Rối loạn tiền đình: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bài viết Rối loạn tiền đình: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Buyer.Com.Vn tìm hiểu Rối loạn tiền đình: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Rối loạn tiền đình: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị”

Đánh giá về Rối loạn tiền đình: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị


Xem nhanh
Tiền đình là bộ phận thuộc hệ thần kinh nằm phía sau ốc tai hai bên,có vai trò giữ thăng bằng cơ thể ở các tư thế. Rối loạn tiền đình là một bệnh lý gây mất cân bằng về tư thế, khiến người bệnh thường xuyên xuất hiện triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, đi đứng lảo đảo,... ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh, do đó cần sớm chẩn đoán và điều trị, chữa rối loạn tiền đình.

BS.CKI Nguyễn Thị Bích Hiền, Chuyên khoa Nội thần kinh BV HMSG, sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức cơ bản về bệnh lý trên trong Chương trình CLB Sức Khỏe Hoàn Mỹ ngày 09.09.2020.

#RoiLoanTienDinh #CLBSucKhoeHoanMy #KhoaNoiThanKinh #BVHoanMySaiGon #Livestream

------------------------
Ấn “Đăng ký” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCayjJ3mBmH7N0eX8Qb7kIsw
Liên hệ với BV Hoàn Mỹ Sài Gòn:
Fanpage: https://www.facebook.com/HoanMySaiGon/
Website: http://hoanmysaigon.com/

Kính mời quý vị khán giả cùng theo dõi những số Livestream tiếp theo của chương trình CLB Sức Khỏe Online của BV HMSG:

Một số tình huống thường gặp trong ung thư vú: https://youtu.be/-GBO6GkurCk
Bệnh lý nấm vi cạn: https://youtu.be/BKIq7fwQP4w
Nội soi Tiêu hóa không đau – Những Vấn Đề Bạn Cần Biết: https://youtu.be/1xYadK3Tzpc
Tiền Đái Tháo Đường Và Những Điều Cần Biết: https://youtu.be/-5ILO3JvWuA
Loét tì đè là gì? Cách phòng chống và chăm sóc loét tì đè ở người cao tuổi: https://youtu.be/q2eI2zjyi_w
Phương tiện chẩn đoán bệnh tim mạch: X quang tim phổi, Điện tâm đồ ECG, Siêu âm tim: https://youtu.be/1plIAu5IL3Q
Bệnh Suy giáp là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Điều trị như thế nào?: https://youtu.be/-G-e7QnTYzM
Phòng biến chứng hạ đường huyết ở người bệnh tiểu đường (Đái tháo đường): https://youtu.be/1iGFcBciuvc
Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh, người trưởng thành, cao tuổi và cách điều trị: https://youtu.be/JiiqoFSo9_o
Suy tim là gì? Triệu chứng nhận biết, Phân suy tim độ 1, 2, 3, 4 và Tình huống cấp: https://youtu.be/9NS8EskreDo
Loãng xương: Sự nguy hiểm âm thầm, Ăn uống dinh dưỡng để điều trị và phòng ngừa: https://youtu.be/vDHsqPkCRbI
Chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường (đái tháo đường) và những thực phẩm cần kiêng ăn: https://youtu.be/gZhChfwmBYM
Tổng quan về bệnh trĩ và cách điều trị trĩ như thế nào? Có nên cắt không?: https://youtu.be/8aotfF2PmhA
Bệnh động mạch vành nguy hiểm như thế nào? Phương pháp điều trị thông tắc, hẹp mạch:
https://youtu.be/GBWewF9YBiM
Sự nguy hiểm của suy giãn tĩnh mạch chân (chi dưới) và cách điều trị, chữa: https://youtu.be/XwFdrYMnKio
Cách điều trị bệnh sỏi túi mật như thế nào? Có cần phải phẫu thuật?: https://youtu.be/iYKSt_nMCsE
Đau nửa đầu migraine là bệnh gì? Và cách điều trị: https://youtu.be/7p7q-_Z4wm8
Rối loạn nhịp tim là gì? Có nguy hiểm không? Và đặt máy tạo nhịp tim: https://youtu.be/eD84Wyxf3sA
Bệnh ung thư là gì? Phòng ngừa ung thư như thế nào?: https://youtu.be/ZbVP43PehQ4
Tăng huyết áp cấp cứu ở người cao tuổi và cách xử trí: https://youtu.be/456PebWD-Vo
Các bệnh về đường tiêu hóa nguy hiểm phổ biến, Link dẫn https://youtu.be/A81UmANsTkU
Khám và chăm sóc bàn chân đái tháo đường (tiểu đường): https://youtu.be/AieQPGzVqC0
Chẩn đoán và điều trị đái tháo đường type 2 (tiểu đường tuýp 2): https://youtu.be/_y41v5tcwMg
Bệnh đột quỵ não (tai biến mạch máu não) và thời gian vàng: https://youtu.be/fA1llCIw7nY

Chóng mặt, xoay tròn, mất thăng bằng là những biểu hiện thường gặp của bệnh rối loạn tiền đình mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải, không chỉ gây ra ra khó khăn trong sinh hoạt mỗi ngày mà còn làm tăng nguy cơ té ngã kéo theo chấn thương không mong muốn. TS.BS Lê Văn Tuấn, cố vấn chuyên môn Khoa Nội thần kinh, BVĐK Tâm Anh cho biết.

benh roi loan tien dinh

Hệ thống tiền đình bao gồm 2 phần: các ống bán khuyên và bộ phận tiền đình thực sự.

Bao gồm 3 ống bán khuyên, có hình vòng cung, mỗi ống bán khuyên đều có 1 đầu phẳng và 1 đầu phình to được gọi là bóng phình. Ở các bóng phình có chứa các tế bào thần kinh cảm giác (cơ quan bóng phình).

– Ống bán khuyên trên: nằm trên 2 ống còn lại, có vòng cung hướng lên trên, bóng phình hướng ra ngoài và đầu phẳng hướng vào trong.– Ống bán khuyên ngang: là ống rộng và ngắn nhất, có vòng cung hướng ra ngoài và nằm trên mặt phẳng ngang.– Ống bán khuyên sau: là ống hẹp nhưng dài nhất trong 3 ống, có vòng cung hướng ra sau, bóng phình hướng xuống dưới và đầu phẳng hướng lên trên.

Bộ phận này gồm 2 phần chính là soan nang (hình bầu dục) và cầu nang (hình cầu). Soan nang nằm trên gần với 5 lỗ thông với các ống bán khuyên, cầu nang nằm dưới gần với vòng xoắn nền của ốc tai.

cau tao cua he thong tien dinh

Cấu tạo giải phẫu cơ quan tiền đình

Chức năng chính của hệ thống tiền đình là giữ thăng bằng cho cơ thể khi thực hiện các chuyển động như di chuyển, xoay người, cúi người…., được điều khiển bởi các nhóm thần kinh nằm trong não.

Phần ngoại vi của hệ thống tiền đình là một bộ phận của tai trong vận hành như một thiết bị hướng dẫn quán tính và gia tốc thu nhỏ, giúp liên tục báo cáo thông tin về các chuyển động, vị trí của đầu và cơ thể đến các trung tâm tích hợp nằm trong thân não, tiểu não và vỏ não.

Rối loạn tiền đình (tiếng Anh là Vestibular Disorders) là những rối loạn có liên quan đến thăng bằng, xuất phát từ dây thần kinh số 8 và các đường nối kết của nó. Nếu bộ phận này bị tổn thương sẽ khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch và cơ thể bị mất thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai…(1)

Dây thần kinh số 8 là thần kinh cảm giác, bao gồm hai phần, mỗi phần đảm nhận chức năng giác quan riêng:

 • Thần kinh ốc tai: chức năng cảm giác thính giác
 • Thần kinh tiền đình: chức năng cảm giác thăng bằng

Dây thần kinh số 8 xuất phát từ cầu não, đi vào xương đá qua lỗ ống tai trong, là đường truyền dẫn thông tin điều khiển hệ thống tiền đình giữ thăng bằng cho cơ thể.

Bệnh gồm 2 dạng với các biểu hiện đặc trưng khác nhéu:(2)

Thường gặp ở 90% – 95% bệnh nhân. Có thường xuyên tác nhân gây ra ra rối loạn tiền đình ngoại biên, biểu hiện lâm sàng đa dạng tùy thuộc theo nguyên nhân, với biểu hiện có khả năng là các cơn chóng mặt thoáng qua, chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn, xuất hiện khi thay đổi tư thế như lắc đầu, từ tư thế nằm chuyển sang ngồi. bên cạnh đó, còn có thể xuất hiện tình trạng chóng mặt thật nặng và kéo dài, người bệnh không thể đi đứng hay thay đổi từ nằm sang ngồi được.

Nếu người bệnh bị rối loạn tiền đình ngoại biên nặng thì ngoài chóng mặt dữ dội, còn có các triệu chứng đi kèm như nôn ói nhiều và kéo dài, ù tai, hạn chế thính lực, nặng đầu, khó tập trung, rối loạn vận mạch khiến da tái xanh, hạn chế nhịp tim, vã mồ hôi, nghiêm trọng hơn là té ngã gây chấn thương do không kiểm soát được thăng bằng.

Thường gặp với những biểu hiện của tình trạng tổn thương hệ thống tiền đình của hệ thần kinh trung ương, người bệnh đi đứng khó khăn, khi thay đổi tư thế bị choáng váng, chóng mặt, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói. tình trạng này là do có sự tổn thương nhân tiền đình, tổn thương đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não mà tác nhân có khả năng là do tai biến mạch máu não, bệnh lý viêm, u não…

 • Rối loạn cơ quan tiền đình ngoại biên do các nguyên nhân: chóng mặt tư thế kịch phát lành tính, viêm thần kinh tiền đình, viêm tiền đình, bệnh Ménière, viêm mê nhĩ, rò ngoại dịch, u dây thần kinh 8, dị vật ống tai ngoài, viêm tai giữa cấp; Rối loạn chuyển hóa bao gồm: suy giáp, tiểu đường, tăng ure huyết…
  • nguyên nhân gây ra ra hội chứng tiền đình trung ương thường gặp nhất là migraine, nhiễm trùng não, xuất huyết não, nhồi máu não, chấn thương, u não, xơ cứng rải rác.
  • ngoài ra, một vài nguyên nhân khác gây rối loạn tiền đình bao gồm:
   • Tuổi tác: phần lớn những người ở độ tuổi từ 40 trở lên có nguy cơ mắc hội chứng rối loạn tiền đình cao hơn những lớp trẻ do suy giảm chức năng của 1 số cơ quan. Theo số liệu thống kê, cứ trung bình 100 người từ 40 tuổi trở lên thì có 35 người mắc bệnh lý tiền đình.
   • Mất máu quá nhiều: những người bị mất máu do chấn thương, người mắc bệnh nào khó khiến cơ thể thường xuyên nôn ra máu, đi ngoài ra máu, phụ nữ sau sinh… là đối tượng có nguy cơ rối loạn tiền đình cao.
   • căng thẳng
   • dùng quá nhiều chất kích thích như rượu, bia…

Thông thường, đây là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi. mặc khác, bệnh ngày càng trẻ hóa, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, phổ biến hơn ở người trưởng thành. Nếu không điều trị sớm, bệnh có khả năng gây ra những biến chứng ảnh hưởng trực tiếp tới thể trạng và đời sống của người bệnh.Những đối tượng có nguy cơ cao bao gồm:(3)

Như chúng ta thường biết, người cao tuổi bị rối loạn tiền đình chiếm tỷ lệ khá cao, do con người đến độ tuổi bắt đầu bị lão hóa cơ thể, một số cơ quan bị suy yếu chức năng.

Một thống kê gần đây về dịch tễ học ở Mỹ ước tính 35% người từ 40 tuổi trở lên đã trải qua một vài cơn rối loạn tiền đình. Những người từ 65 tuổi trở lên thường bị chóng mặt, trong đó chóng mặt do rối loạn ở hệ thống tiền đình chiếm khoảng 50%. Khoảng gần 8 triệu người Mỹ trưởng thành mắc bệnh mãn tính. Nguy hiểm hơn khi từ những năm 70 trở lại đây, hơn một ½ số ca tử vong do tai nạn ở người già là do các vấn đề liên quan đến, ngã do chóng mặt và mất cân bằng cân bằng.

Ở Việt Nam thực trạng này cũng diễn ra tương tự, số người mắc hội chứng ngày càng gia tăng và trẻ hóa.

Môi trường làm việc áp lực cao, nhiều căng thẳng hoặc tập tính sinh hoạt không khoa học cũng tiềm ẩn nguy cơ cao.

stress khiến cơ thể sản sinh một lượng lớn hormone cortisol gây ra ra một loạt các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch,… gây ra tổn thương hệ thống thần kinh, trong đó có dây thần kinh số 8 khiến hệ thống tiền đình nhận được thông tin không chính xác và vận hành không đúng bắt buộc, dẫn đến rối loạn. Vì vậy tỷ lệ mắc bệnh ở dân văn phòng, người lao động trí óc… ngày càng gia tăng.

Phụ nữ mang thai thường bị ốm nghén dẫn đến chán ăn, đặc biệt trong 3 tháng đầu, cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng khiến thai phụ chóng mặt, choáng váng. Đồng thời yếu tố tâm sinh lý thay đổi, lo lắng, mỏi mệt cũng ảnh hưởng không nhỏ đến bộ phận tiền đình, dễ dẫn tới hội chứng rối loạn tiền đình khi đang mang thai. Việc điều trị khi đang mang thai yêu cầu phải theo chỉ định của bác sĩ để tránh tác dụng phụ hoặc biến chứng nguy hiểm.

Tình trạng bệnh có khả năng được chẩn đoán ban đầu dựa vào các dấu hiệu sau:(4)

 • Chóng mặt: cảm giác đồ vật xung quanh quay tròn và thường kèm theo các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật như buồn nôn, vã mồ hôi, cảm giác sợ ngã, đặc biệt khó chịu.
  • Mất thăng bằng: Mức độ có khả năng rất mãnh liệt khiến bệnh nhân không thể đứng được thường gặp trong giai đoạn đầu của hội chứng tiền đình ngoại biên hoặc có thể ở mức độ vừa phải được phát hiện thông qua các nghiệm pháp khám như: dấu hiệu Romberg, bước đi hình sao…
  • Rung giật nhãn cầu: Là một vận động tự động của cả hai nhãn cầu, đặc trưng bởi sự xuất hiện liên tục có nhịp, khá đều đặn và sự liên tục thay đổi ngay hướng của sự chuyển động xen kẽ nhéu…

Dựa vào tình trạng bệnh, bác sĩ có khả năng yêu cầu bạn thực hiện thêm một số kiểm tra cận lâm sàng để củng cố cơ sở chẩn đoán bệnh:

 • Các xét nghiệm cơ bản;
 • Siêu âm hệ mạch cảnh đốt sống: xác định mảng xơ vữa, bóc tách động mạch gây ra hẹp mạch, tắc mạch…;
 • Chụp CT-Scanner sọ não, MRI sọ não tìm các tổn thương như: U góc cầu tiểu não, TBMM não…
 • Đo chức năng tiền đình bằng Ảnh động nhãn đồ (VNG)

Rối loạn tiền đình có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

Căn bệnh trầm cảm đang ngày càng thường nhật, một trong những tác nhân chính là do khi mắc phải, đa số người bệnh bị hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, không thể đứng vững và sinh hoạt điều kiện, điều này khiến họ cảm thấy mệt mỏi, chán nản, lạc lõng.

Khi cơn đau đầu, chóng mặt, mất thăng bằng khi bệnh tái phát đột ngột ở nhất là lúc thức dậy vào buổi đêm, đang điều khiển phương thuận tiện giao thông hoặc làm việc trên cao, có thể khiến họ gây ra ra tai nạn nguy hiểm cho chính bản thân và cả những người xung quanh.

Aqua trong mỹ phẩm là chất gì? Có tác dụng gì? Độc hại hay lợi? - ResHPCos - Chia Sẻ Kiến Thức Điện Máy Việt Nam 2

Bệnh nhân có thể phải nằm liệt giường thậm chí tử vong

Nếu nguyên nhân rối loạn tiền đình là do hệ mạch máu não thì nguy cơ đột quỵ thật sự hay tái phát cao, do đó cần được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV) là nguyên nhân thường nhật nhất của tình trạng chóng mặt khi thay đổi tư thế đột ngột, khiến bạn cảm thấy bản thân hoặc mọi thứ đang xoay tròn, lắc lư. nguyên nhân gây ra ra bệnh lý này là do các tinh thể canxi nhỏ trong tai bị lạc chỗ.

Hội chứng này có thể được cải thiện thông qua các bài tập tiền đình do bác sĩ hướng dẫn nhằm giúp các tinh thể canxi trở về đúng vị trí ban đầu.(5)

Viêm mê đạo tai là tình trạng nhiễm trùng tai trong, xảy ra khi một cấu trúc mỏng manh nằm sâu bên trong tai bị viêm. điều này không những gây ảnh hưởng việc kiểm soát cân bằng và thính giác của cơ thể mà còn gây ra các triệu chứng như đau tai, ù tai, chảy mủ tai, buồn nôn và sốt cao…..

Viêm dây thần kinh tiền đình là tác nhân gây ra các cơn chóng mặt đột ngột kèm theo buồn nôn, nôn ói và mất thăng bằng. nguyên nhân được nghĩ nhiều nhất có thể là do siêu vi gây ra và làm ảnh hưởng đến dây thần kinh tiền đình – bộ phận truyền thông tin âm thanh và điều chỉnh cân bằng từ tai trong đến bộ não.

Mọi Người Xem :   Hiện tượng kinh nguyệt là gì? Xảy ra khi nào? Do đâu.

Bệnh Ménière là chứng rối loạn tai trong gây ra tình trạng chóng mặt, ù tai, hạn chế thính lực. nguyên nhân gây ra bệnh lý này có thể là do sự gia tăng lượng dịch trong tai, do virus, dị ứng hoặc phản ứng tự miễn dịch của cơ thể. Trong một vài trường hợp, bệnh có khả năng làm cho tình trạng Giảm thính lực ngày càng trầm trọng hơn và có thể kéo dài vĩnh viễn.

Việc thay đổi chế độ ăn như ăn lạt, hạn chế muối, cà phê, bia rượu có thể làm Giảm các triệu chứng do bệnh Ménière gây ra ra. Đối với những trường hợp nặng cần phải can thiệp phẫu thuật để làm Giảm các triệu chứng của bệnh, tuy nhiên người mắc phải bệnh lý này rất hiếm khi cần phẫu thuật.

Rò quanh ngoại dịch tai trong là khi có một lỗ hổng hoặc khuyết điểm xuất hiện ở vị trí ngăn cách tai giữa và màng tai trong, gây ra ra tình trạng chóng mặt hoặc nặng hơn là mất thính lực. Rò quanh ngoại dịch có khả năng do bẩm sinh, chấn thương vùng đầu hoặc khiêng vác nặng gây nên. Khi mắc phải bệnh lý này, bạn cần được can thiệp phẫu thuật để lấp đầy lỗ trống hoặc vết rách trong tai.

 • U thần kinh thính giác

U thần kinh thính giác hay u dây thần kinh số 8 là một dạng u lành tính, không gây ung thư và phát triển chậm. mặc khác, nó có thể chèn ép dây thần kinh thính giác và gây ra mất cân bằng cho cơ thể, kéo theo tình trạng Giảm thính lực, ù tai và chóng mặt. Trong một vài trường hợp, khối u này có thể chèn vào dây thần kinh mặt, dẫn đến đau nhói hay liệt cơ mặt. Khối u thần kinh thính giác có thể được loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật hoặc điều trị bằng bức xạ để ức chế sự phát triển.

Ngộ độc tai là tình trạng tai trong bị tác động nghiêm trọng, đặc biệt là sau ốc tai và các tế bào thần kinh thính giác khi sử dụng thuốc hoặc hóa chất điều trị bệnh làm suy giảm chức năng hoặc thậm chí là mất thính giác. tình trạng này có khả năng cải thiện hơn khi người bệnh ngưng dùng thuốc hoặc hóa chất.

Cống tiền đình là một ống xương nhỏ, kéo dài từ khoảng không nội của tai trong đến não. Khi cống tiền đình giãn rộng hơn mức bình thường thì người bệnh có khả năng bị mất thính lực. Trên thực tế, chưa tìm ra nguyên nhân chi tiết gây ra bệnh lý này nhưng nhiều ý kiến cho rằng, gen di truyền là một trong số những yếu tố khiến cống tiền đình giãn rộng.

Hiện tại, chưa có phương pháp điều trị nào cho người mắc bệnh lý này. tuy nhiên, việc chẩn đoán sớm và tránh tình trạng chấn thương đầu là phương pháp hấp dẫn nhất để bảo vệ thính giác của bạn.

 • Đau đầu Migraine

Đau đầu Migraine là tình trạng đau đầu thường xuyên, kéo dài vài giờ đến 3 ngày, có khả năng kèm theo chóng mặt, nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh, hạn chế thính lực và ù tai, một vài người còn có biểu hiện mờ mắt. Bệnh lý này thường xuất hiện ở những người có tiền sử đau nửa đầu. Rối loạn tiền đình có thể xảy ra ở người bị migraine nhưng không có biểu hiện đau đầu.

Điều trị không đúng phương pháp hay sử dụng thuốc trị không đúng bệnh sẽ gây ra lãng phí tiền bạc, công sức, thời gian trong khi tình trạng bệnh có thể trở nên tệ hơn và kéo theo nhiều biến chứng khó lường.(6)

  • Điều trị bao gồm: điều trị tác nhân gây ra rối loạn tiền đình, điều trị triệu chứng chóng mặt và nôn, điều trị phục hồi chức năng tiền đình.
  • hồi phục chức năng: Các bài tập rèn luyện não bộ, kích thích sự vận động, nhạy bén của hệ thống tiền đình có hiệu quả rất lớn trong phục hồi chức năng cho bộ phần đầu, cơ thể, thị giác.
  • Tập luyện thể thao: Tập luyện ở mức độ phù hợp với tình trạng thể trạng sẽ giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, và hỗ trợ hồi phục hệ thống tiền đình một cách nhénh chóng.
  • Duy trì chế độ ăn uống đúng mực: Đây được coi là “chìa khóa vàng” trong việc cải thiện hơn thể trạng đáng kể cho người bệnh và hạn chế các triệu chứng.
  • sử dụng thuốc kê toa: Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra phương án phù hợp về thời gian, liều lượng sử dụng thuốc.
  • Nghiệm pháp tái định vị sỏi tai (Epley maneuver) trong điều trị chóng mặt tư thế kịch phát lành tính: phương pháp này thường được các bác sĩ chuyên môn thực hiện bằng các thao tác di chuyển đầu của người bệnh vào các tư thế nhất định nhằm “tái định vị” các tinh thể bị lạc chỗ trong tai.
  • Phẫu thuật: Khi thuốc và các liệu pháp khác không đem lại hiệu quả điều trị, người bệnh cần phải tiến hành phẫu thuật. Phụ thuộc vào tác nhân gây ra rối loạn tiền đình mà các bác sĩ sẽ chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhằm phục hồi chức năng của tai trong.
  • Thời gian điều trị bệnh hoàn toàn phụ thuộc vào phân loại, mức độ bệnh, khả năng đáp ứng với các biện pháp điều trị, có thể phục hồi chỉ trong một hai ngày hoặc kéo dài vài tháng. do đó khi phát hiện các triệu chứng kể trên, người bệnh cần thăm khám sớm để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Rối loạn chức năng tiền đình là căn bệnh thường nhật, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng đời sống. mặc khác, chúng ta vẫn có khả năng phòng tránh bằng những cách dễ dàng sau:

 • Luyện tập thể dục đều và hợp lý
 • Giảm căng thẳng lo lắng
 • Tránh đọc sách báo khi ngồi ô tô nên ngồi hoặc nằm ngay xuống khi thấy chóng mặt
 • Uống đủ nước hàng ngày
 • Giảm sử dụng chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá…
 • Đối với những người bị rối loạn tiền đình, cần cẩn trọng khi hoạt động vùng đầu cổ.
 • nhớ đừng nên quay cổ đột ngột hoặc thay đổi tư thế đứng lên ngồi xuống quá nhanh
 • Khi có dấu hiệu của bệnh, nên đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.
Dinh dưỡng tốt cho rối loạn tiền đình

Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp cải thiện hơn đáng kể tình trạng bệnh

Nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý và tốt cho hệ tim mạch, não như ăn nhiều rau củ quả(xanh càng tốt), cá, Giảm mỡ động vật.Bổ sung đủ nước hàng ngày

hàng ngày người bệnh nên uống khoảng 1,5 – 2 lít nước để cơ thể được cung cấp đủ nước cho các quá trình trao đổi chất và các hoạt động của cơ thể được diễn ra hiệu quả. Đồng thời cũng có thể cho người bệnh uống thêm các loại nước ép hoa quả, sinh tố.

thường xuyên tập thể dục rất quan trọng trong việc duy trì thể trạng.

căng thẳng, căng thẳng sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn chính do đó cần tạo tâm lý vui vẻ thoải mái, tránh stress, nhớ đừng nên ngồi lâu một chỗ.

Kết quả thăm dò cho thấy rằng:

 • 80% người bệnh có tâm lý chủ quan, coi nhẹ bệnh khi thấy xuất hiện một vài triệu chứng nghi ngờ bị tiền đình, không đi khám và điều trị ngay;
 • 77% người được hỏi cho biết không hiểu rõ về bệnh, nên thường không biết can thiệp hay thay đổi chế độ sinh hoạt cho phù hợp;
 • 58% người bệnh tự chẩn đoán bệnh cho mình, hoặc nghe người khác chẩn đoán theo kinh nghiệm chứ không đến bệnh viện để được khám và kiểm tra cận lâm sàng.
Mọi Người Xem :   Nghị luận về học đối phó - Dàn bài & văn mẫu chọn lọc

Điều này càng nhấn mạnh tầm quan trọng về việc hiểu và nắm rõ các dấu hiệu của bệnh để kịp thời thăm khám và điều trị. Vì vậy, bệnh nhân cần kiểm tra sức khỏe định kỳ, để phát hiện và can thiệp kịp thời ngay khi thấy xuất hiện dấu hiệu của bệnh rối loạn chức năng tiền đình, để giúp phòng ngừa những bệnh lý nặng như tai biến mạch não, u não…

TS.BS Lê Văn Tuấn giải đáp những thắc mắc thường gặp về căn bệnh khá nguy hiểm ngay dưới đây:

Người mắc bệnh cần thay đổi một vài thói quen không tốt, trong đó cần chú ý nhớ đừng nên để gối cao khi nằm ngủ. Gối để ở độ cao vừa phải sẽ giúp tuần hoàn máu tốt hơn, từ đó có thể ngăn chặn các triệu chứng bệnh xảy ra cũng như các biến chứng nguy hiểm khác.

Hội chứng tiền đình là bệnh lý liên quan đến bệnh thần kinh và tai mũi họng, vì vậy khi phát hiện các dấu hiệu mắc bệnh, bạn có khả năng đến thăm khám và điều trị tại chuyên khoa Nội thần kinh hoặc Tai Mũi Họng của các cơ sở y tế uy tín.

Đối với bệnh nhân mắc bệnh tiền đình, nếu cơ thể rơi vào tình trạng mất nước sẽ rất nguy hiểm. do đó, trong giai đoạn cấp, khi bệnh nhân đang chóng mặt, nôn mửa, mất thăng bằng tư thế có khả năng bù nước điện giải qua đường truyền.

Đa số nam giới thường phải chịu áp lực cao về công việc, cuộc sống, tâm lý trụ cột gia đình dễ kéo theo trạng thái căng thẳng, stress, lo âu quá mức, làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Đồng thời, nam giới thường chủ quan và ít quan tâm đến sức khỏe nên thường xem nhẹ và bỏ qua những triệu chứng “sớm” của bệnh rối loạn chức năng cơ quan tiền đình như: hoa mắt, chóng mặt, đau đầu…Rối loạn tiền đình có khả năng tác động cả hai giới tính nam và nữ

Tiên lượng bệnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: loại bệnh, mức độ bệnh, thời gian phát hiện, phương pháp điều trị… Bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi, không tái phát nếu người bệnh điều trị đúng và đủ liệu trình theo chỉ định. do đó, để điều trị triệt để, trước tiên bệnh nhân cần đến đúng chuyên khoa, xác định đúng tác nhân để có phương án điều trị phù hợp.

ngoài ra, bạn có thể xem 1 video chia sẻ và trả lời rất thường xuyên câu hỏi thực tế từ căn bệnh hội chứng tiền đình.

Đa số các trường hợp là không nguy hiểm. Dù không gây ra nguy hiểm đến tính mạng nhưng rối loạn tiền đình lại làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống tương đương sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, nhất là khi những cơn chóng mặt, đau đầu, hoa mắt xuất hiện bất ngờ. Những triệu chứng của bệnh lý tiền đình cũng gây ra không ít chấn thương cho người tuổi tác lên cao, nhẹ thì trầy xước, chảy máu, nặng thì té ngã, chấn thương…

một số tác nhân gây ra rối loạn tiền đình có khả năng nguy hiểm đến tính mạng như u não, tai biến mạch máu não…và các trường hợp này cần được chẩn đoán và điều trị ngay.

Các triệu chứng của rối loạn tiền đình như chóng mặt, hoa mắt… có khả năng kéo dài trong vài giờ hoặc vài ngày, sau đó sẽ Giảm dần. Nhưng trong một số trường hợp, quá trình phục hồi diễn ra từ từ và có thể mất khoảng 3 tuần để các triệu chứng biến mất hoàn toàn.

mặt khác, bệnh lý tiền đình có thể tái đi tái lại thường xuyên lần. Nếu không tìm ra chính xác tác nhân tương đương phương pháp điều trị hiệu quả thì bệnh có thể kéo dài suốt đời. vì vậy, người mắc bệnh lý tiền đình không nên chần chừ mà cần đi khám ngay.

Người mắc hội chứng rối loạn tiền đình hoàn toàn có khả năng tập yoga vì đây là phương pháp giúp người bệnh lấy lại thăng bằng và làm Giảm chóng mặt đáng kể. Trên thực tế đã có rất nhiều người hạn chế bệnh nhờ luyện tập yoga kết hợp với uống thuốc điều trị.

Đối với những người đang bị cơn chóng mặt, đặc biệt chóng mặt nặng, chóng mặt liên quan đến tư thế thì không nên tập trong giai đoạn này.

Với tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng, rối loạn chức năng tiền đình đang trở thành nỗi ám ảnh đối với cả nam và nữ, mọi lứa tuổi, đôi khi các triệu chứng chỉ xuất hiện vài ngày nhưng cũng có khả năng kéo dài, thường xuyên tái phát. Hàng ngàn bệnh nhân tiền đình và những người mắc các bệnh lý thần kinh đã tìm thấy cơ hội cải thiện hơn chất lượng đời sống sau khi điều trị tại BVĐK Tâm Anh.

thăm khám đúng chuyên ngành

Để chữa trị rối loạn tiền đình dứt điểm, người bệnh cần khám đúng chuyên khoa, với chuyên gia giàu kinh nghiệm và tuân thủ phác đồ điều trị

không chỉ quy tụ thường xuyên chuyên gia đầu ngành, BVĐK Tâm Anh cũng đầu tư trang thiết bị hiện đại, máy móc tiên tiến được nhập khẩu đồng bộ từ các nước Anh, Pháp, Mỹ, Thụy Sĩ… như X-Quang kỹ thuật số, CT Scanner và cộng hưởng từ MRI… Đặc biệt, BVĐK Tâm Anh là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam sở hữu thiết bị đo chức năng tiền đình bằng Ảnh động nhãn đồ VNG-Videonystagmography – một thiết bị đo khám mới, hiện đại, nhỏ gọn, giúp đánh giá bất thường mắt dù là nhỏ nhất, cho kết quả chi tiết, khách quan; từ đó có khả năng chẩn đoán chính xác tổn thương của tiền đình nằm ở não (trung ương) hay ngoại biên hoặc tai trong, còn có khả năng chẩn đoán 1 số bệnh như u dây thần kinh số 8, thậm chí cả nhồi máu não, tắc mạch máu não…

anh dong nhén do

Thiết bị Ảnh động nhãn đồ (VNG-Videonystagmography) là một chuỗi phép đo khách quan đánh giá chức năng tiền đình (hệ thống thăng bằng), tìm tác nhân của rối loạn tiền đình

ngoài ra hệ thống tập phục hồi chức năng tiền đình (TRV) đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cũng được trang bị đầy đủ tại BVĐK Tâm Anh Hà Nội giúp nâng cao hiệu quả và thời gian điều trị.

he thong phuc hoi tien dinh

Hệ thống tập hồi phục chức năng tiền đình hiện đại hàng đầu thế giới

Với sự đầu tư về cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ cao cấp, BVĐK Tâm Anh là nơi tin cậy để Quý Khách hàng gửi gắm niềm tin, chăm sóc sức khỏe toàn diện. Để được tư vấn và đăng ký khám, vui lòng LH:

Đi khám đúng nơi và luôn tuân thủ phác đồ điều trị bệnh rối loạn tiền đình là 2 việc cấp thiết bạn cần phải làm, nhằm giúp cơ thể nhénh chóng phục hồi trở lại vị trí ban đầu. Bệnh viện đa khoa Tâm Anh là 1 trong những địa điểm đáng tin cậy, với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm trong quy trình xử lý hội chứng rối loạn này.Các câu hỏi về rối loạn tiền đình là gì cách điều trị


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê rối loạn tiền đình là gì cách điều trị hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết rối loạn tiền đình là gì cách điều trị ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết rối loạn tiền đình là gì cách điều trị Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết rối loạn tiền đình là gì cách điều trị rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về rối loạn tiền đình là gì cách điều trị


Các hình ảnh về rối loạn tiền đình là gì cách điều trị đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về rối loạn tiền đình là gì cách điều trị tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung chi tiết về rối loạn tiền đình là gì cách điều trị từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://buyer.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://buyer.com.vn/hoi-dap/

Related Posts

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng. 3

Tính chất hóa học của Bari (Ba) | Tính chất vật lí, nhận biết, điều chế, ứng dụng.

ContentsĐánh giá về Rối loạn tiền đình: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trịU thần kinh thính giácNgộ độc taiCống tiền đình giãn rộng (EVA)Đau đầu…
Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống 4

Sorbitol là gì? Tác dụng của sorbitol C6H14O6 trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Rối loạn tiền đình: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trịU thần kinh thính giácNgộ độc taiCống tiền đình giãn rộng (EVA)Đau đầu…
Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống 5

Bạc là gì? Những ứng dụng của bạc trong cuộc sống

ContentsĐánh giá về Rối loạn tiền đình: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trịU thần kinh thính giácNgộ độc taiCống tiền đình giãn rộng (EVA)Đau đầu…
CH3Cl - metyl clorua - Chất hoá học 6

CH3Cl – metyl clorua – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Rối loạn tiền đình: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trịU thần kinh thính giácNgộ độc taiCống tiền đình giãn rộng (EVA)Đau đầu…
I2 - Iot - Chất hoá học 7

I2 – Iot – Chất hoá học

ContentsĐánh giá về Rối loạn tiền đình: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trịU thần kinh thính giácNgộ độc taiCống tiền đình giãn rộng (EVA)Đau đầu…
7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt 8

7 lý do thú vị giải thích vì sao bạn thường xuyên bị muỗi đốt

ContentsĐánh giá về Rối loạn tiền đình: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trịU thần kinh thính giácNgộ độc taiCống tiền đình giãn rộng (EVA)Đau đầu…