Sơ đồ luồng dữ liệu (Data Flow Diagram – DFD) là gì? Có ý nghĩa gì?

Bài viết Sơ đồ luồng dữ liệu (Data Flow Diagram – DFD) là gì? Có ý nghĩa gì? thuộc chủ đề về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Sơ đồ luồng dữ liệu (Data Flow Diagram – DFD) là gì? Có ý nghĩa gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Sơ đồ luồng dữ liệu (Data Flow Diagram – DFD) là gì? Có ý nghĩa gì?”

Đánh giá về Sơ đồ luồng dữ liệu (Data Flow Diagram – DFD) là gì? Có ý nghĩa gì?


Xem nhanh

Mô hình DFD thực chất sơ đồ hóa dòng chảy của thông tin qua bất kỳ một hệ thống hoặc quy trình nào. Nó giúp người sử dụng dễ dàng hình dung được tổng thể quy trình hoạt động và xác định những điểm kém hiệu quả nhằm cải thiện hệ thống tốt nhất có thể. Và để giúp các bạn hiểu rõ hơn về sơ đồ luồng dữ liệu data flow diagram là gì?

Chúng ta hãy cùng đi khám phá các thông tin trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

 • 1 Sơ đồ luồng dữ liệu (Data Flow Diagram) là gì?
 • 2 Phân tích luồng dữ liệu của hệ thống
 • 3 Ý nghĩa của sơ đồ luồng dữ liệu (DFD)
 • 4 Các mức chức vụ trong sơ đồ luồng dữ liệu 
 • 5 Qui trình xây dựng sơ đồ DFD 
  • 5.1 Xác định được đầu vào và đầu ra chính của hệ thống
  • 5.2 Xây dựng sơ đồ ngữ cảnh
  • 5.3 Mở rộng sơ đồ dữ liệu thành DFD cấp 1
  • 5.4 Tiếp tục nâng lên sơ đồ DFD cấp 2+
  • 5.5 Kiểm tra và xác nhận độ chính xác của sơ đồ DFD
 • 6 Kết luận

Sơ đồ luồng dữ liệu (Data Flow Diagram) là gì?

Sơ đồ luồng dữ liệu (Data Flow Diagram) là gì?
Data Flow Diagram là gì?

Bất kỳ công ty nào cũng đều được xây dựng dựa trên các hệ thống và quá trình để tối ưu các công đoạn trong quy trình hoạt động. Có vô số phương pháp để giúp cải thiện hơn tính hiệu quả, và nổi bật nhất trong số đó là sơ đồ luồng dữ liệu, tiếng anh là Data Flow Diagram, viết tắt là DFD.

Mọi Người Xem :   Nơi bán Bánh Sandwich Lát giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất

Sơ đồ luồng dữ liệu (DFD) được xem như là một mô hình hệ thống cân xứng cả dữ liệu và tiến trình (progress). Nó chỉ ra cách thông tin di chuyển từ một tiến trình hoặc từ chức năng này sang một tiến trình hoăc chức năng khác trong hệ thống.

Xem thêm:

 • Telegram là gì? Vì sao Telegram là ứng dụng nhắn tin tốt nhất?
 • Thương mại công bằng là gì? Nguyên tắc và nhiệm vụ

Phân tích luồng dữ liệu của hệ thống

Phân tích luồng dữ liệu của hệ thống

Data Flow Diagram chỉ ra cách thông tin vân chuyển từ một tiến trình hoặc là từ chức năng này trong hệ thống đến một tiến trình hoăc chức năng khác.Với sơ đồ luồng dữ liệu BFD, chúng ta có khả năng xem xét hệ thống thông tin theo quan điểm “chức năng” thuần túy. 

Bước tiếp theo trong quá trình phân tích là xem xét cụ thể hơn về những thông tin cần cho việc thực hiện các chức năng đã được nêu và các thông tin cần cung cấp để hoàn thiện chúng. Công cụ mô hình được dùng cho mục đích này cũng chính là sơ đồ luồng dữ liệu Data Flow Diagram – DFD.

Phân tích luồng dữ liệu

✅ Mọi người cũng xem : dịch vụ gprs của mobifone là gì

Ý nghĩa của sơ đồ luồng dữ liệu (DFD)

Ý nghĩa của sơ đồ luồng dữ liệu (DFD)

Sơ đồ luồng dữ liệu DFD là công cụ dùng để trợ giúp cho bốn hoạt động chính sau đây của các phân tích viên hệ thống trong suốt quy trình phân tích thông tin:

 • Phân tích: Sơ đồ DFD được sử du8ngj để xác định bắt buộc của người dùng.
 • Thiết kế: DFD dùng để vạch kế hoạch và minh họa những phương án cho phân tích viên hệ thống và người dùng khi tiến hành thiết kế hệ thống mới.
 • Biểu đạt: DFD được coi như là một công cụ dễ dàng, dễ hiểu đối với phân tích viên hệ thống và người dùng.
 • Tài liệu: DFD cho phép biểu diễn tài liệu phân tích hệ thống một cách cụ thể, đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất. DFD cung cấp cho người dùng một cái nhìn tổng thể về hệ thống cũng như cơ chế lưu chuyển thông tin trong hệ thống đó.
Sơ đồ luồng dữ liệu DFD giúp phân tích thông tin trong hệ thống

Các mức chức vụ trong sơ đồ luồng dữ liệu 

Các mức chức vụ trong sơ đồ luồng dữ liệu 

Trong sơ đồ luồng dữ liệu Data Flow Diagram-DFD về cơ bản có những chức vụ chính như sau:

 • Sơ đồ ngữ cảnh (Context diagram): đầy là sơ đồ ở mức cao nhất. Nó tạo ra một cái nhìn tổng quát về hệ thống trong môi trường nó đang tồn tại. Ở mức này, sơ đồ ngữ cảnh chỉ xuất hiện trong một tiến trình duy nhất, các nguyên nhân và các luồng dữ liệu mà không có kho dữ liệu.
 • Sơ đồ mức 0 là sơ đồ được phân rã từ sơ đồ ngữ cảnh. Với mục đích mô tả hệ thống cụ thể hơn, sơ đồ luồng dữ liệu ở mức 0 được phân rã từ sơ đồ ngữ cảnh với các tiến trình được trình bày chính là những mục chức năng chính của hệ thống. 
 • Sơ đồ mức i (i >= 1) là sơ đồ dữ liệu được phân rã từ sơ đồ mức i-1. Mỗi sơ đồ phân rã mức sau cũng chính là sự chi tiết hóa một tiến trình mức trước. quá trình phân rã sẽ dừng khi đã đạt được sơ đồ luồng dữ liệu sơ cấp (khi một tiến trình là một tính toán hoặc thao tác dữ liệu dễ dàng, khi mỗi luồng dữ liệu không cần phải chia nhỏ hơn nữa.
Mọi Người Xem :   Những hành vi vi phạm bản quyền tác giả - Bảo Hộ Thương Hiệu

✅ Mọi người cũng xem : ddp là điều kiện gì

Qui trình xây dựng sơ đồ DFD 

Qui trình xây dựng sơ đồ DFD 

Để xây dựng được sơ đồ luồng dữ liệu DFD, chúng ta cần phải thực hiện nghiêm túc theo đúng quy trình như sau:

quá trình xây dựng sơ đồ dữ liệu DFD

có thể bạn quan tâm: Tỉ số tổng nợ trên tổng tài sản là gì ?

✅ Mọi người cũng xem : khám thần kinh cho trẻ ở đâu

Xác định được đầu vào và đầu ra chính của hệ thống

Xác định được đầu vào và đầu ra chính của hệ thống

có khả năng nói tất cả mọi quá trình đều bắt đầu bằng một nguồn dữ liệu đi vào hệ thống và kết thúc khi dữ liệu đã đi ra khỏi hệ thống. Toàn bộ phần còn lại của sơ đồ dữ liệu DFD sẽ được xây dựng dựa trên các yếu tố này, Vì vậy cần phải sớm xác định chúng chính xác để có một cái nhìn vĩ mô về hệ thống thông tin của bạn.

Xây dựng sơ đồ ngữ cảnh

Xây dựng sơ đồ ngữ cảnh

Được gọi là sơ đồ luồng dữ liệu DFD cấp 0, sơ đồ ngữ cảnh thể hiện tổng quan quá trình duy nhất và các liên kết của hệ thống chính với những yếu tố bên ngoài. Khi bạn đã xác định được các đầu vào và đầu ra chính thì việc xây dựng sơ đồ ngữ cảnh rất đơn giản. Chỉ cần có được một ký hiệu Process ở giữa và vẽ các liên kết của nó với các External Entity.

Mở rộng sơ đồ dữ liệu thành DFD cấp 1

Mở rộng sơ đồ dữ liệu thành DFD cấp 1

Trong sơ đồ luồng dữ liệu DFD cấp 1, quá trình duy nhất ở DFD cấp 0 sẽ được chia nhỏ thành những quy trình con. Lúc này, sơ đồ sẽ cần thêm các luồng dữ liệu và kho dữ liệu để kết nối chúng chặt chẽ với nhau.

Bạn cần tuân thủ theo đúng quá trình xây dựng sơ đồ dữ liệu

Tiếp tục nâng lên sơ đồ DFD cấp 2+

Tiếp tục nâng lên sơ đồ DFD cấp 2+

Bạn tiếp tục chia nhỏ và cụ thể hơn quy trình của sơ đồ DFD cấp 1. Bạn cũng đừng quên bổ sung những thành phần cần thiết để có được một bản phân tích chi tiết về hệ thống của mình. Bạn hoàn toàn có khả năng tiếp tục mở rộng tới các DFD cấp cao hơn khi cần thiết. Nhưng thông thường thì phân chia tới sơ đồ DFD cấp 3 là sơ đồ luồng dữ liệu của bạn đã đủ chi tiết rồi.

Mọi Người Xem :   5 Bệnh Viện Nam Khoa Tại TP HCM Được Đánh Giá Tốt Nhất

Kiểm tra và xác nhận độ chính xác của sơ đồ DFD

Kiểm tra và xác nhận độ chính xác của sơ đồ DFD

Khi đã hoàn thiện sơ đồ luồng dữ liệu DFD của mình thì bạn hãy kiểm tra kỹ lại từ đầu tới cuối để xem có bỏ sót thành phần cần thiết nào không hoặc người khác có thể hiểu được cách hệ thống vận hành bằng việc đọc DFD này không?

Kiểm tra và xác nhận độ chính xác của sơ đồ DFD là việc không thể bỏ qua

Bạn có thể nhờ quản lý hay đồng nghiệp của mình kiểm tra cùng để đảm bảo sơ đồ DFD đó đã phù hợp. Bởi lẽ, DFD được tạo ra không chỉ để giữ cho riêng bản thân mình, mà còn nên được chia sẻ tới sếp hoặc người quản lý của bạn, các thành viên trong nhóm và các bên đối tác là những người có khả năng cần tham khảo nó.

✅ Mọi người cũng xem : vốn hóa tài sản cố định là gì

Kết luận

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về sơ đồ luồng dữ liệu (Data Flow Diagram – DFD), Chúng Tôi hy vọng đã giúp bạn nắm được những thông tin hữu ích. Mong rằng bạn sẽ lưu lại trang web này và thường xuyên truy cập để đón được những bài viết mới nhất nha.

Thông tin được biên tập bởi: taichinh24h.com.vnCác câu hỏi về sơ đồ ngữ cảnh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sơ đồ ngữ cảnh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sơ đồ ngữ cảnh là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sơ đồ ngữ cảnh là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sơ đồ ngữ cảnh là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về sơ đồ ngữ cảnh là gì


Các hình ảnh về sơ đồ ngữ cảnh là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về sơ đồ ngữ cảnh là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin về sơ đồ ngữ cảnh là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Sơ đồ luồng dữ liệu (Data Flow Diagram – DFD) là gì? Có ý nghĩa gì?Sơ đồ luồng dữ liệu (Data Flow Diagram) là…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Sơ đồ luồng dữ liệu (Data Flow Diagram – DFD) là gì? Có ý nghĩa gì?Sơ đồ luồng dữ liệu (Data Flow Diagram) là…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Sơ đồ luồng dữ liệu (Data Flow Diagram – DFD) là gì? Có ý nghĩa gì?Sơ đồ luồng dữ liệu (Data Flow Diagram) là…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Sơ đồ luồng dữ liệu (Data Flow Diagram – DFD) là gì? Có ý nghĩa gì?Sơ đồ luồng dữ liệu (Data Flow Diagram) là…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Sơ đồ luồng dữ liệu (Data Flow Diagram – DFD) là gì? Có ý nghĩa gì?Sơ đồ luồng dữ liệu (Data Flow Diagram) là…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Sơ đồ luồng dữ liệu (Data Flow Diagram – DFD) là gì? Có ý nghĩa gì?Sơ đồ luồng dữ liệu (Data Flow Diagram) là…

This Post Has One Comment

Comments are closed.