Sơ đồ PERT là gì? Cách xây dựng sơ đồ mạng lưới PERT

Bài viết Sơ đồ PERT là gì? Cách xây dựng sơ đồ mạng lưới PERT thuộc chủ đề về Huyền Học thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer tìm hiểu Sơ đồ PERT là gì? Cách xây dựng sơ đồ mạng lưới PERT trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Sơ đồ PERT là gì? Cách xây dựng sơ đồ mạng lưới PERT”

Đánh giá về Sơ đồ PERT là gì? Cách xây dựng sơ đồ mạng lưới PERT


Xem nhanh

4.9/5 – (39 bình chọn)

Phương pháp sơ đồ PERT là một trong số những công cụ quản lý và giám sát dự án hiện đang được các tổ chức, công ty sử dụng. Vậy sơ đồ mạng lưới PERT là gì và có vai trò quan trọng như thế nào trong công ty? Bạn hãy cùng Fastdo tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết dưới đây nhé!

fWork – Bộ giải pháp phần mềm quản trị kế hoạch giúp Doanh nghiệp quản trị dự án hiệu quả, theo dõi timeline cụ thể và báo cáo trực quan về kế hoạch. Click ngay vào ảnh để nhận ngay BẢN DEMO HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ các tính năng của phần mềm:

Nhận BẢN DEMO MIỄN PHÍ Bộ giải pháp phần mềm quản trị kế hoạch fWork của Fastdo

>>>> XEM NGAY:

Sơ đồ mạng PERT (Tiếng anh: Pert network) là biểu đồ mô tả tiến trình hoàn thành của một dự án. Sơ đồ này bao gồm trình tự hoạt động rất cần thiết, thời gian hoặc chi phí liên quan đến từng hoạt động. Đối với sơ đồ mạng lưới này, các nhà quản trị phải thông qua những gì đã thực hiện để xác định các yếu tố phụ thuộc vào nhéu hay xác định các điểm rắc rối tiềm ẩn.

Sơ đồ mạng PERT

Ví dụ về một dự án sản xuất có 7 công việc, có độ dài thời gian và trình tự thực hiện theo sơ đồ mạng lưới PERT như sau:

Ví dụ về sơ đồ mạng lưới Pert

>>>> TÌM HIỂU THÊM VỀ: 7 phương pháp quản lý dự án phổ biến, hiệu quả nhất Hiện tại

Sơ đồ mạng Pert được sử dụng khi một nhà quản trị tiến hành định hướng kế hoạch lớn như tổ chức lại các phòng ban, thực hiện một chương trình Giảm chi phí… Việc ứng dụng phương pháp sơ đồ mạng này sẽ giúp Doanh nghiệp kiểm soát và theo dõi quá trình của công việc một cách đơn giản hơn.

Trường hợp nên sử dụng sơ đồ mạng lưới PERT

Phương pháp sơ đồ mạng PERT rất thích hợp để ứng dụng trong các dự án lớn như phối hợp đầu tư hàng trăm thậm chí là hàng ngàn các vận hành. Trong các dữ án đó sẽ có một vài dự án được thực hiện đồng thời và một số sẽ không thể bắt đầu cho đến khi các công việc trước được hoàn thành.

Mọi Người Xem :   Tài sản có trước khi kết hôn khi ly hôn có chia không?

>>>> ĐỌC NGAY BÀI VIẾT VỀ: Kanban là gì? Phương pháp Kanban trong quản lý dự án

Để biết được cách vẽ sơ đồ PERT, bạn cần nắm rõ 4 yếu tố chủ chốt sau đây:

Sự kiện là cột mốc đánh đấu khi mới bắt đầu hay kết thúc của một hoặc thường xuyên công việc. Trong sơ đồ mạng lưới PERT, sự kiện thường được biểu diễn qua các hình tròn có đánh số. Sự kiện đầu tiên sẽ chỉ toàn có cung đi ra và ngược lại sự kiện kết thúc sẽ chỉ toàn là cung đi vào. Những sự kiện còn lại sẽ được đánh dấu vừa là cung đi ra và đi vào.

Yếu tố sự kiện trong sơ đồ mạng PERT thường được biểu diễn qua các hình tròn có đánh số

>>> XEM THÊM: Nguyên tắc Pareto (quy tắc 80/20) là gì? Cách áp dụng hiệu quả

Công việc là đại diện cho thời gian và nguồn lực quan trọng để tiến hành từ sự kiện này sang sự kiện khác. Yếu tố công việc trong sơ đồ mạng PERT sẽ được biểu diễn bằng mũi tên chỉ hướng, độ dài của cung chính là thời gian rất cần thiết để hoàn thành một công việc. Những công việc ảo (không có thực) sẽ có độ dài bằng 0.

Yếu tố công việc

>>>> XEM NGAY: Agile là gì? Nguyên lý và đặc trưng của phương pháp?

Thời gian dự trữ của tất cả công việc là khoảng thời gian cho phép các công việc có khả năng bị chậm trễ. mặc khác, dù các công việc đó có khả năng bị trì hoãn nhưng bạn vẫn phải đảm bảo sẽ không gây ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Thời gian dự trữ trong PERT

>>> ĐỌC NGAY: Hướng dẫn xây dựng biện pháp giữ chân nhân viên giỏi từ A – Z

Đường găng là đường nối các công việc găng và dài nhất tính từ điểm đầu đến điểm cuối của sơ đồ mạng lưới Pert. Khi xảy ra sự chậm trễ trong quá trình thực hiện bất kỳ sự kiện trên đường găng thì tiến độ hoàn thành dự án cũng sẽ bị trì hoãn.

Yếu tố đường găng

>>> ĐỌC NGAY: 10 Phương pháp quản lý nhân viên hiệu quả nhà quản lý cần biết

Việc ứng dụng biểu đồ PERT trong quản lý dự án sẽ giúp các nhà quản trị đơn giản theo dõi hiệu quả làm việc của các hoạt động. Để vẽ sơ đồ PERT hoàn chỉnh, bạn cần phải thực hiện theo 5 bước sau:

 • Bước 1: Liệt kê và lên danh sách những công việc chủ yếu cần thực hiện để hoàn thành dự án. Mỗi công việc sẽ là một sơ đồ mạng nhỏ khác, có khả năng bao gồm những công việc nhỏ hơn (có nghĩa là một mạng lớn có thể tập hợp thường xuyên sơ đồ mạng nhỏ nếu dự án đó có tính phức tạp cao).
 • Bước 2: Thiết lập thứ tự các công việc cần thực hiện.
 • Bước 3: Bắt đầu vẽ biểu đồ thực của các công việc từ khởi đầu cho đến khi kết thúc theo mối quan hệ của chúng với nhéu.
 • Bước 4: Tính toán thời gian thực hiện cho mỗi công việc.
  • Tính thời điểm sớm của sự kiện (TS)
  • Bắt đầu từ sự kiện xuất phát với TS1=0
  • Sự kiện tiếp theo và tính theo thứ tự tăng dần của chỉ số sự kiện.
Mọi Người Xem :   Cử nhân Điều dưỡng là gì, tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng gọi là gì?

Nếu chỉ có 1 công việc đi đến thì: TSJ = TSi + tij

Nếu có thường xuyên công việc đi đến thì: TSJ = max [(TSi + tij]; (TSh + thj);…]

 • Tính thời điểm muộn của sự kiện (TM)
 • Bắt đầu từ sự kiện cuối cùng với TMn = TSn
 • Tính ngược lại sự kiện (n – 1), (n – 2),…, j,…., 1

Nếu có 1 công việc sau sự kiện đang xét thì: TMj = TMk – tjk

Nếu có nhiều công việc sau sự kiện đang xét: TM= min [(TMk – tjk); (TM– tjl]; (TMm – tjm); …]

 • Bước 5: Xác định đường găng
  • Điều kiện cần và đủ của đường găng đi qua các sự kiện găng và dài nhất.
  • Xác định các sự kiện găng khi có dự trữ bằng 0: Di = TMi – TSi = 0
  • Theo dõi các đường đi qua sự kiện găng sau đó tìm đường dài nhất.
Cách vẽ sơ đồ mạng lưới PERT trong quản lý dự án

>>> ĐỌC NGAY: quy trình đánh giá nhân viên và cách xây dựng đơn giản

Để có khả năng xây dựng hoàn chỉnh một sơ đồ mạng Pert, bạn cần phải biết được khoảng thời gian thực hiện và mối liên lạc của các công việc. và cạnh đó, một vài nguyên tắc bạn cần phải tuân thủ khi lập sơ đồ mạng Pert là:

 • Một sơ đồ mạng chỉ có duy nhất một điểm đầu và một điểm cuối.
 • Mỗi công việc sẽ được biểu diễn bằng 1 mũi tên chỉ hướng trên sơ đồ mạng và có độ dài tương ứng với khoảng thời gian thực hiện dự án đó.
Những nguyên tắc cần tuân thủ khi lập PERT

>>> ĐỌC NGAY: Six Sigma Là Gì? Những Định Nghĩa chi tiết Mà công ty Cần Nắm

Sơ đồ Gantt và PERT đều là các công cụ trực quan thường được sử dụng trong việc quản lý dự án. Hai biểu đồ này điều được dùng để thiết lập, giám sát và quản lý những công việc rất cần thiết để hoàn thành một dự án. Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa hai sơ đồ Gantt và PERT.

GanttPERT
Biểu diễn biểu đồ cộtBiểu diễn biểu đồ mạng
Sơ đồ Gantt được phát triển bởi Henry L.GanttSơ đồ mạng PERT được phát triển bởi hải quân Hoa Kỳ
Được sử dụng cho các dự án nhỏ ít phức tạpĐược sử dụng cho các dự án có tính quy mô lớn và phức tạp
Tập trung vào thời gian cần thiết để hoàn thành nhiệm vụTập trung vào sự phụ thuộc của những mối quan hệ công việc
Đơn giản và dễ hiểuĐôi khi có thể khó hiểu và phức tạp hơn nhưngvẫn có khả năng được áp dụng để hình dung đường dẫn quan trọng
Mọi Người Xem :   Hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ để đảm bảo quyền lợi
Sự khác biệt giữa sơ đồ Gantt và PERT

>>>> KHÔNG NÊN BỎ QUA:

Fastdo hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin rất cần thiết về sơ đồ PERT. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm về các phần mềm quản trị quản lý dự án chuyên biệt thì hãy LH ngay với Chúng Tôi qua thông tin dưới đây. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Đơn vị phát triển phần mềm FASTDO

 • Địa chỉ: 
  • Văn phòng trụ sở Hà Nội: Tầng 6, số 11 Vương Thừa Vũ, Quận Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội.
  • Văn phòng chi nhánh Đà Nẵng: Tầng 2, toà QB, 23 Trường Thi 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Điện thoại: 0971 126 599
 • Email: [email protected]
 • Website: https://fastdo.vn/

Sơ đồ mạng PERT (Tiếng anh: Pert network) là biểu đồ mô tả tiến trình hoàn thành của một dự án. Sơ đồ này bao gồm trình tự vận hành cần thiết, thời gian hoặc chi phí liên quan đến từng hoạt động. Đối với sơ đồ mạng lưới này, các nhà quản trị phải thông qua những gì đã thực hiện để xác định các yếu tố phụ thuộc vào nhau hay xác định các điểm rắc rối tiềm ẩn.

một vài nguyên tắc bạn cần phải tuân thủ khi lập sơ đồ mạng Pert là: Một sơ đồ mạng chỉ có duy nhất một điểm đầu và một điểm cuối; mỗi công việc sẽ được biểu diễn bằng 1 mũi tên chỉ hướng trên sơ đồ mạng và có độ dài tương ứng với khoảng thời gian thực hiện dự án đó.

Khi xây dựng một sơ đồ mạng lưới PERT, bạn cần nắm rõ 4 yếu tố chủ chốt sau đây: Sự kiện, công việc, thời gian dự trữ, đường găng.Các câu hỏi về sơ đồ mạng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sơ đồ mạng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sơ đồ mạng là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sơ đồ mạng là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sơ đồ mạng là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về sơ đồ mạng là gì


Các hình ảnh về sơ đồ mạng là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về sơ đồ mạng là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết về sơ đồ mạng là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Sơ đồ PERT là gì? Cách xây dựng sơ đồ mạng lưới PERTCác câu hỏi về sơ đồ mạng là gìCác Hình Ảnh Về…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Sơ đồ PERT là gì? Cách xây dựng sơ đồ mạng lưới PERTCác câu hỏi về sơ đồ mạng là gìCác Hình Ảnh Về…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Sơ đồ PERT là gì? Cách xây dựng sơ đồ mạng lưới PERTCác câu hỏi về sơ đồ mạng là gìCác Hình Ảnh Về…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Sơ đồ PERT là gì? Cách xây dựng sơ đồ mạng lưới PERTCác câu hỏi về sơ đồ mạng là gìCác Hình Ảnh Về…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Sơ đồ PERT là gì? Cách xây dựng sơ đồ mạng lưới PERTCác câu hỏi về sơ đồ mạng là gìCác Hình Ảnh Về…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Sơ đồ PERT là gì? Cách xây dựng sơ đồ mạng lưới PERTCác câu hỏi về sơ đồ mạng là gìCác Hình Ảnh Về…

This Post Has One Comment

Comments are closed.