Tầm quan trọng của sơ cấp cứu

Bài viết Tầm quan trọng của sơ cấp cứu thuộc chủ đề về Tâm Linh thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Tầm quan trọng của sơ cấp cứu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tầm quan trọng của sơ cấp cứu”

Đánh giá về Tầm quan trọng của sơ cấp cứu


Xem nhanh
Các bạn thân mến, Nuốt Lưỡi là một tình trạng nguy hiểm có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi. Tình trạng này cực kỳ nguy hiểm khi có thể lấy đi tính mạng của nạn nhân chỉ trong vòng vài phút. Nhiều người đã phải đối mặt với cửa tử khi không được sơ cứu kịp thời... Và cũng còn nhiều người chưa biết về tình trạng này cũng như chưa biết cách sơ cứu. Trong video này, hãy cùng làm rõ cùng SÁNG TỎ các bạn nhé...

#nuốtlưỡi
#nuốtlưỡilàgì?
#SÁNGTỎ

Bài viết được viết bởi các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc

Sơ cấp cứu là sự hỗ trợ và can thiệp ban đầu của người cấp cứu với người bị nạn, bị thương tích, bị bệnh cấp tính. Nếu là người đầu tiên có mặt ở hiện trường, khi tiếp cận nạn nhân, bạn hãy sơ cứu ngay cho nạn nhân bằng kiến thức và các phương tiện sẵn có của mình, cùng lúc ấy gọi ngay người trợ giúp và gọi y tế hỗ trợ cấp cứu.

1. Sơ cấp cứu sớm quyết liệt sự sống, thể trạng người bị nạn

1. Sơ cấp cứu sớm quyết liệt sự sống, thể trạng người bị nạn

Sơ cấp cứu có tầm quan trọng đối với nạn nhân vì sơ cứu ban đầu sẽ quyết liệt sự sống chết người bị nạn. Bệnh nhân sẽ sống sót nếu sơ cứu kịp thời và đúng phương pháp, hoặc ít ra cũng để lại di chứng ít nhất hoặc nhẹ nhất có thể. Sơ cứu kịp thời sẽ làm cho các chức năng sống bảo tồn, các chức năng sinh hoạt sẽ được hồi phục.

Sơ cứu muộn hoặc không đúng cách sẽ làm cho cơ hội sống sót của nạn nhân không còn, hoặc để lại di chứng tàn tật vĩnh viễn nếu như tính mạng được cứu sống. Nạn nhân không được sơ cấp cứu sớm sẽ kéo theo ngừng thở, rồi ngừng tim. Nếu có hiện tượng ngừng tim xảy ra mà không được ép tim kịp thời thì sau 5 phút sẽ làm tổn thương não nặng. Não sẽ tổn thương không phục hồi nếu sau 10 phút không có dòng máu nuôi dưỡng do hậu quả của ngừng tim. Trong các trường hợp này nạn nhân nếu có được cứu sống thì nạn nhân cũng sẽ sống đời sống thực vật, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội. do đó thời gian là tối quan trọng trong sơ cấp cứu. Thời gian là mạng sống của nạn nhân.

Mọi Người Xem :   Top 14 Địa chỉ phun thêu, điêu khắc chân mày đẹp, uy tín nhất Hà Nội - http://buyer.com.vn

✅ Mọi người cũng xem : nước canada tiếng anh là gì

2. Nên sơ cấp cứu nạn nhân như thế nào?

2. Nên sơ cấp cứu nạn nhân như thế nào?

Khi bạn tiếp cận nạn nhân bạn phải tiến hành sơ cấp cứu đồng thời với việc gọi hỗ trợ từ người khác và gọi ngay xe cấp cứu (gọi hệ thống cấp cứu 115 chẳng hạn). Các yêu cầu rất cần thiết đối với nhân viên sơ cấp cứu là phải bình tĩnh để xử trí.

Trước hết bạn cần đánh giá nhanh hiện trường để đảm bảo an toàn cho cả bản thân mình và cho nạn nhân, đảm bảo nguồn điện an toàn, cầu giao điện đã ngắt, xung quanh không có nguy cơ cháy nổ hay lây nhiễm hóa chất. Sau đó bạn đánh giá nhénh tổn thương của nạn nhân trước khi tiến hành sơ cấp cứu, xử trí ban đầu thương tổn theo thứ tự ưu tiên. Sau khi sơ cấp cứu xong thì nhénh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế.

Xem thêm video cùng chủ đề : Kỹ năng sơ cứu người bệnh đột quỵ | UMC | Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM

Mô tả video

Kỹ năng sơ cứu người bệnh đột quỵnCách sơ cứu người bệnh bị đột quỵ tại nhà hay tại cộng đồng hay 1 nơi nào đó ngoài bệnh viện :n- Đầu tiên giữ cho người bệnh không bị té ngãn- Để nằm trên một mặt phẳng, tránh bị ngạt thởn- Nếu có hiện tượng co giật, sùi bọt mép thì cho người bệnh nghiêng nhẹ qua phảin- Gọi 115 cấp cứu người bệnh, báo cho họ biết người bệnh bị đột quỵ n- Nới lỏng quần áo, dây thắt lưng để người bệnh dễ thở … n…………………nnMời Quý vị vào Website và Youtube, Fanpage của Bệnh viện để có thêm nhiều thông tin hữu ích.nWebsite: http://bvdaihoc.com.vn/ nFanpage: https://www.facebook.com/benhviendaihocyduocnYoutube: https://goo.gl/gplJQ4

3. quá trình cấp cứu: Xử trí theo quá trình ABCDE dưới đây

3. quá trình cấp cứu: Xử trí theo quá trình ABCDE dưới đây

Xem thêm video cùng chủ đề : Sơ cứu những cấp cứu thường gặp

Mô tả video

BS. Khương Quốc ĐạinTrung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai

✅ Mọi người cũng xem : cảm biến hiện diện là gì

3.1. Đường thở (A – Airway)

3.1. Đường thở (A Airway)

Trong xử trí đường thở, trước hết cần nhận biết nếu bệnh nhân tỉnh, còn tiếp xúc được hay không? Nếu có tắc nghẽn cần thực hiện ngay lập tức các động tác sau:

  • Nghiêng người ghé sát miệng nạn nhân để xem còn thở hay không.
  • Mở miệng nạn nhân kiểm tra xem có đờm dãi, dị vật hay không?
  • Nếu có nhiều đờm dãi thì phải dùng ngón tay móc lấy sạch dị vật đờm dãi.
Mọi Người Xem :   Trái mận tiếng anh là gì
Móc dị vật họng miệng

Nếu nạn nhân còn khó thở thì phải ngửa đầu ra sau, và đẩy hàm dưới nâng cằm lên để giữ cho đường thở được thẳng trục, giúp đường thở thông thoáng hơn.

Ngửa đầu bệnh nhân ra sau và đẩy hàm dưới nâng cằm lên

✅ Mọi người cũng xem : rùa đầu rồng đặt ở đâu

3.2. Hô hấp (B – Breathing)

3.2. Hô hấp (B Breathing)

Nếu thấy nạn nhân thở ngáp hoặc ngừng thở, tím tái thì phải tiến hành ngay hô hấp nhân tạo bằng cách thổi hơi vào miệng hoặc mũi của nạn nhân. Nếu nạn nhân có tổn thương ngực hở rộng, chảy thường xuyên máu cần đặt ngay miếng gạc lớn hoặc lấy quần áo sạch đặt lên vết thương và băng kín, mục đích cầm máu và Giảm khí tràn vào khoang ngực (vì khí vào càng làm nạn nhân khó thở hơn). Tuyệt đối không lấy bỏ dị vật đang cắm trên ngực vì có nguy cơ sẽ gây ra chảy máu ồ ạt, làm nạn nhân có khả năng tử vong nhénh chóng.

Hô hấp nhân tạo cho bệnh nhân

3.3. Tuần hoàn (C – Circulation)

3.3. Tuần hoàn (C Circulation)

Đánh giá tuần hoàn dựa vào bắt mạch ngoại vi ở cổ tay, vùng cổ hay bẹn. Nếu khó bắt hoặc không bắt được thì nạn nhân trong tình trạng sốc nặng, có thể sắp ngừng tim. Các biện pháp cầm máu như băng ép hoặc ép chặt vào chỗ đang chảy máu bằng quần áo hoặc băng gạc sạch vô khuẩn càng tốt, giữ nguyên cho đến khi nhân viên y tế đến, tuyệt đối không bỏ tay đang giữ ép ra hoặc bỏ gạc đang giữ để thay gạc mới sẽ làm cho máu chảy càng mạnh hơn và khó cầm. ngoài ra cần nâng cao chi chảy máu sao với mức tim và giữ nguyên sẽ có tác dụng làm cho máu dồn về tim, não. Chỉ đặt garo nếu chi đã cắt cụt và còn đang tiếp tục chảy máu.

Trường hợp nạn nhân có ngừng tim cần tiến hành hồi sức tim phổi bằng ép tim ngoài lồng ngực. Ép tim ngoài lồng ngực với tần số 100-120 lần/phút. Sau khi ép tim 30 lần cần thổi ngạt cho nạn nhân 2 lần. Tiến hành 2 người là hấp dẫn nhất, một người ép tim, một người thổi ngạt, và có thể thay phiên nhau.

Ép tim ngoài lồng ngực

✅ Mọi người cũng xem : mua laptop refurbished ở đâu

3.4. Thần kinh (D – Disability)

3.4. Thần kinh (D Disability)

Cần đánh giá nhénh tổn thương hệ thần kinh qua cách đánh giá nhénh nạn nhân tỉnh, có thể giao tiếp được bình thường hay không, có trả lời đúng câu hỏi hay không, có co tay co chân khi véo đau hay không. Nếu nạn nhân không đáp ứng bằng hỏi hoặc kích thích đau, khi đó nạn nhân đã hôn mê, cần vận chuyển ngay nạn nhân đến cơ sở y tế.

Mọi Người Xem :   MỘNG TINH - nghĩa trong tiếng Tiếng Anh

3.5. Bộc lộ toàn thân (E – Exposure)

3.5. Bộc lộ toàn thân (E Exposure)

Một nguyên tắc trong khám và đánh giá sơ bộ tổn thương trong cấp cứu ban đầu là phải cởi bỏ toàn bộ quần áo nạn nhân để đánh giá các tổn thương khác để xử trí. Nếu nạn nhân nghi ngờ có tổn thương cột sống cổ hoặc thắt lưng nên lưu ý bất động trong quy trình kiểm tra. Khi bộc lộ chú ý vì làm hạ thân nhiệt nhất là mùa đông nên phải làm nhanh sau đó che phủ ngay cho nạn nhân. Phụ nữ cần lưu ý xem có thai hay không. Bất động trên ván cứng hoặc nền cứng, tránh di lệch xoay trở nạn nhân gây ra biến chứng nếu có tổn thương cột sống.

Kết luận: Mục đích của sơ cấp cứu là nỗ lực cứu sống nạn nhân kịp thời, nhénh chóng bằng mọi biện pháp và phương thuận tiện sẵn có, ngăn không cho tình trạng bệnh lý hoặc tổn thương xấu đi. ngoài ra, sơ cấp cứu đúng cách sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình lành bệnh, bệnh nhân nhanh phục hồi và ra viện sớm nhất có khả năng.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được hạn chế ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022). Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
  • Lưu ý khi dùng dung dịch sát trùng vết thương
  • Bộ dụng cụ sơ cấp cứu cần xuất hiện trong các tình huống khẩn
  • Có nên dùng cồn 70 độ rửa vết thương?


Các câu hỏi về sơ cứu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sơ cứu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sơ cứu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sơ cứu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sơ cứu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về sơ cứu là gì


Các hình ảnh về sơ cứu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về sơ cứu là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin về sơ cứu là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/phong-thuy/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Tầm quan trọng của sơ cấp cứu1. Sơ cấp cứu sớm quyết liệt sự sống, thể trạng người bị nạn2. Nên sơ cấp cứu…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tầm quan trọng của sơ cấp cứu1. Sơ cấp cứu sớm quyết liệt sự sống, thể trạng người bị nạn2. Nên sơ cấp cứu…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Tầm quan trọng của sơ cấp cứu1. Sơ cấp cứu sớm quyết liệt sự sống, thể trạng người bị nạn2. Nên sơ cấp cứu…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tầm quan trọng của sơ cấp cứu1. Sơ cấp cứu sớm quyết liệt sự sống, thể trạng người bị nạn2. Nên sơ cấp cứu…
I2 - Iot - Chất hoá học 5

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Tầm quan trọng của sơ cấp cứu1. Sơ cấp cứu sớm quyết liệt sự sống, thể trạng người bị nạn2. Nên sơ cấp cứu…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 6

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Tầm quan trọng của sơ cấp cứu1. Sơ cấp cứu sớm quyết liệt sự sống, thể trạng người bị nạn2. Nên sơ cấp cứu…

This Post Has One Comment

Comments are closed.