Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa là gì?

Bài viết Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa là gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://buyer.com.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa là gì?”

Đánh giá về Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa là gì?


Xem nhanh
KINH TẾ CHÍNH TRỊ MÁC LÊNIN |Chương 2 | Phần 2 | Hàng hóa và Hai thuộc tính của hàng hóa
#Kinhtechinhtri #hanghoa #haithuoctinhhanghóa

Download Miễn phí:

1. Nội dung thuyết minh Video: https://by.com.vn/B5CHEc

2. Slide: Chương 2 Kinh tế chính trị
https://link1s.com/kinh_te-chinh_tri_chuong_2

3. Sách tham khảo: SƠ ĐỒ HÓA KINH TẾ CHÍNH TRỊ:
https://link1s.com/so_do_hoa_kinh_te_chinh_tri

4. Ebook: Vươn đến sự hoàn thiện
https://link1s.com/vuon_den_su_hoan_thien
===========================
Sách/ Tài liệu tham khảo Kinh tế chính trị

1. Sách - Giáo trình Kinh tế chính trị Mác - Lênin (Dành cho bậc đại học hệ không chuyên lý luận chính trị) https://shope.ee/6UjBrT6mX2

2. Sách - Hệ Thống Câu Hỏi Trắc Nghiệm Ôn Tập Môn Kinh Tế Chính Trị Mác - LêNin https://shope.ee/L8YWGiDFE

3. 268 câu hỏi trắc nghiệm Kinh tế chính trị Mác Lênin
https://by.com.vn/wu21xs

4. Sách - Hướng Dẫn Ôn Thi Hiệu Quả Môn Kinh Tế Chính Trị Mác - Lê Nin https://shope.ee/9ozdpt4LpY
==========================
1. Shop của Kênh https://mycollection.shop/muare123

2. Khẩu trang KF94 UNI MASK 4 lớp kháng khuẩn chống bụi mịn (Shopee): https://shope.ee/6f1insliT2

3. Áo thun nam cổ bẻ Teader, áo polo nam chất liệu vải cá sấu Cotton mềm mịn chuẩn form PL01 (Shopee)
https://shope.ee/8zPszht1Zh

Hàng hóa là gì? Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa là gì? Mối quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hoá. Hàng hóa là sự thống nhất của hai thuộc tính tổng giá trị sử dụng và giá trị, nhưng đây là sự thống nhất của hai mặt đối lập.

Sự ra đời của hàng hóa gắn liền với sự phát triển của xã hội loài người. Đánh dấu sự ra đời của hàng hóa là sự hình thành các bộ lạc. Con người không thể tự sản xuất tất cả mọi thứ để phục vụ mong muốn của mình và họ bắt đầu trao đổi với nhau để đảm bảo sự sinh tồn. Chỉnh bởi tính cấp thiết của hàng hóa trong xã hội, từ trước Mác, đến Mác và sau Mác đã có rất thường xuyên lý luận ra đời nhằm thống kê cho loại vật chất mang tên “hàng hóa”. Vậy hàng hóa là gì? Hai thuộc tính của hàng hóa là gì? Chúng ta hãy cùng nhéu tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Mục lục bài viết

 • 1 1. Hàng hóa là gì?
 • 2 2. Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa là gì?
 • 3 3. Mối quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hóa:

1. Hàng hóa là gì?

Hàng hóa là một phạm trù lịch sử, nó chỉ xuất hiện khi có nền sản xuất hàng hóa, đồng thời danh mục lao động mang hình thái hàng hóa khi nó là đối tượng mua bán trên thị trường. Hàng hóa là sản phẩm của lao động, thỏa mãn mong muốn, nhu cầu nào đó của con người thông qua trao đổi hay mua bán.

Karl Marx định nghĩa hàng hóa trước hết là đồ vật mang hình dạng có thể thỏa mãn nhu cầu con người nhờ vào các tính chất của nó. Để đồ vật trở thành hàng hóa cần phải có: 

 • Tính hữu dụng đối với người sử dụng 
 • giá trị (kinh tế), nghĩa là được chi phí bởi lao động. 
 • Sự Giảm để đạt được nó, nghĩa là độ khan hiếm.

Theo định nghĩa của Karl Marx, hàng hóa  danh mục của lao động, thông qua trao đổi, mua bán có khả năng thỏa mãn một vài mong muốn nhất định của con người. Hàng hóa có thể phục vụ nhu cầu cá nhân hoặc nhu cầu sản xuất. 

Hàng hóa có khả năng tồn tại dưới dạng vật thể hoặc phi vật thể. Từ khái niệm này, ta có khả năng rút ra kết luận một đồ vật muốn trở thành hàng hóa cần phải thỏa mãn 3 yếu tố:

 • Hàng hóa là sản phẩm của lao động
 • Hàng hóa có khả năng thỏa mãn một nhu cầu nào đó của con người 
 • Thông qua trao đổi, mua bán

Sự thay đổi ngay và phát triển nhận thức đối với cuộc sống kinh tế kéo theo cách hiểu hàng hóa không như các nhà kinh tế cổ điển xác định. Phạm trù hàng hóa mất đi ranh giới của sự hiển hiện vật lý của vật thể và tiến sát đến gần phạm trù tổng giá trị. Tiền, cổ phiếu, quyền sở hữu nói chung, quyền sở hữu trí tuệ nói riêng, sức lao động, v.v. được xem là hàng hóa trong khi chúng không nhất thiết có những tính chất như đã liệt kê trên.

Hàng hóa tiếng Anh là Goods/Commodities

Trong kinh tế chính trị Marx-Lenin, hàng hóa cũng được định nghĩa là danh mục của lao động thông qua trao đổi, mua bán.

Mọi Người Xem :   nhân hậu nghĩa là gì?

Hàng tiêu dùng và hàng đầu tư là những thành tố quan trọng tạo nên tổng danh mục trong nước.

Hàng hóa kinh tế là những hàng hóa khan hiếm hay những hàng hóa mà mọi người muốn mua nhiều hơn khi điều kiện cho phép.

Xem thêm: Lực lượng sản xuất là gì? Lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất ở Việt Nam Hiện tại

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

✅ Mọi người cũng xem : học ielts là gì

2. Các thuộc tính cơ bản của hàng hóa là gì?

Trong mỗi hình thái kinh tế – xã hội khác nhau, sản xuất hàng hóa có bản chất khác nhau, nhưng một vật phẩm sản xuất ra khi đã mang hình thái là hàng hóa thì đều đặn có hai thuộc tính cơ bản là giá trị dùng và tổng giá trị.

– tổng giá trị dùng

 giá trị sử dụng là tác dụng của vật phẩm có khả năng thỏa mãn nhu cầu nào đó của con người. Ví dụ: giá trị sử dụng của cơm là để ăn, của áo là để mặc, của máy móc, thiết bị, nguyên nhiên vật liệu là để sản xuất… Và ngay mỗi một vật cũng có khả năng có nhiều thuộc tính một cách tự nhiên khác nhéu, Vì vậy nó có thường xuyên tổng giá trị sử dụng hay tác dụng khác nhau: gạo có thể sử dụng nấu cơm, nhưng gạo cũng có khả năng sử dụng làm nguyên liệu trong ngành rượu, bia hay chế biến cồn y tế..

ố lượng tổng giá trị sử dụng của một vật không phải ngay một lúc đã phát hiện ra được hết, mà nó được phát hiện dần dần trong quy trình phát triển của khoa học – kỹ thuật.

giá trị dùng hay công dụng của hàng hóa là do thuộc tính tự nhiên của vật thể hàng hóa quyết liệt. Với ý nghĩa như vậy, giá trị sử dụng là một phạm trù vĩnh viễn.

tổng giá trị dùng chỉ thể hiện khi con người sử dụng hay tiêu dùng, nó là nội dung vật chất của của cải, không kể cách thức xã hội của của cái đó như thế nào. Các Mác chỉ rõ: Chỉ có trong việc sử dụng hay tiêu sử dụng, thì giá trị sử dụng mới được thể hiện.

Con người ở bất kỳ thời đại nào cũng đều cần đến các tổng giá trị dùng khác nhéu của vật phẩm để thỏa mãn những nhu cầu muôn vẻ của mình.

Xem thêm: Mối quan hệ biện chứng giữa cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng

Một vật khi đã là hàng hóa thì nhất thiết nó phải có giá trị dùng. Nhưng không phải bất cứ vật gì có tổng giá trị dùng cũng đều đặn là hàng hóa. Chẳng hạn, không khí rất cần cho đời sống con người. nhưng không phải là hàng hóa. Nước suối, quả dại cũng có tổng giá trị sử dụng, nhưng cũng không phải là hàng hóa. Như vậy, một vật muốn trở thành hàng hóa thì tổng giá trị dùng của nó phải là vật được sản xuất ra để bán, để trao đổi, cũng có nghĩa là vật đó phải có giá trị trao đổi. Trong kinh tế hàng hóa, giá trị dùng là vật mang giá trị trao đổi.

– tổng giá trị

Muốn hiểu được giá trị hàng hóa phải đi từ tổng giá trị trao đổi. Các Mác viết: “giá trị trao đổi trước hết biểu hiện ra như là một quan hệ về số lượng, là một tỷ lệ theo đó những tổng giá trị sử dụng loại này được trao đổi với những giá trị dùng loại khác”.

Ví dụ: 1 mét vải = 10 kg thóc.

Vấn đề đặt ra là, tại sao vải và thóc là hai hàng hóa có giá trị sử dụng khác nhéu lại có khả năng trao đổi được với nhéu, hơn nữa chúng lại trao đổi với nhéu theo một tỷ lệ nhất định?

Khi hai hàng hóa khác nhau là vải và thóc có khả năng trao đổi được với nhau, thì phải có một cơ sở chung nào đó: Cái chung đó không phải là tổng giá trị dùng, tuy sự khác nhéu về giá trị sử dụng của chúng là điều kiện rất cần thiết của sự trao đổi. Song, cái chung đó phải nằm ở cả hai hàng hóa. Nếu gạt giá trị sử dụng của danh mục sang một bên, thì giữa chúng chỉ có một cái chung: chúng đều là danh mục của lao động. Để sản xuất ra vải và thóc, nguời thợ thủ công và người nông dân đều phải hao phí lao động để sản xuất ra chúng. Hao phí lao động là cơ sở chung để so sánh vải với thóc, để trao đổi giữa chúng với nhau.

Sở dĩ phải trao đổi theo một tỷ lệ nhất định, (1m vải = 10kg thóc), vì người ta cho rằng lao động hao phí sản xuất ra lm vải bằng lao động hao phí để sản xuất ra 10kg thóc. Lao động hao phí để sản xuất ra hàng hóa ẩn giấu trong hàng hóa chính là giá trị của hàng hóa. Từ sự phân tích trên, rút ra kết luận: tổng giá trị là lao động xã hội của người sản xuất hàng hóa kết tinh trong hàng hóa.

Như vậy, chất của giá trị là lao động, Vì vậy, danh mục nào không có lao động của người sản xuất kết tinh trong đó thì nó không có tổng giá trị. danh mục nào lao động hao phí để sản xuất ra chúng càng thường xuyên thì tổng giá trị càng cao. giá trị hàng hóa là biểu hiện quan hệ giữa những người sản xuất hàng hóa. tổng giá trị là một phạm trù lịch sử, gắn liền với nền sản xuất hàng hóa. giá trị là nội dung, là cơ sở của giá trị trao đổi, còn giá trị trao đổi chỉ là cách thức biểu hiện của tổng giá trị. Nếu giá trị dùng là thuộc tính tự nhiên, thì tổng giá trị là thuộc tính xã hội của hàng hóa.

Mọi Người Xem :   Hệ sinh thái rừng ngập mặn là gì mà cần phải bảo vệ?

Xem thêm: Quan điểm toàn diện của chủ nghĩa Mác – Lênin và vận dụng quan điểm toàn diện

 Hàng hóa là sự thống nhất của hai thuộc tính tổng giá trị sử dụng và tổng giá trị, nhưng đây là sự thống nhất của hai mặt đối lập.

Sự đối lập và mâu thuẫn giữa giá trị sử dụng và giá trị thể hiện ở chỗ: người làm ra hàng hóa đem bán chỉ quan tâm đến giá trị hàng hóa do mình làm ra, nếu họ có chú ý đến giá trị sử dụng cũng chính là để có được tổng giá trị. Ngược lại, người mua hàng hóa lại chỉ chú ý đến tổng giá trị dùng của hàng hóa, nhưng muốn tiêu sử dụng tổng giá trị dùng đó người mua phải trả giá trị của nó cho người bán. Nghĩa là quy trình thực hiện giá trị tách rời quá trình thực hiện giá trị sử dụng: tổng giá trị được thực hiện trước, sau đó tổng giá trị dùng mới được thực hiện.

✅ Mọi người cũng xem : mua bình nước nóng ariston ở đâu

3. Mối quan hệ giữa hai thuộc tính của hàng hóa:

Hai thuộc tính của hàng hóa có quan hệ chặt chẽ với nhau, vừa thống nhất, vừa mâu thuẫn với nhau. 

Thống nhất

Hai thuộc tính này cùng đồng thời tồn tại trong một hàng hóa. Nếu một vật có giá trị dùng (tức có khả năng thỏa mãn mong muốn nào đó của con người, xã hội), nhưng không có giá trị (tức không do lao động tạo ra, không có kết tinh lao động) như không khí một cách tự nhiên thì sẽ không phải là hàng hóa. Ngược lại, một vật có giá trị (tức có lao động kết tinh), nhưng không có giá trị dùng (tức không thể thỏa mãn nhu cầu nào của con người, xã hội) cũng không trở thành hàng hóa.

Đối lập

Thứ nhất, với tư cách là giá trị dùng thì các hàng hóa khác nhau về chất (vải mặc, sắt thép, lúa gạo…). Nhưng ngược lại, với tư cách là giá trị thì các hàng hóa lại đồng nhất về chất, đều là “những cục kết tinh đồng nhất của lao động mà thôi”, tức đều là sự kết tinh của lao động, hay là lao động đã được vật hóa ( vải mặc, sắt thép, lúa gạo… đều do lao động tạo ra, kết tinh lao động trong đó). 

Thứ hai, quy trình thực hiện tổng giá trị và giá trị dùng có sự tách rời nhau cả về mặt không gian và thời gian. 

Xem thêm: Phát triển là gì? Nguyên lý về sự phát triển theo Triết học Mác – Lênin?

 • giá trị được thực hiện trong lĩnh vực lưu thông và thực hiện trước. 
 • tổng giá trị sử dụng được thực hiện sau, trong lĩnh vực tiêu sử dụng. 

Người sản xuất quan tâm tới tổng giá trị, nhưng để đạt được mục đích tổng giá trị yêu cầu họ cũng phải chú ý đến giá trị dùng, ngược lại người tiêu sử dụng quan tâm tới giá trị dùng để thỏa mãn nhu cầu tiêu sử dụng của mình.

Nhưng muốn có tổng giá trị sử dụng họ phải trả tổng giá trị cho người sản xuất ra nó. Nếu không thực hiện tổng giá trị sẽ không có giá trị sử dụng. Mâu thuẫn giữa giá trị dùng và tổng giá trị hàng hóa cũng chính là một trong những tác nhân kéo theo khủng hoảng sản xuất thừa.

Kết luận: Hàng hóa là sản phẩm thường nhật trên thị trường Hiện tại, do đó nắm rõ các thuộc tính cơ bản và bản chất của hàng hóa là nội dung quan trọng, đặt ra sự hiệu quả trong quy trình trao đổi đẩy nhanh sản xuất.

Xem thêm: Lý luận về hàng hóa sức lao động của C. Mác với thị trường sức lao động Việt Nam

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Triết học Mác Lênin

✅ Mọi người cũng xem : gành hào ở đâu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

cấp bậc: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, công ty

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.212 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

tìm hiểu về khách quan? Tồn tại khách quan là gì? Tồn tại khách quan là tồn tại thế nào? Sự khác nhau giữa chủ quan và khách quan là gì? Các tính chất và công dụng của tính khách quan?

Phép biện chứng duy vật là gì? Các giai đoạn phát triển của phép biện chứng duy vật? Đặc trưng cơ bản và vai trò của phép biện chứng duy vật? Quy luật cơ bản của phép duy vật biện chứng?

Chủ nghĩa duy tâm là gì? Chủ nghĩa duy tâm được dịch với tên tiếng Anh là gì? Nguồn gốc của chủ nghĩa duy tâm?

nghiên cứu định tính là gì? nghiên cứu định tính có tên trong tiếng Anh là gì? các loại phương pháp thống kê định tính và các ví dụ? So sánh với nghiên cứu định lượng?

Phản ánh là gì? Phản ánh được dịch sang tiếng Anh là gì? Khái niệm phản ánh trong Triết học Mác Lênin?

Những điều kiện một cách tự nhiên, kinh tế xã hội cho sự ra đời của Triết học Mác? Những tiền đề về lý luận, tiền đề về khoa học tự nhiên cho sự ra đời của Triết học Mác?

Điều kiện ra đời, phát triển và nét đặc thù của triết học phương Tây hiện đại? một vài nội dung triết học phương Tây hiện đại?

Điều kiện ra đời, phát triển và nét đặc thù của triết học cổ điển Đức? một vài nội dung cơ bản của triết học cổ điển Đức?

Phương pháp trong triết học là gì? Phương pháp siêu hình tiếng Anh là gì? Siêu hình là gì? Phương pháp luận siêu hình trong Triết học?

Dân quân tự vệ là gì? Dân quân tự vệ có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không? Những trường hợp không phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Trợ cấp BHXH một lần là gì? Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần? Hướng dẫn lập mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần?

Đua xe trái phép là gì? thuật ngữ tiếng Anh? Đua xe trái phép bị phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt khi xử lý hành chính? Xử lý hình sự hành vi đua xe trái phép khi nào?

Rác thải nhựa là gì? Nguồn gốc của rác thải nhựa? tác nhân gây ra ô nhiễm rác thải nhựa? Biện pháp khắc phục ô nhiễm rác thải nhựa?

Chất thải rắn là gì? Phân loại chất thải rắn? Phân loại chất thải rắn sinh hoạt? Xử lý chất thải rắn sinh hoạt được quy định như thế nào?

hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính là gì? Thủ tục xử phạt vi phạm hành chính có tên được dịch sang tiếng Anh là gì? giấy tờ xử phạt vi phạm hành chính gồm những gì? quy trình, hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đúng pháp luật?

Trái phiếu Chính phủ là gì? Mua trái phiếu Chính phủ và xem lãi suất trái phiếu CP ở đâu?

Luận văn là gì? Luận văn được dịch với tên trong tiếng Anh là gì? Hướng dẫn cách trình bày luận văn ấn tượng?

Môi trường học tập là gì? Môi trường học tập với tên trong tiếng Anh là gì? Đặc điểm của môi trường học tập? Vai trò của môi trường học tập?

Chứng từ thông tin ngân hàng là gì? Chứng từ thông tin ngân hàng được dịch với tên tiếng Anh là gì? Nội dung của chứng từ thông tin ngân hàng? Ý nghĩa của chứng từ thông tin ngân hàng?

Phiếu đăng ký dự tuyển viên chức là gì? Phiếu đăng ký dự tuyển viên chứcđể làm gì? Mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức? Hướng dẫn ghi mẫu phiếu đăng ký dự tuyển viên chức?

Tự nguyện là gì? Biểu hiện của tự nguyện? Ý nghĩa và ví dụ về tự nguyện?

Khái quát về bảo hiểm y tế? Mua bảo hiểm y tế trước khi sinh bao lâu để được dùng?

Mẫu kết luận kiểm định môi trường là gì? Mẫu kết luận kiểm định môi trường? Hướng dẫn sử dụng mẫu kết luận kiểm định môi trường? Quy định của pháp luật về kiểm định môi trường?

Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5) là gì? Mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Hướng dẫn sử dụng mẫu giấy phép mang vũ khí( VC5)? Quy định của pháp luật về cấp giấy phép mang vũ khí?

Mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị là gì? Mẫu quyết liệt chỉ định thầu mua thiết bị? Hướng dẫn dùng mẫu quyết định chỉ định thầu mua thiết bị? Quy định của pháp luật về chỉ định thầu mua thiết bị?

Hạnh phúc gia đình là gì? Nền tảng một gia đình hạnh phúc?

quyết định hoãn thi hành quyết liệt phạt tiền là gì? Mẫu quyết định hoãn thi hành quyết định phạt tiền? Hướng dẫn mẫu quyết liệt hoãn thi hành quyết định phạt tiền?

quyết định gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là gì? Mẫu quyết liệt gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính? Hướng dẫn mẫu quyết định gia hạn thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính?

quyết định hạn chế, miễn tiền phạt vi phạm hành chính là gì? Mẫu quyết định hạn chế, miễn tiền phạt vi phạm hành chính? Hướng dẫn mẫu quyết liệt hạn chế, miễn tiền phạt vi phạm hành chính?Các câu hỏi về sản phẩm hàng hóa là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê sản phẩm hàng hóa là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết sản phẩm hàng hóa là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết sản phẩm hàng hóa là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết sản phẩm hàng hóa là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về sản phẩm hàng hóa là gì


Các hình ảnh về sản phẩm hàng hóa là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về sản phẩm hàng hóa là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin chi tiết về sản phẩm hàng hóa là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts