Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì? Nguyên nhân và công thức?

Bài viết Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì? Nguyên nhân và công thức? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì? Nguyên nhân và công thức? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì? Nguyên nhân và công thức?”

Đánh giá về Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì? Nguyên nhân và công thức?


Xem nhanh
Trong video này chúng ta sẽ cùng làm tìm hiểu về Khái niệm năm ánh sáng 1 cách rõ ràng và dễ hiểu nhất.
---------------------------------------------------------------------------------------
♥ Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013 - CTK: VU HOANG DUONG
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficial
(Admin xin hứa dành toàn bộ số quỹ này cho việc phát triển kênh - không tiêu mục đích cá nhân)
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, ... : https://bitly.vn/E6GwL
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bitly.vn/bNC8I
♦ Group trên Facebook: https://bitly.vn/oQrDk
♣ Page Facebook: hhttps://bitly.vn/KHYwx
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì? tác nhân gây ra khúc xạ ánh sáng? Định luật khúc xạ ánh sáng? Ứng dụng hiện tượng khúc xạ ánh sáng?

Mục lục bài viết

  • 1 1. Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì?
  • 2 2. tác nhân gây ra ra khúc xạ ánh sáng:
  • 3 3. Định luật khúc xạ ánh sáng:
  • 4 4. Ứng dụng hiện tượng khúc xạ ánh sáng:

1. Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì?

Ta hiểu về khúc xạ ánh sáng như sau:

Khúc xạ ánh sáng được hiểu cơ bản chính là sự uốn cong của sóng khi truyền từ môi trường này sang môi trường khác. Khúc xạ sẽ biểu thị sự thay đổi vận tốc (tốc độ) của sóng. Là sự bẻ cong ánh sáng (nó cũng xảy ra với âm thanh, nước và các sóng khác) khi nó truyền từ môi trường này sang môi trường khác.

Sự uốn cong của sóng khi truyền từ môi trường này sang môi trường khác này giúp chúng ta phát minh ra thấu kính, kính lúp, lăng kính. Ngay cả đôi mắt của chúng ta cũng phụ thuộc vào hiện tượng này. Nếu không có khúc xạ, chúng ta sẽ không thể tập trung ánh sáng vào võng mạc.

Góc tới, góc phản xạ trong hiện tượng khúc xạ ánh sáng:

Trong sự khúc xạ ánh sáng, góc tới được hiểu là góc được hợp bởi tia tới và pháp tuyến của mặt phẳng. Khác với góc tới là góc phản xạ. Góc phản xạ là góc được hợp bởi tia phản xạ cùng với pháp tuyến của mặt phẳng.

Sự khúc xạ của tia sáng:

Nhìn vào hiện tượng khúc xạ ánh sáng, ta có khả năng thấy có hai trường hợp xuất hiện. Nếu xét ở trên hai môi trường là không khí và nước, tia sáng sẽ có những điểm xuất phát khác nhéu. Cũng chính bởi vì vậy ta xét khi tia sáng truyền từ không khí sang nước. Và một trường hợp khác là khi tia sáng truyền từ nước sang không khí.

Nếu tia sáng truyền từ không khí sang nước, ta sẽ thấy hiện tượng sau. Tia khúc xạ sẽ được nằm ở trong mặt phẳng tới. ngoài ra, góc khúc xạ sẽ nhỏ hơn góc tới.

Nếu như tia sáng truyền từ môi trường nước sang môi trường không khí. Tia khúc xạ sẽ nằm trong mặt phẳng tới (tương tự như trường hợp trên). Góc khúc xạ sẽ lớn hơn góc tới (ngược với trường hợp trên).

Định nghĩa khúc xạ:

Khúc xạ hay còn được gọi là chiết xạ. Chúng là cụm từ được dùng để chỉ ra hiện tượng ánh sáng đổi hướng khi đi qua những mặt phân cách giữa hai môi trường. Môi trường ở đây phải đảm bảo là trong suốt, và có chiết suất khác nhéu.

Chúng ta cũng sẽ có khả năng hiểu rằng, đây là hiện tượng đổi hướng đường đi của bức xạ điện từ. thường xuyên người sẽ gọi đây là các sóng nói chung, lan truyền bên trong các môi trường không hoàn toàn đồng nhất. Thế nên, hiện tượng này xảy ra cũng sẽ có khả năng giải thích cho hiện tượng bảo toàn động lượng hoặc hiện tượng bảo toàn năng lượng. Vận tốc pha của sóng thay đổi ngay bởi sự thay đổi của môi trường. Thế nhưng khác với vận tốc, tần số của nó lại không thay đổi ngay. Điều này đã được quan sát kỹ lưỡng và cực kỳ rõ ràng khi mà sóng truyền từ môi trường này sang môi trường khác. Điều kiện kèm theo là góc tới phải khác góc 0 độ.

Mọi Người Xem :   Những điều quan trọng cần biết về số tiền bảo hiểm giảm trong bảo hiểm nhân thọ

Sự khúc xạ ánh sáng:

Với hiện tượng khúc xạ ánh sáng, thì ta nhận thấy đây là hiện tượng quan sát thường gặp nhất. Bất cứ loại sóng nào cũng có thể khúc xạ được khi nó tương tác ở trong môi trường. có khả năng thấy rằng, khi sóng âm truyền từ môi trường nọ sang môi trường kia, các sóng nước sẽ di chuyển được theo một độ sâu khác nhau.

Xem thêm: Sóng điện từ là gì? Đặc tính và ứng dụng của Sóng điện từ?

Định luật Snell đã nêu rất rõ về các hiện tượng khúc xạ này. Ông phát biểu riêng với trường hợp cặp môi trường, một sóng với một tần số duy nhất. Lúc này, ông cho rằng, tỷ lệ sin của góc tới và góc khúc xạ, sẽ có sự tương đương với tỷ số của vận tốc pha bên trong hai môi trường. ngoài ra, chúng còn cũng như với chiết suất tương đối của hai môi trường này.

2. nguyên nhân gây ra khúc xạ ánh sáng:

tác nhân gây ra ra khúc xạ ánh sáng đó là:

Như chúng ta đều đặn đã biết ánh sáng có tốc độ khoảng 299.792.678 m/s trong môi trường chân không. Nhưng khi ánh sáng chiếu vào những môi trường khác nhau thì tốc độ sẽ thay đổi nhénh hay chậm phụ thuộc vào từng môi trường nhất định. Vậy nguyên nhân gây ra là ánh sáng đó chính là do sự thay đổi ngay tốc độ và môi trường.

Có hai yếu tố gây ảnh hưởng hiện tượng khúc xạ bao gồm:

– thay đổi ngay tốc độ: Nếu một chất làm cho ánh sáng tăng tốc hoặc chậm hơn, nó sẽ khúc xạ (uốn cong) thường xuyên hơn.

-Góc của tia tới: Nếu ánh sáng đi vào chất ở góc lớn hơn, lượng khúc xạ cũng sẽ nhiều hơn. mặt khác, nếu ánh sáng đi vào môi trường có góc bằng 90° so với bề mặt, ánh sáng vẫn sẽ chậm lại, nhưng nó sẽ không thay đổi ngay hướng.

Chỉ số khúc xạ:

Chỉ số khúc xạ của một số chất trong suốt đó là:

Xem thêm: Dòng điện định mức là gì? Ký hiệu, công thức và cách tính?

– Không khí: chỉ số khúc xạ = 1.

– Nước: Có chỉ số khúc xạ = 1.33.

– Ly thủy tinh: Là 1.

– Kim cương: 2.4.

– Rượu etylic: 1.362.

✅ Mọi người cũng xem : scan hồ sơ xin việc là gì

3. Định luật khúc xạ ánh sáng:

Ta có một vài kí hiệu như sau:

– SI: tia tới.

– I: điểm tới.

Xem thêm: Từ trường là gì? Tính chất? Quy tắc nắm bàn tay phải là gì?

– N’IN: pháp tuyến với mặt phân cách tại I.

– IR: tia khúc xạ.

– i: góc tới.

– r: góc khúc xạ.

Nội dung định luật khúc xạ ánh sáng:

– Tia khúc xạ nằm trong mặt phẳng tới (là mặt phẳng được tạo bởi tia tới và pháp tuyến) và ở phía bên kia pháp tuyến so với tia tới.

– Với hai môi trường trong suốt nhất định, tỉ số giữa sin góc tới (sin i) và sin góc khúc xạ (sin r) sẽ luôn không đổi, theo công thức sau: Sini/sinr = const

Công thức tính chỉ số khúc xạ:

Chỉ số khúc xạ (n) của môi trường là tỷ lệ giữa tốc độ ánh sáng trong chân không (c) với tốc độ ánh sáng trong môi trường đó (v). Cũng chính bởi vì vậy n có khả năng được tính bằng công thức: n = c/v

Điều này xảy ra cũng có nghĩa rằng chỉ số khúc xạ của môi trường càng cao thì tốc độ ánh sáng xuyên qua nó càng chậm. Điều này có nghĩa là mật độ quang của môi trường tăng khi chỉ số khúc xạ của nó tăng.

ngoài ra chỉ số khúc xạ còn được tính bằng công thức sau: n = sin i/sin r.

Trong đó sini là góc tới, còn sinr là góc khúc xạ.

✅ Mọi người cũng xem : học tiêm filler ở đâu

4. Ứng dụng hiện tượng khúc xạ ánh sáng:

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng này cũng chính là cơ sở để các chủ thể là những nhà khoa học tạo ta nhiều loại thấu kính, lăng kính phục vụ cho nhiều ngành khoa học khác nhéu.

Mọi Người Xem :   H2SO4 là gì? Đặc điểm tính chất - Ứng dụng Axit Sunfuric

– Thấu kính:

Một thấu kính chỉ đơn giản là một khối cong bằng thủy tinh hoặc nhựa. Có nhiều loại thấu kính gồm:

+ Kính lúp: Là loại thấu kính đơn giản nhất, giúp quan sát các vật có kích thước nhỏ mà mắt thường khó quan sát được

+ Thấu kính hội tụ: Mỗi tia sáng đi vào một thấu kính hội tụ (lồi) khúc xạ vào bên trong khi nó đi vào thấu kính và đi vào lại khi nó rời đi. Những khúc xạ này làm cho các tia sáng song song lan ra, truyền trực tiếp ra khỏi một tiêu điểm tưởng tượng.

+ Thấu kính phân kỳ: Mỗi tia sáng đi vào một thấu kính phân kỳ khúc xạ ra bên ngoài khi nó đi vào thấu kính và hướng ra ngoài một lần nữa khi nó rời đi. Những khúc xạ này làm cho các tia sáng song song lan ra, truyền trực tiếp ra khỏi một tiêu điểm tưởng tượng.

– Lăng kính:

Isaac Newton đã thực hiện một thí nghiệm rất nổi tiếng cho đến tận ngày nay đó là ông Isaac Newton đã dùng một khối thủy tinh hình tam giác gọi là lăng kính. Nhà bác học sử dụng ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua cửa sổ tạo ra một dải màu ở phía đối diện căn phòng.

Thí nghiệm này được thực hành cho thấy ánh sáng trắng thực sự là được tạo ra từ tất cả các màu sắc của cầu vồng. Bảy màu này gồm: đỏ, cam, vàng, xanh lá cây (lục), xanh dương (lam), chàm và tím.

Isaac Newton cũng đã chỉ ra rằng mỗi màu này không thể biến thành các màu khác. Ông Isaac Newton cũng cho thấy chúng có thể được kết hợp lại để từ đó có thể tạo thành ánh sáng trắng một lần nữa.

Giải thích cho các màu tách ra đó chính là ánh sáng được tạo thành từ sóng. Ánh sáng đỏ thì có bước sóng dài hơn ánh sáng tím. Chỉ số khúc xạ n của ánh sáng đỏ trong thủy tinh cũng hơi khác so với ánh sáng tím. Ánh sáng tím chậm hơn so với ánh sáng đỏ, Vì vậy loại ánh sáng này sẽ bị khúc xạ ở một góc lớn hơn.

Hiện tượng khúc xạ ánh sáng này xảy ra cũng đã giúp chúng ta phát minh ra kính hiển vi, kính thiên văn và rất thường xuyên các lĩnh vực khác nữa của cuộc sống xã hội. và cạnh đó, hiện tượng khúc xạ ánh sáng này xảy ra còn giúp con người quan sát được nhiều vật thể có kích thước vô cùng nhỏ như các tế bào, vi khuẩn… Thậm chí nó còn được ứng dụng trong việc phát hiện nhiều hành tinh trong vũ trụ.

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Thông tin hữu ích

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 12.509 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Từ trường là gì và một vài vấn đề về từ trường? Các khái niệm liên quan đến từ trường? tìm hiểu thông tin về từ trường của nam châm và từ trường của dòng điện? tìm hiểu thông tin về quy tắc bàn tay phải?

Sóng điện từ là gì và một số khái niệm liên quan? Đặc điểm và tính chất của sóng điện từ? Phân loại sóng điện từ? Ứng dụng của sóng điện từ? Sự truyền sóng vô tuyến trong khí quyển?

Dòng điện định mức là gì? Ký hiệu dòng điện định mức là gì? Công thức và cách tính dòng điện định mức?

Mẫu báo cáo đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp là gì, mục đích của mẫu đơn? Mẫu báo cáo đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp? Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn? Các trường hợp đăng ký bổ sung hoạt động giáo dục nghề nghiệp?

Mẫu báo cáo kết quả kiểm tra, đánh giá nội dung pháp lý tài chính của dự án là gì, mục đích của mẫu báo cáo? Mẫu báo cáo kết quả kiểm tra, đánh giá nội dung pháp lý tài chính của dự án? Hướng dẫn soạn thảo báo cáo? Chế độ báo cáo về giám sát, đánh giá đầu tư?

nghiên cứu dịch vụ kỹ thuật thanh toán BHYT là gì, mục đích của mẫu thống kê? Mẫu số 21/BHYT: thống kê sản phẩm kỹ thuật thanh toán BHYT? Hướng dẫn soạn thảo mẫu nghiên cứu? Thứ tự áp dụng các dịch vụ kỹ thuật y tế? Mức thanh toán của một số sản phẩm kỹ thuật đặc thù?

Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản là gì, mục đích của mẫu đơn? Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản? Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn? Điều kiện hưởng chế độ thai sản? Quy định hưởng trợ cấp thai sản đối với trường hợp người mẹ chết?

Mẫu báo cáo hoàn thành công tác giám sát thi công xây dựng gói thầu là gì, mục đích của mẫu báo cáo? Mẫu báo cáo hoàn thành công tác giám sát thi công xây dựng gói thầu? Hướng dẫn soạn thảo mẫu báo cáo? Quy định về giám sát thi công xây dựng công trình?

Mẫu quyết định tạm đình chỉ thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục là gì, mục đích của mẫu đơn? Mẫu quyết liệt tạm đình chỉ thi hành quyết liệt áp dụng biện pháp giáo dục theo mẫu số 15/GDTX? Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn? Quy định về các trường hợp tạm đình chỉ thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục?

Mẫu đơn xin đi ra khỏi nơi cư trú là gì, mục đích của mẫu đơn? Mẫu đơn xin đi ra khỏi nơi cư trú theo mẫu số 19/GDTX? Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn? Quy định về việc đi ra khỏi nơi cư trú?

Biên bản thỏa thuận về giá của cải/tài sản kê biên là gì, mục đích của mẫu biên bản? Biên bản thỏa thuận về giá tài sản kê biên theo mẫu số 59/PTHA? Hướng dẫn soạn thảo biên bản? Những quy định về định giá tài sản kê biên?

Biên bản cưỡng chế thi hành án là gì, mục đích của biên bản? Biên bản cưỡng chế thi hành án theo mẫu số 66/PTHA? Hướng dẫn soạn thảo biên bản? Quy định về cưỡng chế thi hành án dân sự?

Biên bản xác định giá tài sản là gì, mục đích của mẫu biên bản? Biên bản xác định giá của cải/tài sản theo mẫu số 62/PTHA? Hướng dẫn soạn thảo biên bản? Quy định về xác định giá tài sản kê biên?

Mẫu biên bản thỏa thuận tổ chức thẩm định giá, tổ chức bán đấu giá là gì, mục đích của biên bản? Mẫu biên bản thỏa thuận tổ chức thẩm định giá, tổ chức bán đấu giá theo mẫu 54/THA? Hướng dẫn soạn thảo biên bản? Quy định về thỏa thuận tổ chức thẩm định giá, tổ chức bán đấu giá?

Biên bản tạm giữ của cải/tài sản, giấy tờ là gì, mục đích của biên bản? Biên bản tạm giữ của cải/tài sản, giấy tờ theo mẫu số 68/PTHA? Hướng dẫn soạn thảo biên bản? Quy định về tạm giữ tài sản, giấy tờ?

Mẫu đơn đề nghị chấp thuận tổ chức lại quỹ tín dụng nhân dân là gì, mục đích của mẫu đơn? Mẫu đơn đề nghị chấp thuận tổ chức lại quỹ tín dụng nhân dân? Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn? Những quy định liên quan đến tổ chức lại quỹ tín dụng nhân dân?

Mẫu quyết liệt tạm đình chỉ điều tra bị can là gì? Mẫu quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can? Hướng dẫn lập quyết định tạm đình chỉ bị can? một vài quy định hình sự liên quan?

Mẫu bản tường trình về việc vi phạm nội quy là gì, mục đích của bản tường trình? Quy định về nội dung nội quy lao động? Mẫu bản tường trình về việc vi phạm nội quy? Hướng dẫn soạn thảo bản tường trình? Quy định về nguyên tắc, trình tự, giấy tờ xử lý kỷ luật lao động khi vi phạm nội quy?

Mẫu công văn đăng ký cử cán bộ đi tập huấn, công tác là gì, mục đích của mẫu công văn? Mẫu công văn đăng ký cử cán bộ đi tập huấn, công tác? Hướng dẫn soạn thảo công văn? Áp dụng chương trình bồi dưỡng và thực hiện bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chuyên ngành yêu cầu hàng năm? Tổ chức khóa bồi dưỡng ở nước ngoài?

Mẫu văn bản đề nghị cấp chứng thư số của cá nhân là gì, mục đích của mẫu văn bản? Quy định về cấp chứng thư số của cá nhân? Mẫu văn bản đề nghị cấp chứng thư số của cá nhân? Hướng dẫn soạn thảo mẫu văn bản? Những quy định về trách nhiệm của các bộ phận về cấp chứng thư số?

Mẫu đơn đề nghị công bố đóng luồng, tuyến đường thủy nội địa là gì, mục đích của mẫu đơn? Mẫu đơn đề nghị công bố đóng luồng, tuyến đường thủy nội địa? Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn? Các trường hợp công bố đóng luồng đường thủy nội địa và thẩm quyền công bố? hồ sơ và hồ sơ đóng luồng?

Mẫu quyết định miễn nhiệm kế toán trưởng công ty, Doanh nghiệp là gì, mục đích của mẫu quyết định? Mẫu quyết liệt miễn nhiệm kế toán trưởng Doanh nghiệp, công ty? Hướng dẫn soạn thảo quyết liệt? Quy định về kế toán trưởng? Thẩm quyền, giấy tờ miễn nhiệm kế toán trưởng?Các câu hỏi về sáng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sáng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 1

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì? Nguyên nhân và công thức?1. Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì?2. nguyên nhân gây…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 2

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì? Nguyên nhân và công thức?1. Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì?2. nguyên nhân gây…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 3

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì? Nguyên nhân và công thức?1. Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì?2. nguyên nhân gây…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 4

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì? Nguyên nhân và công thức?1. Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì?2. nguyên nhân gây…
Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 5

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? – ResHPCos – Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam

ContentsĐánh giá về Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì? Nguyên nhân và công thức?1. Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì?2. nguyên nhân gây…
I2 - Iot - Chất hoá học 6

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì? Nguyên nhân và công thức?1. Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì?2. nguyên nhân gây…