Mẫu Sơ Đồ Tư Duy: Khái Niệm, Tổng Hợp Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Giúp Bạn Thỏa Sức Thiết Kế

Bài viết Mẫu Sơ Đồ Tư Duy: Khái Niệm, Tổng Hợp Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Giúp Bạn Thỏa Sức Thiết Kế thuộc chủ đề về Tử Vi thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Mẫu Sơ Đồ Tư Duy: Khái Niệm, Tổng Hợp Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Giúp Bạn Thỏa Sức Thiết Kế trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Mẫu Sơ Đồ Tư Duy: Khái Niệm, Tổng Hợp Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Giúp Bạn Thỏa Sức Thiết Kế”

Đánh giá về Mẫu Sơ Đồ Tư Duy: Khái Niệm, Tổng Hợp Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Giúp Bạn Thỏa Sức Thiết KếSơ đồ tư duy từ lâu đã không còn xa lạ với giới học sinh, sinh viên và nhiều người đi làm. Sơ đồ tư duy còn được xem như là “công cụ ghi nhớ tối ưu” đối với nhiều người, giúp họ hệ thống một lượng thông tin lớn một cách dễ dàng. Vậy sơ đồ tư duy là gì? Có lợi ích gì? Cách tạo sơ đồ tư duy như thế nào? Hãy cùng Glints theo dõi bài viết dưới đây và tải ngay những mẫu sơ đồ tư duy đẹp, đơn giả nhé!

Mục Lục

Sơ đồ tư duy (Mind map) là gì?

Sơ đồ tư duy (Mind map) là gì?

Sơ đồ tư duy (Mind map) – được phát minh bởi Tony Buzan – là một dạng hình ảnh trực quan dùng để biểu diễn các khái niệm, định nghĩa, nhiệm vụ hoặc các mục được kết nối với nhéu dựa trên khái niệm tổng quát hoặc chủ đề cụ thể. Sơ đồ tư duy không chú trọng đến cách ghi chú theo mẫu bố cục hàng ngang truyền thống, ngược lại còn cho phép người sử dụng tự do sáng tạo theo cách riêng.

Đơn giản hơn, thay vì sử dụng một câu văn để diễn giải toàn bộ ý nghĩa thì sơ đồ tư duy cho phép bạn trực quan hóa nội dung bằng các hình ảnh, từ khóa, đường nối. Qua đó, những ghi chú đơn điệu sẽ được thể hiện thành “bức tranh” đẹp đẽ, đầy màu sắc và không kém phần logic, chặt chẽ. 

✅ Mọi người cũng xem : thấp cổ bé họng là gì

Thiết kế mẫu sơ đồ tư duy đơn giản mà đẹp sẽ cần gì?

Thiết kế mẫu sơ đồ tư duy đơn giản mà đẹp sẽ cần gì?
  • Ý tưởng và chủ đề chính được đặt tại trọng tâm trang ghi chú. 
  • Các chủ đề nhỏ hơn tỏa ra từ chủ đề trung tâm gọi là các “nhánh”.
  • Mỗi nhánh bao gồm hình ảnh chính hoặc các từ khóa.
  • Các nhánh được thể hiện bằng các màu sắc khác nhau.

Xem thêm video cùng chủ đề : Sơ đồ tư duy là gì? Những khái niệm căn bản về Sơ đồ tư duy | UMINDMAP

Mô tả video

* Khám phá bí mật của Sơ đồ tư duy!🎁n* Sơ đồ tư duy thật sự là gì?🤔n* Và làm cách nào để nhận hết GIÁ TRỊ tuyệt vời của Sơ đồ tư duy.n————-nThông tin:n🌻 #UMINDMAP 🌻n🌿Phát triển tư duy tự nhiên🌳n🌷Website: https://umindmap.com/n🌱Khóa học: #UMINDMAP_ONLINE 💻: https://umindmap.com/umindmapn☘. Câu lạc bộ: 🌟 #UMINDMAP_CLB : https://umindmap.com/clb-umindmapnGroup Zalo: https://zalo.me/g/isnntl590nFanpage: https://www.facebook.com/ungdungsodotuduyn——–nVới kinh nghiệm 8 năm thực hành và ứng dụng sơ đồ tư duy, người sáng lập UMINDMAP: Candy Nguyên hi vọng sẽ chia sẻ bí quyết vẽ và ứng dụng Sơ đồ tư duy cực kỳ hiệu quả. trong mọi lĩnh vực.nHãy xem video của UMINDMAP để cùng ứng dụng Sơ đồ tư duy hiệu quả nhé!n————nXem các Video liên quan:n- Sơ đồ tư duy UMINDMAP: https://youtu.be/gWpwIfziR2Un- Hướng dẫn vẽ Sơ đồ tư đuy bằng phần mềm iMindmap 10: https://youtu.be/XRab4JVs0DonCâu lạc bộ UMINDMAP:n- Chiêm tinh học: https://youtu.be/rQla6-oor3gn- Sinh trắc vân tay: https://youtu.be/Pt1GIu-f5Lgn- Năng đoạn kim cương: https://youtu.be/bYLHdABeALYnnKênh Sơ đồ tư duy cho con #UMINDMAP_KIDn- Sơ đồ tư duy bé học đánh vần: https://youtu.be/xw2LFWbJmcUn- Sơ đồ tư duy lịch sử Việt Nam (lớp 4 và lớp 6): https://youtu.be/_EqzCkJN6vkn——–nNội dung Video:nSƠ ĐỒ TƯ DUY được mệnh danh là “công cụ vạn năng của não bộ” do Tony Buzan phát minh. nnSơ đồ tư duy là TƯ DUY theo BẢN ĐỒ hay còn gọi là sơ đồ. Bản đồ là một vật rất cần thiết khi chúng ta đi đến bất kì một thành phố lạ nào, đây cũng chính là công cụ mà gần như ai cũng đều hiểu rõ. nDựa vào khái niệm trên thì chúng ta có thể hiểu sơ đồ tư duy như là một CÔNG CỤ để kích hoạt tư duy tự nhiên của não bộ. Từ mỗi tế bào thần kinh sẽ khơi dậy trí tưởng tượng và kích hoạt rất nhiều ý tưởng độc đáo, phát huy được năng lực tự nhiên vốn có của não bộ.nnSơ đồ tư duy là một trong những cách KỸ THUẬT giúp cho chúng ta ghi chú thông minh với những hình ảnh đơn giản, dễ nhớ để chúng ta dễ dàng tốc ký trong những buổi học hay lên ý tưởng, ôn tập một cách hiệu quả hơn, tốt hơn. Chúng ta có thể kết hợp các kỹ năng ôn tập để tạo ra năng lực nhớ suốt đời bằng sơ đồ tư duy.nnMột trong những ưu điểm tuyệt vời của Sơ đồ tư duy là khả năng TẬP TRUNG cao độ, luôn tập trung vào mục tiêu, trọng tâm và giúp chúng ta hoàn thành mục tiêu một cách tối ưu. nnSơ đồ tư duy được thiết kế như một HỆ THỐNG giúp kết nối thông tin, tạo một mạng lưới thông tin từ đó chúng ta có thể phát triển được nhiều ý tưởng độc đáo sáng tạo. Điều này giúp chúng ta có năng lực giải quyết tất cả các thách thức trong công việc cũng như trong cuộc sống.nn VÀ khi chúng ta LÀM CHỦ được Sơ đồ tư duy thì đồng nghĩa với việc làm chủ được tư duy của bản thân mình. Từ đó, giúp chúng ta kiến tạo cuộc đời mới, một cuộc đời tự do như một tiêu đề của cuốn sách Adam Khoo đã viết rằng: “Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh”.

Mọi Người Xem :   A La Hán là ai?

một số lợi ích khi dùng công cụ ghi chú là sơ đồ tư duy

một số lợi ích khi dùng công cụ ghi chú là sơ đồ tư duy

Kiểu ghi chú truyền thống (diễn đạt toàn bộ thông tin bằng các câu văn) có khả năng chưa thỏa mãn có khả năng kết nối giữa các thông tin cũ và mới, nhưng mind map thì ngược lại. Những mẫu sơ đồ tư duy có khả năng tạo ra một bức tranh toàn thể giúp bạn đơn giản truy xuất thông tin dù là trong ngữ cảnh nào.  

Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn chuyển đổi một đoạn thông tin dài ngoằng và đơn điệu thành một bản đồ đầy màu sắc, đơn giản ghi nhớ và vô cùng “ăn khớp” với cách vận hành một cách tự nhiên của bộ não.

✅ Mọi người cũng xem : visa exemption là gì

1. Ghi nhớ và gợi nhớ tốt hơn

1. Ghi nhớ và gợi nhớ tốt hơn

Có thường xuyên nghiên cứu khoa học kết luận rằng khả năng ghi nhớ của người đọc sẽ được cải thiện hơn 10% – 15% khi sử dụng sơ đồ tư duy. thống kê còn cho thấy người sử dụng sơ đồ tư duy làm công cụ ghi chú thể hiện rõ sự hứng thú và động lực vì họ được tự do sáng tạo theo ý thức của bản thân.

2. Sáng tạo không giới hạn 

2. Sáng tạo không giới hạn 

Không có gì đáng ngạc nhiên khi có thường xuyên nghiên cứu ủng hộ trẻ em học cách lập bản đồ tư duy để phát triển tính sáng tạo ngay từ khi còn nhỏ. Thiết kế sơ đồ tư duy cho phép bạn phát huy tối đa sự sáng tạo và trí tưởng tượng, không bị “rập khuôn”.

Mọi Người Xem :   Mua Áo ngực thể thao Giá Tốt | Khuyến Mãi Tháng 7/2022

Ứng dụng của các mẫu sơ đồ tư duy trong đời sống

Ứng dụng của các mẫu sơ đồ tư duy trong đời sống

Trước đây, sơ đồ tư duy chỉ được các học sinh sinh viên sử dụng trong mỗi mùa thi cần hệ thống hóa kiến thức. Trong khoảng thời gian trở lại đây, tính ứng dụng của sơ đồ tư duy đã được thường nhật rộng rãi và ứng dụng trong nhiều tình huống khác nhau.

  1. Giải quyết vấn đề: Sơ đồ tư duy cho phép bạn có khả năng tư duy hệ thống bằng việc tập trung vào vấn đề trọng tâm và cân nhắc các khía cạnh (nhánh) xung quanh. Khi có câu trả lời cho một câu hỏi, bạn có khả năng thêm vào bản đồ và thống kê câu trả lời đó – và tiếp tục đặt ra thường xuyên câu hỏi hơn để tìm ra giải pháp tối ưu nhất. 
  2. Quản lý dự án: Một nghiên cứu cho thấy rằng các sinh viên có ý định làm luận văn hoặc bắt tay thực hiện một dự án có thể dùng mẫu sơ đồ tư duy để “nâng cấp” cấu trúc của dự án, củng cố tính mạch lạc, cải thiện chất lượng công việc.
  3. Làm việc nhóm: Thay vì viết ra toàn bộ thông tin được đề cập trong cuộc họp, sơ đồ tư duy cho phép bạn lựa chọn và tổng hợp ý kiến đóng góp của các thành viên trong nhóm một cách chủ động và sáng tạo, đơn giản theo dõi trong những lần thảo luận tiếp theo. 

✅ Mọi người cũng xem : nên mua vespa ở đâu

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy

Bạn đã biết được lợi ích siêu to của sơ đồ tư duy rồi chứ? Tham khảo ngay cách vẽ sơ đồ tư duy dễ thương ngay thôi.

✅ Mọi người cũng xem : quản trị điều hành thông minh là gì

Bước 1: Xác định chủ đề và từ khóa

Bước 1: Xác định chủ đề và từ khóa

Trước khi bắt tay vào thiết kế, kiến trúc sư là bạn trước tiên phải xuất hiện trong tay chủ đề, các từ khóa và khía cạnh liên quan. Đây là giai đoạn rất quan trọng, bạn sẽ không muốn thấy mình bị “bí’ ý tưởng giữa chừng đâu.

Nhớ chuẩn bị cả bút màu nữa nha (nếu bạn vẽ sơ đồ trên giấy). 

Bước 2: sử dụng hình ảnh hoặc từ khóa tại trung tâm 

Bước 2: sử dụng hình ảnh hoặc từ khóa tại trung tâm 

Một trang giấy trắng là lý tưởng nhất, bạn sẽ không bị các đường thẳng hay ô vuông làm cản trở dòng suy nghĩ và phóng tác của mình. Bạn có thể chọn một từ khóa hoặc hình ảnh để cho vào trung tâm và phát triển ý ra xung quanh (có thể theo chiều kim đồng hồ hoặc không).  

Bước 3: Vẽ tiêu đề phụ 

Bước 3: Vẽ tiêu đề phụ 

Từ trung tâm, bạn hãy vẽ ra các nhánh cây chính (nhánh cấp 1). Từ đó, bạn có thể khám phá các khía cạnh chuyên sâu hơn bằng việc thêm các nhánh con nhỏ hơn. Đừng quên phân biệt các nhánh bằng cách thêm màu sắc và hình ảnh minh họa riêng nhé. 

Bước 4: Vẽ các nhánh cấp 2, 3, 4

Bước 4: Vẽ các nhánh cấp 2, 3, 4

Đến bước này, các bạn tiếp tục vẽ các nhánh cấp 2 từ nhánh cấp 1, nhánh cấp 3 từ nhánh cấp 2, v.v. Hãy vẽ các nhánh thật uyển chuyển và hạn chế sử dụng thước kẻ, sơ đồ của bạn sẽ mượt mà hơn thường xuyên. 

Bước 5: Sáng tạo bằng hình minh họa

Bước 5: Sáng tạo bằng hình minh họa

Đây là lúc bạn thể hiện trí tưởng tượng và trình hội họa của mình! Bạn hoàn toàn có thể thay một từ khóa bằng hình ảnh gợi nhớ theo sở thích khiến sơ đồ trở nên sinh động và dễ ghi nhớ hơn. 

Có một vài lưu ý sau:

  • Chỉ tận dụng từ khóa quan trọng và hình ảnh để trang trí sơ đồ tư duy, mỗi nhánh chỉ dùng một từ khóa. Sơ đồ của bạn sẽ trực quan hơn và không bị lan man thường xuyên chữ.
  • có khả năng dùng chữ viết tắt để tiết kiệm không gian và thời gian.
  • Các nhánh phụ nên cùng màu với nhánh chính (nhánh cấp 1).

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng PowerPoint

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng PowerPoint

không những dừng lại ở việc vẽ tay, các công cụ thiết kế sơ đồ tư duy trực tuyến cũng rất được ưa chuộng ngày nay đấy. Tính năng thiết kế sơ đồ tư duy trên Microsoft PowerPoint sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Mọi Người Xem :   Kế hoạch sản xuất là gì? Quy trình lập kế hoạch sản xuất - Solution IAS

1. Khởi động Microsoft PowerPoint và tạo trang mới.

2. Tìm thẻ Insert và chọn Shapes để khung theo ý thích.

3. dùng mũi tên và đường thẳng để kết nối thông tin. thay đổi màu sắc của ô và các kiểu định dạng chữ trong thẻ “Shape Format”.

4. sử dụng SmartArt trong thẻ Insert. Một cửa sổ mới hiện ra cho phép bạn lựa chọn cấu trúc được thiết kế sẵn.

5. Sau khi chọn kiểu thiết kế, thêm từ khóa vào ô và dọc theo các đường dẫn.

Để tiết kiệm thời gian, bạn có khả năng TẢI NGAY các templates sơ đồ tư duy mẫu từ Glints để đơn giản thiết kế hơn đó:

Tải trọn bộ sơ đồ tư duy

một số ví dụ về sơ đồ tư duy vẽ tay

một số ví dụ về sơ đồ tư duy vẽ tay

Sơ đồ tư duy vẽ tay hay bằng phần mềm? Đâu mới là chân ái?

Cả hai loại sơ đồ đều đặn có ưu nhược điểm riêng. Lựa chọn sẽ phụ thuộc phần lớn vào mục đích sử dụng mindmap của bạn. Nếu dùng mindmap cho mục đích cá nhân, bạn có khả năng ưu tiên vẽ tay để dễ dàng sáng tạo và vẽ hình ảnh minh họa. Nếu sơ đồ tư duy được dùng để thuyết trình trước tập thể thì thiết kế trên phần mềm chuyên dụng sẽ rất thuận tiện đấy. 

✅ Mọi người cũng xem : thiết bị dạy học là gì

Tổng hợp các mẫu sơ đồ tư duy đơn giản, hiệu quả

Tổng hợp các mẫu sơ đồ tư duy đơn giản, hiệu quả

Nếu bạn chưa hình dung được cách vẽ thì hãy tham khảo ngay các ý tưởng vẽ sơ đồ tư duy dưới đây nha.

1. Sơ đồ tư duy “mạng nhện” (Spider map)

1. Sơ đồ tư duy “mạng nhện” (Spider map)

sử dụng không gian tự do, màu sắc và hình ảnh sáng tạo để phân tích những chủ đề phức tạp, cho bạn góc nhìn tổng quan về những thông tin quan trọng theo cách sắp xếp vô cùng dễ hiểu.

✅ Mọi người cũng xem : chủ nghĩa đế quốc đức được mệnh danh là gì

2. Sơ đồ tư duy quy trình (Flow map)

2. Sơ đồ tư duy quy trình (Flow map)

Nếu bạn đang phải làm việc cùng rất thường xuyên dữ liệu và gặp khó khăn trong khi trình bày chúng theo một trật tự nhất quán, Flow Map chính là cứu tinh của bạn!

Loại sơ đồ tư duy này có thể được thiết kế theo cả chiều ngang hoặc dọc. Bạn có khả năng tham khảo template mẫu của Glints và tự do thiết kế theo ý thích nhé. 

✅ Mọi người cũng xem : nhà sách fahasa nha trang ở đâu

3. Sơ đồ tư duy hình tròn (Circle map)

3. Sơ đồ tư duy hình tròn (Circle map)

Sơ đồ này được tạo nên từ một hình tròn trung tâm và các “vành tròn” đặt bên ngoài. Trung tâm của sơ đồ là nơi đặt chủ đề chính, các khái niệm nhỏ hơn được đặt trong các vành tròn. Thông tin thuộc vành tròn càng xa trung tâm thì càng ít quan trọng hơn. 

4. Sơ đồ tư duy hệ thống (System map)

4. Sơ đồ tư duy hệ thống (System map)

Là một trong những kiểu mẫu sơ đồ tư duy phức tạp nhất – và là “phiên bản nâng cấp” của Spider map. Mẫu sơ đồ tư duy này cho phép bạn hệ thống linh hoạt khi muốn phân tích nhiều phần của khái niệm và những kết nối phức tạp giữa các khái niệm với nhéu.

Lời kết 

Lời kết 

Thông qua bài viết trên, Glints hi vọng bạn đọc đã có thêm góc nhìn về cách ghi chú vô cùng hữu ích và sáng tạo này. Đừng chần chừ gì mà hãy tự thiết kế sơ đồ tư duy theo phong cách riêng hoặc tải ngay các mẫu có sẵn bên trên cho lần thuyết trình tiếp theo của bạn nha!

🔽 TẢI TEMPLATE TẠI ĐÂY

Tác GiảCác câu hỏi về sơ đồ tư duy là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sơ đồ tư duy là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sơ đồ tư duy là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sơ đồ tư duy là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sơ đồ tư duy là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về sơ đồ tư duy là gì


Các hình ảnh về sơ đồ tư duy là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về sơ đồ tư duy là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm nội dung chi tiết về sơ đồ tư duy là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Mẫu Sơ Đồ Tư Duy: Khái Niệm, Tổng Hợp Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Giúp Bạn Thỏa Sức Thiết KếSơ đồ tư duy (Mind…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Mẫu Sơ Đồ Tư Duy: Khái Niệm, Tổng Hợp Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Giúp Bạn Thỏa Sức Thiết KếSơ đồ tư duy (Mind…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Mẫu Sơ Đồ Tư Duy: Khái Niệm, Tổng Hợp Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Giúp Bạn Thỏa Sức Thiết KếSơ đồ tư duy (Mind…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Mẫu Sơ Đồ Tư Duy: Khái Niệm, Tổng Hợp Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Giúp Bạn Thỏa Sức Thiết KếSơ đồ tư duy (Mind…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Mẫu Sơ Đồ Tư Duy: Khái Niệm, Tổng Hợp Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Giúp Bạn Thỏa Sức Thiết KếSơ đồ tư duy (Mind…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Mẫu Sơ Đồ Tư Duy: Khái Niệm, Tổng Hợp Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Giúp Bạn Thỏa Sức Thiết KếSơ đồ tư duy (Mind…