Lưu dồ quy trình sản xuất trong quản trị chất lượng

Bài viết Lưu dồ quy trình sản xuất trong quản trị chất lượng thuộc chủ đề về Tâm Linh thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Lưu dồ quy trình sản xuất trong quản trị chất lượng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Lưu dồ quy trình sản xuất trong quản trị chất lượng”

Đánh giá về Lưu dồ quy trình sản xuất trong quản trị chất lượng


Xem nhanh

Lưu đồ quy trình sản xuất hay sơ đồ quá trình sản xuất là một phương pháp đã được ứng dụng từ lâu trong các Doanh nghiệp sản xuất. Nó giúp Doanh nghiệp đơn giản hơn trong việc nắm bắt quá trình sản xuất, xác định vấn đề để đưa ra giải pháp.

Lưu đồ quá trình sản xuất (Tiếng Anh: Production Flow Chart hoặc Manufacturing Process Flowchart) là sơ đồ miêu tả các bước riêng rẽ của quá trình hay hoạt động sản xuất một cách có trình tự, hệ thống và logic, được áp dụng với mục đích khác nhéu trong sản xuất: Mô tả quy trình sản xuất, lập kế hoạch,…

Lưu đồ quá trình sản xuất được thiết kế đảm bảo tuân thủ theo tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2015.

Lưu đồ quá trình sản xuất khuôn đúc ô tô

Có hai dạng sơ đồ quá trình sản xuất thường nhật trong Doanh nghiệp sản xuất: Sơ đồ quy trình tổng quan và sơ đồ quy trình chi tiết.

Sơ đồ quy trình sản xuất cấp cao mô tả các bước chính của một vận hành, thông thường sẽ có từ 6 – 10 giai đoạn hoặc bước chính. Vì vậy, mà sơ đồ cấp cao sẽ cung cấp một cái nhìn vĩ mô về quy trình. Nó đặc biệt hữu ích trong giai đoạn đầu của dự án, giúp con người xác định được các bước triển khai và ưu tiên làm việc.

Biểu đồ quy trình sản xuất chi tiết đem đến cái nhìn vi mô về vận hành, mô tả cụ thể về quy trình có thường xuyên hơn 15 bước hoặc giai đoạn. Nhiệm vụ của lưu đồ quy trình cụ thể là giúp xác định các bước cụ thể và độ phức tạp của quy trình sản xuất. bên cạnh đó, lưu đồ chi tiết còn được dùng để truy gốc vấn đề, từ đó chuẩn hóa hoặc sửa đổi quy trình hiện có.

Khi thiết kế lưu đồ quy trình sản xuất, người thực hiện cần chú ý vẽ theo những ký hiệu đã được thống nhất.

Sơ đồ lưu trình sản xuất đã được các công ty Nhật Bản áp dụng từ giữa thế kỷ 20, giúp họ đạt được nhiều thành công trong việc quản lý chất lượng và quản lý sản xuất.

 • Chuẩn hóa quá trình sản xuất: Những thiết lập liên quan đến vận hành sản xuất không hiệu quả sẽ gây tốn kém về mặt tài chính, tốn thời gian và lãng phí tài nguyên cho Doanh nghiệp. Việc sở hữu một lưu đồ quy trình sản xuất sẽ giúp nhân viên định hướng mình cần làm gì để hoạt động sản xuất chính xác, hiệu quả, hạn chế thời gian thực hiện và tăng hiệu suất dùng máy.
 • cải thiện hơn chất lượng: Bất kỳ sai lệch nào khi sản xuất so với lưu đồ quy trình đã được thống nhất đều đặn có khả năng dẫn tới các sự cố máy móc, làm gián đoạn thời gian sản xuất và tăng tỷ lệ phế phẩm. Lưu đồ là chỉ dẫn giúp nhân viên thực hiện nghiêm ngặt từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm đầu ra, là ‘cánh tay đắc lực’ giúp hạn chế thiểu rủi ro chất lượng.
 • Cảnh báo bảo trì: công ty có thể lên lưu đồ quá trình bảo trì phòng tránh với mỗi máy sản xuất. Tuân thủ lưu đồ này sẽ giúp người vận hành theo dõi thời gian bảo hành, lên kế hoạch để thực hiện các vận hành khác trong thời gian kiểm tra máy.
 • Xác định tác nhân lỗi: Lưu đồ quá trình sản xuất có khả năng cho phép các nhà sản xuất phân tích cụ thể quá trình sản xuất theo từng bước, tăng có khả năng chẩn đoán lý do gây ra nên sai sót.
 • mặt khác, tính minh họa sinh động của các lưu đồ hỗ trợ rất tốt khi trình bày trong nội bộ công ty hoặc với khách hàng.
Mọi Người Xem :   Nơi bán Thuốc Viêm Lợi giá rẻ, uy tín, chất lượng nhất

Trong bước đầu, người đảm nhận cần lên danh sách những hoạt động diễn ra trong quá trình sản xuất: đầu vào, lưu trữ, kiểm soát, chuyển giao, vận chuyển,… Sau đó, gắn những vận hành này với các ký tự theo quy định đã được thống nhất theo quy định.

Trong quy trình thực hiện, bạn có thể bổ sung thông tin, chẳng hạn như phương thuận tiện sản xuất, dây chuyền sản xuất, hoạt động kiểm tra hoặc xử lý các trường hợp không tuân thủ.

Các vận hành này sau đó được sắp xếp một cách logic tạo thành một chuỗi vận hành. Bước này có thể được tham chiếu trên quy trình hiện có, để cải thiện hoặc phục vụ cho quy trình mới.

Có thường xuyên cách để vẽ lưu đồ quy trình sản xuất. Trước đây, nhân sự thường xuyên phải vẽ tay, mặc khác, hiện nay nhờ sự phát triển của công nghệ, việc thực hiện các lưu đồ quá trình trở nên đơn giản hơn. công ty có khả năng sử dụng các công cụ dễ dàng như Word, Excel hay những công cụ thiết kế thuận tiện lợi hơn: ThinkComposer, Edraw Org Chart, RFFlow,…

Sơ đồ luồng sản xuất được lưu hành cho nhiều nhân viên trong công ty, là tiêu chuẩn để thực thi sản xuất, Vì vậy mà nó yêu cầu độ chuẩn xác rất cao. Hãy đảm bảo bạn không bỏ sót bước nào trong quá trình, bổ sung những bước trung gian và đối soát với quản lý.

Sau khi thống nhất, lưu đồ được đưa vào chạy thử và kiểm định trong suốt quá trình hoạt động. Lưu đồ quy trình cần được cập nhập mỗi khi có sự thay đổi ngay hoặc cập nhật trong quá trình sản xuất để nó luôn tương thích với thực tế hoạt động.

Mọi Người Xem :   Thiên Lý Nhãn - Bổ Sung Dưỡng Chất Cho Mắt

Lưu đồ quy trình sản xuất là một trong mô hình 7 công cụ quản lý chất lượng 7 QC Tools. Nhóm công cụ này được đưa ra bởi liên hiệp các nhà khoa học và kỹ sư Nhật Bản (Japanese Union of Sentiments and Engineers) sau thế chiến thứ hai và được áp dụng trong quản lý chất lượng dành cho mọi tầng lớp và Doanh nghiệp. Nhờ tính ứng dụng cao, 7 QC Tools sau đó được dùng rộng rãi tại nhiều công ty trên thế giới, đem lại nhiều điểm tích cực trong quản trị chất lượng và quản trị công ty.

Bộ 7 công cụ quản trị chất lượng bao gồm:

 • Biểu đồ nhân quả (Cause and Effect Diagram)
 • Phiếu kiểm tra (Checksheet)
 • Biểu đồ kiểm soát (Control Chart)
 • Biểu đồ phân bố (Histogram)
 • Biểu đồ Pareto (Pareto Diagram)
 • Biểu đồ phân tán (Scatter Diagram)
 • Lưu đồ (Flowchart) hay thường xuyên nơi thay thế bằng biểu đồ phân lớp (Stratification)

Cập nhật bộ 7 New Tools tại 7 Công cụ quản lý chất lượng mới (7 New Tools) 

Đến nay, 7 QC Tools vẫn là công cụ quản lý chất lượng hiệu quả đối với thường xuyên Doanh nghiệp. mặc khác, trong thời đại chuyển đổi số sản xuất lên ngôi, việc quản lý chất lượng cũng cần được tích hợp cùng các phần mềm quản lý sản xuất hiện đại, hỗ trợ sản xuất chính xác, hướng đến mục tiêu phát triển nhénh chóng và bền vững.

Ứng dụng quản lý chất lượng trong giải pháp nhà máy thông minh tích hợp 7 QC Tools là một ví dụ điển hình. Giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY được phát triển bởi ITG Technology là phương pháp chuyển đổi số toàn diện, có sự kết hợp giữa tầng IT (Công nghệ thông tin) và tầng OT (Công nghệ vận hành). 3S iFACTORY sẽ giúp Doanh nghiệp tối ưu các chỉ số: S – Speed – đẩy nhanh mở rộng; Q – Quality – cải thiện chất lượng, C – Cost – Tối ưu chi phí và D – Delivery – Tiến độ vượt trội.

Mô hình nhà máy thông minh 3S iFACTORY

Trong mô hình nhà máy thông minh 3s iFACTORY, mô hình 7 QC Tools sẽ được tích hợp trên phần mềm, giúp con người đơn giản phân tích một tập dữ liệu lớn, chủ động đánh giá và phát hiện khiếm khuyết về chất lượng trước khi có sai sót.

Đọc thêm: Phần mềm quản lý sản xuất

 • 7 QC Tools được kết nối với các thiết bị IoT để đưa ra báo các nghiên cứu những loại lỗi và nguyên nhân, giúp con người có thể nhận diện, đánh giá, phân tích và khoanh vùng lỗi ngay trong công đoạn sản xuất.
 • Số hóa toàn bộ thông tin của quá trình QC (Quality Control), từ IQC – PQC – OQC (trước, trong và sau sản xuất). Từ đây, quy trình giấy tờ được giảm đi, thông tin được lưu trữ trên hệ thống, dễ dàng tra cứu khi cần.
 • Truy xuất nguồn gốc theo 5M1E, ghi nhận thông tin một cách liền mạch về quá trình sản xuất (Số máy, nhân công, thời gian, nguyên vật liệu sản xuất,…) và mã hóa theo công nghệ nhận dạng, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc khi cần.
Mọi Người Xem :   Ngành Bảo hiểm (tiếng Anh là Insurance) là gì? học gì? học ở đâu và ra trường làm gì?

Khi quản lý chất lượng tích hợp với giải pháp 3S iFACTORY, Doanh nghiệp sẽ nhận được rất nhiều lợi ích:

 • Tiết kiệm thời gian tính toán, vẽ biểu đồ và đảm bảo độ chính xác.
 • Khắc phục những nhược điểm khi sử dụng excel để tính toán số liệu
 • Nhà sản xuất chủ động nhận diện các vấn đề liên quan đến chất lượng sản phẩm (Lãng phí nguyên liệu, tác nhân gây lỗi, sản xuất kém hiệu quả,…)
 • hạn chế hàng NG nhờ xác định được tác nhân gốc rễ tác động tới chất lượng, từ đó có giải pháp phù hợp.
 • Đặc biệt mang lại lợi ích cao với các Doanh nghiệp sản xuất các danh mục đòi hỏi độ tỉ mỉ cao, như: Cơ khí, Dược, sản xuất Thực phẩm,…

Giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY tích hợp 7 QC Tools

Quản lý chất lượng quả thực là một vấn đề rất đáng lưu tâm trong các Doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt trong thời buổi chất lượng trở thành yếu tố cạnh tranh tiên quyết trên thị trường. Xem xét cải thiện hơn quy trình quản lý chất lượng sẽ giúp công ty cải thiện đáng kể hoạt động sản xuất của mình. Hiểu được vấn đề này, ITG đã xây dựng cuốn ebook: 7 QC Tools – Thực hành ứng dụng trong quản lý chất lượng và chuyển đổi số công ty. Với cách trình bày dễ dàng, sinh động và dễ hiểu, cuốn ebook sẽ là ‘kim chỉ nam’ giúp Doanh nghiệp sớm có bước tiến trong hoạt động quản lý chất lượng.

Đăng ký nhận ebook Quản lý chất lượng với 7 QC Tools tại đây.

Lưu đồ quy trình sản xuất là một công cụ nhỏ trong quản trị chất lượng, nhưng nó là điều cần thiết đối với bất kỳ công ty sản xuất nào. Doanh nghiệp có khả năng tích hợp ứng dụng nhà máy thông minh để để lưu đồ quá trình sản xuất được áp dụng hiệu quả nhất.

Để được chi vấn cụ thể hơn, vui lòng LH: 092.6886.855.Các câu hỏi về sơ đồ lưu trình là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sơ đồ lưu trình là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sơ đồ lưu trình là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sơ đồ lưu trình là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sơ đồ lưu trình là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về sơ đồ lưu trình là gì


Các hình ảnh về sơ đồ lưu trình là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về sơ đồ lưu trình là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về sơ đồ lưu trình là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Lưu dồ quy trình sản xuất trong quản trị chất lượngCác câu hỏi về sơ đồ lưu trình là gìCác Hình Ảnh Về sơ…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Lưu dồ quy trình sản xuất trong quản trị chất lượngCác câu hỏi về sơ đồ lưu trình là gìCác Hình Ảnh Về sơ…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Lưu dồ quy trình sản xuất trong quản trị chất lượngCác câu hỏi về sơ đồ lưu trình là gìCác Hình Ảnh Về sơ…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Lưu dồ quy trình sản xuất trong quản trị chất lượngCác câu hỏi về sơ đồ lưu trình là gìCác Hình Ảnh Về sơ…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Lưu dồ quy trình sản xuất trong quản trị chất lượngCác câu hỏi về sơ đồ lưu trình là gìCác Hình Ảnh Về sơ…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Lưu dồ quy trình sản xuất trong quản trị chất lượngCác câu hỏi về sơ đồ lưu trình là gìCác Hình Ảnh Về sơ…

This Post Has One Comment

Comments are closed.