Hạn mức tín dụng là gì? Cách tính hạn mức tín dụng

Bài viết Hạn mức tín dụng là gì? Cách tính hạn mức tín dụng thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hạn mức tín dụng là gì? Cách tính hạn mức tín dụng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Hạn mức tín dụng là gì? Cách tính hạn mức tín dụng”

Đánh giá về Hạn mức tín dụng là gì? Cách tính hạn mức tín dụng


Xem nhanh
✪ KÊNH YOUTUBE CHÍNH THỨC DUY NHẤT CỦA TS LÊ THẨM DƯƠNG
- Quản trị kinh doanh
- Quản trị tài chính
- Quản trị lòng tin
- Hạn mức
- Chi tiêu
- Trường doanh nhân PR
➥ Liên Hệ:
Website chính thức: https://lethamduong.edu.vn/
Khóa Học Online: https://khoahoc.lethamduong.edu.vn/
Email: [email protected]
Facebook: facebook.com/lethamduong.edu.vn/
Hotline: 0981405186
#lethamduong #tslethamduong #lethamduong2019 #TruongdoanhnhanPR #Quantrikinhdoanh #chungkhoan #kynangmem #batdongsan #Nganhang
----------------------------------------------/------------------------------------
© Bảo vệ bản quyền METUB NETWORK - Nghiêm Cấm Reup

Mục lục bài viết

Hạn mức tín dụng là một khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam hiện nay. Vậy hạn mức tín dụng là gì?. Thông qua bài viết này, Luật Hoàng Phi mong muốn đem đến cho Quý vị những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề trên.

Hạn mức tín dụng là gì?

Hạn mức tín dụng là một công cụ để thực thi chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, nhằm hạn chế mức dư nợ tín dụng tối đa đến với nền kinh tế của tổ chức tín dụng. (Căn cứ theo điều 1 quyết liệt số 43/QĐ-NH14 về mua bán hạn mức tín dụng giữa các tô chức tín dụng)

Trên đây là định nghĩa về hạn mức tín dụng là gì? theo quy định pháp luật. mặc khác trên thực tế, hạn mức tín dụng là giới hạn mức cho vay tối đa trong hoạt động của tổ chức tín dụng; số dư nợ cho vay hay là số dư nợ tối đa vào một thời điểm nhất định, thường là ngày cuối quý, cuối năm được quy định trong kế hoạch tín dụng của ngân hàng.

Từ những phân tích trên có khả năng hiểu dễ dàng hạn mức tín dụng chính là số tiền tối đa mà một tổ chức tín dụng có thể cho khách hàng vay vào một thời điểm nhất định. Đây cũng là đặc trưng của vận hành cho vay của các tổ chức tín dụng.

Thực tế rất nhiều người hay nhầm lẫn hạn mức tín dụng và hạn mức thẻ tín dụng. tuy nhiên, đây là khái niệm hoàn toàn khác biệt.

Hạn mức thẻ tín dụng là số tiền tối đa mà bạn có khả năng thanh toán bằng thẻ tín dụng mà không bị phạt. Điều này có nghĩa là nếu bạn sử dụng vượt hạn mức sẽ có khả năng trả thêm phí.Hạn mức thẻ tín dụng được ngân hàng quy định dựa vào lịch sử tín dụng, thu nhập, tài sản đảm bảo hoặc uy tín của bạn ngay lúc xét duyệt. ngoài ra, mỗi loại thẻ tín dụng sẽ có hạn mức khác nhau tùy vào mục đích của thẻ.Hạn mức tín dụng là gì? Cách tính hạn mức tín dụng 2

Mọi Người Xem :   Thế nào là “Bảo hiểm y tế toàn dân”?

Đặc điểm của hạn mức tín dụng (HMTD)

Ngoài định nghĩa về hạn mức tín dụng là gì? thì sau đây công ty chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị về đặc điểm của hạn mức tín dung, cụ thể như sau:

– Thời hạn duy trì hạn mức cho vay được tính từ thời điểm hạn mức cho vay bắt đầu có hiệu lực, cho đến thời điểm hạn mức cho vay đó hết hiệu lực hoặc hạn mức cho vay khác thay thế.

– Ngân hàng, khách hàng căn cứ vào phương án, kế hoạch sản xuất buôn bán, nhu cầu vay vốn của khách hàng, tỉ lệ cho vay tối đa so với tài sản đảm bảo, có khả năng nguồn vốn của ngân hàng để tính toán và thỏa thuận một HMTD duy trì trong thời hạn nhất định hoặc chu kì sản xuất buôn bán.

– Trong phạm vi HMTD còn lại, khách hàng được rút tiền vay để mua hàng dự trữ hoặc tài trợ cho các chi phí buôn bán khác.

– Cho vay theo HMTD thường được áp dụng đối với khách hàng có mong muốn vay vốn – trả nợ thường xuyên, có đặc điểm sản xuất – kinh doanh, luân chuyển vốn không phù hợp với phương thức cho vay từng lần, có uy tín với ngân hàng.

– Về cơ chế ảnh hưởng, HMTD được sử dụng để khống chế tổng dư nợ tín dụng, qua đó khống chế tổng lượng tiền cung ứng cho nền kinh tế. Do vậy, cơ chế ảnh hưởng của nó mang tính áp đặt ở dạng chỉ tiêu kế hoạch hàng năm không được vượt quá đối với hệ thống NHTM.

Qua việc dùng công cụ HMTD, Ngân hàng Trung ương điều chỉnh khả năng tạo tiền của các NHTM phù hợp với trình độ phát triển của nền kinh tế, tránh tình trạng tổng khối lượng cung tiền tăng quá mức trong lưu thông. Lúc này, Ngân hàng Trung ương phải theo dõi vận hành cho vay của các NHTM, nếu NHTM cho vay vượt quá HMTD quy định sẽ bị xử phạt.

Ví dụ về hạn mức tín dụng

Ví dụ: Bạn đang có 1 khoản vay với hạn mức 150 triệu 1 tháng, bạn có thể vay tối đa 150 triệu. Nếu trả 80 triệu trong tháng có thể vay tiếp 70 triệu. Miễn sao số dư cuối tháng không vượt quá 150 triệu là được.

✅ Mọi người cũng xem : tu max là gì

Ưu điểm, nhược điểm của hạn mức tín dụng

Với cơ chế này thì HMTD có ưu và nhược điểm sau:

✅ Mọi người cũng xem : bánh lá dừa bán ở đâu

– Ưu điểm:

HMTD là một công cụ trực tiếp điều tiết lượng tiền trong lưu thông, Ngân hàng Trung ương có khả năng kiểm soát khá chặt chẽ tổng lượng tiền cung ứng. Công cụ này thực sự phát huy hiệu quả khi tổng phương tiện thanh toán trong nền kinh tế tăng cao và các công cụ gián tiếp khác tỏ ra kém hiệu quả.

– Nhược điểm:

+ Thứ nhất, HMTD có thể làm cho lãi suất tăng lên, bởi vì cung vốn bị giới hạn, không thoả mãn nhu cầu vốn của nền kinh tế.

+ Thứ hai, HMTD có thể làm sai lệch cơ cấu vốn đầu tư của các NHTM, ảnh hưởng đến cơ cấu nền kinh tế.

+ Thứ ba, khi thị trường tiền tệ vận hành đúng theo quy luật, thì vô hình trung, HMTD lại kìm hãm sự phát triển của các ngân hàng tốt, làm hạn chế tính cạnh tranh giữa các ngân hàng thương mại (NHTM).

Mọi Người Xem :   Địa chỉ mua trà hoa hồng TPHCM, trà hoa hồng bán ở đâu?

Do những NHTM có thể kêu gọi nhiều vốn, lại bị Giảm cho vay, trong khi một số ngân hàng không có khả năng kêu gọi vốn lại không sử dụng hết được hạn mức của mình. Điều nguy hiểm hơn nữa là chính việc kìm hãm này sẽ làm nảy sinh các công ty tài chính mới, nằm ngoài phạm vi kiểm soát của Ngân hàng Trung ương, thay thế ngân hàng thực hiện nghiệp vụ cho vay. Kết quả cuối cùng là làm cho chính sách tiền tệ dựa trên HMTD mất đi hiệu lực, do một số lượng vốn tín dụng được lưu thông trong nền kinh tế không theo hạn mức đó và không kiểm soát được.

+ Thứ tư, HMTD cũng gây không ít khó khăn cho các công ty nhỏ và vừa, các hộ sản xuất kinh doanh cá thể, hộ nông dân. Do tín dụng bị áp mức trần, nên các NHTM thường lựa chọn khách hàng lớn để cho vay, sau đó mới đến những đối tượng trên, mà hiệu quả dùng vốn thường xuyên khi ở các món tín dụng nhỏ lại tỏ ra hiệu quả hơn các món lớn.

Do những hạn chế rất cơ bản nêu trên, nên việc kéo dài thời gian áp dụng công cụ này có thể làm méo mó sự phát triển của thị trường tiền tệ, tín dụng và tác động tiêu cực tới cả nền kinh tế.

Cách tính hạn mức tín dụng

Ngoài tìm hiểu về định nghĩa hạn mức tín dụng là gì?, đặc điểm của hạn mức tín dụng thì việc tính hạn mức cũng rất quan trọng.

hiện nay, có hai cách tính hạn mức tín dụng thường nhật sau:

– Dựa vào chênh lệch nguồn và sử dụng nguồn:

HMTD = mong muốn Vốn lưu động kỳ kế hoạch – Vốn tự có – Vốn kêu gọi khác

Trong đó:

(1) Vốn tự có = của cải/tài sản lưu động – Nợ ngắn hạn phải trả.

(2) nhu cầu vốn lưu động (VLĐ) kỳ kế hoạch = (Tổng chi phí sản xuất kỳ kế hoạch)/(Vòng quay VLĐ kỳ kế hoạch)

(3) Vòng quay VLĐ kỳ kế hoạch = (Doanh thu thuần kỳ kế hoạch)/(Bình quân tài sản lưu động kỳ kế hoạch)

mặc khác, trên thực tế, các ngân hàng thương mại sẽ xét cấp hạn mức tín dụng dựa vào phương thức:

– Xác định hạn mức tín dụng dựa vào lưu chuyển của tiền tệ:

 Các ngân hàng thương mại sẽ xét cấp HMTD dựa vào bảng kế hoạch kinh doanh và Báo cáo tài chính của công ty.

Lưu ý: Trình tự xác định HMTD thông qua lưu chuyển tiền tệ.

+ Xác định lưu chuyển tiền tệ ròng trong kỳ dự toán.

+ Tính thặng dự / thâm hụt

+ So sánh với số dư tiền tối thiểu trong kỳ dự toán để xác định kế hoạch giải ngân / thu nợ.

+ Xác định HMTD.

Vậy khách hàng có được vay vượt hạn mức tín dụng hay không?

Trên thực tế, các tổ chức tín dụng nước ngoài có thể cho khách hàng vay vượt hạn mức tín dụng nếu khách hàng phục vụ đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 3 quyết định 13/2018/QĐ-TTg như sau:

– Khách hàng đáp ứng đủ Điều kiện cấp tín dụng theo quy định của pháp luật, không có đang nợ xấu trong 03 năm gần nhất liền trước năm đề nghị cấp tín dụng vượt giới hạn, có hệ số nợ phải trả không quá ba lần vốn chủ sở hữu được ghi trên báo cáo tài chính quý hoặc báo cáo tài chính năm của khách hàng tại thời điểm gần nhất với thời điểm đề nghị cấp tín dụng vượt giới hạn;

Mọi Người Xem :   TOP 10+ điểm mua đèn bàn học ở Hà Nội chất lượng

– Khách hàng có nhu cầu vốn để thực hiện các dự án, phương án sản xuất kinh doanh nhằm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Triển khai các dự án, phương án có ý nghĩa kinh tế – xã hội quan trọng, cấp thiết nhằm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đáp ứng mong muốn thiết yếu của đời sống nhân dân thuộc các ngành, lĩnh vực: điện, than, dầu khí, xăng dầu, giao thông, vận tải công cộng và các lĩnh vực khác theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ từng thời kỳ.

+ Triển khai các Chương trình, dự án đầu tư được Quốc hội hoặc Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư.

+ Đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế xã hội trong từng thời kỳ.

– Dự án, phương án đề nghị cấp tín dụng vượt giới hạn đã được tổ chức tín dụng thẩm định là đảm bảo khả thi, khách hàng có khả năng trả nợ và quyết liệt cấp tín dụng; phục vụ các quy định hiện hành về đầu tư và xây dựng, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sản xuất kinh doanh và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Khách hàng và người có liên quan gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bản sao y được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao y có dấu xác nhận của tổ chức tín dụng, bao gồm:

– Văn bản của tổ chức tín dụng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép cấp tín dụng vượt giới hạn đối với một khách hàng, một khách hàng và người có liên quan theo mẫu tại Phụ lục đính kèm quyết định này;

– Các giấy tờ, tài liệu chứng minh tổ chức tín dụng đã phục vụ Điều kiện tại điểm a Khoản 2 Điều 3 quyết định này;

– Văn bản thẩm định của tổ chức tín dụng đối với khách hàng, dự án, phương án vay vốn của khách hàng;

– Văn bản phê duyệt cấp tín dụng đối với khách hàng của cấp có thẩm quyền của tổ chức tín dụng đề nghị;

– Văn bản đề nghị được cấp tín dụng tại tổ chức tín dụng của khách hàng;

– giấy tờ pháp lý liên quan đến khách hàng đề nghị cấp tín dụng, bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký buôn bán, báo cáo tài chính đã được kiểm toán của 03 năm liền trước năm đề nghị, các tài liệu liên quan khác;

– hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án, phương án đề nghị cấp tín dụng, bao gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản phê duyệt, chấp thuận dự án, phương án của cấp có thẩm quyền.

+ Các tài liệu có liên quan khác.

– Báo cáo về tình hình quan hệ tín dụng và nhu cầu cấp tín dụng vượt giới hạn của một khách hàng và người có liên quan theo Mẫu biểu số 01 tại Phụ lục đính kèm quyết liệt 38/2018/QĐ-TTg.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến hạn mức tín dụng là gì?, đặc điểm và cách tính hạn mức tín dụng?, câu trả lời cho những vướng mắc khách hàng có được vay vượt hạn mức tín dụng hay không?.Các câu hỏi về số dư hạn mức tín dụng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê số dư hạn mức tín dụng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Hạn mức tín dụng là gì? Cách tính hạn mức tín dụngHạn mức tín dụng là gì?Đặc điểm của hạn mức tín dụng (HMTD)Ví…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hạn mức tín dụng là gì? Cách tính hạn mức tín dụngHạn mức tín dụng là gì?Đặc điểm của hạn mức tín dụng (HMTD)Ví…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hạn mức tín dụng là gì? Cách tính hạn mức tín dụngHạn mức tín dụng là gì?Đặc điểm của hạn mức tín dụng (HMTD)Ví…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hạn mức tín dụng là gì? Cách tính hạn mức tín dụngHạn mức tín dụng là gì?Đặc điểm của hạn mức tín dụng (HMTD)Ví…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 7

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Hạn mức tín dụng là gì? Cách tính hạn mức tín dụngHạn mức tín dụng là gì?Đặc điểm của hạn mức tín dụng (HMTD)Ví…
I2 - Iot - Chất hoá học 8

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hạn mức tín dụng là gì? Cách tính hạn mức tín dụngHạn mức tín dụng là gì?Đặc điểm của hạn mức tín dụng (HMTD)Ví…