3 tháng nhiều lần là gì

Đăng ký tư vấn

Đăng ký tư vấn
(*) công ty chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, công ty chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

✅ Mọi người cũng xem : sản phẩm độc quyền là gì

Tin tức liên quan

Tin tức liên quan


Các câu hỏi về sơ thiền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sơ thiền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sơ thiền là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sơ thiền là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sơ thiền là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về sơ thiền là gì


Các hình ảnh về sơ thiền là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về sơ thiền là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin về sơ thiền là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tứ thiền là gì – Bốn cấp độ thiền định bao gồm những gì?1. Sơ thiềnXem thêm video cùng chủ đề : Cách tu…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tứ thiền là gì – Bốn cấp độ thiền định bao gồm những gì?1. Sơ thiềnXem thêm video cùng chủ đề : Cách tu…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tứ thiền là gì – Bốn cấp độ thiền định bao gồm những gì?1. Sơ thiềnXem thêm video cùng chủ đề : Cách tu…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tứ thiền là gì – Bốn cấp độ thiền định bao gồm những gì?1. Sơ thiềnXem thêm video cùng chủ đề : Cách tu…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tứ thiền là gì – Bốn cấp độ thiền định bao gồm những gì?1. Sơ thiềnXem thêm video cùng chủ đề : Cách tu…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Tứ thiền là gì – Bốn cấp độ thiền định bao gồm những gì?1. Sơ thiềnXem thêm video cùng chủ đề : Cách tu…

This Post Has One Comment

 1. Bạn ruby nói về Thiền ở những phút về sau thì có vẻ khá hay và đúng. Nhưng bạn nói về căn bản thiền định từ chỗ căn bản đã nói sai rồi. Thiền Định là danh từ chung, chỉ việc bỏ vọng tưởng hướng đến chân tâm thật tánh. Tuy nhiên các phương pháp Thiền Định lại không phải đến từ giáo phái nào, mà nó đến từ việc lựa chọn con đường nào. Con đường ở đây là thông qua các căn như mắt tai mũi lưỡi thân ý… Đó mới là con đường. Còn Thiền Định không có nghĩa là chỉ ở tư thế ngồi. Ngồi là phương pháp giúp quán hơi thở một cách ổn định thôi. Nếu thiền qua phương pháp nhĩ căn ( tai nghe) thì bạn có thể đứng có thể nằm tuỳ ý tự tại. Cho nên muốn hiểu căn bản của Thiền Định mà bỏ qua sự nghiên cứu thâm sâu trong Kinh Thủ Lăng Nghiêm. Thì e là sự Thiền Định đó dễ làm lạc, ít mang lại hiệu quả chân thực, tốt nhất và an toàn nhất. Vì thiền định chia làm 2 loại, Chánh định và Tà Định. Nếu ngay từ đầu không đọc cuốn Kinh này, việc rơi vào tà định là khó tránh. Tương lai định càng cao càng dễ rơi vào đau khổ trong tương lai, nếu không phân biệt được tà định và chánh định.

Comments are closed.